1
Bạn cần tư vấn?

Nền nhà bị phồng có điềm gì? Nguyên nhân và cách xử lý nền nhà bị phồng

Hiện tượng nền nhà bị phồng khiến cho nhiều người tin vào tâm linh phải đặt ra nghi vấn rằng “nền nhà bị phồng có điềm gì?” Nguyên nhân, cách xử lý gạch nền bị phồng bằng phương pháp nào?

Logo dienmayhoanglien

Hiện tượng nền nhà bị phồng khiến cho nhiều người tin vào tâm linh phải đặt ra nghi vấn rằng “nền nhà bị phồng có điềm gì?”. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng chúng không hề mang một điềm báo nào mà có rất nhiều nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng sàn nhà bị phồng này. Chính vì vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này.

Hiện tượng nền nhà bị phồng có điềm gì?

Từ thực tế từ rất nhiều ngôi nhà đã từng gặp phải hiện tượng nền nhà bị phồng thì chúng không mang điềm báo gì về mặt tâm linh. Chúng ta có thể hiểu hài hước rằng hiện tượng này mang  ý nghĩa muốn thông báo rằng “sàn nhà hỏng, lại tốn tiền sửa chữa rồi”. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng gạch nền nhà bị phồng lên có thể do một số nguyên nhân sau đây.

nền nhà bị phồng có điềm gì

Tình trạng phồng nền dễ dẫn tới nứt, vỡ gạch

- Dưới sàn nhà có rễ của cây lớn. Nếu như xung quanh ngôi nhà bạn sống có những cây cổ thụ vô cùng lớn thì khó tránh khỏi tình trạng đường rễ của cây sẽ trồi lên từ đó làm cho nền nhà bị phồng lên theo.

- Gạch, gỗ lát sàn bị giãn nở vì nhiệt theo thời gian dẫn tới hiện tượng kích lẫn nhau tạo nên tình trạng phồng ở giữa.

- Vữa để cán nền quá khô nên chúng dễ hút hết nước xi măng khiến cho quá trình thi công lát gạch, gạch không được ngâm nước hoặc lượng nước không đủ nên dễ bị phồng nền.

- Kỹ thuật lát nền chưa đúng tiêu chuẩn. Cụ thể là việc trát xi mặt dưới không đều nên tạo ra các khoảng trống. Khi cả xi măng cả gạch đều giãn nở cũng sẽ khiến cho tình trạng bị phồng xuất hiện.

- Chất kết dính gạch quá ít hoặc đổ dầu xuống mà chưa lát gạch khiến cho độ kết dính không cao. Các viên gạch chỉ được kết dính một cách lỏng lẻo nên một thời gian sử dụng dễ bị bung lên.

- Khoảng cách giữa các viên gạch (ron gạch) không đều, dính quá sát nhau nên khi giãn nở vì nhiệt cũng sẽ khiến cho gạch xô vào nhau gây nứt vỡ.

- Đối với sàn gỗ thì có thể do bị ngâm nước lâu khiến cho sàn bị biến dạng, phồng rộp đặc biệt với sàn gỗ công nghiệp.

Lưu ý, cách này chỉ phù hợp với nền gạch. Còn sàn gỗ thì chúng ta chỉ cần tháo các khớp khóa của tấm gỗ và thay mới là được.

Cách xử lý nền nhà bị phồng tiết kiệm chi phí

Nếu như sàn nhà của bạn không may gặp phải tình trạng này thì cần nhanh chóng để khắc phục theo những cách sau.

Với trường hợp nền nhà bị phồng rộp dẫn tới nứt, vỡ gạch

hiện tượng nền nhà bị phồng

Diện tích vỡ gạch lớn nên loại bỏ gạch vỡ để thay gạch mới

Nếu như các miếng gạch ở những vị trí bị phồng rộp đã vỡ thì chúng ta có thể khắc phục theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định vị trí cũng như  độ rộng của nền gạch bị phồng.

Bước 2: Dùng máy cắt gạch chuyên dụng cắt theo mạch gạch giữa viên gạch bị vỡ và viên gạch lành.

Bước 3: Đục toàn bộ phần bị nứt vỡ lên. Lưu ý là đực sâu xuống nền vữa khoảng 3 - 5cm.

Bước 4: Trộn vữa mác 50, cán nền phẳng bằng với đáy của viên gạch mới.

Bước 5: Hòa nước vào xi măng tinh với độ đặc phù hợp sau đó đổ xuống nền vữa lát gạch. Đặt viên gạch mới xuống và dùng khăn lau toàn bộ mặt gạch và tiến hành miết xi măng trắng vào mạch gạch là được.

Cách khắc phục nền nhà bị phồng nhưng gạch chưa vỡ

gạch nền nhà bị phồng lên

Nền bị phồng nhưng chưa vỡ gạch

Nếu như bề mặt sàn mới chỉ bị phồng mà chưa hề vỡ gạch thì để tiết kiệm hoặc gạch này khó kiếm thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp sau.

Bước 1: Xác định vị trí nền gạch bị phồng.

Bước 2: Sử dụng máy khoan có mũi khoan đường kính nhỏ nhất (phi 6, phải sắc). Khoan một lỗ sâu khoảng 1,5cm lên viên gạch bị phồng. Sau đó dùng bơm hơi để thổi hết vữa gạch.

Bước 3: Bơm hóa chất như AC GROUY 102P, Sikagrout, SealBoss,... xuống từ vị trí lỗ khoan, sau đó lấy búa cao su gõ nhẹ lên mặt gạch để hóa chất xuống hết vị trí phồng  bên dưới gạch. 

Bước 4: Sau khi đã bơm đầy hóa chất xuống hết vị trí gạch phồng thì chờ cho vữa khô. Sau cùng là dùng xi măng trắng hoặc xi măng màu giống với màu gạch để che đi vị trí lỗ khoan.

Một số lưu ý khi thi công để tránh tình trạng sàn nhà bị phồng

xử lý nền nhà bị phồng

Sử dụng bay răng cưa

Để tránh tình trạng sàn nhà bị phồng rộp thì người dùng có thể lưu ý đến một số điểm cụ thể như sau:

- Nên chặt hết những phần rễ lớn đi bên dưới nền nhà của các cây to gần nhà.

- Tiến hành thi công lát cách đúng chuẩn với lượng vữa, khoảng cách gạch,... 

- Sử dụng loại vữa, hóa chất kế dính phù hợp.

- Lát “vảy rồng” (bằng mảnh gạch vụn) tại những vị trí có kích thước nhỏ hơn viên gạch nhằm tăng tổng chiều rộng mạch vữa lên,…

- Sử dụng bay chuyên dụng có răng cưa để dán gạch giúp cho keo kết dính được phủ kín lên mặt sau viên gạch.

Ngoài ra, bên cạnh nắm rõ kỹ thuật, yếu tố để tránh sự cố nền nhà bị phồng thì vệ sinh sàn nhà là yếu tố khác bạn cần quan tâm. Đầu tư máy chà sàn đơn, liên hợp,... phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng giúp đảm bảo công việc vệ sinh hiệu quả cao với chi phí thấp nhất.

Hẳn quý vị đã có câu trả lời cho nghi vấn nền nhà bị phồng có điềm gì ở đầu bài. Hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp bề mặt sàn nhà của mọi người tránh được tình trạng phồng rộp này.

Tin liên quan