Cách khắc phục lỗi máy nén khí ra nhiều nước

Do nhiều yếu tố như: môi trường, khi hậu, độ ẩm, nhiệt độ dầu máy,... khiến cho việc hơi nước có trong không khí được đưa vào khí nén là một việc không thể tránh khỏi. Hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến lỗi máy nén khí ra nhiều nước gây những ảnh hưởng lớn tới thiết bị và thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp.

Logo dienmayhoanglien

 Do nhiều yếu tố như: môi trường, khi hậu, độ ẩm, nhiệt độ dầu máy,... khiến cho việc hơi nước có trong không khí được đưa vào máy nén khí là một việc không thể tránh khỏi. Hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến lỗi máy nén khí ra nhiều nước gây những ảnh hưởng lớn tới thiết bị và thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp.

Máy nén khí ra nhiều nước là một trong những sự cố thường gặp nhất khi sử dụng thiết bị. Và cách khắc phục cũng không quá phức tạp nhưng không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Điện máy Hoàng Liên xin chia sẻ tới bạn đọc một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy nén khí ra nhiều nước. Hãy cùng tham khảo để có thêm những thông tin bổ ích nhé.

1. Tác hại của việc máy nén khí ra nhiều nước

Hơi nước trong không khí được đưa vào máy nén khí là không thể tránh khỏi

Hơi nước trong không khí được đưa vào máy nén khí là không thể tránh khỏi

Hơi nước trong không khí bình thường khi bị nén lại sẽ đọng lại thành nước trong máy nén khí. Trong quá trình sử dụng thì ngay cả chỉ cần tồn tại một lượng nước nhỏ cũng sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới máy nén khí của bạn:

- Nước sẽ chiếm dung tích của bình chứa khí nén khiến lượng khí nén được chứa bị giảm đi.

- Nếu không tiến hành xả nước cho máy nén khí thì nguồn nước sẽ bị đọng lại ở trong các bình ngưng, bộ phận đầu nén, bình dầu và các đường ống. Nguồn hơi nước này có thể theo khí nén đi vào các thiết bị, máy móc hoạt động bằng khí nén làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, gây ra hiện tượng hỏng hoặc gỉ các thiết bị dụng cụ sản xuất.

- Khi nước đọng trong cụm đầu nén, nó sẽ làm rỉ sét các ổ trục, vòng bi cộng với quá trình hoạt động của tốc độ cao của vòng bi trong thời gian dài thì có thể phá vỡ kết cấu bi (vỡ bi).

- Khi lượng nước lẫn trong dầu nhiều khả năng làm mát, bôi trơn, làm kín và chống rỉ của dầu sẽ kém đi. Đây chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc máy nén khí bị nóng, áp suất và lưu lượng khí cũng bị giảm.

2. Cách nhận biết máy nén khí có nhiều nước

Máy nén khí có nhiều nước thường có màu dầu nhạt hơn

Máy nén khí có nhiều nước thường có màu dầu nhạt hơn 

Những tiêu chí nhận biết máy nén khí ra nhiều nước rất đơn giản: 

- Màu dầu máy nén khí sẽ bị nhạt hơn so với ban đầu. Bạn có thể nhận biết được điều này thông qua việc quan sát qua kính báo mức dầu hoặc xả một lượng dầu nhỏ ra để quan sát.

- Giá trị dầu báo qua mắt kính thăm dầu bị tăng cao hơn bình thường.

- Bạn cũng hoàn toàn có thể nhìn thấy nước đọng ở đáy bình dầu thông qua thước thăm dầu của máy nén khí

3. Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí ra nhiều nước

Khắc phục máy nén khí ra nhiều nước do yếu tố khí hậu

Điều kiện khí hậu nước ta là khí hậu gió mùa nóng ẩm, trong không khí chứa rất nhiều hơi nước. Trong quá trình hoạt động, khi bộ phận van hút mở, luồng khí đi vào, và khí được đưa vào cụm đầu nén. Tại bộ phận khoang nén, thành phần dầu và khí được trộn lẫn với nhau (tất nhiên trong không khí cũng bao gồm cả độ ẩm của hơi nước). Sau quá trình này hỗn hợp dầu khí được đưa qua bộ phận két giải nhiệt hoặc dẫn thẳng tới bộ phận bình dầu để nhằm nhiệm vụ tách dầu ra khỏi khí nén. Lúc này sẽ có rất nhiều nước bị đọng lại dưới đáy của bình dầu máy nén khí.

