1
Bạn cần tư vấn?

Đá hoa cương có mấy loại? Phân loại dựa vào đâu?

Đá hoa cương trên thị trường ngày càng được ưa chuộng vào các hạng mục xây dựng từ lát sàn, ốp tường, làm bàn ghế, kệ bếp,... Mỗi hạng mục, mỗi gia chủ lại lựa chọn cho mình những loại đá hoa cương khác nhau. Câu hỏi đặt ra là đá hoa cương có mấy loại?

Logo dienmayhoanglien

Đá hoa cương trên thị trường ngày càng được ưa chuộng vào các hạng mục xây dựng từ lát sàn, ốp tường, làm bàn ghế, kệ bếp,... Mỗi hạng mục, mỗi gia chủ lại lựa chọn cho mình những loại đá hoa cương khác nhau. Câu hỏi đặt ra là đá hoa cương có mấy loại? Câu trả lời có ngay trong phần chia sẻ sau đây.

Đá hoa cương là gì?

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với cái tên đá hoa cương nữa. Loại đá này còn được biết đến với tên gọi khoa học là granite. Ưu điểm nổi bật của loại đá này là độ cứng cao. Những phiến đá hoa cương được xếp hạng là một trong những vật liệu cứng nhất. Chính vậy mà độ bền chắc cao.

Độ sáng bóng cao, không thấm nước cho nên khả năng vệ sinh, làm sạch vô cùng dễ dàng. Không những thế, giá trị thẩm mỹ của đá granite cũng rất lớn, vân đá độc đáo, màu sắc đa phần thuộc gam màu trầm.

đá granite có mấy loại

Đá hoa cương được sử dụng ngày càng phổ biến

Nhờ mang nhiều ưu điểm cho nên đá hoa cương được sử dụng vào rất nhiều các hạng mục xây dựng khác nhau cũng như rất được lĩnh vực mỹ nghệ ưa chuộng. 

Đá hoa cương có mấy loại?

Có không ít người đặt ra nghi vấn là đá granite có mấy loại? Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đá hoa cương khác nhau. Những loại này được phân chia vào những tiêu chí khác nhau cụ thể như sau:

Phân loại dựa trên nguồn đá

Dựa vào nguồn đá mà chúng ta có thể phân chia đá hoa cương thành 2 loại khác nhau. Đây cũng chính là cách phân chia phổ biến nhất hiện nay là:

- Đá hoa cương tự nhiên: đây là loại đá có nguồn gốc từ thiên nhiên, cụ thể là chúng được khai thác trực tiếp từ các mỏ đá tự nhiên. Các khối đá hoa cương lớn sau khi khai thác mới được gia công, cắt xẻ, mài nhẵn, đánh bóng bằng máy đánh bóng sàn đá,... để tạo nên những tấm đá hoa cương đẹp mắt như trên thị trường. Đá hoa cương chính là kết quả của quá trình kết tinh, biến chất lâu dài của các loại đá vôi, đá cacbonat hoặc đá dolomit.

đá granite có mấy loại

Đá nhân tạo và đá tự nhiên có nhiều điểm khác biệt

- Đá hoa cương nhân tạo: đây là loại đá được sản xuất bởi bàn tay của con người dựa trên sự hỗ trợ của hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, máy móc phức tạp tại các nhà máy, xí nghiệp. Đá granite này gồm một hỗn hợp bột đá, keo kết dính, phụ gia,... với tỷ lệ nhất định trong đó có khoảng trên 60% cốt đá. Sau đó hỗn hợp này sẽ được nén ép để tạo ra các tấm đá nhân tạo không khác mấy so với đá granite tự nhiên.

Phân loại dựa vào độ dày của đá

Nhận định rõ đá hoa cương có mấy loại? Dựa vào độ dày mỏng của phiến đá thành phẩm trên thị trường hiện nay mà đá hoa cương còn được phân chia thành 2 loại như sau:

- Đá hoa cương dày 2cm: độ dày trung bình của loại đá này là 2cm với sự sai số khoảng 1 - 2mm. Đây là loại đá mỏng, phù hợp với việc ốp tường vì không phải chịu trọng lượng lớn. Vì độ dày nhỏ nên tiết kiệm diện tích không gian lớn. Không những thế, khối lượng đá cũng nhẹ nên việc vận chuyển dễ dàng. Tuy nhiên độ mỏng cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền, chúng có thể dễ vỡ khi thi công, vận chuyển.

đá hoa cương có mấy loại

Đá hoa cương có mấy loại? Phân loại dựa vào độ dày đá

- Đá hoa cương 3cm: độ dày này đã lớn hơn và cũng có sự sai số từ 1 - 2mm. Độ dày lớn phù hợp với việc lát nền vì chúng có độ bền lớn cho khả năng chịu được áp lực lớn từ trọng lực. Tuy nhiên, độ dày lớn nên tốn diện tích thi công cũng như khá nặng, khó vận chuyển và thi công.

Phân loại dựa vào màu sắc

Đá hoa cương có mấy loại? Không ít người dựa vào màu sắc của đá mà phân loại ra thành một số loại như sau:

- Đá hoa cương trắng: đây là loại đá hoa cương phổ biến nhất cũng như được ưa chuộng nhất hiện nay. Gọi là đá granite trắng nhưng chúng không phải trắng tinh 100% mà thường lẫn với các đốm đen nhỏ. Loại này được cấu tạo chủ yếu từ thạch anh và fenspat. 

- Đá hoa cương đen: đây là loại đá hầu như chỉ có ở dòng đá nhân tạo, chúng hầu như chưa từng xuất hiện trong thiên nhiên. Đá có màu đen thi thoảng điểm những hạt trắng. Thành phần chính của loại đá này là plagioclase, pyroxene và amphibole.

đá hoa cương có mấy loại

Đá hồng hay còn gọi là hoa cương đỏ

- Đá hoa cương hồng (đỏ): loại này mang một màu hồng đặc trưng thi thoảng xen lẫn các vết vàng nhạt và các vân đá đen hoặc nâu. Nguyên nhân tạo nên sắc hồng này là do nồng độ của fenspat quá cao.

- Đá hoa cương đen - trắng: cũng tương tự như đá granite trắng ở trên nhưng ở loại đá này tỉ lệ giữa hạt đen và hạt trắng là bằng nhau. Thành phần là thạch anh, fenspat và amphibole là nguyên nhân tạo nên sự hòa trộn màu sắc này.

Phân loại dựa vào nguồn gốc sản xuất

Dựa vào địa phương sản xuất, khai thác đá mà đá granite cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Đá hoa cương trong nước thì có đá ở Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái,... Những đá hoa cương nổi tiếng hàng đầu thế giới là Hy Lạp, Italy, Ấn Độ,...

Đến đây hẳn bạn đã biết đá hoa cương có mấy loại rồi. Hy vọng quý vị sẽ lựa chọn được những loại đá phù hợp nhất.

Tin liên quan