1
Bạn cần tư vấn?

Một số giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí hiệu quả tại nhà

Máy nén khí với nhiệm vụ cung cấp nguồn khí nén cho các hoạt động của thiết bị khí khi lượng khí này được sinh ra nếu chưa được sử dụng ngay sẽ được tích trữ trong bình chứa khí.Sử dụng máy nén khí như thế nào để tiết kiệm điện là điều quan trọng mà ít ai quan tâm đến.

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống và đời suất sản xuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thiết bị nén hơi này sao cho hiệu quả và tiết kiệm tối đa năng lượng. Vì thế, trong bài viết này Hoàng Liên sẽ giới thiệu tới các bạn cách tiết kiệm điện cho máy nén khí hiệu quả nhất.

tiết kiệm điện cho máy nén khí

Giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí

Trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất thì hệ thống máy nén là thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Nó chiếm từ 5 - 30% tổng điện năng tiêu thụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực thế thì nhiều doanh nghiệp lại chưa quan tâm tới việc làm thế nào để tiết kiệm điện cho máy nén khí khi vận hành. Dưới đây là một số nguyên nhân và giải pháp tối ưu chi phí và tiết kiệm điện năng mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Nguyên nhân khiến hệ thống máy bơm khí nén tiêu tốn nhiều điện năng

nguyên nhân gây tốn nhiên liệu cho máy nén khí

Máy nén khí gây tiêu tốn điện năng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nhiệt độ phòng đặt máy nén hơi cao

Nhiệt độ bên trong phòng đặt máy nén hơi cao hơn bên ngoài là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng lãng phí điện năng ở máy bơm nén khí. Cụ thể như sau:

  • Nếu nhiệt độ tăng 5 độc C thì điện năng của máy nén tiêu thụ gấp 1.5 lần so với bình thường. Để giải thích hiện tượng này thì các nhà sản xuất cho biết: Khi khí ở bên ngoài môi trường đi vào máy nén cao thì cũng làm cho nhiệt độ dầu nén tăng lên. Và nếu để tình trạng này lâu dài sẽ làm giảm hiệu suất máy nén hơi.
  • Do đó, để đáp ứng được đủ lượng khí nén cần sử dụng thì máy nén cần phải vận hành lâu hơn so với bình thường. Vì thế, lượng điện năng cần để vận hành máy cũng phải tăng lên.

Đây cũng là một trong những lý do tại sao các đại lý phân phối máy nén hơi khuyên người dùng cần lựa chọn vị trí thông thoáng để lắp đặt. Đồng thời, trong phòng máy cần có hệ thống thông gió cho máy nén hơi.

Hệ thống ống dẫn bị rò rỉ

Ống dẫn khí có nhiệm vụ dẫn không khí từ đầu nén về bình chứa và phân phối tới các thiết bị cần sử dụng khí nén. Hiện tượng này thường xảy ra ở những bộ phận như van, khớp nối van, đường ống dẫn khí,... 

  • Van trong hệ thống ống dẫn bị lỏng
  • Ống dẫn bị oxy hóa do điều kiện thời tiết môi trường bên ngoài tác động vào

Nếu xảy ra tình trạng này, lượng khí sẽ thoát ra ngoài nhiều. Điều này cũng đồng nghĩa với việc máy cần làm việc nhiều hơn để tăng công suất và đảm bảo lượng khí cung cấp cho các thiết bị sử dụng nguồn năng lượng khí nén hoạt động. 

Nếu để hệ thống khí nén bị rò rỉ thì có thể gây lãng phí từ 20 - 30% hiệu suất làm việc của máy bơm nén hơi.

Ống dẫn bị rò rỉ, bộ lọc khí quá bẩn khiến máy nén khí tiêu hao nhiều điện năng

Ống dẫn bị rò rỉ, bộ lọc khí quá bẩn khiến máy nén khí tiêu hao nhiều điện năng

Bộ lọc khí có quá nhiều bụi bẩn

Bộ lọc khí trong máy nén có tác dụng lọc và loại bỏ các bụi bẩn có trong không khí trước đi vào đầu nén. Đồng thời, ngăn cản bụi bẩn không vào được phía trong máy. Bởi bụi bẩn bám vào đầu nén có thể làm giảm hiệu suất làm việc của các linh kiện bên trong thiết bị và buộc máy phải vận hành nhiều hơn để đảm bảo nhu cầu sử dụng khí nén. 

Sử dụng máy bơm khí nén cũ

Bên cạnh những giải pháp giúp tiết kiệm điện cho máy nén khí thì sử dụng máy nén cũ lại gây tiêu hao nhiều điện năng. Đã có không ít doanh nghiệp đã tìm mua những sản phẩm máy nén hơi cũ để tiết kiệm chi phí đầu tư. Nhưng các loại máy nén hơi cũ thường không thể đạt được hiệu suất làm việc tối đa như máy mới. 

Bên cạnh đó, các bộ phận và chi tiết bên trong máy có thể bị hao mòn và máy cũng cần làm việc nhiều hơn, gây tốn kém điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép thì người dùng cần lưu ý một số điều sau khi mua máy nén hơi cũ như:

  • Lựa chọn địa chỉ uy tín, có cơ sở rõ ràng và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén hơi.
  • Nhận được nhiều đánh giá và phản hồi tốt của người tiêu dùng.
  • Quan sát và kiểm tra hình thức bên ngoài. Lưu ý, không nên mua máy có nhiều vết hoen gỉ hoặc máy quá mới cũng nên cẩn trọng. Bởi có thể, người bán đã “độ” lại máy để đánh lừa người dùng.
  • Mua máy cũ cũng cần có thời hạn bảo hành. Đây cũng là căn cứ để người dùng có thể yên tâm hơn về chất lượng.
  • Hãy chọn mua dòng sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Puma, Fusheng,  Kobelco, Compkorea,...

Máy nén khí cũ tiêu tốn nhiều điện năng

Máy nén khí cũ tiêu tốn nhiều điện năng

Xảy ra hiện tượng sụt áp

Nếu máy nén hơi của bạn thường xuyên xảy ra hiện tượng sụt áp thì đây cũng có thể là nguyên nhân chính gây tốn điện năng. Bởi sau mỗi lần tụt áp thì máy cần phải tăng hoạt động để khởi động lại và gây tốn điện năng hơn.

Ngoài những nguyên chính gây tiêu tốn điện năng thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác cũng khiến máy nén hơi tốn nhiều điện hơn như máy không được bảo dưỡng thường xuyên hoặc quá lạm dụng khí nén cho những mục đích không cần thiết.

Giải pháp tiết kiệm điện cho máy bơm khí nén

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện những vị trí rò rỉ

Tình trạng rò rỉ khí nén thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng lãng phí năng lượng trong hệ thống máy nén hơi. Bên cạnh đó, việc rò rỉ khí còn làm áp suất hệ thống dao động, công suất máy nén quá tải. Từ đó làm tăng chi phí bảo trì thiết bị và giảm tuổi thọ của máy nén. 

Kiểm tra và thay bộ lọc khí khi cần thiết

Khi bộ lọc khí đã quá cũ hoặc quá bẩn thì sẽ khiến máy nén hơi cần làm việc nhiều hơn để nạp khí vào và tiêu hao nhiều năng lượng. Do đó, người dùng nên thường xuyên kiểm tra bộ lọc khí của máy và nếu thấy quá bẩn thì nên vệ sinh hoặc thay mới.

Ngoài ra, các bạn nên thường xuyên thực hiện thông gió và tránh các nguồn khí nóng thâm nhập vào bên trong hệ thống máy nén hơi.

Kiểm tra và vệ sinh bộ lọc khí máy nén khí sẽ giúp tiết kiệm điện đáng kể

Kiểm tra và vệ sinh bộ lọc khí máy nén khí sẽ giúp tiết kiệm điện đáng kể

Kiểm tra hiệu suất hoạt động của máy bơm nén khí 

Khi thấy thời gian nạp đầy khí vào bình chứa tăng, điều này chứng tỏ năng suất hoạt động của máy đã bị suy giảm. Lúc này, người dùng cần có biện pháp điều chỉnh để tránh tình trạng lãng phí năng lượng. 

Tách riêng hệ thống hạ áp và cao áp 

Việc bố trí máy hợp lý và cài đặt áp suất máy nén hơi phù hợp với từng mảng nhu cầu khí nén ở áp suất thấp hoặc áp suất cao. Giải pháp này sẽ giúp giảm tối đa tình trạng rò rỉ khí nén. Đồng thời, giảm tối đa mức tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành.  

