Máy nén khí bơm xe hơi - Chức năng cơ bản nhất của thiết bị đa năng

Ngày nay, với những giá trị mà máy nén khí mang lại, nó đã dần được mọi người sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày và trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: công nghệ chế biến thực phẩm, ngành xây dưng và trang trí,…và đặc biệt là được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực sửa chữa ô tô như được dùng để bơm xe hơi,...

Hiện nay, thiết bị máy nén khí ngày càng được con người sử dụng nhiều trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc. Máy nén khí bơm xe hơi, xe máy là hình ảnh thường thấy nhất tại các cửa hàng sửa xe, garage bảo dưỡng,...Tuy nhiên, đây chỉ là chức năng cơ bản nhất của thiết bị này, ngoài ra, nó còn được dùng để vặn ốc vít, xịt khô, sơn bề mặt,....và nhiều ứng dụng cần thiết khác sẽ được bật mí trong bài viết sau.

ứng dụng máy nén không khí vào chế tạo, sản xuất và sửa chữa đã tạo nên 1 bước ngoặt lớn cho ngành công nghiệp ô tô

Ứng dụng máy nén không khí vào chế tạo, sản xuất và sửa chữa đã tạo nên 1 bước ngoặt lớn cho ngành công nghiệp ô tô

Thiết bị nén khí được sử dụng để bơm hơi, nạp khí bánh xe

Trước đây việc bơm xe hơi nói chung được thực hiện thủ công bằng cách lợi dụng sức lực con người sử dụng dụng cụ bơm để nạp đầy bánh xe. Việc làm thủ công này chỉ đơn giản và phù hợp đối với xe đạp, nhưng ứng dụng vào xe hơi sẽ rất tiêu hao sức lực người dùng và hơn hết bánh xe cũng không được bơm đầy hơi. Chính vì thế, sự xuất hiện của máy nén khí là vị cứu tinh lớn trong việc nạp khí bánh xe hơi. Việc bơm xe đã trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều nhờ sự có măt của máy nén không khí bơm xe. Máy nén không khí hỗ trợ con người và các máy móc khác trong việc nạp khí bánh xe, giúp các thao tác diễn ra nhanh chóng, đạt hiệu quả tối ưu, ít tiêu tốn sức lực hơn và phù hợp với mọi loại phương tiện từ xe đạp, xe máy cho đến ô tô.

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm khí bơm hơi là lấy nguồn không khí được đưa vào máy và nén dưới áp suất cao. Khi máy đã đạt mức áp suất nhất định thì ngừng lại. Sau đó, khí được đưa tới đầu bơm chuyên dụng dùng cho việc bơm hơi cho lốp xe, luồng khí đi vào sẽ nạp đầy bánh xe.

Việc lựa chọn máy nén cho công việc bơm xe sẽ phụ thuộc vào khối lượng công việc và mục đích sử dụng

Việc lựa chọn máy nén cho công việc bơm xe sẽ phụ thuộc vào khối lượng công việc và mục đích sử dụng

Thông thường trong các gara ô tô mọi người sẽ sử dụng máy bơm khí nén hỗ trợ cho súng nạp khí để bơm bánh xe. Súng nạp khí có tác dụng bơm và nạp khí cho phương tiện giao thông, kiểm tra nguồn khí bơm được đẩy vào bánh xe, tùy thuộc vào mỗi phương tiện sao cho an toàn và đủ nhất.

Ngoài ra, máy nén khí còn có rất nhiều ứng dụng trong ngành chế tạo, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô có thể kể đến như là: sử dụng để cứu hộ xe trên đường như: nâng xe và di chuyển xe,...; dùng để rửa xe: làm sạch bụi, nước, xì khô; sử dụng để vặn mở và đóng ốc vít; phun sơn xe hơi; v.v...

Một số ứng dụng khác của máy nén khí trong dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

Ngoài ra, máy nén khí còn có rất nhiều ứng dụng trong ngành chế tạo, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô có thể kể đến như là: sử dụng để cứu hộ xe trên đường như: nâng xe và di chuyển xe,...; dùng để rửa xe: làm sạch bụi, nước, xì khô; sử dụng để vặn mở và đóng ốc vít; phun sơn xe hơi; v.v...

Máy nén khí sử dụng để cứu hộ xe trên đường

Sau một thời gian sử dụng xe hơi, bạn có thể sẽ gặp phải tình huống hi hữu không may xe bị hỏng giữa đường. Lúc đó, nếu không gọi được cứu hộ kịp thời đến trợ giúp kèm theo xung quanh không có tiệm sửa chữa, nhà dân hay nguồn điện nào. Thì lúc này động cơ máy nén khí chính là vị cứu tinh sẽ giúp bạn. Thiết bị này có thể đẩy xe ô tô đến các địa chỉ sửa chữa gần nhất, hay thay bánh và các linh kiện hỏng hóc.

