1
Bạn cần tư vấn?

Máy dò kim loại cầm tay có hại không? Mức độ ảnh hưởng

Ngày nay, các cảm biến rà soát kim loại đang được ứng dụng nhiều trong đời sống thực tế. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến tác hại máy dò kim loại cầm tay đối với sức khỏe chúng ta. Việc này gây hoang mang, lo lắng cho những ai thường xuyên phải kiểm tra bằng máy này. Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề máy dò kim loại cầm tay có hại không trong bài viết sau đây nhé!

Tác hại của máy dò kim loại cầm tay đối với người trưởng thành và trẻ em

Tổng quan về thiết bị dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay là gì?

Máy dò kim loại cầm tay là một dụng cụ phát hiện ra kim loại thông qua việc sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ. Thiết bị này có nhiều tên gọi khác là cảm biến rà soát kim loại cầm tay, máy định vị kim loại cầm tay,...

 

Thiết bị định vị kim loại cầm tay rất gọn nhẹ với thiết kế đơn giản

Dòng máy này có thiết kế nhỏ gọn nên có thể di chuyển linh hoạt khi sử dụng. Bên cạnh đó, nó cũng được trang bị đèn LED nhiều màu để thông báo.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của cảm biến rà kim loại cầm tay

Các máy dò tìm kim loại cầm tay và thiết bị định vị kim loại khác đều có cấu tạo từ 2 phần chính là:

- Một là, bộ phận phát tín hiệu dao động. Nó đảm nhận nhiệm vụ tạo ra từ trường trong vùng đang dò tìm.

- Hai là, bộ phận thu tín hiệu phản hồi. Bộ phận này có chức năng nhận biết tín hiệu dao động do kim loại phát ra và thông báo cho người sử dụng.

Như đã trình bày ở trên, máy dò kim loại cầm tay làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Đầu tiên, máy sẽ phát ra điện từ trường tại khu vực tìm kiếm. Khi có kim loại xuất hiện thì từ trường tại khu vực dò sẽ thay đổi và tạo ra dòng cảm ứng. Bộ phận thu tín hiệu phản hồi sẽ nhận biết và thông báo cho người dùng bằng đèn báo hoặc âm thanh. Khi đưa máy đến càng gần vị trí có kim loại thì tín hiệu máy dò phát ra càng lớn. Ngược lại, nếu tại khu vực tìm kiếm không có kim loại thì máy sẽ ở trạng thái bình thường.

Máy dò kim loại cầm tay được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Với ưu điểm nhạy bén, nhỏ gọn và tiện lợi, thiết bị tìm kiếm kim loại cầm tay được sử dụng với nhiều mục đích và nhiều ngành nghề khác nhau.

 

Một số ứng dụng phổ biến của thiết bị định vị kim loại bằng tay

Cụ thể là:

Sử dụng để kiểm soát và đảm bảo an ninh tại sân bay

Trước khi lên máy bay, các hành khách sẽ cần phải trải qua quá trình kiểm tra bằng các thiết bị nhận biết kim loại. Việc này nhằm ngăn chặn một số phần tử đem theo vũ khí để thực hiện mục đích xấu. Các cửa từ và máy dò kim loại cầm tay sẽ nhận biết được các vật cấm giấu trong hành lý và trên người hành khách.

Cảm biến định vị kim loại cầm tay được sử dụng tại sân bay

Hành khách khi đi qua cửa từ mà bị xác định là có kim loại thì sẽ được kiểm tra lại bằng thiết bị cầm tay một lần nữa. Thiết bị này sẽ tìm ra vị trí chính xác của vật làm bằng kim loại. Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bỏ vật này ra ngoài.

>>> Xem thêm: [Review] 6 máy dò kim loại ở sân bay tốt nhất hiện nay

Sử dụng tại các công ty linh kiện điện tử

Các công ty sản xuất, gia công linh kiện điện tử đều sử dụng máy dò kim loại cầm tay. Máy này được sử dụng tại cửa ra vào của các nhà xưởng hoặc phòng sản xuất. Đặc biệt là trong những xưởng phụ trách công đoạn cuối - đóng gói sản phẩm. Họ sử dụng thiết bị này nhằm hạn chế công nhân có hành vi mang linh kiện của công ty ra ngoài.

Sử dụng tại các công ty dệt may

Máy phát hiện kim loại được trang bị tại nhiều xưởng sản xuất sản phẩm may mặc lớn. Sau khi máy dò kim loại băng tải phát hiện được có dị vật trong sản phẩm thì nó sẽ được lọc riêng ra. Tiếp theo, sản phẩm sẽ được kiểm tra bằng thiết bị rà kim loại cầm tay một cách kỹ lưỡng. Từ đó, nó có thể tìm ra mảnh ghim, mẩu kim bị gãy, cúc quần áo,... lẫn trong sản phẩm. Điều này giúp cho người tiêu dùng được an toàn hơn khi sử dụng.

Sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại

Bạn có thể dễ dàng thấy máy dò cầm tay khá thông dụng tại các trung tâm thương mại hay siêu thị. Thiết bị này là dụng cụ làm việc của các nhân viên có nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại đây. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ quá trình kiểm tra hàng hóa bị mất cắp.

Sử dụng tại những công trình xây dựng

Trong ngành xây dựng, cảm biến rà kim loại cầm tay cũng được ứng dụng khá phổ biến. Thiết bị này được dùng nhằm mục đích tìm ra vị trí của kim loại gia cố trong bê tông. Các kim loại bị lẫn hay đặt trong tường, sàn nhà cũng được tìm ra nhờ thiết bị này.

>>> Xem thêm: Địa chỉ Mua máy dò kim loại ở Hà Nội chính hãng, giá rẻ, Free Ship

Tìm hiểu máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Hiện nay, có nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề máy dò kim loại cầm tay có độc không? Vấn đề máy dò kim loại cầm tay có hại không? Hoặc máy dò kim loại cầm tay có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Điều này tạo ra không ít băn khoăn cho những người do nhu cầu hoặc tính chất của công việc nên bắt buộc phải thường xuyên kiểm tra bằng thiết bị này. Nghi vấn trên có thể giải đáp như sau:

Tìm hiểu máy dò kim loại cầm tay có độc không?

Thực chất máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Dựa trên kết quả từ các thí nghiệm nghiên cứu thực tế, thì khi con người tiếp xúc trực tiếp với từ trường sẽ gây tác động xấu cho sức khỏe. Một số ảnh hưởng cụ thể mà nó thể gây ra là :

  • Tác động đến khả năng miễn dịch.
  • Ảnh hưởng xấu tới chức năng của hệ thần kinh.
  • Ảnh hưởng xấu cho hệ tim mạch.
  • Ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất của con người.

Tuy vậy, những tác tại mà chúng tôi vừa nêu trên chỉ gây ra bởi những sóng điện từ lớn.

Tìm hiểu tác hại của máy dò kim loại cầm tay đối với sức khỏe người trưởng thành và trẻ em?

Các cảm biến rà soát kim loại nói chung và thiết bị dò tìm kim loại bằng tay nói riêng làm việc dựa trên nguồn năng lượng từ pin. Chính vì thế, từ trường mà chúng phát ra rất nhỏ. Với mức độ như vậy, nó chỉ đủ để phát hiện ra sự có mặt của kim loại trong bán kính 2cm. Trong phần trên chúng ta đã tìm hiểu, các sóng điện từ lớn mới gây hại cho sức khỏe. Còn thiết bị rà kim loại cầm tay phát ra từ trường rất yếu.

Máy dò kim loại cầm tay ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Hơn nữa, các máy xác định kim loại cầm tay đều được tạo ra theo tiêu chuẩn an toàn. Mặt khác, nó cũng trải qua nhiều khâu kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đến tay người dùng. Vì vậy, ta có thể khẳng định máy dò kim loại cầm tay không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Tìm hiểu máy dò kim loại cầm tay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu trả lời cho thắc mắc này là máy dò kim loại cầm tay không làm ảnh hưởng đến thai nhi bạn nhé! Để nghiên cứu vấn đề này, các chuyên gia đã tiến hành nhiều thí nghiệm trên chuột mang thai. Sau đó, tính toán và phân tích kết quả thu được thì họ chưa tìm ra tác hại nào gây ra bởi sóng điện từ của thiết bị này lên phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Vì vậy, có thể nói rằng máy dò kim loại cầm tay không ảnh hưởng đến thai nhi, phụ nữ mang thai và trẻ em. Ngoài ra, thiết bị này cũng an toàn đối với cả những ai đang sử dụng máy tạo nhịp tim.

Qua bài viết, chúng ta đã tìm hiểu rõ tác hại máy dò kim loại cầm tay đối với sức khỏe của con người. Qua đó, có thể kết luận rằng các cảm biến rà kim loại cầm tay không làm ảnh hưởng cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra, máy cũng không gây hại cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm: Ưu điểm nổi bật của máy dò kim loại cầm tay Garrett

Tin liên quan