1
Bạn cần tư vấn?

Máy lạnh FCU là gì? Những thông tin cần nắm rõ

Logo dienmayhoanglien

Có lẽ thuật ngữ máy lạnh FCU là gì còn khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, đối với những ai đã tìm hiểu hay đang sử dụng nó thì chắc chắn không thể bỏ qua được khả năng vượt trội của thiết bị này. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn đọc những thông tin liên quan máy lạnh hay dàn lạnh FCU là gì trong bài viết sau đây.

Máy lạnh FCU là gì?

FCU (Fan – Coil – Unit) là một thiết bị có nhiệm vụ xử lý không khí để cung cấp khí lạnh vào phòng. Công suất hoạt động của máy khá nhỏ chỉ từ 2Kw – 20Kw và cấu tạo của nó cũng rất đơn giản. Máy còn có nhiều tên gọi khác như hệ thống điều hòa hoặc dàn lạnh FCU.

Máy lạnh FCU là gì?

Máy lạnh FCU là gì?

Thiết bị này là một phần của hệ thống sưởi ấm, điều hòa không khí và thông gió - HVAC sử dụng ống gió mềm cách nhiệt. Thông thường FCU được lắp đặt trong những không gian có diện tích vừa hoặc nhỏ. Những khu vực như vậy đa phần không thể sử dụng được hệ thống thông ống gió của AHU.

Sau khi các bạn đã hiểu rõ về hệ thống điều hòa FCU là gì rồi thì hãy tiếp tục khám phá xem chúng có những loại nào nhé!

Những loại FCU thông dụng hiện nay

FCU kiểu treo tường, áp trần hoặc áp tường

  • Đây là loại máy lạnh FCU có thể gắn ở một số vị trí như trên tường, đặt trần hay gắn phía trên trần.
  • Loại này thường được thiết kế một vỏ bọc phù hợp nhằm bảo vệ và che giấu thiết bị cuộn dây quạt, lưới tản nhiệt độ cùng với bộ khuếch tán không khí. Tất cả các bộ phận này được đặt vào trong vỏ bọc mà quá trình phân phối không khí vẫn được đảm bảo.

FCU kiểu âm trần nối ống gió, giấu trần, giấu tường

  • Dàn lạnh FCU thường được lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc tại vị trí trần giả.

Dàn lạnh FCU có vai trò quan trọng trong quá trình lưu thông khí

Dàn lạnh FCU có vai trò quan trọng trong quá trình lưu thông khí

  • Các bộ phận như bộ khuếch tán không khí và lưới tản nhiệt không khí thường sẽ được đặt vào trần và dẫn đến cuộn dây quạt.
  • Thiết bị FCU loại này được dùng phổ biến để tận dụng tối đa khoảng trống trần để hỗ trợ quá trình lưu thông không khí trong không gian lắp đặt.

FCU kiểu Cassette thổi tròn, kiểu 1 hướng, kiểu 4 hướng

Đây là loại thiết bị căn cứ vào loại quạt sử dụng để tạo ra được các loại máy lạnh FCU như trên.

Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh FCU là gì?

  • Tại điều hòa trung tâm, cuộn cảm sẽ đảm nhiệm vai trò cảm nhận hơi nước nóng lạnh. Sau đó, nó tiến hành thêm nhiệt hoặc loại bỏ nhiệt vào không khí thông qua quá trình truyền nhiệt.
  • Tiếp theo, những đơn vị của cuộn dây quạt truyền thống có thể được nối dây hoặc chứa bộ ổn định nhiệt bên trong để vận hành cùng với bộ điều khiển từ xa.
  • Khi đó, bạn có thể điều chỉnh tốc độ của động cơ quạt trong FCU để làm mát hoặc sưởi ấm theo mong muốn. Lúc này, các modun của thiết bị sẽ điều khiển tốc độ bằng cách chỉnh vòi trên bộ phận máy biến áp AC cung cấp năng lượng cho động cơ quạt. Nếu muốn thực hiện bước này thì phải chỉnh ngay trong quá trình xây dựng hoặc chỉnh khi lắp thiết bị. Đồng thời, nó cũng có hạn chế là chỉ có một tốc độ cố định.
  • Ngoài ra, một vài FCU khác còn được trang bị loại động cơ tự tách vĩnh viễn tùy chỉnh các mức độ trong cuộn dây để người dùng có thể tự điều chỉnh tốc độ của quạt theo mức độ mong muốn.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh FCU

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh FCU

Một số ưu điểm của thiết bị FCU

Thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn, đủ khả năng cung cấp lưu lượng gió cao dùng cho các nhà hàng, các công trình văn phòng có không gian vừa và nhỏ.

Các thiết bị FCU sử dụng đường ống cách nhiệt bằng xốp cách nhiệt. Bên cạnh đó, ống gió khá mềm có bảo ôn đồng thời ngăn cản việc hình thành sự ngưng tụ.

Ống đồng được chế tạo từ vật liệu chất lượng cao. Kết hợp với cánh tản nhiệt bằng nhôm nên quá trình trao đổi nhiệt đạt hiệu quả rất tốt. Ngoài ra, đường ống nối với đường nước đều được phủ một lớp kim loại, do đó sự cố biến dạng xảy ra trong quá trình vận chuyển và lắp đặt cũng được giảm thiểu đáng kể.

Do một số chi tiết cấu tạo nên thiết bị này, trong quá trình hoạt động nó sẽ gây ra tiếng ồn. Tuy nhiên, thiết bị kiểm tra cân bằng động và tĩnh của motor kết hợp cùng lớp cách âm và cách nhiệt đạt hiệu quả cao. Chính vì thế mà, tiếng ồn do FCU tạo ra được kiểm soát ở mức rất nhỏ.

Dàn lạnh FCU sở hữu loại động cơ điện có chất lượng và ổ trục có độ ồn thấp, do đó trong quá trình vận hành không cần bôi trơn, chính vì thế mà giảm thiểu được thời gian bảo trì. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn vệ sinh bộ trao đổi nhiệt cũng rất đơn giản vì động cơ và cánh quạt có thể dễ dàng tháo lắp.

Hệ thống điều hòa FCU sẽ cho phép bạn bật/tắt các khu vực đơn lẻ không cần sử dụng đến nhằm tiết kiệm năng lượng. 

Một số ứng dụng phổ biến của máy lạnh FCU

Dàn lạnh FCU hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong các công trình thương mại, tòa nhà cao tầng, khu chung cư,... Riêng những tòa nhà cao tầng thì hệ thống điều hòa FCU sẽ được xếp chồng lên nhau thẳng từ sàn đến sàn theo chiều dọc. Đồng thời, kết nối với các thiết bị FCU khác trong cùng một đường ống.

Đây là thiết bị được dùng với mục đích phối khí cho hệ thống lò hơi chiller. Trong những công trình trên, đa phần thiết bị FCU được sử dụng để cung cấp khí lạnh cho những nơi có diện tích không quá lớn hoặc dùng để gắn âm trần phòng tắm.

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan về thiết bị máy lạnh FCU là gì. Có thể tóm gọn lại, đây là một thiết bị hỗ trợ quá trình xử lý không khí có cấu tạo đơn giản và kích thước nhỏ gọn. Với ưu điểm là tuổi thọ cao, dễ dàng vệ sinh và nhiều lợi ích khác, thiết bị này được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống hiện nay.

Tin liên quan