1
Bạn cần tư vấn?

Một số vấn đề thường gặp trong tháp giải nhiệt

Logo dienmayhoanglien

Vấn đề thường gặp trong tháp giải nhiệt trong quá trình vận hành, hoạt động là gì? Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị hữu ích được sử dụng nhiều trong các xưởng sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thiết bị gặp phải một số vấn đề hỏng hóc ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi đem tới cho bạn một số vấn đề thường gặp, cách khắc phục hiệu quả.

vấn đề thường gặp trong tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt công nghiệp- giải pháp làm mát số 1 hiện nay

Vai trò của tháp giải nhiệt đối với sản xuất công nghiệp

Tháp giải nhiệt - cooling tower là một thiết bị làm mát, được sử dụng để giải nhiệt nguồn nước đầu thông qua hình thức bay hơi và thải ra ngoài khí quyển. Sau đó, nước lạnh được dẫn qua hệ thống đường ống để làm mát cho nhà xưởng giúp cho máy móc vận hành ổn định và êm ái hơn.

Khi máy móc vận hành ổn định sẽ góp phần không nhỏ trong quá trình tăng năng suất lao động, đem lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thiết bị làm mát hữu ích này cũng giúp cho má móc trong nhà xưởng có độ bền cao hơn, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng máy móc thường xuyên. Một số thương hiệu tháp: tháp giải nhiệt Tashin, Liang Chi, Alpha,... sở hữu ưu thế đặc điểm vượt trội, thiết thực với yêu cầu đặt ra của khách hàng.

Một số vấn đề thường gặp bên trong tháp giải nhiệt

Để tháp vận hành hiệu quả thì ngoài việc lắp đặt, vận hành đúng quy trình thì việc vệ sinh, bảo dưỡng tháp cũng giữ một vai trò quan trọng. Vậy nên, người dùng cần nắm chắc các vấn đề thường gặp trong tháp giải nhiệt dưới đây của chúng tôi.

Hiện tượng ăn mòn tháp giải nhiệt

vấn đề thường gặp của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt bị ăn mòn nguyên nhân có thể do nguồn nước chứa nhiều cặn bẩn

Nếu như nguồn nước cung cấp cho tháp tản nhiệt có chứa các chất CO2 hòa tan, hơi axit hữu cơ thì có thể gây ăn mòn các linh phụ kiện bên trong tháp. Hoặc có thể là do người dùng sử dụng sai hóa chất tẩy rửa tháp trong quá trình bảo dưỡng tháp cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Để hạn chế quá trình ăn mòn, người dùng có thể lựa chọn một trong những giải pháp sau:

Thụ động hóa: Sử dụng chất ức chế để tạo một lớp màng oxit trên bề mặt kim loại của tháp để bảo vệ các chi tiết kim loại.

Hấp thụ: Dùng chất ức chế để hấp thụ bề mặt kim loại để ngăn chặn sự ăn mòn.

Tạo kết tủa: Lựa chọn hóa chất có khả năng phản ứng với ion hóa trị II để tạo một lớp màng bảo vệ bề mặt kim loại của tháp.

Loại bỏ: Sử dụng các biện pháp lọc, xử lý nguồn nước để loại bỏ các tác nhân gây ăn mòn như bụi bẩn, vi sinh vật, rong rêu,…

 

>>>Xem thêm: Tổng quan hiện tượng ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp <<<

 

Hiện tượng cáu cặn bên trong tháp làm mát

vấn đề tháp giải nhiệt

Các vị trí dễ bị cáu cặn bên trong tháp làm mát

Đây là một trong những vấn đề bên trong tháp giải nhiệt mà hầu hết người dùng gặp phải. Nguyên nhân có thể là do nguồn nước đưa vào bên trong tháp có chứa tạp chất chưa được loại bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, dưới tác động của nhiệt độ, áp suất cao cũng khiến cho cáu cặn tích tụ dưới đáy tháp. Nếu như tình trạng diễn ra liên tục sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của tháp. Để giải quyết tình trạng này người dùng có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau:

- Kiểm soát chu kỳ vận hành của hệ thống

- Lắp đặt hệ thống xả đáy tự động hay bằng tay để định kỳ xả cáu cặn ra khỏi tháp.

- Sử dụng hóa chất để chống kết tủa, phân tán hoặc bẻ gãy cấu trúc tinh thể để trì hoãn sự hình thành cáu cặn, phân tán các hạt nhỏ không chúng kết hợp với nhau.

Hiện tượng vi sinh vật phát triển trong tháp tản nhiệt

hiện tượng tháp giải nhiệt

Hiện tượng cáu cặn bên trong tháp giải nhiệt

Vi sinh vật phát triển bên trong tháp hạ nhiệt cũng ảnh hưởng tới quá trình làm việc của tháp. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do nồng độ của các chất hữu cơ có trong nước cao tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Để kiểm soát vấn đề này, người dùng cần sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Có 2 loại hóa chất được sử dụng là chất oxy hóa và chất không oxi hóa. Chất oxy hóa sẽ loại sạch vi sinh vật khi tiếp xúc với tế bào sinh vật còn chất oxy hóa sẽ phản ứng với màng tế bào để tạo một lớp màng mới bao quanh để vi sinh vật tự chết hoặc hạn chế trao đổi chất với môi trường.

Với những thông tin chia sẻ trên đây về một số vấn đề thường gặp trong tháp giải nhiệt, hy vọng sẽ hữu ích đối với quý khách hàng. Từ đó, người dùng có thể tự mình vệ sinh, bảo dưỡng tháp tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tháp giải nhiệt công nghiệp, thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

 

>> Bài viết liên quan:

1. Tìm hiểu về hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

2. Hướng dẫn cách tính để chọn lựa tháp giải nhiệt vuông phù hợp nhất

 

Tin liên quan