Trong trường hợp này, bạn cần xả nước ngưng tụ trong bình chứa máy nén khí. Trên thực tế, có hai cách để có thể xả nước ngưng tụ

- Xả nước tự động (bạn cần để cài đặt thời gian cho máy có thể tự động xả)

- Xả nước bằng tay (trực tiếp vận hành máy xả)

Khắc phục máy nén khí ra nhiều nước bằng cách xả nước ngưng tụ

Khắc phục máy nén khí ra nhiều nước bằng cách xả nước ngưng tụ

 

>>>Nếu bạn đang muốn mua máy nén khí tại hà nội hãy để Hoàng Liên giúp bạn>>>

 

Thời gian xả nước tùy vào từng công suất máy, các loại máy và những điều kiện sử dụng (độ ẩm của môi trường đặt máy....). Trong điều kiện bình thường thì khoảng 20 phút cần phải xả nước một lần. Mỗi một lần xả thường diễn ra trong khoảng 15s – 30s. Tuy nhiên tùy theo điều kiện sử dụng mà những bạn có thể thay đổi thời gian xả sao cho phù hợp với các điều kiện thực tế nơi đặt máy. Nếu máy lâu ngày không xả ngưng thì cần xả cho đến khi hết nước trong bình ngưng.

Khắc phục máy nén khí ra nhiều nước do nhiệt độ máy nén khí thấp

Trong trường hợp này, nếu như nhiệt độ của dầu thấp (thường là sẽ thấp hơn 60°C) thì sẽ không đủ nhiệt độ để đảm bảo cho nước bị bay hơi hoàn toàn. Chính bởi vậy mà nước sẽ bị đọng lại trong bình dầu và tất cả các bộ phận tuần hoàn dầu nằm trong máy nén khí.

Do đó, việc hơi nước có trong không khí sẽ được đưa vào khí nén là một việc không thể tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần tăng nhiệt độ của dầu bằng cách:

- Kiểm tra van chia dầu, chia nhiệt xem có hoạt động đúng không và điều chỉnh lại. Van này có chức năng chia dầu hoạt động theo hai hướng: Cho phép dầu bôi trơn đi trực tiếp từ bình dầu vào cụm đầu nén khi nhiệt độ của dầu thấp hơn 70 độ C và để dầu bôi trơn đi qua giàn làm mát của máy nén khí khi nhiệt độ dầu bôi trơn cao hơn 70 độ C để có thể giảm nhiệt độ của dầu bôi trơn tránh sự cố nhiệt cao.

- Trong trường hợp không có van chia dầu thì có thể khắc phục bằng cách: Lắp một bộ van chia dầu mới vào trong máy nén khí, hoặc sử dụng bộ điều khiển quạt làm mát chỉ hoạt động khi nhiệt độ trên 70 độ C hay che bớt không gian của giàn làm mát.

Trên là những nguyên nhân chính và cách khắc phục sự cố máy nén khí ra nhiều nước, bạn có thể tham khảo và xử lý giúp thiết bị nhanh chóng vận hành ổn định trở lại. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ Điện máy Hoàng Liên qua Hotline: 0987 779 682 để được hỗ trợ miễn phí.

 

>>>Tham khảo thêm:

1. Máy nén khí bị nóng nguyên nhân và giải pháp khắc phục tại nhà

2. Nguyên nhân khiến máy nén khí bị hao dầu

3. Tìm hiểu cách khắc phục sự cố khi ống dầu máy nén khí bị hỏng

Tin liên quan