Lý giải nguyên do nên xả ngưng cho máy bơm khí nén

Xả ngưng cho máy nén khí là việc làm quan trọng giúp máy nén khí hoạt động ổn định, hạn chế sự cố xảy ra, cắt giảm chi phí cho các dịch vụ sửa chữa máy và thiết bị vận hành mang lại hiệu quả công việc cao.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến máy nén khí công nghiệp thường xuyên hỏng hóc, hoạt động không hiệu quả, dầu bôi trơn có lẫn nước,... là do máy nén khí không được xả ngưng hay người dùng thực hiện xả ngưng không đúng quy cách. Do đó, trong quá trình thực hiện bảo dưỡng máy nén khí dù là máy nén khí trục vít, máy nén khí piston người dùng cũng cần chú trọng xả ngưng máy nén khí định kỳ nhằm đảm bảo máy hoạt động ổn định, cắt giảm chi phí cho các dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng máy. 

Vậy như thế nào được gọi là xả ngưng cho máy nén khí? Khoảng thời gian nào thì nên thực hiện công việc này? Và lý do phải xả ngưng cho máy nén khí?. Dưới đây là những thông tin chi tiết mà người dùng nên tham khảo và thực hiện

Bài viết liên quan: 👉 Bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp thế nào hiệu quả

Xả ngưng cho máy nén khí là gì?

Xả ngưng là công đoạn xả lượng nước được ngưng tụ lại trong quá trình máy nén khí trục vít và máy nén khí piston thực hiện quá trình nén và tạo khí. Công việc này được thực hiện xả bằng tay hay xả tự động. Và tùy vào môi trường làm việc của từng máy bơm khí nén mà người dùng sẽ thựuc hiện xả ngưng cho thiết bị ở khoảng thời gian khác nhau. Với những máy nén khí Fusheng, máy nén khí Pegasus, máy nén khí Compkorea, máy nén khí trục vít Kobelco,… làm việc trong điều kiện bình thường thì cứ khoảng 20 phút người dùng nên tiến hành xả lượng nước ngưng tụ một lần. Ngược lại, những máy nén không khí làm việc ở môi trường độ ẩm càng cao hay không khí được nạp vào vào máy có lẫn lượng nước nhiều thì việc xả ngưng lại được thực hiện nhanh hơn. 

Tầm quan trọng của việc xả ngưng cho máy nén khí

Không khí trong môi trường thông thường có lẫn lượng nước, hơi ẩm rất lớn. Trong khi đó, quá trình nạp khí của máy bơm khí nén sẽ đưa trực tiếp lượng khí này vào máy. Nếu nước, hơi ẩm không được triệt tiêu, chúng sẽ là nguyên nhân chính gây ra ăn mòn, gỉ sét các chi tiết máy khiến các bộ phận không thể hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra áp suất khí theo yêu cầu công việc, máy hoạt động không hiệu quả, khí nén đầu ra không đảm bảo tiêu chuẩn về độ khô, sạch, áp suất và nhiệt độ; đồng nghĩa với việc thiết bị luôn hỏng hóc khiến tuổi thọ máy nén không khí giảm sút, chi phí cho các dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng cũng tăng lên. Thêm vào đó, khi một số chi tiết hỏng hóc, máy nén khí phải vận hành nhiều hơn mới có thể tạo ra lượng khí nén đủ cho các dụng cụ thiết bị sử dụng khí nén khác; điều này, khiến máy tiêu tốn lượng điện năng đáng kể và chi phí cho các hóa đơn tiền điện hàng tháng cũng tăng. 

Lượng nước ngưng tụ lâu trong máy nén khí sẽ ảnh hưởng xấu đến các chi tiết máy 

Không những thế, việc lượng nước ngưng tụ trong máy bơm khí nén, có thể theo khí nén đưa đến bình chứa khí ( hay còn gọi là bình tích áp) và các thiết bị máy móc vận hành bằng máy móc khác cũng sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực. Nhất là trong những ngành nghề, lĩnh vực yêu cầu cao về chất lượng khí nén, điều này sẽ khiến các doanh nghiệp, đơn vị phải hủy bỏ lô hàng bởi chúng không đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm; thậm chí mang đến những rủi ro đáng tiếc xảy ra khi các linh phụ kiện máy có nước. Do đó, việc xả ngưng cho máy nén khí công nghiệp theo đúng quy trình kỹ thuật là vô cùng quan trọng. 

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã biết cách xả ngưng cho máy nén khí và nắm bắt được tầm quan trọng của việc xả ngưng. Khi còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thiết bị, người dùng cần được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí, người dùng xin vui lòng liên hệ số hotline: 0989 937 282.

Tin liên quan