Tìm hiểu cấu tạo, công dụng, nguyên lý máy sấy khí nén

39 lượt xem 6

Logo dienmayhoanglien

Máy sấy khí là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống máy sấy khí hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo, công dụng, cũng như nguyên lý máy sấy khí nén chi tiết ở bài viết sau đây!

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí nén là thiết bị đặc biệt quan trọng, không thể thiếu ở trong hệ thống máy nén khí. Thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, hệ thống máy nén khí,... với vai trò dùng để tách hơi nước trong không khí trước khi đưa vào hệ thống nén khí. 

Tìm hiểu về thiết bị máy sấy khíTìm hiểu về thiết bị máy sấy khí

Khi máy nén khí hoạt động, không khí sẽ được nén vào bên trong bình chứa tạo nên áp lực lớn. Nếu không khí không được làm sạch sẽ khiến cho hơi nước trong không khí sẽ bị nén thành dạng lỏng, chiếm nhiều diện tích bình chứa, từ đó làm giảm áp lực khí trong bình. 

Để có thể khắc phục tình trạng này, người dùng cần sử dụng máy sấy khí trước khi cho không khí đi vào máy nén khí. Trang bị một chiếc máy nén khí sẽ giúp quyết định hiệu quả hoạt động đối với hệ thống khí nén.

Máy sấy khí hiện nay trên thị trường được chia làm 2 loại bao gồm: 

 • Máy sấy khí hấp thụ: Dùng để tách hơi nước ra khỏi khí bằng cách sử dụng hạt hút ẩm.
 • Máy sấy khí nén lạnh: Vận hành giống như một chiếc tủ lạnh, giúp tách hơi nước thoát khỏi khí nén.

Cấu tạo máy sấy khí nén

Cấu tạo máy sấy khí sẽ có sự khác nhau giữa các loại, cụ thể như sau:

Máy sấy khí nén lạnh 

Máy sấy khí nén lạnh được cấu tạo với những bộ phận sau đây:

 • Bộ điều khiển áp suất
 • Van xả nước tự động
 • Đường khí nén đi vào
 • Dàn ngưng

Đặc điểm cấu tạo của máy sấy khí nén lạnhĐặc điểm cấu tạo của máy sấy khí nén lạnh

 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng và lạnh
 • Đường khí nén đi ra ngoài
 • Quạt làm mát 
 • Hộp điện nguồn
 • Máy nén ga lạnh
 • Mặt điều khiển ( nút khởi động và đồng hồ hiển thị).

Máy sấy khí nén hấp thụ

Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ đơn giản hơn, gồm các bộ phận:

 • Van xả khí nén
 • Van một chiều ở cửa xả khí.
 • Van khí nén đầu vào
 • Van một chiều giúp tái sinh.
 • Phụ tùng giúp hỗ trợ giảm thanh.
 • Tháp có chứa các hạt hút ẩm.

Tìm hiểu nguyên lý máy sấy khí khi vận hành

Nguyên lý vận hành của máy sấy khí nén làm lạnh

Dưới áp lực, nhiệt độ, độ ẩm cao, không khí sẽ được nén lại và đi từ máy nén khí sang máy sấy khí qua đường khí nén. Khí đi qua giàn trao đổi nhiệt không khí sẽ được làm mát sơ qua. 

Máy sấy khí kiểu làm lạnh được vận hành theo nguyên lý nào?

Máy sấy khí kiểu làm lạnh được vận hành theo nguyên lý nào?

Khí nén được làm sạch sẽ đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga, giúp chuyển động đảo chiều trong ống dẫn môi chất gas lạnh (nhiệt độ hóa sương từ 3 ~ 8oC), hơi nước trong khí nén sẽ bị ngưng tụ.

Tạp chất bẩn bị lẫn trong không khí được tách ra, xả ra bên ngoài thông qua van xả nước ngưng tự động. Khí nén làm sạch được đi qua dàn nóng để sấy khô, nhiệt độ không khí sau đó là 10 - 15oC trước khi đưa vào sử dụng.

Dòng máy sấy khí nén lạnh được sử dụng khá nhiều hiện nay bởi chi phí đầu tư không quá cao, dễ vận hành, sửa chữa, cũng như đảm bảo máy hoạt động ổn định. 

Tuy nhiên, hiệu suất tách nước trong không khí của thiết bị không triệt để hoàn toàn, chỉ đạt được khoảng 90 - 95%.

Máy sấy khí hấp thụ được vận hành theo nguyên lý nào?

Thiết bị máy sấy khí hấp thụ sử dụng các hạt silica gel hoặc những hạt có khả năng hấp thụ cao, có khả năng hấp thụ hơi nước, khí tạp một cách hiệu quả. Dòng thiết bị này có 2 bình chứa riêng biệt, bao gồm: bình chứa chất sấy khô để làm khô khí nén và bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước giúp để tái sinh chất sấy khô. 

Khi vận hành, khí nén khi đi ra khỏi máy và đưa vào bình thứ nhất, lượng hơi nước ẩm lẫn trong khí nén kết hợp với các chất hấp thụ sẽ tạo thành giọt nước được lắng xuống đáy bình rồi và dẫn ra ngoài bằng van xả đáy.

Nguyên lý vận hành của máy sấy khí kiểu hấp thụNguyên lý vận hành của máy sấy khí kiểu hấp thụ

Khí nén khô và sạch sẽ được đi theo cửa ra của bình chứa, giúp cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

Tuy nhiên, với thiết bị này, bạn nên chú ý bởi sau một thời gian sử dụng, các chất sấy khô bị bão hòa, không còn khả năng hấp thụ hơi nước. Lúc này, bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước sẽ hoạt động nhằm giúp loại bỏ hết lượng nước đã hấp thu trong chất làm khô. Đây là quá trình tái sinh chất làm khô.

Quá trình này được thực hiện song song với quá trình sấy khô khí nén, cho nên 2 bình sẽ làm việc song song với nhau. Bình 1 thực hiện sấy khí nén, thì bình 2 sẽ giúp tái sinh và ngược lại. 

Có 2 cách thực hiện việc tái sinh chất hút ẩm: bằng không khí nóng và bằng khí nén khô. 

Với thiết bị này đảm bảo chất lượng khí khô sạch đạt đến 99,99%. Cho nên, dòng máy vận hành theo nguyên lý này sẽ thường được ứng dụng trong những công việc đạt tiêu chuẩn khí nén cao, nhiệt độ thường >0oC.

Nhưng chi phí đầu tư sản phẩm này lại khá cao, hơn nữa người dùng cần phải thường xuyên tiến hành bảo dưỡng, cũng như thay thế phụ tùng tiêu hao để đảm bảo thiết bị được vận hành tốt và hiệu quả nhất.

Công dụng của máy sấy khí

Ứng dụng đa dạng của thiết bị máy sấy khíỨng dụng đa dạng của thiết bị máy sấy khí

Máy sấy khí là thiết bị đặc biệt cần thiết trong các ngành công nghiệp hiện nay. Cho nên, thiết bị được ứng dụng trong rất nhiều ngành sản xuất như: Nông nghiệp, y tế, dược phẩm, xây dựng, giao thông vận tải, chế biến thực phẩm,..

 • Ứng dụng trong nông nghiệp: Dùng để sấy khô nông sản, nhờ đó mà nông sản không bị ẩm mốc. Bên cạnh đó, thiết bị máy sấy khí nén còn có khả năng tiết kiệm diện tích, thời gian phơi sấy nông sản hiệu quả đối với người nông dân.
 • Ứng dụng trong dược phẩm - y tế: Giúp các thiết bị, dụng cụ y tế luôn khô ráo, sạch sẽ và không bị ẩm mốc khiến xảy ra các tình trạng sai số không đáng có, từ đó làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị, dược phẩm. 
 • Ứng dụng trong chế biến thực phẩm: Giúp chế biến, bảo quản thực phẩm khô ráo, không bị hỏng, ẩm mốc, cũng như biến chất do yếu tố thời tiết.
 • Ứng dụng trong xây dựng: Giúp cung cấp khí nén sạch và khô. Từ đó, giúp hỗ trợ người dùng hiệu quả trong việc vận hành và vận chuyển máy khoan, máy phun bê tông,...
 • Ứng dụng trong ngành giao thông vận tải: Cung cấp năng lượng đối với các thiết bị điều chỉnh đóng/mở cửa xe, đường ray xe lửa,...

Nên sử dụng máy sấy khí kiểu lạnh hay máy sấy khí hấp thụ?

Với những so sánh, đánh giá cụ thể về 2 kiểu máy sấy khí mà chúng tôi cung cấp ở trên, có thể thấy được rằng mỗi thiết bị sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cho nên tùy vào nhu cầu cụ thể của mình để người dùng có thể đưa ra lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp nhất.

Nên mua kiểu máy sấy khí nào hiện nay?Nên mua kiểu máy sấy khí nào hiện nay?

Trường hợp công việc của bạn yêu cầu lượng khí nén có độ sạch cao như: biến thực phẩm, sấy khô thiết bị y tế,... thì nên lựa chọn sản phẩm máy sấy khí hấp thụ.

Nếu nhu cầu sử dụng khí nén của bạn với độ khô và sạch thấp hơn, thì máy sấy khí kiểu làm lạnh chính là lựa chọn tối ưu nhất, vì giá thành, cũng như chi phí vận hành, bảo trì thấp, độ bền máy cao, vận hành lâu bền.

Với những thông tin chi tiết trên đây đã giúp cho người dùng có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo, nguyên lý máy sấy khí nén, cũng như ứng dụng của thiết bị máy sấy khí. Để đảm bảo mua được những chiếc máy sấy khí chất lượng, giá bán hợp lý nhất trên thị trường, quý khách hàng nên chú ý lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín, được nhiều người đánh giá cao như Điện máy Hoàng Liên để được tư vấn và hỗ trợ mua thiết bị nhanh nhất!

Xem thêm:

Hỏi Đáp

Tin tức máy sấy khí

Tin tức máy sấy khí

Xem tất cả »
Top 5 máy sấy khí Donaldson đáng đầu tư nhất cho hệ thống khí nén

Top 5 máy sấy khí Donaldson đáng đầu tư nhất cho hệ thống khí nén

Máy sấy nóng công nghiệp - 5 điều nhất định bạn phải biết!

Máy sấy nóng công nghiệp - 5 điều nhất định bạn phải biết!

Nên hay không nên mua thanh lý máy sấy khí cũ?

Nên hay không nên mua thanh lý máy sấy khí cũ?

Máy sấy khí SMC hàng chính hãng Nhật Bản có tốt không?

Máy sấy khí SMC hàng chính hãng Nhật Bản có tốt không?

Máy sấy khí Pegasus | Giá bán & Top 2 Model sử dụng phổ biến

Máy sấy khí Pegasus | Giá bán & Top 2 Model sử dụng phổ biến

Máy sấy khí Atlas Copco sấy khô & lạnh | Giải pháp tối ưu chi phí

Máy sấy khí Atlas Copco sấy khô & lạnh | Giải pháp tối ưu chi phí

Máy sấy khí Orion thương hiệu Nhật Bản có đáng tiền để đầu tư?

Máy sấy khí Orion thương hiệu Nhật Bản có đáng tiền để đầu tư?

【Review】 Đánh giá Máy sấy khí Lodestar Đài Loan

【Review】 Đánh giá Máy sấy khí Lodestar Đài Loan

Nhiệt độ điểm sương là gì? Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương là gì? Công thức tính nhiệt độ điểm sương