Lắp đồng hồ đo áp suất theo dõi và kiểm soát hiện tượng sụt áp làm tốn điện năng

Lắp đồng hồ đo áp suất theo dõi và kiểm soát hiện tượng sụt áp làm tốn điện năng

Nên lắp đặt các đồng hồ đo áp suất

Việc lắp đặt đồng hồ đo áp suất sẽ kiểm soát được hiện tượng sụt áp trên mạng phân phối. Điều này cũng giúp người dùng phát hiện kịp thời các nguyên nhân gây sụt áp, từ đó có giải pháp xử lý kịp thời. Bởi nếu để máy sụt áp thì máy cần hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Duy trì chất lượng khí nạp 

Duy trì chất lượng khí nạp là yếu tố cần thiết nhằm giảm tối đa chi phí sử dụng năng lượng. Đồng thời, đảm bảo hiệu suất làm việc của máy nén hơi. Việc sử dụng chất lượng khí nén nạp kém có thể gây ra một số tác động tiêu cực tới thiết bị và làm tăng điện năng tiêu thụ và chi phí bảo trì. 

Một số lưu ý giúp tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít

Để đảm bảo tiết kiệm điện cho máy nén khí tối ưu, hiệu quả nhất. Bên cạnh một số nguyên nhân và cách khắc phục trên thì người dùng cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

Lắp biến tần cho máy nén khí giúp giảm công suất tiêu thụ điện năng đáng kể

Lắp biến tần cho máy nén khí giúp giảm công suất tiêu thụ điện năng đáng kể

Lắp biến tần cho máy nén khí

Bộ phận biến tần có tác dụng điều chỉnh vận tốc máy nén hơi phù hợp với lưu lượng khí nén sử dụng tại mọi thời điểm. Điều này giúp giảm điện năng tiêu thụ khi máy chạy không tải do áp suất làm việc trung bình được giảm xuống.

Công nghệ biến tần trong máy bơm nén khí cũng giúp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả và điều chỉnh lưu lượng khí nén và tốc độ quay của động cơ linh hoạt cho phù hợp với nhu cầu thực tế. 

Điều này giúp giảm công suất tiêu thụ điện năng và ngăn chặn tình trạng rò rỉ khí nén, tránh được tình trạng lãng phí năng lượng cũng như nâng cao độ bền của máy. 

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các linh kiện

Việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng linh kiện trong máy sẽ giúp máy hoạt động ổn định và hạn chế tối đa các sự cố khi vận hành. Máy sẽ hoạt động trơn tru hơn và hiệu quả làm việc cũng ổn định hơn. 

Kiểm tra và bảo dưỡng linh kiện, thiết bị máy nén khí thường xuyên

Kiểm tra và bảo dưỡng linh kiện, thiết bị máy nén khí thường xuyên

Kiểm tra nhiệt độ khí vào hệ thống máy

Nhiệt độ không khí có ảnh hưởng rất lớn tới việc tiêu thụ điện năng máy. Vì thế, nếu nhiệt độ khí vào tăng thì công suất tiêu thụ cũng tăng và tốn nhiều điện năng hơn.

Vì thế, người dùng cần lưu ý các giải pháp để giảm nhiệt độ phòng lắp đặt khí nén và ngăn cho nguồn khí nóng đi vào máy. Bởi nhiệt độ không khí cũng sẽ có ảnh hưởng lớn tới việc tiêu thụ điện năng máy. 

Nếu nhiệt độ khí đầu vào tăng thì công suất tiêu thụ cũng sẽ tăng và tốn nhiều điện năng hơn. Do đó, người dùng cần lưu ý tìm các giải pháp giảm nhiệt độ phòng lắp đặt khí nén và ngăn không cho nguồn khí nóng đi vào hệ thống. 

Sử dụng linh hoạt hệ thống cao áp và hạ áp

Người dùng cần có sự điều chỉnh cũng như cài đặt máy nén khí công nghiệp thích hợp với mục đích sử dụng khí nén ở áp suất thấp hoặc cao. bởi việc này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa mức tiêu hao điện năng và chi phí cho người dùng.

Với những chia sẻ trên đây giúp bạn nắm rõ giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí tối ưu nhất. Hy vọng, với những chia sẻ nhỏ sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. Mọi thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ tới Điện máy Hoàng Liên qua Hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ.

Tin liên quan