Hướng dẫn lắp đặt hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh

(06-09-2018, 3:49 pm)

Lắp đặt hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh là điều vô cùng cần thiết để quá trình hoạt động của dây chuyền sản xuất diễn ra ổn định, các sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt hệ thống này đúng quy chuẩn.

Nhằm giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình lắp đặt, sử dụng hệ thống máy nén khí, bài viết dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ về cách lắp đặt hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh. Người dùng có thể tham khảo để có thêm những kiến thức bổ ích cho mình.

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh

Lắp đặt máy nén khí

Lắp đặt hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh yêu cầu nhiều vấn đề

Lắp đặt máy nén khí trong một phòng sạch, khô, thông thoáng gió

Máy nén được coi là thiết bị quan trọng nhất trong một hệ thống khí nén vì nó trực tiếp sản sinh ra khí nén để cung cấp tới các loại máy móc. Các loại máy nén không khí thường được sử dụng trong hệ thống khí nén hiện nay là: máy nén khí trục vít, máy nén khí piston, máy nén khí ly tâm, máy nén khí xoắn ốc,…

Lắp đặt máy nén khí trong một phòng sạch, khô, thông thoáng gió, cách tường và các góc ít nhất hai bước chân. Cần có đủ không gian xung quanh máy nén để tiện cho công việc kiểm tra, vệ sinh và bảo trì bảo dưỡng máy nén khí. Không lưu trữ các chất độc hại, dễ bay hơi hoặc ăn mòn gần máy nén khí. Bố trí máy nén khí hợp lý để tránh máy hút khí nóng thải ra trực tiếp từ máy, điều này sẽ làm nhiệt độ máy tăng cao nhanh chóng. Mức độ ồn của máy cũng cần được xem xét. Một phòng chứa máy nén khí lý tưởng nhất là phòng riêng, cách xa khu vực công nhân sản xuất. Việc lắp đặt điện phải được thực hiện bởi những người có kiến thức chuyên sâu về điện.

Ngoài ra, khi chọn máy nén khí để lắp đặt cho hệ thống khí nén thì người dùng cũng cần xem xét các tiêu chí sau:

- Công suất máy: cần đảm bảo công suất máy nén khí được chọn có thể đáp ứng đầy đủ cho hệ thống dây chuyền sản xuất và được tính theo công thức sau:

Công suất máy cần chọn = Tổng công suất tiêu thụ khí của các thiết bị khí nén = Công suất thiết bị 1 + Công suất thiết bị 2 + … + Công suất thiết bị n

- Lưu lượng: chọn máy nén khí có lưu lượng lớn hơn 20 đến 25% lưu lượng thực tế mà các thiết bị sử dụng.

- Áp suất làm việc: thông thường mức áp yêu cầu trong dải 7-10 bar. Tuy nhiên, một số hệ thống khí nén cần áp cao thì khi đó buộc người dùng phải sử dụng loại máy nén khí cao áp để đáp ứng yêu cầu sử dụng khí nén cuối cùng.

>> Tìm hiểu thêm: Bí kíp chọn mua máy nén khí piston phù hợp với nhu cầu sử dụng

Lắp đặt bình chứa khí trong hệ thống máy nén khí

Chọn vị trí lắp đặo bình chứa khí trong hệ thống khí nén phù hợp

Chọn vị trí lắp đặo bình chứa khí trong hệ thống khí nén phù hợp

Bình tích áp còn được gọi là bình chứa khí nén, có chức năng chính là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí sản xuất, đồng thời cung cấp trở lại cho hệ thống khi có nhu cầu sử dụng đột xuất. Dung tích của bình được lựa chọn tùy thuộc vào công suất của máy nén khí. Ví dụ: máy có công suất từ 7,5 – 15 KW thì chọn bình có dung tích 200- 400 lít, hoặc máy có công suât 22 KW thì chọn bình có dung tích từ 400- 700 lít,...

