Hướng dẫn sử dụng máy nén khí hiệu quả để tiết kiệm năng lượng

(23-05-2015, 10:20 am)

Chỉ với những kỹ thuật đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả năng lượng , tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành trên hệ thống máy nén khí.Chính vì thế mà việc sử dụng máy nén khí như thế nào để đạt hiệu quả là điều điều vô cùng quan trọng.

Khi hệ thống máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy... Tiết kiệm năng lượng là một trong các yếu tố được quan tâm trong quá trình vận hành máy nén khí. Lưu ý tới việc sử dụng từng chi tiết trong hệ thống máy nén khí sẽ giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng từ 20-50%.

MÔI TRƯỜNG ĐẶT MÁY

Phải có địa điểm để đặt máy nén khí, tốt nhất là để máy trong một phòng đáp ứng các đề nghị sau:
- Phòng rộng rãi và đủ sáng để vận hành và bảo dưỡng, máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh và trần chí ít là 1 mét. Phòng cần có cửa thông gió.
Môi trường không được quá nóng (<40oC) và bụi, máy cần có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng của quạt bình nén khí. Nếu bảo đảm tốt các điều kiện trên máy sẽ ít bị đóng bụi và quá trình axít hoá và loại ăn mòn khác sẽ chậm. Nếu chất lượng khí dưới mức tiêu chuẩn tốt nhất nên lắp đặt những thiết bị lọc để làm sạch khí.
- Với kết cấu trong hộp và được đặt trên giá,bình bơm hơiloại này có thể chuyển di trên các nền xung quanh. Nếu chuyển di lên trên gác, bạn phải có những biện pháp bảo vệ tránh mài mòn.

NHỮNG YÊU CẦU LẮP ĐẶT CỦA HỆ THỐNG ĐIỆN:
1. Nên lắp một hệ thống cung cấp nguồn độc lập riêng cho máy, nó có thể ngăn ngừa sự quá tải hoặc không thăng bằng của 3 pha khi nối với các thiết bị khác và 3 pha có hiệu điện thế ổn định trong khoảng từ 360 – 400 V.
2. Tuyển lựa đúng dây cáp điện mà máy đề nghị.
3. Tỷ lệ nguồn ra và môtơ phải giống nhau.
4. Tránh sự đoản mạch, thí dụ cần công tắc áp suất phía trên với nguồn cung cấp.
5. Rà soát tránh sự rò rỉ (bị hở) các đường ống khí hoặc ống nước.
CÔNG VIỆC HÀNG NGÀY

Giảm thiểu khí nén rò rỉ

Rò rỉ khí cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng dẫn đến lãng phí năng lượng trong hệ thống máy nén khí, có thể lãng phí 20-30% công suất của máy. Rò rỉ khí nén cũng dẫn đến một loạt các vấn đề đối với hệ thống, bao gồm: Áp suất hệ thống dao động, công suất máy nén quá tải, giảm tuổi thọ và tăng chi phí bảo trì thiết bị.

Bảo dưỡng định kỳ

Duy trì chất lượng khí nạp

Duy trì chất lượng khí nạp là yếu tố cần thiết để giảm chi phí sử dụng năng lượng và đảm bảo hiệu suất của máy nén khí. Chất lượng khí nạp kém có thể gây ra những tác động tiêu cực lên thiết bị, làm tăng điện năng tiêu thụ và chi phí bảo trì.

Kiểm tra và thay bộ lọc khí khi cần thiết

Mua một, thêm máy nén khí có kích thước thích hợp khi cần thiết sau này thường là kinh tế hơn và hiệu quả.

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất