1
Bạn cần tư vấn?

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô an toàn và đúng kỹ thuật

Nắm được cách sử dụng cầu nâng đúng, chuẩn sẽ giúp cầu nâng ô tô luôn vận hành bền bỉ, mang lại hiệu quả công việc tối ưu. Sau đây là những chia sẻ và hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô cho mọi người có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo.

Logo dienmayhoanglien

Nắm được cách sử dụng cầu nâng ô tô đúng, chuẩn sẽ giúp vận hành bền bỉ, mang lại hiệu quả công việc tối ưu. Sau đây là những chia sẻ cho mọi người có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo.

Cầu nâng được ứng dụng phổ biến tại các trung tâm và gara chăm sóc và bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp. Thiết bị này hỗ trợ đắc lực cho công việc xịt rửa, sửa chữa được thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc sử dụng cầu nâng đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả như ý muốn, đảm bảo an toàn thì không phải người thợ nào cũng biết.

Quy trình nâng - hạ thiết bị nâng 1 trụ

Thao tác nâng cầu 

- Đưa xe vào đúng vị trí giữa cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô.

- Đặt tay cầu vào vị trí nâng an toàn.

- Nâng tay cầu lên chiều cao, vừa đủ chạm vào xe. Sau đó kiểm tra lại bằng mắt xem vị trí của tay cầu, khả năng chịu tải đã đúng theo tải trọng cho phép hay chưa.

- Sau đó, tiến hàng nâng cầu từ từ lên khỏi mặt đất để đạt độ thăng bằng tải.

- Bỏ tay khỏi nút nâng cầu khi cầu đã được nâng đến độ cao như mong muốn.

- Đóng khóa hãm an toàn lại và bắt đầu tiến hành công tác vệ sinh làm sạch xe.

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô an toàn và đúng kỹ thuật

Cầu nâng 1 trụ chuyên dụng rửa xe ô tô

Thao tác hạ cầu 

- Dọn dẹp sạch sẽ vật dụng, khay đựng dụng cụ và giá đỡ ra khỏi gầm xe, rồi sau đó mới tháo chốt an toàn.

- Hạ tay cầu nâng 1 trụ xuống vị trí thấp nhất.

- Đưa tay cầu nâng rửa xe về vị trí ban đầu.                                

- Khi đã hoàn tất các bước trên, lái xe ô tô ra khỏi vị trí cầu nâng.

>>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết mua cầu nâng rửa xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Quy trình sử dụng giàn nâng 2 trụ 

Quy trình nâng 

- Kiểm tra và đảm bảo rằng cầu nâng 2 trụ đã được hạ hết mức, đồng thời dọn hết chướng ngại vật trong vùng làm việc của cầu nâng.

- Thu càng nâng lại đến độ ngắn nhất; để tay nâng về vị trí song song với thân xe, tạo lối cho xe đi lên cầu.

- Đưa xe vào khu vực giữa hai thanh trụ đứng.

- Đặt mâm chống của càng nâng vào vị trí nâng phù hợp trên xe. Không nên đặt mâm đỡ tại các chi tiết dễ bung như rocker panel ở hông xe.

- Đưa tay nâng vào dưới gầm xe, đảm bảo rằng mâm đỡ tiếp xúc chuẩn với các vị trí đã được xác định.

Lưu ý: Có một số loại cầu, có tay nâng thiết kế không đối xứng hoặc tay nâng có thể điều chỉnh độ dài. Vì vậy, với loại điều chỉnh được, cần chỉnh tay nâng phù hợp với chiều dài của xe, đảm bảo xe được giữ thăng bằng, cân bằng tải tốt nhất. Sau đó, tiến hành chốt lại tay nâng.

- Bấm nút khởi động, nâng từ từ xe ôtô lên khỏi mặt đất, đảm bảo cân bằng phụ tải. Khi xe được đưa lên khoảng 15-20cm so với mặt sàn, nhấn nút dừng lại và nhấn thử phần mui xe và đuôi xe. Trường hợp mâm đỡ bật ra khỏi vị trí ban đầu hoặc xe không được giữ vững, cân bằng tải không tốt, người điều khiển cần hạ xe xuống và điều chỉnh lại tay nâng/mâm đỡ cho phù hợp.

- Khi xe được nâng đến độ cao như mong muốn, nhấn nút khóa cóc hãm để hạ thấp phụ tải và khóa chặt trên móc treo an toàn. Sau đó, người dùng có thể triển khai công việc kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng xe.

Sử dụng cầu nâng ô tô an toàn

Cầu nâng 2 trụ tham gia sửa chữa ô tô tại các trung tâm, gara ô tô có quy mô vừa và nhỏ

Quy trình hạ cầu 

- Dọn dẹp sạch các dụng cụ, đồ dùng sửa xe để đảm bảo bên dưới xe không còn bất kỳ một vật cản nào.

- Nâng xe cao một chút để mở khóa an toàn, sau đó tiến hành hạ xe từ từ xuống sàn.

- Điều chỉnh lại các tay nâng về vị trí song song với thân xe, vuông góc với mặt phẳng của cầu nâng.

- Lái xe ra vị trí của cầu nâng ô tô 2 trụ.

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng 4 trụ 

Quy trình nâng hạ cầu theo tiêu chuẩn của cầu nâng 4 trụ được thực hiện tương tự giống với giàn nâng 2 trụ. Chỉ có điểm khác biệt duy nhất đó là cầu 4 trụ có 4 mâm chống trên càng nâng. Vì thế khi lắp đặt, người dùng cần tì hẳn 4 mâm chống này vào đúng vị trí nâng của xe mới có thể được dừng. Sau đó, kiểm tra xem ô tô đã chắc chắn chưa, khi nâng xe phải dùng đủ 4 cây càng nâng mới có thể đảm bảo an toàn.

 

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật khác khi dùng cầu nâng ô tô

Bên cạnh việc cần thực hiện đúng theo các quy trình nâng hạ cho từng loại cầu nâng như trên, người dùng cũng cần chú ý thực hiện và tuân thủ theo một quy định như:

- Tuyệt đối không được nâng quá tải trọng cho phép theo đúng khuyến nghị từ nhà sản xuất. 

- Cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề cân bằng tải, có đến 90% sự cố rơi xe là do người vận hành không thực hiện cân bằng tải hợp lý.

- Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thì người vận hành, điều khiển cầu nâng cần phải qua đào tạo, và nắm được cách sử dụng.

- Người dùng không được tự ý thay đổi kết cấu của cầu khi chưa có sự tham vấn của các chuyên gia đến từ đơn vị cung cấp.

- Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như có tiếng động lạ, xe mất thăng bằng, rò rỉ dầu, hư hỏng cơ khí,… người điều khiển lập tức ngưng sử dụng, và hạ cầu xuống.

cách sử dụng cầu nâng ô tô an toàn và đúng kỹ thuật

Cầu nâng 4 trụ được sử dụng có thêm vị trí đặt thiết bị kiểm tra độ chụm bánh xe hiện đại

Bên cạnh đó, người dùng cần thường xuyên bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ theo hàng tháng, 6 tháng/ 1 lần để sớm phát hiện lỗi kỹ thuật và tìm ra phương án sửa chữa kịp thời. Qua đó, giúp kéo dài tuổi thọ và khả năng vận hành của cầu nâng ô tô được trơn tru hơn. Hy vọng với hướng dẫn sử dụng cầu nâng ô tô trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình vận hành thiết bị nâng hạ hiện đại này.

>>> Bạn có biết:

- Giá cầu nâng rửa xe ô tô hiện nay là bao nhiêu

Tin liên quan