Máy nén khí ly tâm là gì? Những điều cần biết về máy nén khí ly tâm

Bạn không biết máy nén khí ly tâm là gì? Máy có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Bạn không biết máy nén khí ly tâm là gì? Máy có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Máy nén khí ly tâm là gì?

máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén khí ly tâm là dạng máy nén động học được sử dụng phổ biến trong các hệ thống nén khí công nghiệp, đồng thời, máy được sản xuất dưới dạng các mô đun giúp người dùng dễ lắp đặt.

Thiết bị này có thể sinh ra dòng khí nén với hiệu suất tiêu hao điện năng thấp khi nó hoạt động ở dải công suất của máy. Trong quá trình sử dụng, bạn không nên để máy hoạt động dưới tải công suất, bởi vì điều này đồng nghĩa với việc máy sẽ thải một lượng khí nén còn dư ra ngoài môi trường và làm giảm hiệu quả hoạt động.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm là gì?

may-nen-khi-ly-tam-la-gi-2

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm

Cấu tạo:

Máy nén khí ly tâm gồm 4 bộ phận chính là: vỏ máy, bánh công tác, cánh định hướng và bánh công tác. Trong đó:

Vỏ máy: được làm bằng gang xám hoặc gang hợp kim. Nhìn chung, vỏ máy có cấu tạo khá phức tạp, khối lượng lớn, đồng thời nó là giá đỡ cho các chi tiết khác. Ngoài ra, bên trong vỏ máy không chỉ có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát mà còn có các khoang để dẫn khí. Thông thường, vỏ máy nén khí ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy nhiên, cũng có loại vỏ được chế tạo liền khối.

Trục máy: lắp vào các ổ đỡ trên vỏ máy và được làm bằng thép hợp kim.

Cánh định hướng: là tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, có nhiệm vụ dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp.

Bánh công tác: được lắp trên trục máy và quay theo trục máy để làm biến đổi động năng chất khí và thực hiện quá trình nén khí.

Có 3 loại bánh công tác là:

- Bánh công tác hở.

- Bánh công tác nửa hở.

- Bánh công tác kín.

Ngoài ra 4 bộ phận chính trên thì còn các chi tiết quan trọng khác là cửa hút, cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, ổ đỡ, ổ chặn, vòng làm kín, bộ làm kín đầu trục, roto, bánh guồng…

Nguyên lý máy nén khí ly tâm:

Máy nén khí ly tâm hoạt động theo nguyên lý sau:

Khi cánh quạt quay với tốc độ cao sẽ làm cho không khí được hút vào giữa cánh quạt với vận tốc lớn và áp suất cao. Tiếp đó, không khí đi vào vòng khuếch tán tĩnh, tại đây chúng giãn nở làm vận tốc của cánh quạt giảm và áp suất tăng. Sau đó, không khí được dẫn vào buồng chứa và được gia tốc bởi một bộ phận quay có tốc độ cao. Lúc này, áp suất khí nén được tạo ra nhờ sự chênh lệch vận tốc, tạo ra lưu lượng và công suất lớn.

Từ bộ khuếch tán tổ hợp, không khí giãn nở làm áp suất tăng đến cấp kế tiếp hoặc trục rồi đến ngõ ra. Không giống với các loại máy nén khí hướng trục, máy nén khí ly tâm chia cấp rất đơn giản.

Cuối cùng, sự biến đổi áp suất khi đi qua guồng động sẽ làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí nén sẽ từ tâm lan sang xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm, từ đó làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh. Đồng thời, vận tốc của khí cũng tăng lên và làm tăng áp lực động của khí.

Ứng dụng của máy nén khí ly tâm

may-nen-khi-ly-tam-la-gi-3

Máy nén khí ly tâm có ứng dụng như thế nào?

Máy nén khí ly tâm ứng dụng trong sản xuất, công nghiệp cũng như trong đời sống và đem lại hiệu quả cao. Cụ thể là:

Ứng dụng trong nhà máy tải công suất lớn

Có thể thấy, máy nén khí ly tâm được thiết kế và hoạt động theo nguyên lý động học nên máy có công suất và lưu lượng khí nén lớn hơn nhiều lần so với các dòng máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston.

Thông thường, một máy nén khí trục vít có công suất từ 15 kW đến 220kw và lưu lượng tối đa là 42 m3/phút. Trong khi máy nén khí ly tâm có lưu lượng lớn hơn rất nhiều lần, từ 50 m3/phút trở lên. Do đó, thiết bị này thích hợp sử dụng ở những nơi có nhu cầu sử dụng khí nén lớn.

Ngoài ra, dòng máy nén khí trục vít có công suất là 220kW nên khi được dùng trong các nhà máy có nhu cầu khí nén lớn sẽ cần dùng đến 20 máy, động cơ 3p và điện áp là 380V. Do vậy, trong quá trình vận hành, hệ thống máy sẽ phát ra nhiều tiếng ồn và độ rung lớn. Mặt khác, máy cũng tiêu thụ nhiều điện năng trong khi hiệu suất không được cao, rất cồng kềnh và có quán tính lớn. Trong khí đó, máy nén khí ly tâm có hiệu suất làm việc cao và ổn định.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp đồ uống

Nhìn chung, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sẽ cần sử dụng nguồn không khí sạch để giúp các loại đồ uống cũng như nguồn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng đạt chất lượng tốt. Do vậy, việc sử dụng máy nén khí không dầu với công nghệ làm mát đặc biệt bằng nước hoặc không khí sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận.

Ngoài những ứng dụng trên thì máy nén khí ly tâm còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác như: sửa chữa, hay khai khoáng…

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc về cấu tạo nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm là gì? Đồng thời, bạn cũng có thể biết được các ứng dụng của nó trong công nghiệp và trong cuộc sống.

Tin liên quan