1
Bạn cần tư vấn?

Cách khắc phục lỗi máy nén khí ra nhiều nước

Do nhiều yếu tố như: môi trường, khi hậu, độ ẩm, nhiệt độ dầu máy,... khiến cho việc hơi nước có trong không khí được đưa vào khí nén là một việc không thể tránh khỏi. Hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến lỗi máy nén khí ra nhiều nước gây những ảnh hưởng lớn tới thiết bị và thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp.

Logo dienmayhoanglien

Tình trạng lỗi máy nén khí khá phổ biến ở nhiều model máy. Cụ thể trong nguồn khí nén thành phẩm sẽ lẫn cả nước. Tình trạng này không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng máy nén khí mà còn kéo theo nhiều hậu quả cho hệ thống máy móc sử dụng khí nén. Do đó việc khắc phục lỗi máy nén khí ra nhiều nước là vô cùng cần thiết.

Thực tế cho thấy cách khắc phục máy nén khí ra nhiều nước cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết. Trong bài viết này, Điện máy Hoàng Liên xin chia sẻ tới bạn đọc một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy nén khí có nhiều nước. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới để có thêm những thông tin bổ ích nhé.

1. Tác hại của tình trạng máy nén khí ra nhiều nước

Máy nén khí là thiết bị chuyên dụng cho khả năng tạo khí nén để cấp cho hệ thống máy móc. Tuy nhiên chúng khó tránh khỏi tình trạng xuất hiện nước lẫn với khí nén. Đối với máy nén khí, hơi nước sẽ bị nén lại tạo thành những giọt nhỏ. Trong quá trình sử dụng thì chỉ cần tồn tại một lượng nước nhỏ cũng có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới chất lượng máy nén khí cũng như các hệ thống máy móc khác của bạn:

- Đầu tiên việc nước lẫn với khí nén sẽ khiến cho nước chiếm một phần dung tích của bình chứa khí nén. Từ đó khiến cho lượng khí nén có thể được chứa trong bình bị giảm đi.

máy nén khí ra nhiều nước
Cả hệ thống có thể bị ảnh hưởng nếu máy có lẫn nước

- Nếu không tiến hành xả nước cho máy bơm hơi nén khí thì nguồn nước sẽ bị đọng lại ở trong bình ngưng, đầu nén, bình dầu và hệ thống đường ống,... Khi nước đọng tại cụm đầu nén, nó sẽ khiến cho các ổ trục, vòng bi rỉ sét. Cùng với đó là  quá trình hoạt động với tốc độ cao của vòng bi trong thời gian dài có thể phá vỡ kết cấu bi (vỡ bi).

- Khi lượng nước lẫn trong dầu nhiều thì khả năng làm mát, bôi trơn cũng như làm kín, chống rỉ của dầu sẽ kém đi. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nén khí bị nóng, áp suất cũng như lưu lượng khí cũng bị giảm.

- Nguồn hơi nước này còn đi theo khí nén đi tới các thiết bị, máy móc hoạt động bằng khí nén. Từ đó làm ảnh hưởng đến máy móc như han gỉ, ăn mòn,... Không những thế, chất lượng sản phẩm của một số ngành đặc thù như công nghệ kỹ thuật cao, chế biến thực phẩm, dược phẩm,... còn có thể bị ẩm, suy giảm,...

2. Cách nhận biết máy nén khí có nhiều nước

Những tiêu chí cho biết chiếc máy nén khí ra nhiều nước thực tế rất đơn giản. Nếu những model máy bơm nén khí của bạn có những dấu hiệu sau đây thì có thể máy đang gặp sự cố có nước lẫn trong khí nén rồi đấy.

- Màu dầu máy nén không khí sẽ bị nhạt hơn so với ban đầu. Vì có lẫn nước cho nên dầu máy bị loãng, màu sắc nhạt. Bạn có thể quan sát màu dầu máy thông qua mắt thăm dầu trên đầu nén.

- Giá trị dầu báo thông qua mắt thăm dầu tăng cao hơn bình thường. Khi bạn tra dầu vào máy ở một mức cố định, nhưng sau một thời gian nhận thấy mức dầu tại mắt thăm dầu cao khi mới tra thì có thể chúng đã bị lẫn nước rồi đấy.

- Bạn cũng hoàn toàn có thể nhìn thấy nước ngưng ở đáy bình dầu nhờ vào thước thăm dầu của máy nén khí

máy nén khí có nhiều nước
Kiểm tra mắt thăm dầu để biết máy có bị lẫn nước không

3. Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí ra nhiều nước

Thực tế tình trạng máy nén khí có nhiều nước xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân máy nén khí có nước lại có những cách khắc phục riêng cụ thể như sau:

Khắc phục máy nén khí ra nhiều nước do yếu tố khí hậu

Yếu tố khí hậu là một trong những nguyên nhân chính khiến máy nén khí xuất hiện nước đọng. Nước ta thuộc vùng khí hậu gió mùa nóng ẩm cho nên độ ẩm không khí cao, chứa rất nhiều hơi nước đặc biệt là mùa nồm ẩm tại miền Bắc.

Trong quá trình hoạt động, khi bộ phận van hút mở, luồng khí đi vào, và khí ẩm được đưa vào cụm đầu nén. Tại khoang nén, thành phần dầu và không khí ẩm được trộn lẫn với nhau. Sau quá trình này hỗn hợp dầu khí được dẫn đến bộ phận két giải nhiệt hoặc là dẫn thẳng tới bộ phận bình dầu để tiến hành tách dầu ra khỏi khí nén. Lúc này sẽ xuất hiện rất nhiều nước bị đọng lại tại đáy của bình dầu máy nén khí.

máy nén khí có nước
Độ ẩm cao khiến máy nén khí nhiều nước

Vậy máy nén khí ra nhiều nước do khí hậu thì khắc phục như thế nào? Đối với trường hợp này, bạn cần tiến hành xả nước ngưng tụ trong bình tích áp của máy nén khí. Trên thực tế, tùy vào máy nén khí mà chúng ta có hai cách để có thể xả nước ngưng tụ.

- Đối với những máy nén không khí hiện đại thì bạn có thể tiến hành xả nước tự động thông qua việc cài đặt thời gian cho máy để có thể tự động xả nước.

- Xả nước bằng tay phù hợp cho những máy nén khí piston nhỏ. Người dùng sẽ trực tiếp mở van xả dưới đáy bình chứa cho đến khi cảm thấy khí nén hoàn toàn khô.

Thời gian xả nước còn tùy vào lượng nước lẫn trong khí nén, các loại máy cũng như những điều kiện vận hành (độ ẩm của môi trường đặt máy....). Trong điều kiện vận hành bình thường thì khoảng 20 - 30 phút cần phải xả nước một lần. Mỗi một lần xả nước thường sẽ diễn ra trong khoảng từ 15s – 30s. Tuy nhiên tùy theo điều kiện sử dụng mà những bạn có thể thay đổi thời gian xả nước sao cho phù hợp với điều kiện thực tế nơi đặt máy. Nếu máy nén không khí lâu ngày không xả nước ngưng thì người dùng cần xả cho đến khi hết nước, cảm thấy khí nén khô trong là được.

máy nén khí có nhiều nước

Tiến hành xả nước máy nén khí

Khắc phục máy nén khí ra nhiều nước do nhiệt độ máy nén khí thấp

Thực tế cho thấy nếu như nhiệt độ của dầu máy nén khí quá thấp (thường là sẽ < 60°C) thì sẽ không đủ nhiệt độ để làm cho nước trong khí nén bị bay hơi hoàn toàn. Chính vì vậy nên nước sẽ bị đọng lại trong bình dầu cũng như tất cả các bộ phận tuần hoàn dầu nằm ở máy nén khí.

Do đó, việc hơi nước có lẫn trong khí nén là một việc khó thể tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này thì bạn chỉ cần tăng nhiệt độ của dầu bằng cách:

- Tiến hành kiểm tra van chia dầu, chia nhiệt xem có hoạt động đúng không rồi điều chỉnh lại. Van này có nhiệm vụ chia dầu và hoạt động theo hai hướng: Một hướng cho phép dầu bôi trơn đi từ bình dầu trực tiếp vào cụm đầu nén khi nhiệt độ dầu thấp hơn 70 độ C. Hướng còn lại là để dầu bôi trơn đi qua giàn làm mát của máy nén không khí khi nhiệt độ dầu bôi trơn vượt quá ngưỡng 70 độ C để có thể giảm nhiệt độ dầu bôi trơn tránh sự cố nhiệt cao.

- Trong trường hợp máy nén khí không có van chia dầu thì người dùng có thể khắc phục bằng cách: Lắp thêm một bộ van chia dầu mới vào trong máy nén không khí. Hoặc sử dụng bộ điều khiển quạt làm mát chỉ vận hành khi nhiệt độ trên 70 độ C hay là che bớt không gian của giàn làm mát.

Trên đây chính là những nguyên nhân chính cũng như cách khắc phục sự cố máy nén khí ra nhiều nước. Quý vị có thể tham khảo và xử lý giúp thiết bị nhanh chóng vận hành ổn định trở lại. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ Điện máy Hoàng Liên qua Hotline: 0989 937 282 để được hỗ trợ miễn phí.

Tin liên quan