Một số giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí hiệu quả tại nhà

Máy nén khí với nhiệm vụ cung cấp nguồn khí nén cho các hoạt động của thiết bị khí khi lượng khí này được sinh ra nếu chưa được sử dụng ngay sẽ được tích trữ trong bình chứa khí.Sử dụng máy nén khí như thế nào để tiết kiệm điện là điều quan trọng mà ít ai quan tâm đến.

Logo dienmayhoanglien

Máy nén khí với nhiệm vụ cung cấp nguồn khí nén cho các hoạt động của thiết bị khí khi lượng khí này được sinh ra nếu chưa được sử dụng ngay sẽ được tích trữ trong bình chứa khí. Sử dụng máy như thế nào để tiết kiệm điện là điều quan trọng mà ít ai quan tâm đến.

Với những doanh nghiệp sản xuất, hệ thống máy nén là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất, chiếm từ 5%-30% tổng điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc vận hành hiệu quả hệ thống máy bơm khí. Dưới đây là nguyên nhân và một số giải pháp hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể tham khảo để áp dụng.

Nguyên nhân khiến hệ thống máy bơm khí nén tiêu tốn nhiều điện năng

máy nén khí tiêu tốn điện năng

Máy nén khí gây tiêu tốn điện năng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nhiệt độ phòng đặt máy nén cao

 

Không khí ở bên trong phòng đặt máy nén cao hơn bên ngoài là nguyên nhân y ra lãng phí điện năng ở máy bơm khí nén. Cụ thể như sau: nhiệt độ tăng 5°C thì điện năng máy nén tiêu thụ sẽ nhiều gấp 1,5% so với bình thường. Giải thích hiện tượng này, các nhà sản xuất cho biết: khí nhiệt độ không khí môi trường đi vào máy nén cao, khiến cho nhiệt độ đầu nén tăng lên và lâu dần sẽ khiến cho hiệu suất máy nén giảm; để có thể đáp ứng đủ lưu lượng khí nén yêu cầu, máy cần phải vận hành lâu hơn bình thường. Do đó lượng điện năng cần để vận hành máy phải tăng lên.

 

Đây cũng là nguyên do vì sao các đại lý phân phối máy nén khí khuyên người dùng cần phải lựa chọn những không gian thông thoáng để lắp đặt và trong phòng đặt máy nén cần phải có hệ thống thông gió cho máy nén không khí.

 

Hệ thống ống dẫn bị rò rỉ

 

Nhiệm vụ của hệ thống ống dẫn là dẫn không khí từ đầu nén về bình chứa và đến các thiết bị sử dụng khí nén. Hiện tượng rò rỉ khí thường xảy ra ở các bộ phận: đường ống dẫn khí, các khớp nối, van,… có thể là do các van trong hệ thống ống dẫn bị lỏng, ống dẫn bị oxy hóa do điều kiện môi trường thời tiết bên ngoài tác động. Khi xảy ra tình trạng này, lượng khí sẽ bị thoát ra ngoài nhiều do đó máy sẽ phải làm việc nhiều hơn, tăng công suất để có thể đảm bảo lượng khí cung cấp cho các thiết bị sử dụng nguồn năng lượng khí nén hoạt động. Hệ thống khí nén bị rò rỉ có thể gây lãng phí 20 – 30% hiệu suất làm việc của máy bơm khí.

tiết kiệm điện cho máy nén khí

Bụi bẩn bám vào trong đầu nén khiến máy tiêu hao điện năng

Bộ lọc khí có quá nhiều bụi bẩn

 

Bộ lọc khí trong máy bơm khí nén có tác dụng lọc bỏ bụi bẩn có trong không khí trước khi đi vào đầu nén, ngăn cản chúng không vào được phía trong máy. Bụi bẩn bám vào trong đầu nén có thể khiến hiệu suất làm việc của các linh kiện bên trong bị giảm đi, buộc máy phải vận hành nhiều hơn để đảm bảo nhu cầu sử dụng khí nén.

