Máy chà sàn đơn: Cấu tạo, Lắp đặt, Cách hoạt động và bảo quản

Người sử dụng nên hiểu rõ về cấu tạo, lắp đặt, cách hoạt động và bảo quản thiết bị để vận hành và đảm bảo hiệu suất máy làm việc cao nhất.

Với thiết kế nhỏ gọn, độ bền cao và hiệu quả chà rửa sàn vượt trội, máy chà sàn đơn đã trở thành thiết bị vệ sinh công nghiệp được nhiều gia đình, doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không phải người sử dụng nào cũng hiểu rõ về cấu tạo, lắp đặt, cách hoạt động và bảo quản thiết bị để vận hành và đảm bảo hiệu suất máy làm việc cao nhất.

Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách những thông tin cần biết về cấu tạo, lắp đặt, nguyên lý hoạt động và cách bảo quản thiết bị này. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể sử dụng máy cọ sàn đơn đúng cách, đảm bảo hiệu quả vệ sinh và độ bền của máy.

Cấu tạo của máy chà sàn đơn

Máy lau sàn đơn có ưu điểm là sở hữu thiết kế khá đơn giản, gọn gàng, được lắp ráp chặt chẽ, chính xác từ các bộ phận sau:

 

Motor: là bộ phận cung cấp năng lượng cho hoạt động chà rửa của máy lau sàn công nghiệp. Động cơ có tác động trực tiếp tới hiệu quả làm việc của thiết bị nên người dùng cần phải giữ gìn cho motor  luôn sạch sẽ, giúp máy hoạt động ổn định, bền bỉ cùng thời gian.

 

Bàn chà: nằm dưới đầu máy chứa motor, được dùng để gắn bàn chải cứng, bàn chải mềm hoặc lắp mâm gai gắn pad chà sàn, phục vụ công việc chà rửa và đánh bóng nền nhà. Để hoạt động bình thường, bàn chà sẽ được cung cấp năng lượng từ motor.

 

Cấu thành của máy chà sàn đơn

 

Bình chứa hóa chất: trong các linh kiện, bình chứa hóa chất là không thể vắng mặt. Bình làm nhiệm vụ đựng hóa chất chà rửa sàn nhà chuyên dụng. Giữa bình chứa và bàn chà được kết nối bởi một ống dẫn, khi chiếc máy lau sàn nhà xưởng làm việc thì hóa chất sẽ được xả qua ống dẫn xuống nền nhà, hỗ trợ công việc chà lau, đánh bóng sàn.

Tay cầm điều khiển: là bộ phận dùng để điều khiển, kéo xả nước trên máy, đưa máy tới mọi vị trí để thực hiện vệ sinh sàn nhà.

Bánh xe: được lắp đặt dưới thân máy, hỗ trợ thiết bị di chuyển tới mọi không gian, mọi địa hình phức tạp mà không mất nhiều công sức của người dùng.

 

==> Tham khảo những Nguyên tắc sử dụng máy chà sàn đơn cho từng khu vực vệ sinh

Hướng dẫn lắp đặt đúng cách nhất

 

Bước 1: Người dùng kiểm tra xem máy đã có đầy đủ các phụ kiện máy chà sàn, bộ phận chưa. Thông thường khi mua máy lau sàn nhà xưởng đơn, người dùng sẽ được kèm theo các bộ phận chính là: bàn chà, cần điều khiển máy, thùng chứa hóa chất, bàn chải cứng, bàn chải mềm, mâm gai gắn pad và các ốc vít đi kèm.

 

Bước 2: Lắp cần điều khiển vào vị trí cố định ở đầu bàn chà. Người dùng lắp bốn ốc vít vào vị trí này và dùng dụng cụ chuyên dụng để vặn chắt các ốc vít. Chú ý cần siết chặt các ốc vít này để tránh tình trạng cần điều khiển rời ra trong quá trình sử dụng, máy rung lắc, không đảm bảo hiệu quả chà rửa sàn.

 

Bước 3: Sau đó, người dùng lắp thùng chứa hóa chất vào thân máy, vặn chặt các ốc vít; ống dẫn hóa chất cũng cần được nối chắc chắn từ thùng chứa hóa chất xuống vị trí đã cố định ở bàn chà để đảm bảo quá trình xả nước hóa chất chuyên dụng diễn ra trơn tru, ổn định, tránh sự cố rò rỉ hóa chất ra ngoài, gây lãng phí và ảnh hưởng tới hoạt động của máy.

 

==> Tham khảo bài Khi mua máy chà sàn đơn cần chú ý đến những thông số gì?

 

Lắp đặt máy chà sàn đơn đúng chuẩn đảm bảo máy hoạt động ổn định

Lắp đặt máy chà sàn đơn đúng chuẩn đảm bảo máy hoạt động ổn định

Bước 4: Nối nguồn điện từ cần điều khiển vào bàn chà

Bước 5: Lật nắp bàn chà lên để gắn bàn chải chà sàn,…Người sử dụng dùng tay bám vào bàn điều khiển, một chân đè lên đuôi máy để làm điểm tựa, kéo máy nằm ngang song song với mặt đất để lật nắp bàn chà lên.

Bước 6: Gắn bàn chải cứng hoặc bàn chải mềm,…vào bàn chà tùy theo nhu cầu vệ sinh. Ví dụ nếu cần dùng máy để lau rửa những vết bẩn cứng đầu, vệ sinh bề mặt sàn cứng thì dùng bàn chải cứng,…; ngược lại nếu mục đích dùng máy để chà thảm thì gắn bàn chải mềm. Người dùng có thể quan sát thấy ở các phụ kiện đi kèm máy chà sàn, để lắp vào bàn chà như bàn chải, mâm gai,…thì đều có một lỗ ở giữa, khi lắp thì lỗ này phải được đặt đúng vào đầu lắp giữa của bàn chà, xoay ngược chiều kim đồng hồ để cố định chắc chắc vào bàn chà. Nếu dùng pad chà sàn thì người dùng cần lắp mâm gai vào trước rồi mới lắp pad chà sàn.

Bước 7: Dựng máy lại thẳng đứng sau khi lắp xong.

Bước 8: Đổ hóa chất đã pha vào bình chứa hóa chất.

Bước 9: Điều chỉnh máy phù hợp với chiều cao người dùng bằng cách bóp công tắc bên phải máy theo hướng người điều khiển, đây là công tắc nâng hạ cần. Sau khi điều chỉnh máy phù hợp thì mới cắm điện và khởi động máy, xả dung dịch hóa chất, chà rửa sàn

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy chà sàn công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy lau sàn công nghiệp

 

Máy chà sàn đơn vì có cấu tạo khá gọn nhẹ nên nguyên lý làm việc của thiết bị cũng rất đơn giản so với các dòng sản phẩm liên hợp hay ngồi lái. cụ thể là ngay dưới đầu máy chứa motor chính là bàn chải chà sàn - bộ phận trực tiếp làm nhiệm vụ chà rửa sàn nhà. Phụ kiện này hoạt động nhờ năng lượng của motor chà, kết hợp với lực đẩy của người dùng.

 

Khi chúng ta cắm điện và khởi động máy, motor sẽ quay, cho phép bàn chải hoạt động, quay với tốc độ cực nhanh – tương đương với thông số của nhà sản xuất như 154 vòng/phút hay 175 vòng/phút. Cùng lúc đó, người sử dụng máy sẽ xả hóa chất chà sàn từ bình chứa xuống nền nhà bằng cách bóp vào cần điều khiển trên tay cầm. Nhờ tốc độ quay cao, kết hợp với hóa chất chà rửa chuyên dụng, thiết bị sẽ giúp chà rửa nền nhà, giặt thảm và hỗ trợ đánh bóng sàn hiệu quả.

Vệ sinh, bảo quản máy chà sàn đơn như thế nào tốt nhất?

 

Sau khi sử dụng và trước khi đem đi cất giữ, chúng ta cần vệ sinh máy lau sàn đơn sạch sẽ để tránh bụi bẩn đọng lại trong máy gây ảnh hưởng tới hiệu suất của thiết bị khi sử dụng sau này. Quy trình vệ sinh chuẩn cho máy là:

 

Bước 1: Tháo bàn chải chà sàn, pad đánh sàn, mâm gai gắn pad và bàn chà ra khỏi máy bằng cách xoay đĩa chà theo chiều kim đồng hồ.

Vệ sinh, bảo quản đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của máy chà sàn đơn

Vệ sinh, bảo quản đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của máy chà sàn đơn

 

Bước 2: Dựng máy chà sàn đơn thẳng đứng, di chuyển máy tới khu vực thải hóa chất để xả hết dung dịch chà sàn khỏi bình chứa theo các bước sau:

- Rút đầu ống dẫn hóa chất ra khỏi bàn chà của máy.

- Đưa đầu ống dẫn xuống đất để tránh khi xả hóa chất sẽ bắn vào thân máy.

- Một tay giữ đầu ống dẫn hóa chất, một tay kéo cần gạt nối với thùng chứa của máy chà sàn đơn để mở van cho hóa chất chảy hết ra ngoài.

 

Bước 3: Sử dụng khăn ẩm lau sạch phần bàn chà và đầu máy chứa motor. Người dùng cần chú ý đợi cho máy nguội hoàn toàn rồi mới thực hiện vệ sinh để tránh phát sinh sự cố không mong muốn.

 

Bước 4: Dùng khăn ẩm lau sạch cả mặt trong và mặt ngoài của thùng chứa hóa chất.

 

Bước 5: Kiểm tra lại các phụ kiện máy chà sàn rồi bảo quản thiết bị đúng nơi quy định.

 

Một số lưu ý khi sử dụng máy để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị  

Sử dụng máy chà sàn đơn cần lưu ý gì?

Sử dụng máy chà sàn đơn cần lưu ý gì?

 

- Người sử dụng cần vệ sinh máy thường xuyên, để bàn chải ở nơi khô ráo khi thiết bị không hoạt động và thực hiện bảo trì theo đúng thời gian quy định của nhà sản xuất.

 

- Khi các phụ kiện máy chà sàn bị hao mòn, hư hỏng, không phát huy được hiệu quả vệ sinh như ban đầu thì bạn cần thay thế ngay.

 

- Trong trường hợp máy lau sàn nhà xưởng phát sinh sự cố, người dùng không nên tự xử lý nếu không có kinh nghiệm sửa chữa mà hãy liên hệ tới đại lý cung cấp để được tư vấn, hỗ trợ khắc phục vấn đề kịp thời.

 

- Không cất máy khi phích điện vẫn còn trong ổ cắm, không kéo căng dây điện hay rút phích cắm bằng cách giật dây điện.

 

- Khi bảo quản cần phải tháo bàn chải ra khỏi máy cọ nền nhà, không để thiết bị đứng trên bàn chải vì có thể gây hư hỏng phụ kiện này.

 

- Không tạt nước lên máy khi vừa sử dụng xong vì có thể gây chập cháy motor.

 

- Luôn giữ gìn và bảo quản dây điện, ổ cắm điện cẩn thận để tránh nguy cơ rò rỉ điện gây nguy hiểm trong những lần sử dụng sau.

 

- Khi thay thế phụ kiện máy lau sàn cần phải ghi rõ mã số và số seri trên máy.

 

Trên đây là thông tin cơ bản về cấu tạo, lắp đặt, cách hoạt động và bảo quản của máy chà sàn đơn, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về chiếc máy vệ sinh công nghiệp này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan