1
Bạn cần tư vấn?

Kiểm định an toàn máy nén khí

Máy nén khí là một trong những thiết bị nằm trong danh mục bình chịu áp lực và môi chất làm việc của nó là không khí nén. Không khí nén ở áp suất cao có thể gây ra hiện tượng nổ rất nguy hiểm. Vì vậy kiểm định an toàn máy nén khí là việc cần thiết để đảm bảo an toàn của người dùng khi sử dụng.

Logo dienmayhoanglien

Máy nén khí là một trong những thiết bị nằm trong danh mục bình chịu áp lực và môi chất làm việc của nó là không khí nén. Không khí nén ở áp suất cao có thể gây ra hiện tượng nổ rất nguy hiểm. Vì vậy kiểm định an toàn máy nén khí là việc cần thiết để đảm bảo an toàn của người dùng khi sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn còn chưa nhận thức được hoặc coi nhẹ tầm quan trọng của kiểm định an toàn máy nén khí khi vận hành khiến thiết bị làm việc kém hiệu quả đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường. Hãy cùng điện máy Hoàng Liên tìm hiểu lý do cần kiểm định an toàn máy nén khí trong bài viết dưới đây.

Lý do cần kiểm định an toàn máy nén khí

Kiểm định an toàn máy nén khí

Kiểm định an toàn máy nén khí là điều tối thiểu cần thực hiện

Kiểm định máy nén khí là điều tối thiểu mà người sử dụng phải thực hiện vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của người dùng. Ngay cả khi người dùng mua mới thì cũng cần phải thực hiện quy trình kiểm định an toàn máy nén khí sau đó mới tiến hành chạy thử và đưa vào sử dụng. Còn đối với những chiếc máy đã và đang được đưa vào sử dụng thì buộc phải tiến hành kiểm định an toàn máy nén khí định kỳ bởi những lý do sau:

- Cần kiểm chứng chất lượng máy: Sau một thời gian dài sử dụng đồng nghĩa với việc tuổi thọ của máy nén khí càng giảm đi, chất lượng các chi tiết máy cũng bị ảnh hưởng và máy sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Việc kiểm định máy nén khí giúp người dùng nhanh chóng xác định được thực trạng của máy và có những kế hoạch phù hợp.

- Đảm bảo an toàn cho người sử dụng: Trên thực tế đã có rất nhiều các vụ tai nạn xảy ra như nổ, cháy,... máy nén khí đều xuất phát từ chính sự chủ quan của người sử dụng như: thiếu hiểu biết, không nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn máy nén khí hoặc biết nhưng cố tình bỏ qua để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng tới tài sản và cả tính mạng con người. Do đó việc kiểm định máy nén khí thường xuyên là rất cần thiết, nhằm sớm phát hiện ra những yếu tố bất thường để tiến hành loại bỏ, đảm bảo độ an toàn khi vận hành máy.

Các hình thức kiểm định máy nén khí

Việc kiểm định máy nén khí, thông thường được tiến hành theo ba hình thức: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường.

- Kiểm định lần đầu: Là hình thức kiểm định khi máy mới chế tạo xong và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Lần kiểm định này là quan trọng nhất đối với máy nén khí, nếu không đạt thì phải tiến hành sửa chữa khắc phục ngay hoặc loại bỏ nếu cần thiết. Trong lần kiểm định này công việc bao gồm: siêu âm đường hàn, siêu âm bề dày, thử thủy lực, thử kín, thử vận hành. Cũng có 1 số trường hợp máy nén khí nhập ở nước ngoài về thì kiểm định lần đầu có thể bỏ qua thử thủy lực và siêu âm đường hàn.

- Kiểm định định kỳ: Khi hết thời hạn kiểm định lần đầu thì theo quy định, người dùng cần phải tiến hành kiểm định máy nén khí định kỳ.

- Kiểm định bất thường: Được tiến hành khi vận chuyển thiết bị từ nơi này sang nơi khác và có xảy ra hiện tượng va chạm với vật cứng khác hoặc gây biến dạng thì người dùng cần tiến hành kiểm định bất thường. Kiểm định bất thường có thể tiến hành ngay cả khi kiểm định lần đầu hoặc kiểm định định kỳ còn hiệu lực.

 

Quy trình kiểm định máy nén khí

Kiểm định an toàn máy nén không khí

Kiểm định máy nén khí theo đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả nhất

Một máy nén khí cần phải trải qua các bước kiểm định kĩ thuật nghiêm ngặt và bắt buộc phải thỏa mãn các yêu cầu kiểm định thì mới được đưa vào sử dụng. Dưới đây là quy trình kiểm định máy nén khí mà người dùng cần biết.

- Kiểm tra bên ngoài của máy nén khí: Bằng mắt thường, người dùng có thể kiểm định máy nén khí xe máy có bị bóp méo hay biến dạng gì hay không, lớp sơn như thế nào, đặt máy tại vị trí đã hợp lý chưa, có chỗ nào có dấu hiệu rỉ sét hay không, có được sử dụng van an toàn không, đồng hồ đo áp suất có hỏng hóc gì không,...

- Kiểm tra kĩ thuật của máy nén khí: Tiến hành cho máy vận hành thử và dựa vào hoạt động của máy cùng với các thiết bị, dụng cụ chuyên dụng như thước kẹp, máy siêu âm bề mặt, máy đo điện trở, một số dụng cụ điều chỉnh đồng hồ, van, kẹp chì,... để kiểm tra mức độ hoạt động của máy.

Với một số thông tin chia sẻ trên, hy vọng người dùng có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn máy nén khí. Mọi thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm về vấn đề trên, người dùng vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan