Mẹo nhỏ vệ sinh nhà cữa tiết kiệm thời gian.

Công việc dọn dẹp nhà ngày Tết có lẽ cũng là một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt.Với đời sống hiện đại ngày nay thì chúng ta đã có thêm sự hỗ trợ của máy hút bụi để làm sạch những vết bẩn khó tính nhất. Tất nhiên vẫn phải sử dụng sức người để có thể hoàn toàn làm sạch ngôi nhà rồi. Giờ thì bắt tay vào “càn quét” lũ bụi bẩn và vi khuẩn đáng ghét nào.

Công việc dọn dẹp nhà ngày Tết có lẽ cũng là một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt.Với đời sống hiện đại ngày nay thì chúng ta đã có thêm sự hỗ trợ của máy hút bụi để làm sạch những vết bẩn khó tính nhất. Tất nhiên vẫn phải sử dụng sức người để có thể hoàn toàn làm sạch ngôi nhà rồi. Giờ thì bắt tay vào “càn quét” lũ bụi bẩn và vi khuẩn đáng ghét nào.

 

máy hút bụi

 

 Dọn dẹp nhà cửa sao cho vừa nhanh gọn mà vẫn bảo đảm vệ sinh. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ làm sạch như máy chà sàn, máy hút bụi, hút nước, máy thổi khô, dụng cụ làm vệ sinh như gạt kính, gạt nước, hóa chất phù hợp.

 

Dọn nhà cũng cần có quy tắc đấy nhé, chứ không phải muốn dọn chỗ nào là dọn chỗ đó đâu. Đừng để mất công sức vô ích nhé. Bạn nên dọn từ cao xuống thấp,  từ trong ra ngoài, quét dọn từ tầng trên cùng trước, sau đó xuống các tầng.

 

Ở mỗi phòng cũng cần đảm bảo nguyên tắc làm sạch trần và tường, sau đó là cửa, cửa sổ và các đồ nội thất, cuối cùng là lau sàn. Khi bắt tay vào dọn, bạn có thể đưa ra mức thời gian dọn cho từng phòng.

 

Giờ thì cùng bắt tay vào dọn vệ sinh phòng khách nào. Bắt đầu với bộ ghế phủ đầy bụi băm nào.Lột toàn bộ vỏ bọc ghế, gối, đệm và đem giặt nếu là vải. Tháo bỏ hết các miếng đệm, phủi hoặc tốt nhất là hút bụi ở dưới đệm và các ngóc ngách ở thành ghế, góc ghế.

 

Với thảm loang lổ do đồ ăn có dầu, bạn lau sạch vết bẩn bằng khăn, cạo bớt cặn bẩn, sau đó rắc baking soda hoặc bột bắp vào vết bẩn, để trong vòng 10 - 20 phút rồi dùng máy hút bụi hút sạch.

 

Phòng khách đã xong chúng ta sẽ đến phòng bếp. Khu vực này khá là nhiều vết bẩn tích trữ do quá trình nấu nướng trong một thời gian dài.

 

Dùng nước sạch hoặc nước baking soda lau sạch tủ lạnh. Dùng bàn chải đánh răng cũ để chà sạch vết bẩn kẽ nhỏ trong tủ lạnh. Để khử mùi hôi nên đặt vài lát chanh thái mỏng hoặc một miếng bánh mì.

 

Đổ giấm trắng hoặc dung dịch Natri Cacbonat xuống chỗ thoát nước của bồn rửa và rửa lại bằng nước nóng. Đối với vòi nước, nên sử dụng khăn lau khử trùng dùng một lần để giảm thiểu vi khuẩn một cách tối đa.

 

 Dùng hỗn hợp tẩy rửa tự chế tại nhà đó là pha trộn một phần dầu thực vật với hai phần bột baking soda, bôi hỗn hợp lên vết bẩn, dùng một miếng bọt biển hoặc miếng vải để lau.

 

Sau phòng bếp sẽ là nhà vệ sinh. Khu vực khá nhạy cảm này đôi khi khiến chúng ta ngại ngùng nhưng tất nhiên là không thể bỏ qua.Trước hết cần loại bỏ tất cả những thứ không dùng đến. Dội nước khắp bề mặt nhà vệ sinh để các vết bẩn được ngâm nước sẽ bong tróc dễ dàng hơn.

 

Sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng làm sạch toilet. Dùng nước làm sạch khắp bề mặt, bồn rửa, toilet một lần nữa. Sử dụng báo cũ vò mạnh cho mềm, vo tròn thấm nước và tiến hành lau các vật dụng bằng gương kính. Hoặc dùng chanh, cho 3 thìa nước cốt chanh, 1/2 cốc cồn và 1/4 thìa nước rửa bát vào một bình xịt, đổ đầy nước vào phần còn lại, lắc đều.

 

Dọn dẹp nhà cửa vào những dịp đặc biệt như thế nào cùng với gia đình không chỉ đem đến cho bạn một ngôi nhà sạch mà còn góp phần gắn kết tình thân trong gia đình.

 

Tin liên quan