Máy dò kim loại là gì, Ứng dụng và phân loại máy dò kim loại

1 lượt xem 0

Máy dò kim loại (máy phát hiện kim loại) là thiết bị giúp tìm kiếm kim loại bằng ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để phát hiện ra các vật bằng kim loại thông qua độ dẫn điện tốt của chúng. Máy dò kim loại ngày càng được ứng dụng nhiều trong việc tìm kiếm vàng, bạc,…mang lại lợi nhuận kinh tế cao mà chi phí đầu tư ban đầu cũng không phải quá lớn.

Máy dò kim loại được sử dụng để phát hiện ra các vật kim loại ẩn dấu đâu đó, hoặc các loại vũ khí như dao, súng từ ngày xưa. Với những tác dụng to lớn, máy dò kim loại ngày càng được ứng dụng trong lĩnh vực kiểm tra an ninh sân bay, khảo cổ, địa chất, tìm kiếm kho báu, tìm vật chưa nổ,….Ngoài ra máy dò kim loại còn được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng để phát hiện ra kim loại gia cố trong bê tông, các miếng kim loại lẫn vào hay các vật kim loại được đặt trong tường trên sàn nhà.

 máy dò kim loại

Máy dò kim loại có tác dụng dò tìm kim loại, cổ vật, dao, súng,...

 

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại như thế nào?

Nguyên lý chung của máy dò kim loại là dùng cuộn dây phát, tạo ra trường điện từ trong môi trường, và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng trong vùng không gian dò tìm hiệu dụng của đầu dò.

Nếu không có dị vật kim loại, cuộn dây thu chỉ thu được trường bình thường. Khi có vật kim loại có độ dẫn điện sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng (dòng điện xoáy), làm lệch trường ở vùng cuộn dây thu. Mức lệch trường phụ thuộc độ dẫn, độ lớn vật thể và khoảng cách đến đầu dò.

Kích thước các cuộn dây (đầu dò), công suất phát trường, dạng xung và kiểu phát trường, cách thức xử lý tín hiệu thu,... xác định khả năng phát hiện dị vật với kích thước dị vật và khoảng cách đến đầu dò, và được nêu trong bảng chỉ tiêu kỹ thuật của máy.

Những máy có kiểu phát trường phức tạp và có xử lý tín hiệu thu đặc biệt, ví dụ tách sóng theo pha, thì có độ nhạy cao và dễ sử dụng.

>>> Tìm hiểu: Cấu tạo và nguyên lý hoạt dộng máy dò kim loại

 máy dò kim loại cầm tay garrett

Máy dò kim loại cầm tay hiện được sử dụng rất phổ biến 

 

Có những loại máy dò kim loại nào?

Dựa vào tính năng sử dụng người ta phân máy dò kim loại ra làm hai loại:

Máy dò di động

Máy dò di động là máy có thiết kế nhỏ gọn để dò tìm kim loại trong điều kiện di động không cố định tại chỗ, tính cơ động cao. Đầu dò dạng tròn hay chữ nhật có lắp hai cuộn dây phát và thu, lắp thành khung dò có cần đỡ hoặc tay cầm.

Nếu đưa đầu dò lên không khí và xa nơi có vật kim loại, sẽ đo được "trạng thái bình thường", không dị vật. Khi gặp dị vật thì số đo cường độ trường sẽ lớn hơn. Máy được căn chỉnh để khi trường của dị vật đạt mức tối thiểu nào đó thì bật loa báo động.

Các máy dò kim loại cầm tay thì dùng cho tìm dị vật kim loại ở người, hành lý tại các sân bay,... hoặc dò dây điện trong tường, sàn nhà.

>>> Xem thêm: [Review] 6 máy dò kim loại ở sân bay tốt nhất hiện nay

Các máy dò mìn dùng cho dò ở ngoài trời, dò đến tầm sâu 0,3 m. Một số kiểu có thể dò đến 2 m, làm việc được ở dưới nước.

Các máy dò kim loại dưới lòng đất cho tầm sâu hơn, trên 5 m, thì cồng kềnh hơn. Để dò ở tầm trên 10 m, phải dùng đến các máy đo điện từ có tính năng cao hơn nữa, và thực hiện theo cách thức của phương pháp địa vật lý.

 máy dò kim loại có tác dụng gì

Máy dò kim loại di động tính cơ động cao dễ dàng di chuyển 

 

Máy dò cố định

Tại các cửa an ninh kiểm tra hành lý hay toàn thân người thì máy dò được đặt cố định, có thể lồng ghép với máy dò theo kiểu khác như dò X-quang. Điểm khác biệt là máy dùng nhiều cuộn dây phát và thu cỡ nhỏ đặt ở vị trí xác định. Chương trình cài trong chip điều hành đo quét từng cặp phát - thu sẽ cho ra ảnh thô về các dị vật, phản ánh vị trí, cỡ và mức độ dẫn điện của dị vật đó.

Cấp độ ảnh tùy thuộc số lượng và bố trí cuộn dây, phần mềm điều hành, và tương ứng là giá thành máy. Những máy dò tốt có thể dò các vật dẫn điện yếu như chai nước, tức là không hẳn là kim loại.

 máy dò kim loại cố định

Máy dò kim loại cố định thưởng sử dụng trong sân bay, siêu thị, trung tâm thương mại 

>>> Tim hiểu: Hướng dẫn cách làm máy dò kim loại tự chế đơn giản tại nhà

Tác dụng của máy dò kim loại là gì?

♦ Dò tìm vật chưa nổ (UXO) hay dò mìn, để giải phóng ô nhiễm đạn bom mìn

♦ Khảo cổ học, dò tìm các vật kim loại tại các đi chỉ khảo cổ

♦ Dò tìm báu vật như vàng bạc hay kim loại quý trong tự nhiên hoặc do cất giấu

♦ Kiểm tra an ninh: thường đặt tại sân bay để kiểm tra hành lý. Những máy phát hiện kim loại cầm tay cũng được sử dụng để xác định các miếng kim loại trên người một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

♦ Dò tìm dị vật trong sản phẩm: Trong công nghiệp thực phẩm, sản xuất thuốc, hóa chất, dệt,... và đóng gói sản phẩm không kim loại, thì việc để lọt mảnh vụn kim loại vào sản phẩm là điều rắc rối không những ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất mà còn ảnh hướng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế máy dò kim loại thường đặt ở dây chuyền trước khi đóng gói các sản phẩm để kiểm tra. Các sản phẩm đóng gói với bao bì không có kim loại thì có thể kiểm tra ở thành phẩm.

 tìm hiểu về máy dò kim loại

 

Máy dò kim loại được ứng dụng rất nhiều trông đời sống của chúng ta mang đến những giá trị cao cho xã hội. Nếu bạn đang muốn tìm mua máy dò kim loại thì hãy liên hệ Hoàn Liên luôn và ngay nhé. Tại Hoàng Liên có rất nhiều model máy dò vàng nhập khẩu đáp ứng được nhu cầu dò tìm kim loại của rất nhiều khách hàng.

 

(Liên hệ 0989 937 282 để được hỗ trợ tư vấn mua sử dụng và tìm hiểu về máy dò kim loại tốt nhất.)

Hỏi Đáp

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SẢN PHẨM

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SẢN PHẨM

Xem tất cả »
Nhiệt độ điểm sương là gì? Ứng dụng thực tế?

Nhiệt độ điểm sương là gì? Ứng dụng thực tế?

Bí quyết chọn mua máy làm lạnh nước công nghiệp tốt nhất

Bí quyết chọn mua máy làm lạnh nước công nghiệp tốt nhất

Nhận tới 1 triệu đồng mua sắm từ Điện máy Hoàng Liên vui trung thu

Nhận tới 1 triệu đồng mua sắm từ Điện máy Hoàng Liên vui trung thu

Máy bơm mỡ khí nén MD-55 có điểm gì thu hút người tiêu dùng?

Máy bơm mỡ khí nén MD-55 có điểm gì thu hút người tiêu dùng?

Lý do máy làm mát Sumika được ưa chuộng sử dụng

Lý do máy làm mát Sumika được ưa chuộng sử dụng

【Đánh giá】Máy bơm mỡ khí nén GZ-A9 ▶Có nên đầu tư?

【Đánh giá】Máy bơm mỡ khí nén GZ-A9 ▶Có nên đầu tư?

Các vụ cháy nổ máy nén khí xảy ra do nguyên nhân gì?

Các vụ cháy nổ máy nén khí xảy ra do nguyên nhân gì?

▶Lý do không thể bỏ qua MÁY BƠM MỠ MASADA?

▶Lý do không thể bỏ qua MÁY BƠM MỠ MASADA?

Lưu ý khi sử dụng máy dò kim loại trong thăm dò khoáng sản

Lưu ý khi sử dụng máy dò kim loại trong thăm dò khoáng sản