Tổng quan về máy chà sàn và hướng dẫn sử dụng

Máy chà sàn là thiết bị vệ sinh công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay, được ứng dụng rộng rãi trong công việc vệ sinh bề mặt sàn ở các không gian có diện tích rộng lớn, giúp tiết kiệm tối đa sức lao động. Để sử dụng máy đúng cách, đạt hiệu quả cao thì người dùng cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về máy như chức năng, phân loại máy và hướng dẫn sử dụng, vệ sinh máy.

Máy chà sàn là thiết bị vệ sinh công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay, được ứng dụng rộng rãi trong công việc vệ sinh bề mặt sàn ở các không gian có diện tích rộng lớn, giúp tiết kiệm tối đa sức lao động. Để sử dụng máy đúng cách, đạt hiệu quả cao thì người dùng cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về máy như chức năng, phân loại máy và hướng dẫn sử dụng, vệ sinh máy.

Máy chà sàn công nghiệp hay còn được gọi với cái tên là máy chà sàn nhà xưởng, máy lau sàn nhà xưởng,… là loại thiết bị được các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, các doanh nghiệp lớn,… rất ưa chuộng sử dụng hiện nay bởi tính năng lau rửa, đánh bóng sàn vượt trội, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí. Đối với bất kỳ loại máy nào, không riêng gì máy chà sàn công nghiệp, để có thể sử dụng máy đạt chất lượng tốt thì người dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản tổng quan về máy cũng như cách sử dụng, bảo quản máy.

Tổng quan về máy chà sàn

Chức năng chính của máy chà sàn là lau rửa, đánh bóng, bảo dưỡng bề mặt sàn hiệu quả, nhanh chóng, một số loại máy còn có thêm chức năng giặt thảm. Theo cấu tạo và chức năng, người ta chia máy thành hai loại là máy chà sàn đơn và máy chà sàn liên hợp. Máy chà sàn đơn có cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn, với chức năng chính là lau rửa, đánh bóng sàn ở tốc độ thấp; chỉ có thể xả nước làm sạch chứ không hút được nước dơ. Khi sử dụng loại máy này, để đạt chất lượng vệ sinh tốt nhất thì người dùng cần sử dụng thêm máy hút bụi công nghiệp để hút bụi bẩn, nước dơ trên sàn. Máy đạt được hiệu quả làm sạch sâu do có thể di chuyển vào nhiều vị trí khác nhau, các lối đi, ngõ ngách nhỏ hẹp,…Một số loại máy chà sàn đơn như máy chà sàn công nghiệp HC 522, 523,…còn có thêm tính năng giặt thảm rất hữu ích.

Hình ảnh máy chà sàn đơn và liên hợp 

So với máy chà sàn đơn, dòng máy liên hợp có cấu tạo phức tạp, kích thước cồng kềnh hơn. Tuy nhiên, máy lại sở hữu cả chức năng hút bụi bẩn khô, nước dơ bên cạnh chức năng chà rửa, đánh bóng, bảo dưỡng sàn. Với tính năng vừa xả vừa hút, máy đáp ứng nhu cầu vệ sinh cao, được nhiều doanh nghiệp yêu thích. Máy phù hợp để sử dụng cho các không gian có diện tích rộng lớn như các khu công nghiệp, nhà xưởng, trung tâm thương mại,…Máy có tốc độ làm sạch nhanh, khi vận hành chỉ cần một nhân công duy nhất. Nhưng với kích thước khá to thì máy chỉ phù hợp để dùng cho không gian rộng, ít đồ đạc, lối đi nhỏ.

Khi sử dụng mỗi loại máy này, người dùng đều cần phải kết hợp với loại phụ kiện máy chà sàn phù hợp để đạt được hiệu quả làm sạch tốt nhất, tiết kiệm thời gian, điện năng. Tùy thuộc vào nhu cầu, tần suất vệ sinh, người ta sẽ chọn loại máy phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp

Cách vận hành và điều khiển loại máy này khá đơn giản, người dùng chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thao tác thử dưới sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật tại nơi mua là có thể vận hành máy thuần thục ở những lần sau.

Trước hết, người dùng cần kiểm tra qua khu vực cần vệ sinh, dọn dẹp qua nếu có nhiều đồ đạc có thể gây trở ngại trên đường di chuyển của máy chà sàn. Sau đó, người dùng chuẩn bị loại phụ kiện phù hợp, ví dụ sử dụng bàn chải mềm lắp vào máy để giặt thảm, tránh gây trầy xước, hư hỏng thảm,…Việc chuẩn bị hóa chất lau rửa cũng rất quan trọng, người dùng cần chuẩn bị loại hóa chất phù hợp.

Khi đã chuẩn bị và kiểm tra nguồn điện sẵn sàng thì người dùng mới cắm điện vào ổ và bật công tắc, bắt đầu chà. (Tham khảo thêm trong video bên dưới)

Hướng dẫn lắp ráp và vận hành máy chà sàn tạ

Trong quá trình sử dụng, nếu thấy máy có những dấu hiệu bất thường thì người dùng cần tắt máy, rút nguồn điện và kiểm tra. Ngoài ra, người dùng cũng cần tuân thủ theo những quy định để đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng máy như đi giày có độ ma sát cao để tránh trơn trượt, nếu độ ồn của máy khi vận hành vượt quá chỉ số 75 dB thì cần có dụng cụ bảo vệ tai, trang bị đồ bảo hộ lao động,…

Sau khi sử dụng máy thì người dùng cần để máy nghỉ trong khoảng 10 đến 15 phút rồi mới bắt đầu tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy.

>>Có thể bạn quan tâm: Vệ sinh, bảo dưỡng những bộ phận quan trọng của máy chà sàn

Cách bảo quản máy chà sàn


                               

Nên tránh:

- Không lau máy khi vẫn còn cắm điện.

- Không kéo căng dây cắm điện

- Không để máy cán lên dây điện trong khi sử dụng

- Không để máy đứng trên bàn chải khi không hoạt động

- Không để người không có kinh nghiệm sửa chữa máy.

- Không tại nước lên máy khi vừa sử dụng xong.

Nên làm:

- Bảo trì máy theo đúng thời gian hãng sản xuất đã quy định.

- Bảo quản máy ở nơi sạch sẽ, khô ráo khi không sử dụng.

- Thay thế các phụ tùng bị bào mòn, hư hại.

- Gọi cho nhân viên kỹ thuật đến xử lí khi máy gặp sự cố.

Trên đây là một số kiến thức tổng quan hỗ trợ người dùng nắm bắt được những thông tin cơ bản và sử dụng máy hiệu quả hơn, tăng độ bền, tránh những hỏng hóc không đánh có, gây tốn kém chi phí. Để được tư vấn, hướng dẫn thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282 – tổng đài hỗ trợ 24/7 nhanh chóng, miễn phí.

Tin liên quan