Máy nén khí sử dụng để cứu hộ xe trên đường

Máy nén khí sử dụng để cứu hộ xe trên đường

Máy nén khí sử dụng để làm sạch bụi, nước

Máy bơm khí nén với áp lực khí nén mạnh, lưu lượng khí đều có thể giúp bạn làm sạch nhanh chóng và triệt để bụi bẩn, nước bám dính trên mặt vỏ và các chi tiết khác của xe; giúp xe luôn đẹp và không bị ảnh hưởng xấu do bụi bẩn gây ra.

Máy nén khí sử dụng để vặn mở và đóng ốc vít

Các ốc vít trên xe ô tô được lắp ráp một cách chắc chắn, nhằm giúp xe lưu thông dễ dàng hơn và an toàn cho người vận hành. Khi có các sự cố xảy ra ở ô tô cần phải tháo ốc vít trên xe, các nhân viên kỹ thuật thừơng sử dụng khí nén của máy nén khí trục vít hoặc piston kết hợp với các thiết bị như: súng hơi, súng vặn vít, tuốc nơ vít, máy khoan,… để quá trình tháo lắp các ốc vít diễn ra nhanh chóng, dễ dàng mà không tiêu tốn nhiều công sức. Máy nén không khí giúp hỗ trợ công việc sửa chữa ô tô đạt được kết quả làm việc tốt,  không tiêu tốn nhiều thời gian, sức lực.

Máy nén khí sử dụng để xử lý bề mặt

Theo thời gian sử dụng, dưới sự tác động của nhiều yếu tố xe ô tô của bạn có thể bị biến dạng tấm kim loại, vết sơn loang lổ,… hay vỏ xe bị chầy xước. Thông thường để phục hồi lại vẻ đẹp cho xe thì phải làm bằng phẳng bề mặt lõm, mài cho bằng rồi đánh bóng bề mặt cần phục hồi, Những công việc này đều nhờ máy bơm khí nén cung cấp lượng khí vừa đủ kết hợp với các công cụ sử dụng khí để thực hiện.

Ngoài ứng dụng bơm xe hơi, máy nén khí cũng được dùng để xử lý bề mặt xe bị biến dang, trầy xước,...

Ngoài ứng dụng bơm xe hơi, máy nén khí cũng được dùng để xử lý bề mặt xe bị biến dang, trầy xước,...

Máy nén khí sử dụng để vận chuyển nâng hạ

Ứng dụng của máy bơm khí trong việc vận chuyển hàng hóa chính là cung cấp luồng khí nén cho các loại máy móc dùng khí ví dụ như cần cẩu,... nâng hạ, di chuyển hàng hóa dễ dàng, nhanh chóng.

Máy nén khí sử dụng để sơn vẽ

Công nghệ sử dụng máy nén khí không dầu để sơn vẽ cho ngành sản xuất ô tô, xe máy… bề mặt của những phương tiên này sẽ trở nên tốt hơn so với công nghệ súng sơn thông thường trước đây.

Chọn mua máy bơm khí dùng nạp khí bánh xe hợp lý

Tùy theo quy mô của cửa hàng mà máy nén piston được phân loại như sau:

Quy mô cửa hàng

Tiệm bơm hơi tại gia

Tiệm sửa xe mini

Tiệm sửa xe chuyên nghiệp

Trung tâm sửa chữa lớn

Dung tích máy

(lít)

35

60 – 90

90 – 120

> 120

Chọn mua máy bơm khí dùng nạp khí bánh xe hợp lý

Chọn mua máy bơm khí dùng nạp khí bánh xe hợp lý

Khi chọn máy nén khí cho công nghiệp sữa chữa ô tô nói riêng, cần chú ý dựa vào các yếu tố như: lượng khí, áp lực khí, chất lượng khí cần, máy có dầu – máy không dầu… từ đó có sự lựa chọn loại máy phù hợp nhất.

Mức lượng khí cần thiết cần dùng trong công nghiệp sửa chữa ô tô có thể dựa trên qui mô cả xưởng và số lượng nhân sự làm việc. Khi lựa chọn mua thiết bị nén khí, bạn có thể tham khảo bảng số liệu trên, xác định xem quy mô cửa hàng của mình như thế nào để chọn lựa dung tích máy hợp lý. Bởi vì nhu cầu lượng khí sử dụng từng quy mô không giống nhau, việc sử dụng máy phù hợp quy mô sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tiêu hao, cũng như chi phí sửa chữa.

Bên cạnh đó, đối với thao tác đơn giản bơm hơi cho lốp xe thì không cần phải để ý nhiều đến chất lượng của khí nén, bạn chỉ cần sử dụng loại khí nén thông thường để sử dụng cho việc nạp khí bánh xe

Trên đây là một số thông tin về ứng dụng máy nén khí bơm xe hơi. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm hữu ích này.

Tin liên quan