1
Bạn cần tư vấn?

Máy nén khí dạng cuộn là gì? Ưu - Nhược điểm của máy nén khí xoắn ốc

Giống như các loại máy bơm khí nén khác, máy nén khí dạng cuộn là thiết bị đóng vai trò không nhỏ trong công nghiệp cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về dòng máy này.Vậy còn chần chờ gì mà không cập nhật những thông tin hữu ích được chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Logo dienmayhoanglien

Giống như các loại máy bơm khí nén khác, máy nén khí dạng cuộn là thiết bị đóng vai trò không nhỏ trong công nghiệp cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về dòng máy này.Vậy còn chần chờ gì mà không cập nhật những thông tin hữu ích được chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy nén khí dạng cuộn

Cấu tạo của máy bơm hơi dạng cuộn

Máy nén dạng cuộn còn được gọi là máy nén không khí dạng xoắn ốc. Cấu tạo của máy bao gồm 2 phần xoắn ốc acsimet, một đĩa quay quanh đĩa xoắn cố định và một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh.

Hai đĩa xoắn ốc này được đặt ăn khớp nhau để tạo thành túi dạng lưỡi liềm. Trong đó, phần xoắn ốc tĩnh được cố định và phần xoắn ốc còn lại di chuyển trên trục chuyển động lệch tâm. 

Máy nén khí dạng cuộn

Máy nén khí dạng cuộn có cấu tạo khá đơn giản

Giống với các loại máy nén khí trục vítmáy nén khí piston, dòng máy bơm hơi dạng cuộn (scroll) cũng được chia thành hai loại là:máy nén khí scroll có dầu và máy nén khí scroll không dầu.

Nguyên lý hoạt động

Hai đĩa xoắn của máy được đặt ăn khớp với nhau và tạo thành các túi dạng hình lưỡi liềm. Trong quá trình nén khí, phần xoắn ốc tĩnh được giữ cố định, còn phần xoắn ốc di động sẽ di chuyển trên trục chuyển động lệch tâm.

Lúc này, khí nén sẽ được dẫn vào khoảng trống do hai lưỡi xoắn tạo ra, đồng thời, hai đĩa sẽ khép dần từng nấc và tiến dần vào tâm của hình xoắn ốc. Khi thể tích nhỏ dần sẽ tạo ra áp xuất lớn, khi chúng đến tâm thì dòng khí này sẽ đạt được áp suất đẩy và được nén qua cổng đẩy ở tâm của scroll cố định.

Máy nén khí công nghiệp dạng cuộn

Nguyên lý vận hành của máy bơm khí nén dạng cuộn mà bạn nên biết

Cuối cùng, các túi khí sẽ được nén đồng thời và liên tiếp tạo ra sự liên tục, ổn định, hiệu quả và yên tĩnh trong quá trình hoạt động.

🌸 Đại Lý PP Máy Nén Khí Công Nghiệp [TOP] 1️⃣ Năm 2021

Ưu - Nhược điểm của máy bơm khí nén dạng cuộn

Ưu điểm

- Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và không có quá nhiều chi tiết máy

- Khả năng làm việc êm ái, không phát ra tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng không tốt đến người dùng và những người xung quanh.

- Dễ điều khiển cũng như khả năng tiết kiệm điện năng tối ưu.

- Chi phí để sửa chữa cũng như bào trì, bảo dưỡng thấp.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, máy nén khí dạng cuộn không tránh khỏi một số hạn chế như:

- Lưu lượng khí nén thấp, thậm chí, khí nén thoát ra còn nóng hơn so với dòng máy nén khác.

- Nếu trục vít của máy bị lỗi hoặc hư hỏng thì người dùng không thể sửa chữa được, mà phải mua một cái mới.

- Máy có giá thành cao hơn so với những dòng máy nén khí piston hay máy bơm khí nén trục vít.

Máy bơm khí nén dạng cuộn có ứng dụng gì trong cuộc sống?

Máy nén khí dạng cuộn có hai loại là: máy nén khí không dầu và có dầu. Hai loại này được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như:

Máy nén khí dạng cuộn không dầu có chức năng tạo ra lượng khí nén tinh khiết, sạch 100%, không chứa dầu hoặc tạp chất nến được sử dụng phổ biến trong các văn phòng, phòng khám nha khoa, hoặc bệnh viện, vệ sinh dụng cụ y tế, hay dùng trong công nghệ sinh học, phòng thí nghiệm; đồng thời, có tác dụng cung cấp khí oxy cho các cửa hàng kinh doanh thủy, hải sản cũng như các đơn vị sản xuất thực phẩm vừa và nhỏ…

 Máy nén không khí dạng cuộn

Còn máy bơm hơi dạng cuộn có dầu có nhiệm vụ cung cấp khí nén trong các cửa hàng rửa xe, sửa chữa xe, hoặc dùng để xì khô, bơm hơi, phun sơn PU, có thể sử dụng để bắn đinh ốc vít, thổi bụi máy tính cũng như để xịt bụi thiết bị điện tử hay máy nén sử dụng trong các xưởng cơ khí, xưởng gỗ…

Dễ thấy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp, cửa hàng đều sử dụng máy nén khí dạng cuộn trong công việc. Bởi vì, hầu hết các sản phẩm này đều có thiết kế, hình dáng chắc chắn và được đặt cố định tại một điểm nhằm đảm bảo hiệu suất công việc luôn đạt hiệu quả.

Trên đây là thông tin chi tiết về máy nén khí dạng cuộn mà bạn không nên bỏ qua để có đánh giá chính xác trước khi quyết định chọn mua máy. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu và mục đích sử dụng trong công việc và trong cuộc sống.

Tin liên quan