Máy hút bụi có hao điện không?

Máy hút bụi luôn được xem là trợ thủ đắc lực trong việc vệ sinh của các gia đình và nhiều doanh nghiệp, tạo một không gian sạch sẽ thoáng mát, tiết kiệm chi phí dọn dẹp. Tuy nhiên, khi có nhu cầu chọn mua máy, nhiều người dùng vẫn luôn thắc mắc rằng không biết máy hút bụi có hao điện không?

Máy hút bụi luôn được xem là trợ thủ đắc lực trong việc vệ sinh của các gia đình và nhiều doanh nghiệp, tạo một không gian sạch sẽ thoáng mát, tiết kiệm chi phí dọn dẹp. Tuy nhiên, khi có nhu cầu chọn mua máy, nhiều người dùng vẫn luôn thắc mắc rằng không biết máy hút bụi có hao điện không?

Vấn đề tiêu thụ điện năng của máy hút bụi là mối quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Nhằm giải đáp thắc mắc trên, trong bài viết dưới đây, Điện máy Hoàng Liên xin được chia sẻ một số thông tin giải đáp thắc mắc máy hút bụi có tốn điện không và cách sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích cho người tiêu dùng.

Máy hút bụi có hao điện không

máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng thường có công suất lớn trên 2000 W

Máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng thường có công suất lớn trên 2000 W

Vấn đề tiêu thụ điện năng của máy hút bụi luôn là mối quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng khi có nhu cầu chọn mua thiết bị. Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng, máy hút bụi có tốn điện hay không tốn điện. Bởi độ hao điện của máy hút bụi phụ thuộc vào công suất tiêu thụ điện của máy. Mỗi loại máy sẽ có một công suất tiêu thụ điện riêng biệt, khác nhau, vậy nên độ hao điện cũng sẽ khác nhau.

>> Xem thêm các mẫu máy hút bụi công nghiệp tốt nhất

 

 

Công suất tiêu thụ điện là công suất tiêu thụ điện năng của các thiết bị. Công suất này cho biết được thiết bị sử dụng bao nhiêu điện trong vòng 1 giờ hoạt động. Thông thường các loại máy hút bụi gia đình thường có công suất từ 1000 W – 1500 W và tối đa là 2000 W. Đối với các loại máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng thường có công suất lớn trên 2000 W. Tương đương với đó là máy hút bụi gia đình sử dụng từ: 1 đến 2 chữ điện trong vòng một giờ làm việc và máy hút bụi công suất lớn sẽ tiêu hao trên 2 chữ điện trong một giờ.

 

Làm thế nào để sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện

Chọn đúng loại máy công suất phù hợp với công việc và không gian sử dụng

Khi chọn mua máy hút bụi thì công suất hút bụi là yếu tố cần quan tâm đầu tiên. Người dùng có thể kiểm tra công suất của máy bằng cách tham khảo các thông số kỹ thuật. Mỗi loại máy có thiết kế và công suất khác nhau, phù hợp với nhu cầu vệ sinh khác nhau.

Người dùng cần có sự tham khảo và lựa chọn cho phù hợp, không nên chọn máy có công suất quá lớn so với diện tích cần làm sạch. Như thế khi máy hoạt động sẽ không làm việc hết công suất, gây lãng phí tiền bạc và điện năng.

>> Xem thêm: Vấn đề cần lưu ý khi chọn mua máy hút bụi công nghiệp

Trước khi sử dụng

Kiểm tra và đảm bảo túi lọc bụi, thùng chứa bụi đã được giũ sạch

Kiểm tra và đảm bảo túi lọc bụi, thùng chứa bụi đã được giũ sạch

- Kiểm tra động cơ máy, nếu khả năng bôi trơn của máy kém và bàn chải bị mài mòn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng lực hút của máy kém đi, thời gian vệ sinh bị kéo dài và gây ra lãng phí điện năng.

- Kiểm tra và đảm bảo túi lọc bụi, thùng chứa bụi đã được giũ sạch. Nếu bụi đầy sẽ lấp mất đường gió, giảm lực hút, khiến máy phải hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

- Đối với các máy hút bụi dùng túi đựng bụi thì cần thay thế ngay nếu túi bị rách.

- Kiểm tra an toàn bên ngoài dây dẫn điện, ổ cắm, phích cắm, đảm bảo dây điện không bị hở.

- Không nên sử dụng dây điện quá dài so với không gian cần hút bụi vì như thế sẽ gây hao phí điện năng trên đường dây tải điện.

Trong khi sử dụng

- Phải luôn kiểm tra đường gió, miệng hút, ống mềm và lỗ đưa gió, không được để vật cản lấp những bộ phận này.

- Cần thường xuyên kiểm tra trục và ổ trục của động cơ, xem độ bôi trơn và mức độ bị mài mòn của bàn chải điện. Nếu bôi trơn kém hay bàn chải bị mài mòn nhiều thì sức hút của máy sẽ giảm, công suất tiêu thụ nhiều hơn, hao điện.

- Chú ý thời gian sử dụng máy hút bụi từ 15 – 20 phút thì phải ngưng một lần (cho máy nghỉ khoảng 1 phút rồi hoạt động trở lại). Vì khi hoạt động trong một thời gian dài máy sẽ rất nóng, gây ảnh hưởng đến động cơ, làm thất thoát nhiệt năng.

- Ngoài ra, các loại máy hút bụi dùng trong gia đình đa số là những loại máy hút bụi khô nên hạn chế hút những vệt nước hoặc hút các vật đang có nhiệt ca, kim loại hay các vật sắc nhọn. Nếu hút phải các vật có nhiệt cao sẽ làm cho động cơ bị nóng lên đột ngột, hay hút phải các kim loại sắt nhọn sẽ phá hỏng bị cả động cơ máy.

Những điều nên tránh

Tránh hút những vật có thể tích quá to so với máy

Tránh hút những vật có thể tích quá to so với máy

- Không dùng máy trong giờ cao điểm, điện năng cung cấp rất yếu và dễ gây chập điện có thể làm hỏng máy và gây nguy hiểm.

- Tuyệt đối tránh hút những vật có thể tích quá to so với máy.

- Không dùng máy hút bụi ở những chỗ ẩm ướt vì hơi nước và độ ẩm sẽ làm giảm độ cách điện của động cơ, làm rò điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

- Không cầm ống hút để kéo hay di chuyển máy hút bụi, dễ gây dãn ống hút, lực từ ống hút tác động lên phần động cơ không đủ mạnh sẽ làm đoạn nối giữa ống hút và động cơ bị ảnh hưởng.

 - Lưu ý không để vật nặng đè lên các phụ kiện của máy. Khi máy đang hoạt động, độ rung rất mạnh, nếu để các vật nặng lên trên sẽ làm máy càng rung hơn làm cho công suất hoạt động tăng lên. 

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn người dùng đã có lời giải đáp cho thắc sử dụng “máy hút bụi có tốn điện không?” đồng thời biết cách sử dụng máy hiệu quả, tiết kiệm điện nhất. Mọi thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972 882 886 để được hỗ trợ miễn phí.

Tin liên quan