1
Bạn cần tư vấn?

Đá Marble nhân tạo là gì? Nên mua đá Marble nhân tạo hay tự nhiên?

Ngoài đá cẩm thạch tự nhiên thì loại đá cẩm thạch nhân tạo cũng đang rất được ưa chuộng. Câu hỏi đặt ra là đá Marble nhân tạo là gì? Đặc điểm của loại đá này ra sao?,... Để hiểu hơn về loại vật liệu này, chúng ta hãy cùng làm rõ trong phần nội dung sau đây.

Logo dienmayhoanglien

Ngoài đá cẩm thạch tự nhiên thì loại đá cẩm thạch nhân tạo cũng đang rất được ưa chuộng. Câu hỏi đặt ra là đá Marble nhân tạo là gì? Đặc điểm của loại đá này ra sao?,... Để hiểu hơn về loại vật liệu này, chúng ta hãy cùng làm rõ trong phần nội dung sau đây.

Đá Marble tự nhiên là gì?

Vì đá nhân tạo được hình thành dựa trên những phiến đá tự nhiên sẵn có nên để có thể hiểu được loại đá này, đầu tiên chúng ta cần hiểu khái lược về những phiến đá tự nhiên này.

Đá Marble hay còn được gọi là đá cẩm thạch. Đây là một loại đá tự nhiên được hình thành bởi quá trình biến chất, kết tinh lâu dài của đá vôi. Loại đá này có thành phần chính là gốc canxit – CaCO3 với cấu tạo không phân phiến.

Loại đá cẩm thạch thiên nhiên này mang nhiều đặc điểm cụ thể như độ xốp mềm cao, độ sáng bóng tuyệt vời, có thể thấm nước,...

đá Marble tự nhiên là gì

Đá Marble nhân tạo gần giống với đá tự nhiên

Đá cẩm thạch tự nhiên được khai thác tại các mỏ đá tự nhiên. Qua quá trình gia công cắt khối, xẻ phiến, mài nhẵn, đánh bóng,... để trở thành một trong những loại vật liệu xây dựng, vật liệu trong mỹ nghệ,... rất được ưa chuộng. Chúng được dùng để lát nền, ốp tường, làm bàn ghế, kệ bếp,...

Đá Marble nhân tạo là gì?

Khác với nguồn gốc khai thác từ thiên nhiên, loại đá cẩm thạch nhân tạo này được tạo nên từ quá trình chế tạo tại các nhà máy bởi các dây chuyền hiện đại. Cụ thể những phiến đá Marble nhân tạo là hỗn hợp của bột đá, chất phụ gia, chất tạo màu, keo kết dính,... Các thành phần được trộn lẫn với nhau theo một tỷ lệ nhất định tùy từng loại đá trong điều kiện chân không. Sau đó kết hợp cùng máy ép thủy lực để ép hỗn hợp đó lại thành từng khối đá Marble nhân tạo có vẻ ngoài không khác gì đá tự nhiên.

đá Marble nhân tạo là gì

Đá Marble nhân tạo là gì? Đá nhân tạo đa dạng về màu sắc

Ưu điểm lớn nhất của loại đá Marble nhân tạo này so với đá Marble tự nhiên chính là khả năng chống ẩm khá tốt. Ở đá tự nhiên, do có kết cấu khá mềm và xốp từ đá vôi cho nên chúng có khả năng hút nước, ẩm gây nên nấm mốc lâu ngày dẫn tới xỉn màu, mất thẩm mỹ. Ngược lại, những phiến đá Marble nhân tạo đã phần nào khắc phục được sự cố này. Những phiến đá này có khả năng chống ẩm khá tốt nên hạn chế được tình trạng ẩm mốc, xỉn màu.

Không những thế, do có keo kết dính chuyên dụng cho nên độ dẻo dai của đá nhân tạo tốt hơn đá tự nhiên. Từ đó mà việc tạo hình trở nên dễ dàng, hạn chế tình trạng nứt vỡ.

Độ xốp của đá vẫn được đảm bảo nên việc đục, đẽo, chế tác trở nên dễ dàng. Khối lượng đá nhân tạo lại nhẹ hơn đá tự nhiên đến một nửa cho nên thuận tiện trong việc thi công cũng như vận chuyển.

Đá nhân tạo được sử dụng ngày càng phổ biến

Nói về màu sắc thì những phiến đá Marble nhân tạo có màu sắc đa dạng hơn, vân đá cũng có nhiều kiểu đặc biệt hơn. Tuy nhiên độ bóng, sáng cũng như các vân đá nhân tạo không thể nào đẹp cũng như sinh động được như đá tự nhiên.

Phân loại đá Marble nhân tạo

Bên cạnh hiểu rõ đá Marble nhân tạo là gì? Chúng ta có thể chia đá nhân tạo Marble thành nhiều loại khác nhau dựa trên các thành phần kết dính chính như:

- Đá Marble nhân tạo trên nhựa: loại đá này sử dụng nhựa hữu cơ làm xi măng. Nhựa này sẽ được trộn với phế liệu nhỏ tự nhiên, bột đá cùng các sắc tố 

- Đá Marble nhân tạo dựa trên xi măng: xi măng trắng và xi măng thông thường được chọn làm chất kết dính. Hỗn hợp kết dính sẽ được pha trộn với các phế liệu bằng đá cẩm thạch, sắc tố, bột đá,…

- Đá Marble nhân tạo hợp chất: đây là loại đá phức hợp chọn chất kết dính vô cơ và vật liệu polymer hữu cơ để làm chất kết dính.

- Đá thiêu kết: loại đá nhân tạo thiêu kết này tương tự như của gốm sứ. Chúng sẽ uốn cong các loại đá như thạch anh, fenspat, omphacite, canxit,... cùng với một tỷ lệ nhất định của cao lanh để tạo thành một loại hỗn hợp nhất định. Hỗn hợp đó sẽ được bỏ vào lò nung dưới nhiệt độ khoảng 1.000 độ C.

Có nhiều loại đá nhân tạo khác nhau 

Nên mua đá Marble nhân tạo hay đá tự nhiên?

Đá tự nhiên có giá thành cao hơn so với đá tự nhiên vì sự khan hiếm cũng như chính sự “tự nhiên” của mình. Không những vậy, vân đá tự nhiên còn là độc nhất, đá còn mang giá trị phong thủy, độ sáng bóng cũng vì thế mà cao hơn đá nhân tạo nhiều.

Tuy nhiên, nếu như chi phí của bạn không thực sự đủ điều kiện thì có thể lựa chọn đá nhân tạo. Vì để lát sàn, ốp tường cho một căn nhà thực sự cần một lượng đá cẩm thạch không hề nhỏ vì vậy mà chi phí cũng rất cao.

Cả hai loại đá này đều tốt, không thể khẳng định một cách chắc chắn nên hoặc không nên mua loại nào cho tất cả các khách hàng. Điều đó phải phụ thuộc vào điều kiện tài chính cũng như sở thích của mỗi người.

Ngoài ra, bên cạnh chọn lựa loại đá lát sàn nào phù hợp, vệ sinh sàn sao cho đúng là yếu tố cần cho bạn. Đầu tư máy chà sàn nhà cầm tay, nhà xưởng giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn này.

>>> Tham khảo:

> Đá Marble là đá tự nhiên hay nhân tạo? Cách phân biệt

> Đá Marble dày bao nhiêu thì có chất lượng tốt nhất?

Đến đây hẳn bạn đã biết đá Marble nhân tạo là gì? Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đưa ra được quyết định nên mua loại đá nào.

Tin liên quan