Có 3 cách lắp đặt bình chứa khí trong hệ thống khí nén phổ biến nhất đó là:

- Lắp đặt bình chứa khí đặt ngay sau máy nén khí và trước máy sấy khí: Cách lắp đặt này giúp cho máy sấy khí hoạt động ổn định hơn. Lý do là vì bình chứa khí ở ngay sau máy nén khí giúp giảm độ của khí nén đồng thời nó cũng loại bỏ được một lượng lớn nước ngưng tụ sau khi đi qua bình tích áp.

- Lắp đặt bình chứa khí đặt phía sau máy sấy và các thiết bị lọc: Ưu điểm chính của cách lắp đặt này chính là khí nén sau khi qua máy sấy sẽ có một không gian đủ rộng để tách tiếp lượng ẩm còn sót lại và xả ra ngoài môi trường. Thi công đường ống cũng không quá phức tạp.

- Bình chứa khí lắp đặt sau bộ lọc khí: Khi lắp đặt bình chứa khí ở vị trí này thì kể cả lượng khí tiêu thụ vượt quá công suất máy nhưng dung tích bình chứa phù hợp thì bình sẽ thực hiện được nhiệm vụ là bộ đệm. Và người dùng cũng không cần xả ngưng trong bình chứa khí.

>> Xem thêm các sản phẩm Bình chứa khí nén Fusheng

Lắp đặt máy sấy khí cho hệ thống khí nén

Lắp đặt máy sấy khí bằng cách kết nối ống dẫn khí đến đầu hút vào của máy sấy

Lắp đặt máy sấy khí bằng cách kết nối ống dẫn khí đến đầu hút vào của máy sấy

Máy sấy khí làm nhiệm vụ đảm bảo độ khô cho khí nén, ngăn chặn hơi nước lẫn trong khí nén đến các thiết bị gây han gỉ. Hiện nay thì có 2 loại máy sấy khí thông dụng: máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh.

- Máy sấy tác nhân lạnh được sử dụng phổ biến trên thị trường do giá thành cũng khá rẻ và việc lắp đặ cũng khá đơn giản thích hợp với  các  môi trường  không yêu cầu cao về độ khô của khí.

- Máy sấy khí hấp thụ: đem lại hiệu quả cao hơn so với loại trên , đảm bảo được độ khô của khí, tuy nhiên ít được ứng dụng hơn do giá thành đắt và phức tạp hơn khi lắp đặt

Lắp đặt máy sấy khí bằng cách kết nối ống dẫn khí từ đầu xả ra của bộ lọc đến đầu hút vào của máy sấy.

Hệ thống lọc khí

Trong hệ thống máy nén khí trục vít Kobelco, máy nén khí Fusheng,… một thành tố không nên bỏ qua chính là lọc khí. Đây là hệ thống đảm chất lượng và độ sạch của khí nén do máy nén khí cung cấp. Hệ thống lọc này sẽ được lắp đặt tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng khí để điều chỉnh cần ít hay nhiều bộ lọc. Lắp đặt hệ thống này bằng cách kết nối một đường ống từ đầu xả ra của máy nén khí đến một bộ lọc đường ống và có 4 kiểu như sau:

- 1 lọc sơ cấp trên đường ống có kích thước lọc là 5mm

- 2 lọc gồm: 1 lọc thô và 1 lọc tinh

- 3 lọc gồm: 1 lọc sơ cấp, 1 lọc thô và 1 lọc tinh

- 4 lọc gồm: 1 lọc sơ cấp, 1 lọc thô, 1 lọc tinh và thêm 1 lọc khử mùi bằng than hoạt tính

>>> Hơn 100 máy nén khí tại Hoàng Liên

Với những chia sẻ về cách lắp đặt hệ thống máy nén khí trên đây, hy vọng có thể giúp ích cho người dùng. Mọi thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp về vấn đề trên, người dùng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 370 282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất