1
Bạn cần tư vấn?

Hướng dẫn giặt thảm bằng Baking soda đơn giản tại nhà

Baking soda là tinh bột màu trắng ở dạng rắn, ít tan trong nước với tính kiềm cao. Vậy giặt thảm bằng bakingsoda liệu có đánh bật vết bẩn trên thảm ngay từ lần giặt đầu tiên hay không?

Logo dienmayhoanglien

Việc sử dụng thảm trải sàn tại gia khiến cho người dùng gặp không ít khó khăn trong việc giặt thảm. Để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu, vết dầu mỡ, thức ăn vương trên thảm thì baking soda là một lựa chọn tối ưu mà giá lại rẻ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách giặt thảm bằng baking soda đơn giản tại nhà ngay trong phần chia sẻ dưới đây.

Tại sao baking soda lại được dùng để làm sạch thảm?

Thảm trải sàn được sử dụng ngày càng phổ biến vì chúng gia tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng, giữ ấm chân cũng như hạn chế tiếng ồn khi tiếp xúc với bề mặt sàn.

giặt thảm bằng baking soda

Baking soda được dùng để giặt thảm

Tuy nhiên, nhược điểm khi sử dụng thảm thay vì để trần mặt sàn gạch hoặc sàn đá chính là khó vệ sinh. Nếu chẳng may thức ăn rơi ra sàn gạch thì chúng ta chỉ cần lau sạch là được, nhưng với thảm thì không. Dầu mỡ, thức ăn ngấm vào từng thớ nỉ, len, lông,... của thảm và buộc chúng ta phải dùng những cách phức tạp để làm sạch thay vì lau bằng chổi.

Khi đó, baking soda là lựa chọn của rất nhiều chị em phụ nữ. vậy baking soda là gì và tại sao chúng lại được ứng dụng trong việc làm sạch này?

Baking soda có tên khoa học là Natri Bicarbonate công thức hóa học là NAHCO3 hay còn có tên gọi khác là thuốc muối. Chúng là một loại muối nở, là tinh bột màu trắng ở dạng rắn, ít tan trong nước với tính kiềm cao.

Baking soda được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ chế biến thực phẩm sát trùng, làm đẹp đến làm sạch. Loại muối nở này cho khả năng làm sạch cao nhờ tính kiềm của muối.

Baking soda rất phổ biến, không độc hại hơn nữa giá thành còn rất rẻ nên được nhiều người đã tiến hành giặt thảm bằng baking soda.

Cách giặt thảm bằng baking soda

Việc làm sạch thảm trải sàn với baking soda không quá phức tạp, tuy nhiên, với mỗi loại vết bẩn chúng ta lại có những cách sử dụng khác nhau cụ thể như sau:

Giặt thảm bằng baking soda với những vết bẩn mới

Đối với những vết bẩn đơn giản, vừa mới bị ngấm vào thảm như đổ cà phê, nước ngọt,... được cho là những vết bẩn dễ xử lý nhất do chúng chưa có thời gian “ăn” sâu vào từng thớ thảm, dễ bị đánh bay.

cách giặt thảm bằng baking soda

Rắc trực tiếp lên vết bẩn

Đối với tình trạng này chúng ta cần:

Bước 1: Sử dụng khăn, giẻ để thấm khô nhanh chóng nước ướt hoặc thức ăn trên thảm để tránh chúng bám chặt vào.

Bước 2: Rắc bột baking soda đã chuẩn bị sẵn lên vết bẩn trên thảm, sau đó chờ từ 5 - 1- phút.

Bước 3: Sử dụng máy hút bụi để hút sạch lớp bột baking soda trên thảm là được.

Đây là cách vệ sinh thảm bằng baking soda đơn giản nhất. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp cho các vết bẩn mới và không quá lớn.

Làm sạch thảm bằng baking soda với những vết bẩn đã lâu, cứng đầu

Đối với những vết bẩn lâu ngày ngấm sâu trên thảm, ác vết bẩn đã “ăn” sâu vào từng sợi thảm thì cách vệ sinh sẽ khó khăn hơn. Lúc này chúng ta không thể chỉ sử dụng mỗi baking soda mà còn cần kết hợp với giấm cũng như nguồn nhiệt lớn từ bàn là.

làm sạch thảm bằng baking soda

Sử dụng bàn là kết hợp với khăn, baking soda và giấm

Bước 1: Pha hỗn hợp giấm và baking soda theo tỉ lệ 1:1. Làm ướt bề mặt thảm bị bẩn bằng dung dịch mới pha và đợi từ 10 - 15 phút.

Bước 2: Sử dụng một tấm khăn trắng sạch và khô để đặt lên bên trên vết bẩn đã xịt chất tẩy rửa.

Bước 3: Dùng bàn là nóng ở nhiệt độ cao là trên tấm khăn đến khi nào thấy vết bẩn ngấm hết sang tấm khăn trắng là được.

Giặt toàn bộ thảm bằng baking soda

Với 2 phương pháp ở trên chúng ta chỉ ứng dụng cho từng vết bẩn nhỏ, riêng rẻ. Còn ở cách làm sạch thứ 3 này, chúng ta sẽ tiến hành giặt thảm bằng baking soda với phạm vi toàn bộ thảm. Ở quá trình làm sạch này, chúng ta cần có sự hỗ trợ của bột giặt, bàn chải,...

- Pha hỗn hợp một phần baking soda, 5 phần giấm trắng, một phần bột giặt, một phần nước ấm. 

Giặt toàn bộ thảm bằng baking soda

Làm ướt thảm bằng hỗn hợp đã pha và tiến hành chà

- Làm ướt thảm bằng hỗn hợp này, đợi từ 5 - 10 phút cho hỗn hợp chất tẩy rửa ngấm. Sau đó sử dụng miếng bọt biển hoặc máy chà sàn chuyên dụng để làm chà sạch các vết bẩn.

- Sau cùng, nếu lượng bọt quá nhiều thì giặt sạch lại bằng nước sạch hoặc thấm khô và mang đi phơi.

Phương pháp này chỉ phù hợp với những tấm thảm trải sàn tại gia có kích thước không lớn. Còn những bề mặt sàn phủ kín thảm thì cách này đem lại hiệu quả không cao. Lựa chọn máy chà sàn đơn là một trong những gợi ý hoàn hảo dành cho bạn giúp làm sạch thảm nhanh chỉ trong 1 bước.

>>> Tham khảo:

> Hướng dẫn bạn cách giặt thảm nỉ sạch nhanh như mới

> Tổng hợp những cách giặt thảm yoga tại nhà đơn giản nhất

Trên đây là một số cách giặt thảm bằng baking soda đơn giản tại nhà. Những phương pháp trên chỉ phù hợp cho những tấm thảm nhỏ quy mô hộ gia đình. Còn nếu như thảm trải sàn của công ty, trung tâm sự kiện, khách sạn,... thì quý vị cần tới những thiết bị chuyên dụng như máy chà sàn, hóa chất chuyên dụng,...

Tin liên quan