Nguyên nhân khiến máy nén khí bị hao dầu - Cách khắc phục hiệu quả

Trên các dòng máy nén khí có dầu, dầu máy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bôi trơn và làm kín. Trong quá trình máy nén vận hành, chúng ta vẫn thường xuyên phải bổ sung dầu cho thiết bị. Vậy vì sao máy nén khí bị hao dầu khi hoạt động?

Logo dienmayhoanglien

 Với các dòng máy nén khí chạy dầu diesel, dầu máy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bôi trơn và làm kín. Trong quá trình máy nén vận hành, chúng ta vẫn thường xuyên phải bổ sung dầu cho thiết bị. Vậy vì sao máy nén khí bị hao dầu khi hoạt động?

Nhiều người dùng vẫn luôn băn khoăn với câu hỏi là vì sao máy nén chạy tuần hoàn kín mà vẫn bị hao dầu? Những thông tin chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp quý khách tìm được đáp án phù hợp cho băn khoăn của mình.

nguyên nhân khiến máy nén khí bị hao dầu

Vì sao máy bơm khí nén bị hao dầu khi hoạt động?

Lý do máy nén khí bị hao dầu

Nhiều khách hàng sử dụng máy nén khí thường gặp phải tình trạng trên có thể do thiết bị được lắp ráp, sản xuất với những linh kiện không đảm bảo, thường xuyên xảy ra hỏng hóc như: dùng lọc tách dầu kém chất lượng, dẫn đến bị thủng, hơi dầu thoát ra cùng khí nén lớn và lượng dầu trong bình chứa giảm nhanh.

 

Ngoài ra nguyên nhân có thể do xéc măng dầu bị hỏng hoặc bộ phận chứa dầu bị vỡ,…Dầu máy nén khí rò rỉ do mối nối, phớt, van cửa hút có vấn đề. Bên cạnh đó, nhiệt độ máy nén không khí tăng cao cũng làm tiêu hao dầu nhiều hơn để bôi trơn và làm kín các khoảng trống khe hở trục vít.

Máy nén ra dầu do các lỗi trên lọc tách dầu

lọc tách dầu xuống cấp hay hao dầu

Nguyên nhân máy nén ra dầu do các lỗi trên lọc tách dầu

 

Lọc tách dầu có chất lượng tốt, đến từ các hãng sản xuất uy tín đều cho tỷ lệ hơi dầu thoát ra khỏi máy khá thấp. Tuy nhiên, nếu chiếc máy nén khí công nghiệp của đơn vị bạn bị hao nhiều dầu, phải bổ sung dầu quá nhiều lần một cách bất thường trong thời gian ngắn thì bạn cần xem xét tới nhiều yếu tố liên quan. Cụ thể là:

 

- Sử dụng lọc tách dầu kém chất lượng, khiến lượng hơi dầu thoát ra ngoài cùng khí nén rất lớn. Đặc biệt, trong điều kiện hoạt động có nhiệt độ và áp suất cao thì lượng dầu trong máy càng bị tiêu hao nhanh. Đặc biệt, nếu lọc tách dầu bị thủng, móp méo,… thì lượng dầu bị hao càng nhiều.

 

- Đối với các dòng máy bơm khí nén sử dụng lọc tách dầu nằm bên ngoài như máy Fusheng, máy OSD,… thì nguyên nhân máy nén khí bị hao dầu nhanh và nhiều có thể do cây ti bị rỗ ở vị trí tiếp xúc với phần ron của lọc tách. Nguyên nhân này dẫn tới hiện tượng hao sạch dầu trong bồn chứa dầu chỉ trong vài giờ đồng hồ, khí đầu ra sẽ có nước đục như màu sữa.

khắc phục tình trạng máy nén khí bị hao dầu

Máy nén khí hao dầu bởi nhiều nguyên nhân

- Nguyên nhân máy nén khí bị hao dầu còn có thể do chính đặc thù cấu tạo của lọc tách. Cụ thể là lọc tách dầu có đáy lõm hình chỏm cầu nên luôn luôn có một lượng dầu đọng tại vị trí này. Để tránh bị đọng dầu, các nhà sản xuất đã thiết kế thêm một đường ống thu hồi dầu về đầu nén và trên đó có lắp thêm van một chiều. Trong trường hợp van một chiều bị tắc, hỏng hoặc lắp ngược chiều thì lượng dầu đọng tại lọc tách sẽ không được hút về mà bị đẩy ra ngoài theo đường khí nén, dẫn tới lượng dầu hao nhanh và nhiều.

 

Máy bơm khí nén bị hao dầu do rò rỉ dầu

Ngoài nguyên nhân trục trặc từ lọc tách dầu thì hiện tượng máy nén bị hao dầu nhanh cũng có thể đến từ tình trạng máy bị rò rỉ dầu ở những vị trí khác. Chỉ cần quan sát kỹ bằng mắt thường, người dùng có thể phát hiện ra được những dấu hiệu bất thường trên két, gioăng, van cửa hút, mặt bích đầu nén, ống tuy ô dầu, phớt,… bị hư hỏng, nứt, thủng,… gây rò rỉ dầu máy.

 

Những yếu tố bất thường này sẽ khiến lượng dầu trong máy nén bị hao nhanh và nhiều. Và có một dấu hiệu đặc biệt mà người dùng có thể nhận thấy khi máy bị hao dầu là nhiệt độ khí đầu ra rất cao và khí nén đầu ra có màu đen mang hơi dầu.

 

Giải pháp xử lý tình trạng máy nén khí bị hao dầu

 

Để xử lý tình trạng này thì bạn còn phải phụ thuộc vào từng nguyên nhân. Ví dụ nếu bộ lọc tách dầu hỏng thì cần được thay thế cái mới, xéc măng dầu lắp đặt sai thì cần lắp lại,...Nếu không phải là người hiểu biết về máy bơm khí nén thì bạn nên gọi tới những nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa máy bơm hơi uy tín để được các nhân viên kỹ thuật trợ giúp và khắc phục vấn đề kịp thời.

bảo dương động cơ và thay dầu máy nén khí định kỳ

Giải pháp xử lý tình trạng hao dầu

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp khiến máy nén khí bị hao dầu, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về nguyên nhân, cách xử lý khi máy nén không khí bị ra dầu, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0989 937 282 để được đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của điện máy Hoàng Liên tư vấn, hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

 

>>>Tham khảo thêm: 

Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi và cách sửa

Tin liên quan