 

Sử dụng máy bơm khí nén

 

Để tiết kiệm chi phí đầu tư, đã không ít các doanh nghiệp tìm mua những sản phẩm máy trục vít đã qua sử dụng. Tuy nhiên, các loại máy nén không khí cũ này thường không thể đạt hiệu suất làm việc như máy mới, bên cạch đó các chi tiết bên trong máy có thể bị hao mòn và máy phải làm việc nhiều hơn, gây tốn điện năng tiêu thụ.

 

>>> Xem thêm các sản phẩm máy hơi công nghiệp của Điện máy Hoàng Liên TẠI ĐÂY>>>

 

Việc mua máy cũ khiến người dùng phải đối mặt với rủi ro rất cao đặc biệt là tiêu tốn điện năng hơn. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép, người dùng cần phải mua thiết bị cũ thì hãy lưu ý một số điều sau:

 

Nên tìm tới những đơn vị uy tín, có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng, đã có kinh nghiệm hoạt động nhiều năm, nhận được nhiều phản hồi tốt của người tiêu dùng.

 

Chú ý quan sát, kiểm tra hình thức bên ngoài, không mua máy có nhiều vểt rỉ sét, hoen gỉ hoặc nếu thấy máy quá mới thì cũng nên cẩn trọng vì có thể người bán đã tân trang lại để “đánh lừa” người tiêu dùng.

 

Mua máy cũ có bảo hành trong một khoảng thời gian nhất định cũng sẽ là căn cứ để người tiêu dùng có thể yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

 

Chọn mua các loại máy nén trục vít cũ chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng, được đánh giá là có chất lượng tốt, áp suất khí lớn, lưu lượng khí nén ổn định, tiết kiệm điện năng như máy nén khí trục vít Kobelco, Compkorea, Puma,...

giải pháp tiết kiệm điện máy nén khí

Máy nén khí cũ tiêu tốn nhiều điện năng

Xảy ra hiện tượng sụt áp

Nếu máy thường xuyên bị sụt áp thì đây cũng có thể là nguyên nhân gây tốn điện năng. Bởi sau mỗi lần tụt áp thì máy sẽ phải tăng hoạt động để khởi động lại, gây tốn điện năng hơn.

Ngoài những nguyên nhân gây lãng phí điện năng được kể ở trên, còn rất nhiều nguyên nhân khác cũng khiến máy nén tốn nhiều điện hơn như: lạm dụng khí nén cho những mục đích không cần thiết, máy nén khí không được bảo dưỡng thường xuyên,...

Giải pháp tiết kiệm điện cho máy bơm khí nén

 

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện những vị trí rò rỉ

 

Rò rỉ khí nén dẫn đến lãng phí năng lượng trong hệ thống máy nén. Ngoài ra, rò rỉ khí nén còn làm cho áp suất hệ thống dao động, công suất máy nén quá tải, giảm tuổi thọ và tăng chi phí bảo trì thiết bị.

 

Kiểm tra và thay bộ lọc khí khi cần thiết

 

Bởi bộ lọc khí bị bẩn sẽ khiến không khí bẩn từ bên ngoài vào trong hệ thống, khiến máy nén khí phải làm việc nhiều hơn để nạp khí vào, tiêu hao nhiều năng lượng. Vì vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra bộ lọc khí của máy, nếu thấy bẩn thì nên vệ sinh hoặc thay mới. Bên cạnh đó, bạn còn nên thường xuyên thực hiện thông gió, tránh các nguồn khí nóng thâm nhập vào hệ thống máy nén không khí.

cách tiết kiệm điện cho máy nén khí

Kiểm tra năng suất của máy bơm khí nén định kỳ sẽ giúp tiết kiệm điện đáng kể

Kiểm tra năng suất của máy bơm khí nén

 

Nếu thấy thời gian nạp đầy khí vào bình từ áp suất bình chứa trước và sau khi nén tăng, chứng tỏ năng suất làm việc của máy bị suy giảm. Lúc này, cần có giải pháp điều chỉnh để tránh việc lãng phí năng lượng.

