Một số lưu ý khi bảo dưỡng máy bơm mỡ

Ngày nay, máy bơm mỡ bò gần như là 1 trong những thiết bị không thể thiếu trong mọi ngành công nghiệp sản xuất bởi những lợi ích vô cùng lớn mà nó đem lại so với sức người bỏ ra. Chi phí cho hệ thống máy bơm mỡ của một nhà máy không hề lớn nhưng sự ảnh hưởng của nó lại là vô cùng quan trọng. Chính vì thế chúng ta cần có những lưu ý cơ bản sau để có thể sử dụng những chiếc máy bơm dầu mỡ đạt hiệu quả cao nhất.

Những thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp ích khi người dùng bảo quản cho thiết bị của mình.

Máy bơm mỡ được sử dụng rộng rãi hiện nay

Các dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi

Máy bơm mỡ là gì?

Máy bơm mỡ là dụng cụ chuyên dụng để bơm mỡ bò cho các chi tiết cần bôi trơn ở động cơ xe ô tô, xe tải, động cơ máy móc công nghiệp... Máy bơm mỡ có tác dụng là bơm mỡ vào các bề mặt ma sát chịu tải lớn và có kết cấu hở không giữ được dầu như trục bánh xe, tay lái... giúp cho động cơ hoạt động êm ái, nhẹ nhàng và trơn tru hơn.

Một số lưu ý khi bảo dưỡng máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ cũng như các thiết bị máy móc công nghiệp khác đều cần được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ, nhận biết sớm các hư hại hỏng hóc cũng như giúp máy hoạt động hiệu quả, mang lại năng suất cao hơn, phục vụ công việc một cách tốt nhất có thể.

Bảo quản ở nơi thoáng mát

Máy bơm mỡ cần được cất giữ và bảo quản trong điều kiện thoáng mát. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, môi trường ẩm ướt, bụi bặm là tác nhân ảnh hưởng xấu đến độ bền và hiệu quả hoạt động của thiết bị. Vì vậy người dùng cần lựa chọn vị trí phù hợp để bảo quản máy.

Khi máy hoạt động

Người dùng không nên chạy máy mà không có tải trọng trong khi thùng đang chứa đầy mỡ để tránh sinh nhiệt trong bơm piston trụ làm hỏng các chi tiết máy.

Khi sử dụng ống dẫn mỡ cao thế, người dùng tuyệt đối không được uốn cong hoặc đè vật nặng lên để tránh hư hại cho thiết bị.

Khi máy dừng hoạt động

Trong quá trình tháo rời thiết bị, không nên chạm vào từng bộ phận máy để đảm bảo tính chuẩn xác của từng bộ phận được tháo rời.

Khi máy bơm mỡ bò tạm ngừng hoạt động, người dùng không nên tranh thủ thay ống nối ngay. Hãy bóp cò súng bơm mỡ làm bắn mỡ ra ngoài để làm giảm áp suất mỡ bên trong thiết bị và kéo dài tuổi thọ ống bơm mỡ cao áp.

Vệ sinh thiết bị

Vệ sinh máy bơm mỡ bò sạch sẽ cũng là công việc bảo dưỡng quan trọng và cần thiết. Người dùng nên lau sạch hệ thống dẫn mỡ, tháo súng bơm mỡ, lau sạch các chất bẩn trong hệ thống dẫn mỡ bằng dầu rửa, và bảo quản mỡ trong thùng sạch.

Vệ sinh thân bình, các bộ phận, đặc biệt là súng bơm mỡ, tránh tình trạng tắc mỡ, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp mỡ cho thiết bị.

Máy bơm mỡ khí nén Palada PD-8A

Định hình dòng khí nén

Đối với máy bơm mỡ khí nén, người sử dụng cần định hình dòng khí nén để tránh khí bẩn đi vào bơm khí. Nếu như không chú ý đến công đoạn này, khí bẩn có thể làm mài mòn con đế trượt và xy lanh, ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy bơm mỡ bò. Ngoài ra không nên nén khí vượt quá 0,9 Mpa để tránh quá tải và ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ ống cao áp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản mà kỹ thuật tại Điện máy Hoàng Liên muốn chia sẻ cùng các bạn và cùng những khách hàng thân thiết tại Hoàng Liên với mong muốn các bạn sẽ có những kiến thức tốt trong việc sử dụng và bảo dưỡng những chiếc máy bơm mỡ của mình.

>>> Bài viết cùng chủ đề: Chọn mua máy bơm mỡ như thế nào cho hợp lý

Tin liên quan