1
Bạn cần tư vấn?

Máy phát điện dân dụng và những sự cố thường gặp.

Việc sử dụng máy phát điện để cung cấp cho hoạt động của gia đình đôi khi có cường độ rất cao , nhất là vào mùa khô ơ các khu dân cư thường bị ngắt điện. Do đó mà việc máy hoạt động quá nhiều hoặc chúng ta chưa sử dụng đúng cách cũng gây nên những sự cố không đáng có.Vậy đâu là cách khắc phục ? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Việc sử dụng máy phát điện để cung cấp cho hoạt động của gia đình đôi khi có cường độ rất cao , nhất là vào mùa khô ơ các khu dân cư thường bị ngắt điện. Do đó mà việc máy hoạt động quá nhiều hoặc chúng ta chưa sử dụng đúng cách cũng gây nên những sự cố không đáng có.Vậy đâu là cách khắc phục ? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

 

máy  phát điện

 

Chắc hẳn ai cũng biết về vai trò then chốt của máy phát điện trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện ba chức năng : phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.

 

Động cơ quay, truyền chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai hình chữ V. Rotor của máy phát điện là một nam châm điện.Từ trường tạo ra sẽ tương tác lên dây quấn trong stator làm phát sinh ra điện.

 

Còn chức năng chỉnh lưu là khi dòng điện xoay chiều tạo ra trong máy phát điện không thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện mà được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Bộ chỉnh lưu sẽ biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

Khi cần hiệu chỉnh điện áp thì máy sẽ tiết chế điều chỉnh điện áp sinh ra. Nó đảm bảo hiệu điện thế của dòng điện đi đến các thiết bị là hằng số ngay cả khi tốc độ máy phát điện thay đổi.

 

Và khi gặp sự cố thì chúng ta cũng nên tìm hiểu nguyên nhân từ những hoạt động của máy để tìm ra biện pháp khắc phục.

 

Sự cố đầu tiên mà máy thường gặp là động cơ không nổ. Chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra máy phát theo trình tự sau để đưa ra nguyên nhân chính xác.Quy trình sẽ bao gồm: kiểm tra trạng thái làm việc của Van điều khiển , công tắc rồi đến hệ thống nhiên liệu , nhớt bôi trơn ,hệ thống đánh lửa IC/bugi .

 

Từ đó xác định nếu nguyên nhân của sự cố là do công tắc động cơ vị trí OFF, Khóa xăng ở vị trí OFF, Bướm gió trạng thái mở OPEN thì bạn chỉ việc mở khóa về vị trí On, gạt cần bướm gió sang vị trí đóng CLOSED, sau khi động cơ đã nổ được thì trả cần bướm gió về vị trí OPEN.

 

Còn nếu nguyên nhân là do nhiên liệu cạn hoặc đã hết, ong dẫn xăng bị gấp / nghẹt, nhiên liệu nhiễm cặn & có nước, do nhiên liệu mất phẩm chất trong bộ chế hòa khí thì cách xử ý tốt nhất là bổ sung nhiên liệu ,kiểm tra và thay mới nếu cần.

 

Có thể hệ thống Bugi đang gặp trục trặc, lúc này bạn hãy có biện pháp làm sạch ,hoặc thay mới Bugi nếu cần.

 

Tiếp theo là lỗi động cơ không đủ công suất , nhịp ga hoặc không có điện.Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều nguồn , ví dụ như do bộ lọc gió bị nghẹt, động cơ lưu kho lâu ngày không sử dụng , nhiên liệu trong bộ chế hòa khí bị đóng cặn bẩn và  nước….

 

Cách xử lý thì tùy tình huống mà chúng ta áp dụng .Nếu như sau khi đã thực hiện các bước sửa chữa như trên mà máy vẫn không hoạt động thì lúc này bạn nên đem máy tới các trung tâm sửa chữa máy phát điện có uy tín để kiểm tra.

 

Thông qua những kiến thức sửa chữa cơ bản trên hi vọng bạn và gia đình sẽ luôn có một chiếc máy phát điện hoạt động tốt nhất.

Tin liên quan