Cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng máy nén khí cánh gạt hiệu quả

Máy nén khí kiểu cánh gạt là một trong những loại máy nén khí công nghiệp dành được không ít sự quan tâm trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, so với các loại máy nén khí trục vít, piston thì hiểu biết của người dùng về loại máy nén khí này còn hạn chế.

Máy nén khí kiểu cánh gạt là một trong những loại máy nén khí công nghiệp dành được không ít sự quan tâm trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, so với các loại máy nén khí trục vít, piston thì hiểu biết của người dùng về loại máy nén khí này còn hạn chế.  

Nhằm giúp người dùng có cái nhìn rõ nét hơn về loại máy nén khí kiểu cánh gạt để đưa ra quyết định chọn mua đúng đắn cũng như sử dụng máy đúng cách, trong bài viết dướt đây, Điện máy Hoàng Liên xin chia sẻ một số thông tin về cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng máy nén khí cách gạt hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích cho người tiêu dùng.

>> Tìm hiểu thêm: Một số loại máy nén khí dùng trong công nghiệp phổ biến hiện nay

1. Cấu tạo máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén khí cánh gạt hay máy nén khí cánh quạt còn được gọi với tên là máy nén khí đối lưu. Nếu như máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston được cấu tạo phức tạp với nhiều bộ phận, chi tiết thì máy nén khí cánh gạt một cấp lại có cấu tạo khá đơn giản hơn, bao gồm: (1)Động cơ, (2)cánh gạt, (3)rãnh, (4)đường khí vào, (5)thân máy, (6)trục, (7) hệ thống làm mát và (8) đường khí ra.

Cấu tạo máy nén khí kiểu cánh gạt

Cấu tạo máy nén khí kiểu cánh gạt

2. Nguyên lý hoạt động máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén khí cánh gạt sử dụng rotor lệch tâm với các cánh gạt, trượt theo các hướng tâm để nén khí. Không khí sẽ được hút vào buồng hút, nhờ rotor và stato lệch tâm nhau một khoảng nhất định nên khi rôto quay chiều sang phải, thì không khí sẽ vào buồng nén, thể tích buồng này được nới rộng ra và hình thành thể tích buồng là lớn nhất. Khi các cánh gạt quay tiến đến cửa ra, khí sẽ được nén lại vì thể tích buồng chứa ngày càng nhỏ. Và khi thể tích giảm thì áp suất tăng cho đến khi áp suất đạt được lớn nhất.

Máy nén khí cánh gạt sử dụng rotor lệch tâm trượt theo hướng tâm để nén khí

Máy nén khí cánh gạt sử dụng rotor lệch tâm trượt theo hướng tâm để nén khí

3. Ưu nhược điểm khi sử dụng máy nén khí kiểu cánh gạt

Dựa trên cấu tạo và nguyên lý làm việc trên của máy nén khí kiểu cánh gạt, có thể thấy thiết bị này mang lại một số ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm máy nén khí kiểu cánh gạt

- Do máy hoạt động theo nguyên lý thủy lực nên ít tạo ra ma sát, ăn mòn giữa các bộ phận, nhờ đó máy nén khí cánh gạt ít khi xảy ra sự cố hỏng hóc và sửa chữa. Đồng thời giúp máy có độ bền cao và kéo dài được tuổi thọ sử dụng dài lâu.

- Cũng nhờ ít khi có sự ma sát và công suất làm việc lớn nên máy nén khí cánh gạt chạy êm, ít tạo tiếng ồn lớn và khả năng tiêu thụ điện năng của máy cũng ít hơn so với những dòng máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít. Vì vậy, sản phẩm là sự lựa chọn tối ưu cho người dùng giúp tiết kiệm chi phí thanh toán tiền điện hàng tháng.

- Ngoài ra, do máy được cấu tạo khá đơn giản nên khi sửa chữa và thay thế phụ kiện máy nén khí dễ dàng hơn và có giá thành bảo trì thấp hơn.

Nhược điểm máy nén khí kiểu cánh gạt

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của máy nén khí kiểu cánh gạt thì dòng sản phẩm này cũng tồn tại một số nhược điểm như

- Hiệu suất của máy không cao

- Quá trình chế tạo phức tạp

- Không sử dụng được trong môi trường nhiều bụi bẩn

- Máy yêu cầu cao đối với bộ phận lọc khí

4. Một vài lưu ý giúp sử dụng máy nén khí cánh gạt hiệu quả

Lưu ý khi lắp đặt

Vị trí lắp đặt máy hết sức quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc của máy sau này. Do đó vị trí lắp máy cần phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

- Không bị chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài một cách trực tiếp

- Phải đặt máy ở nơi ít bụi bẩn, có phòng riêng cho máy là tốt nhất, xung quanh máy không có các vật dễ cháy nổ

- Nơi đặt máy nên tiện đường để đi ống dẫn khí tới những khu vực cần sử dụng.

Lưu ý trong quá trình sử dụng

- Nếu máy đặt bên ngoài trời phải có che chắn cẩn thận, nếu tiếp xúc nhiều với nước độ ẩm và không khí sẽ khiến cho bình chứa bị rỉ sét, dẫn đến mỏng vỏ bình dễ gây nổ

- Không đem các vật dụng có nhiệt độ cao đến gần máy nén khí khi trong bình có áp suất

- Không tự ý thay đổi cấu trúc hay chèn thêm dụng cụ vào bên trong máy nhằm nâng cao hiệu quả.

- Không cho máy vận hành quá công suất cho phép

- Sử dụng hợp lý nguồn khí thường xuyên kiểm tra, vận hành, bảo dưỡng máy.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp người dùng có cái nhìn rõ hơn về dòng máy nén khí này đồng thời biết cách sử dụng chúng hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 370 282 để được hỗ trợ và giải đáp miễn phí.

Tin liên quan