1
Bạn cần tư vấn?

So sánh ưu nhược điểm của máy nén khí giải nhiệt bằng gió và bằng nước

Bạn đang băn khoăn không biết máy nén khí giải nhiệt bằng nước có an toàn và hiệu quả hơn cách giải nhiệt bằng gió không? Vậy còn chần chờ gì mà không tìm hiểu chi tiết hai cách làm mát máy bơm khí nén dưới đây để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Logo dienmayhoanglien

Bạn đang băn khoăn không biết máy nén khí giải nhiệt bằng nước có an toàn và hiệu quả hơn cách giải nhiệt bằng gió không? Vậy còn chần chờ gì mà không tìm hiểu chi tiết hai cách làm mát máy bơm khí nén dưới đây để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Vì sao phải giải nhiệt cho máy nén khí

Trước khi tìm hiểu máy nén khí giải nhiệt bằng nước có tốt không, bạn cần biết vì sao cần giải nhiệt cho máy bơm hơi.

Trong quá trình máy nén khí hoạt động, 3 quá trình: nạp nén, nén khí và xả khí được thực hiện một cách tuần hoàn. 

Khi lượng khí nén được đưa vào máy và nén lại thì thể tích của nó sẽ giảm, kéo theo đó là nhiệt độ và áp suất của khí tăng lên. Lúc này, nhiệt lượng liên tục được sinh ra do có sự ma sát trong đầu nén khiến máy bơm khí nén nóng lên.

 máy nén khí giải nhiệt bằng gió

Vì vậy, bạn cần thực hiện việc làm mát để giảm nhiệt độ, tránh hiện tượng giãn nở không khí xảy ra gây ảnh hưởng đến công việc sản xuất.

Tùy thuộc vào từng loại máy bơm hơi mà bạn nên sử dụng phương pháp làm mát bằng gió hoặc làm mát bằng nước để hạ nhiệt cho máy nhằm duy trì sự ổn định nhiệt độ ở mức cho phép cũng như đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động liên tục của toàn bộ máy.

Dưới đây là thông tin chi tiết về hai phương pháp làm mát phổ biến mà bạn nên tham khảo, từ đó lựa chọn cách làm mát phù hợp cho máy nén khí của mình.

Tổng quan về máy nén khí giải nhiệt bằng nước

Nguyên lý hoạt động của bộ làm mát bằng nước

Nước làm mát đi vào các ống sinh hàn, trong những ống này có chứa các ống đồng - nơi mà dầu tuần hoàn và khí nén đi qua.

Nhiệt lượng được sinh ra từ đầu nén sẽ được dầu hấp thụ, khi qua các ống sinh hàn này sẽ được nước hấp thụ và được đưa ra ngoài nhờ sự lưu thông liên tục của nước làm mát. Tại đây, dầu tuần hoàn được làm mát sẽ được đưa vào bình dầu và tiếp tục vòng tuần hoàn mới.

 

máy nén khí giải nhiệt bằng nước

 

Máy nén khí giải nhiệt bằng nước hoạt động theo nguyên lý nào?

Để thực hiện phương pháp giải nhiệt này cần hệ thống bơm và bồn nước tuần hoàn làm mát đi kèm theo máy. Việc sử dụng nguồn nước đã qua xử lý sẽ giúp các chi tiết trong thiết bị có thể vận hành và tản nhiệt một cách hiệu quả.

Ngoài ra, trước khi đưa nước vào máy nén thì người dùng cần trang bị kính thăm nước và các khóa độc lập với các máy để tiện theo dõi.

Ưu điểm

Máy nén khí ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường xung quanh cũng như nhiệt độ trong phòng máy, bình chứa và động cơ khi máy hoạt động. Đối với những môi trường mà máy nén khí hoạt động và làm việc có nhiều bụi bẩn, khói bụi khiến nhiệt độ trong máy cao thì phương thức tản nhiệt này chính là lựa chọn lý tưởng. Không những vậy, việc vệ sinh hệ thống tản nhiệt với tần suất thấp thì đây cũng là giải pháp hữu hiệu và đạt hiệu quả cao cho người sử dụng.

 

máy nén khí giải nhiệt bằng gió và nước

Hạn chế

So với các loại máy nén khí có phương thức tản nhiệt khác thì máy nén khí giải nhiệt bằng nước sẽ có trọng lượng, kích thước lớn hơn vì chúng cần có hệ thống bơm nước đi kèm với máy. Bên cạnh đó, trong quá trình làm mát, nếu chất lượng nước được sử dụng không tốt thì chi phí làm sạch, tẩy rửa cặn bẩn cũng như bảo dưỡng đường ống ra, vào của nước và két giải nhiệt sẽ cao hơn.

Nhìn chung, các dòng máy nén khí có công suất lớn thường sử dụng phương pháp giải nhiệt bằng nước. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn loại máy phù hợp với môi trường và nhu cầu sử dụng.

Máy nén khí giải nhiệt gió

Máy được thiết kế sử dụng quạt gió đẩy gió làm mát trực tiếp thổi qua đầu nén hay qua các lá tản nhiệt trên giàn làm mát để hạ nhiệt dầu (hoặc nước) và khí nén.

Tiếp đó, dầu (hoặc nước) sẽ được đưa trở lại bình dầu và đầu nén để bôi trơn, đồng thời hấp thụ nhiệt lượng sinh ra do ma sát, cuối cùng là trở lại giàn làm mát.

Ưu điểm

Máy nén khí tản nhiệt bằng gió có kết cấu gọn nhẹ và tính cơ động cao.

Phụ thuộc nhiều vào điều kiện không khí xung quanh, đặc biết thích hợp sử dụng ở những nơi ít bụi bẩn và nhiệt độ xung quanh thấp (dưới 40 độ C).

 máy nén khí giải nhiệt bằng gió và nước

Máy nén khí giải nhiệt bằng nước và bằng gió, loại nào tốt hơn? 

Người dùng dễ vệ sinh giàn làm mát khi chúng bị bám bẩn hoặc keo dầu. Đồng thời, chi phí cho việc vệ sinh máy cũng ít hơn so với phương thức làm mát bằng nước.

Nhược điểm

Nhiệt độ của máy nén khí dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường xung quanh. Đặc biệt, đối với những môi trường có nhiệt độ cao thì bạn cần thiết kế thêm một hệ thống thông gió và giải nhiệt cho phòng đặt máy.

Tựu chung, máy nén khí giải nhiệt bằng nước và bằng gió có những ưu, nhược điểm khác nhau và phù hợp sử dụng trong từng môi trường và hoàn cảnh khác nhau.

 sơ đồ giải nhiệt máy nén khí bằng gió

sơ đồ giải nhiệt máy nén khí bằng gió

Nếu môi trường đặt máy có nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn thì phương pháp giải nhiệt nước được xem là lựa chọn tối ưu. Còn đối với các loại máy nén khí có công suất nhỏ (từ 20-100HP) thì phương pháp làm mát bằng gió được sử dụng phổ biến hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người dùng có đánh giá khách quan về hai phương thức làm mát trên, từ đó lựa chọn sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của bản thân. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Điện máy HOÀNG LIÊN qua hotline 0987 779 682 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Tin liên quan