 

Tách rời hệ thống cao áp và hạ áp

 

Bố trí hợp lý và cài đặt áp suất các máy nén phù hợp với từng mảng nhu cầu khí nén ở áp suất cao, hoặc áp suất thấp. Giải pháp này sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng; giảm rò rỉ khí nén và giảm chi phí vận hành (giảm hao mòn hư hỏng khi vận hành ở áp suất thấp hơn, giảm chi phí đầu tư mua các van giảm áp...).

 

Duy trì chất lượng khí nạp

 

Đây cũng là yếu tố cần thiết để giảm chi phí sử dụng năng lượng và đảm bảo hiệu suất của máy nén không khí. Chất lượng khí nạp kém có thể gây ra những tác động tiêu cực lên thiết bị, làm tăng điện năng tiêu thụ và chi phí bảo trì.

 

Nên lắp đặt các đồng hồ đo áp suất

 

Nhằm kiểm soát hiện tượng sụt áp trên mạng phân phối. Từ đó phát hiện kịp thời các nguyên nhân gây sụt áp để có giải pháp xử lý kịp thời. Bởi khi sút áp, máy phải hoạt động nhiều hơn và tiêu hao nhiều năng lượng.

Một số lưu ý giúp tiết kiệm điện cho máy nén trục vít

 

Bên cạnh một số nguyên nhân và cách khắc phục kể trên thì người dùng cũng cần lưu ý một số điều dưới đây giúp tiết kiệm điện cho máy trục vít trong quá trình vận hành.

giảm công suất hoạt động máy nén khí

Lắp biến tần cho máy nén khí giúp giảm công suất tiêu thụ điện năng đáng kể

Lắp biến tần cho máy nén khí

 

Bởi biến tần sẽ điều chỉnh vận tốc máy nén phù hợp với lưu lượng khí nén sử dụng tại mọi thời điểm; giảm điện năng tiêu thụ khi chạy không tải; tiết kiệm điện năng cho máy nén do áp suất làm việc trung bình được giảm xuống. Công nghệ biến tần trong máy bơm khí giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, điều chỉnh lưu lượng khí nén, tốc độ quay của động cơ linh hoạt với nhu cầu thực tế. Nó giúp giảm công suất tiêu thụ điện năng, ngăn chặn tình trạng rò rỉ khí nén, tránh lãng phí năng lượng và nâng cao độ bền của máy.

 

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các linh kiện

 

Việc thường xuyên bảo dưỡng linh kiện máy giúp máy luôn hoạt động ổn định, hạn chế gặp phải các sự cố khi sử dụng, vận hành máy trơn tru tăng hiệu quả làm việc nhanh chóng hơn.

 

Kiểm tra nhiệt độ khí vào hệ thống máy

 

Nhiệt độ không khí vào cũng ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ điện năng của máy. Nếu nhiệt độ khí vào tăng thì công suất tiêu thụ cũng tăng, tốn điện năng hơn. Người dùng cần chú ý tìm các giải pháp giảm nhiệt độ phòng lắp đặt khí nén, ngăn không cho nguồn không khí nóng đi vào hệ thống.

 

Sử dụng linh hoạt hệ thống cao áp và hạ áp

 

Người dùng cần có sự điều chỉnh và cài đặt áp suất máy trục vít có dầu thích hợp với mục đích sử dụng khí nén ở áp suất cao hoặc thấp. Việc này sẽ giúp hạn chế mức tiêu hao điện năng, chi phí cho người dùng.

Trên đây là một số nguyên nhân và giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén không khí. Hy vọng có ích với quý khách hàng, giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Điện máy HOÀNG LIÊN qua HOTLINE: 0989 937 282.

Tin liên quan