#MẸO Lắp đặt hệ thống máy nén khí "TỐT NHẤT TẠI NHÀ"

23 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Lắp đặt máy nén khí hoàn chỉnh là điều vô cùng cần thiết để quá trình hoạt động của dây chuyền sản xuất diễn ra ổn định, các sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng cao. Công việc lắp đặt quý khách có thể nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật. Hoặc bạn cũng có thể tự lắp đặt tại nhà theo các cách được hướng dẫn dưới đây.

Máy nén không khí với được thiết kế rất phức tạp, rất khó sử dụng nhưng lại đóng một vai trò hết sức quan trọng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.... Khi người dừng sở hữu loại máy này thường có nhiều băn khoăn và lúng túng, trong khuôn khổ bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu về cách lắp đặt, sử dụng mà những yêu cầu về bảo dưỡng. Mong rằng những thông tin dưới đây có thể có thể giúp mọi người có thể sử dụng sản phẩm này tốt hơn.

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh

Bạn nên lắp đặt máy nén khí trong một phòng sạch, khô, thông thoáng gió, cách tường và các góc ít nhất hai bước chân. Cần có đủ không gian xung quanh máy nén để tiện cho công việc kiểm tra, vệ sinh và bảo trì thiết bị. Không lưu trữ các chất độc hại, dễ bay hơi hoặc ăn mòn gần máy.

Bố trí máy hợp lý để tránh máy hút khí nóng thải ra trực tiếp từ máy, điều này sẽ làm nhiệt độ máy tăng cao nhanh chóng. Phòng chứa máy nén khí lý tưởng nhất là phòng riêng, cách xa khu vực công nhân sản xuất.

lắp đặt hệ thống máy nén

Lắp đặt máy nén không khí trong một phòng sạch, khô, thông thoáng gió

 

Ngoài ra, khi chọn máy nén không khí để lắp đặt cho hệ thống khí nén thì người dùng cũng cần xem xét các tiêu chí sau:

 

Công suất máy: cần đảm bảo công suất máy bơm khí được chọn có thể đáp ứng đầy đủ cho hệ thống dây chuyền sản xuất và được tính theo công thức sau:

 

Công suất máy cần chọn = Tổng công suất tiêu thụ khí của các thiết bị khí nén = Công suất thiết bị 1 + Công suất thiết bị 2 + … + Công suất thiết bị n

 

Lưu lượng: chọn máy có lưu lượng lớn hơn 20 đến 25% lưu lượng thực tế mà các thiết bị sử dụng.

 

Áp suất làm việc: thông thường mức áp yêu cầu trong dải 7-10 bar. Tuy nhiên, một số hệ thống khí nén cần áp cao thì khi đó buộc người dùng phải sử dụng loại máy bơm khí nén cao áp để đáp ứng yêu cầu sử dụng khí nén cuối cùng.

Lắp đặt bình chứa khí trong hệ thống máy nén

Bình tích áp còn được gọi là bình chứa khí nén, có chức năng chính là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí sản xuất, đồng thời cung cấp trở lại cho hệ thống khi có nhu cầu sử dụng đột xuất. Dung tích của bình được lựa chọn tùy thuộc vào công suất của máy. Có 3 cách lắp đặt bình chứa khí trong hệ thống khí nén phổ biến nhất đó là:

 

Lắp đặt bình chứa khí đặt ngay sau máy nén khí và trước máy sấy khí: Cách lắp đặt này giúp cho máy sấy khí hoạt động ổn định hơn. Lý do là vì bình chứa khí ở ngay sau máy giúp giảm độ của khí nén đồng thời nó cũng loại bỏ được một lượng lớn nước ngưng tụ sau khi đi qua bình tích áp.

lắp đặt hệ thống máy nén không khí

Có 3 cách lắp đặt bình chứa khí trong hệ thống khí nén 

 

Lắp đặt bình chứa khí đặt phía sau máy sấy và các thiết bị lọc: Ưu điểm chính của cách lắp đặt này chính là khí nén sau khi qua máy sấy sẽ có một không gian đủ rộng để tách tiếp lượng ẩm còn sót lại và xả ra ngoài môi trường. Thi công đường ống cũng không quá phức tạp.

 

Bình chứa khí lắp đặt sau bộ lọc khí: Khi lắp đặt bình chứa khí ở vị trí này thì kể cả lượng khí tiêu thụ vượt quá công suất máy nhưng dung tích bình chứa phù hợp thì bình sẽ thực hiện được nhiệm vụ là bộ đệm. Và người dùng cũng không cần xả ngưng trong bình chứa khí.

Lắp đặt máy nén khí cho hệ thống khí nén

Máy sấy khí làm nhiệm vụ đảm bảo độ khô cho khí nén, ngăn chặn hơi nước lẫn trong khí nén đến các thiết bị gây han gỉ. Lắp đặt máy sấy khí bằng cách kết nối ống dẫn khí từ đầu xả ra của bộ lọc đến đầu hút vào của máy sấy.

 

Hiện nay thì có 2 loại máy sấy khí thông dụng: máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh.

 

Máy sấy tác nhân lạnh được sử dụng phổ biến trên thị trường do giá thành cũng khá rẻ và việc lắp đặt cũng khá đơn giản thích hợp với  các  môi trường  không yêu cầu cao về độ khô của khí.

 

Máy sấy khí hấp thụ: đem lại hiệu quả cao hơn so với loại trên , đảm bảo được độ khô của khí, tuy nhiên ít được ứng dụng hơn do giá thành đắt và phức tạp hơn khi lắp đặt

lắp đặt hệ thống máy bơm nén khí

Lắp đặt máy sấy khí bằng cách kết nối ống dẫn khí từ đầu xả ra của bộ lọc đến đầu hút vào của máy sấy

Hệ thống lọc khí

Trong hệ thống máy nén khí trục vít Kobelco, máy nén khí Fusheng,… một thành tố không nên bỏ qua chính là lọc khí. Đây là hệ thống đảm bảo chất lượng và độ sạch của khí nén do máy cung cấp. Hệ thống lọc này sẽ được lắp đặt tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng khí để điều chỉnh cần ít hay nhiều bộ lọc. Lắp đặt hệ thống này bằng cách kết nối một đường ống từ đầu xả ra của máy nén không khí đến một bộ lọc đường ống và có 4 kiểu như sau:

 

- 1 lọc sơ cấp trên đường ống có kích thước lọc là 5mm

- 2 lọc gồm: 1 lọc thô và 1 lọc tinh

- 3 lọc gồm: 1 lọc sơ cấp, 1 lọc thô và 1 lọc tinh

- 4 lọc gồm: 1 lọc sơ cấp, 1 lọc thô, 1 lọc tinh và thêm 1 lọc khử mùi bằng than hoạt tính

Mẹo lắp đặt máy nén khí giúp máy vận hành tốt nhất

Bố trí nguồn điện sao cho hợp lý

Máy nén khí sử dụng nguồn điện 3 pha nên trước khi lắp đặt bạn cần tính toán bố trí nguồn điện sao cho phù hợp nhất. Phải tách riêng biệt nguồn điện sản xuất với nguồn điện sinh hoạt để hạn chế hiện tượng quá tải ảnh hưởng đến quá trình sử dụng điện, máy nên được thiết lập một nguồn riêng.

 

Vận hành thử máy nén không khí trước

 

Khi vận hành thử máy bơm khí sẽ giúp bạn đánh giá được máy hoạt động có ổn không đã phù hợp hay chưa. Khi tiến hành, bạn nên đổ dầu máy vào, sau một thời gian sử dụng, hãy thay dầu thường xuyên giúp máy vận hành tốt hơn (thay dầu bảo dưỡng máy theo định kỳ). Đặc biệt, cần chọn loại dầu phù hợp với máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

  

lắp đặt hệ thống máy bơm khí

Để đánh giá máy hoạt động ổn hay không bạn nên thử vận hành máy trước

 

Khi lắp 2 máy nén trở lên

Việc lắp đặt 2 máy nén khí cần có không gian rộng rãi, không nóng, không ẩm thấp bụi bẩn và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn nên lắp đặt có khoảng cách giữa các máy vì khi hoạt động máy sẽ tạo ra nguồn năng lượng khá nóng cho nên việc lắp đặt nơi thoáng mát, đảm bảo cách mức độ cách nhau là yếu tố cần thiết.

 

Khi tiến hành sửa chữa thiết bị

 

Dù là bạn đang thử máy hay máy đang hoạt động, khi tiến hành sữa chữa hãy đảm bảo nguồn điện đã được tắt an toàn, máy đã nguội hẳn. Không nên tự ý sửa chữa khi chưa am hiểu rõ về thiết bị rất nguy hiểm cho tính mạng con người.

 

Đảm bảo các phụ tùng máy phải đúng chủng loại 

 

Các linh kiện máy, dầu nhớt đổ vào, thay thế phụ tùng cần được tương thích và đúng chủng loại của máy bơm khí nén không nên dùng các loại khác nhau. Bởi thời gian đầu sử dụng có thể không ảnh hưởng gì nhưng về lâu dài rất có thể làm hỏng hóc các thiết bị bộ phận khác. Đây là lưu ý cực kỳ quan trọng của các nhà sản xuất và bạn nên tuân theo những lưu ý đó để quá trình vận hành máy nén không khí các loại được trơn tru, hiệu quả nhất.

 

#1 Số bảo dưỡng, lắp đặt máy nén khí tại nhà

 

Có thể nói máy bơm khí rất "kén" người sử dụng vì thế để đảm bảo an toàn bạn nên thức hiện lắp đặt hệ thống máy nén khí với các lưu ý:

 

Trước khi lắp đặt nên kiểm tra nguồn điện cung cấp như số pha, điện áp và tần số được biểu hiện trên nhãn của động cơ. An toàn luôn phải đặt lên hàng đầu, trước khi bảo dưỡng bạn cần ngắt nguồn rồi mới thực hiện các bước tiếp theo, và chia ra nhiều giai đoạn để có thể quan sát tình trạng máy tốt hơn. Xả hết áp lực khí nén trong hệ thống trước khi bảo trì sửa chữa.

 

Sử dụng bảo hiểm đai để kín hoàn toàn dây đai và có thể đặt hướng về phía bức tường, khoảng cách tối thiểu thuận tiện cho việc bảo dưỡng là hai feet. Bố trí của dây đai thẳng hàng, vuông góc với động cơ. Phải chắc rằng dây đai được lắp sao cho khi ta dùng một lực vừa đủ ở giữa dây đai thì đạt được độ võng không bị căng quá vì có thể gây nên hiện tượng quá tải làm phá huỷ dây đai và động cơ. Khi dây đai lỏng dẫn đến dây đai quá nhiệt và tốc độ không ổn định.

 

Ngắt công tắc điện khi không làm việc để tránh máy khởi động ngoài mong muốn. Khi lắp điện không được bỏ qua rơ le bảo vệ dòng quá tải của động cơ.

 

Không được thay đổi việc cài đặt làm ảnh hưởng tới hoạt động của van an toàn.

 

Khi neo móc thiết bị để di chuyển không làm quá căng quá các đường ống, dây điện hay bình chứa.

 

lắp đặt hệ thống máy nén khí công nghiệp

Một số chú ý khi lắp đặt, bảo dưỡng máy nén khí tại nhà

=> Công việc hàng ngày:

-  Kiểm tra và duy trì mức dầu nằm giữa kính thăm dầu.

- Xả bình chứa khí bốn tiếng hay tám tiếng mỗi lần phụ thuộc vào độ ẩm của không khí.

- Kiểm tra chấn động và tiếng ồn bất thường bạn có thể tham khảo ở hướng dẫn sử dụng khi mua máy.

 

=> Công việc hàng tuần:

- Làm sạch bộ lọc khí. Bộ lọc bị nghẹt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất máy và dẫn đến quá nhiệt và giảm tuổi thọ nhớt.

- Lám sạch tất cả linh kiện bên ngoài của máy. Đảm bảo các ống giải nhiệt ở hai đầu máy nén sạch sẽ. Máy bị dơ sẽ tạo ra nhiệt độ cao khác thường và dầu bị các bon hoá ở các linh kiện van bên trong.

- Kiểm tra hoạt động van an toàn bằng cách kéo vòng hay cần.

 

=> Công việc hàng tháng:

- Kiểm tra rò rỉ của hệ thống khí.

- Kiểm tra dầu, thay nếu cần thiết.

- Kiểm tra độ căng dây đai, tăng nếu cần.

Để máy nén khí vận hành tốt ta không thể coi thường khâu lắp đặt máy nén khí. Chỉ có lắp đặt đúng cách thì quá trình hoạt động máy về sau mới diễn ra trơn tru, hiệu quả nhất được...Liên hệ ngay 0985 6263 07 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát và nguyên lý hoạt động

Tổng quan về máy nén khí Puny Đài Loan & Gợi ý TOP6 máy khí nén Puny tốt nhất

Tổng quan về máy nén khí Puny Đài Loan & Gợi ý TOP6 máy khí nén Puny tốt nhất

TOP10 máy nén khí cao áp

TOP10 máy nén khí cao áp "bền, tốt, bán chạy" nhất hiện nay

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

TOP 4 thương hiệu

TOP 4 thương hiệu "Máy nén khí dây đai" được đánh giá cao nhất

3+ LỢI ÍCH

3+ LỢI ÍCH "mua máy nén khí Bình Dương" tại HOÀNG LIÊN

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội "uy tín, giá tốt nhất"

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua "máy nén khí mini cũ tphcm"