Lý do khiến máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành

(03-07-2018, 5:23 pm)

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, hầu như thiết bị nào cũng sẽ có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng và máy nén khí cũng không phải là ngoại lệ. Một sự cố thường gặp trên thiết bị chính là máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất làm việc của các doanh nghiệp hiện nay.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy nén không khí bị dừng đột ngột. Hy vọng nhờ vậy bạn có thể tự khắc phục sự cố ngay tại nhà hoặc liên hệ với trung tâm sửa chữa máy nén khí càng sớm càng tốt, tránh được những hệ lụy nguy hiểm hơn.

Bạn nên xem 👉 Nguyên nhân khiến máy nén khí bị hao dầu

Máy nén khí tự ngắt do nhiệt độ phòng máy quá cao

Nếu ban đầu khi thiết kế, thi công phòng đặt máy nén khí, đơn vị chủ đầu tư không chú trọng việc làm mát, thông gió, để phòng máy quá kín thì có thể làm tăng nhiệt độ của máy nén trong quá trình hoạt động. Lý do là vì chu trình nạp khí của máy nén liên tục tuần hoàn, nạp khí nóng từ môi trường vào máy, khiến máy nén nóng dần lên, vượt mức cho phép của bộ cảm biến nhiệt độ và bộ phận này sẽ hoạt động, ngắt máy để bảo vệ thiết bị. Bên cạnh đó, nếu máy nén khí công nghiệp làm việc trong mùa hè thì nhiệt lượng tỏa ra càng lớn và sự cố máy dừng đột ngột sẽ thường gặp hơn.

Để khắc phục cho tình trạng này, bạn cần chú ý làm theo những lời khuyên dưới đây:

- Kiểm tra việc lưu thông gió trong phòng máy, nên ổn định nhiệt độ phòng ở mức 30 - 40°C.

- Lắp đặt bộ phận làm mát và hệ thống thông khí tốt cho phòng đặt máy bơm khí nén.

- Nên tách riêng máy nén với khu vực sản xuất để máy không lấy không khí nóng từ môi trường này.

Máy nén khí tự ngắt do phòng máy quá nóng
Máy nén khí tự ngắt do phòng máy quá nóng

Máy nén khí tự ngắt do dầu bôi trơn kém chất lượng

Dầu máy nén khí có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát và hạn chế tình trạng ma sát các chi tiết máy, động cơ. Tuy nhiên, nếu người dùng chọn loại dầu bôi trơn không phù hợp cho máy nén hoặc quá lâu không thay dầu thì có thể làm giảm hiệu quả bôi trơn, tăng ma sát giữa các chi tiết máy, khiến nhiệt độ máy tăng cao và dẫn tới sự cố máy nén khí tự ngắt. Để khắc phục cho tình trạng này, bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn sau:

- Định kỳ kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong máy, nếu thiếu cần bổ sung hoặc thay dầu để đảm bảo lượng dầu đủ cho hoạt động của máy và không có nhiều cặn bẩn.

- Lựa chọn dầu bôi trơn phù hợp, có chỉ số nhớt cao, tuyệt đối không sử dụng loại dầu cũ trộn với loại dầu mới vì có thể khiến máy nén gặp trục trặc.

Máy nén khí dừng đột ngột do bộ phận làm mát gặp sự cố

Nếu máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston tự ngắt khi đang làm việc thì có thể nguyên nhân là do giàn làm mát bị tắc hoặc bám bẩn quá nhiều, quạt của giàn làm mát bị hỏng,… Để khắc phục cho sự cố này, bạn cần sục hóa chất giàn trao đổi nhiệt để vệ sinh sạch sẽ các vị trí bị bám bẩn, đồng thời lên kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng các chi tiết máy định kỳ, đảm bảo thiết bị vận hành trơn tru, ổn định.

Ngoài ra, máy nén khí bị dừng đột ngột còn do một số nguyên nhân khác như: vòng bi bị mòn, bi bị vỡ, lọc dầu bị tắc, bề mặt trục vít bị biến dạng, van điều phối dầu bị hỏng, cảm biến nhiệt độ hoạt động chập chờn,… Để khắc phục những hiện tượng trên, người dùng cần ngay lập tức kiểm tra, thay thế các linh kiện, giúp thiết bị có thể làm việc ổn định, hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp quý khách hiểu được lý do khiến máy nén khí tự ngắt trong quá trình vận hành và có biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Nếu còn có câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn liên quan tới những sự cố khác trên máy bơm khí nén, quý khách có thể liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất