1
Bạn cần tư vấn?

Hướng dẫn cách chấm thấm cho đá hoa cương hiệu quả

“Đá hoa cương bị thấm nước không?” là nghi vấn của không ít người khi có ý định lựa chọn đá hoa cương cho các hạng mục xây dựng của mình. Đặc điểm này quyết định không hề nhỏ tới việc mua đá hoa cương hay không. Để biết được lời giải cho nghi vấn này chúng ta hãy cùng tham khảo phần chia sẻ sau đây.

Logo dienmayhoanglien

Đá hoa cương bị thấm nước không?” là nghi vấn của không ít người khi có ý định lựa chọn đá hoa cương cho các hạng mục xây dựng của mình. Đặc điểm này quyết định không hề nhỏ tới việc mua đá hoa cương hay không. Để biết được lời giải cho nghi vấn này chúng ta hãy cùng tham khảo phần chia sẻ sau đây.

Đá hoa cương là gì?

Đầu tiên để biết được đá hoa cương bị thấm nước hay không thì chúng ta cần tìm hiểu về loại đá này trước đã. Đá hoa cương hay còn có tên khoa học là granite. Đây là loại đá tự nhiên, được khai thác trực tiếp tại các mỏ đá tự nhiên. Các khối đá hoa cương có kích thước lớn sau khi khai thác sẽ được gia công, tiến hành cắt xẻ, mài nhẵn, đánh bóng,... để hình thành nên những tấm đá granite đẹp mắt như trên thị trường. 

đá hoa cương bị thấm nước

Đá hoa cương rất đa dạng

Những phiến đá hoa cương là kết quả của quá trình kết tinh hoặc biến chất vô cùng lâu dài của nhiều loại đá vôi, đá cacbonat hoặc là đá dolomit.

Đá hoa cương ngày còn được sản xuất bởi con người dưới sự hỗ trợ của các loại máy móc, dây chuyền hiện đại gọi là đá marble nhân tạo. Cụ thể loại đá này được hình thành từ hỗn hợp gồm có bột đá, keo, chất phụ gia,... hỗn hợp trải qua quá trình nén ép chân không tạo nên những phiến đá hoa cương chất lượng tốt.

Cả đá hoa cương tự nhiên và đá hoa cương nhân tạo đều mang nhiều ưu điểm nổi bật như độ cứng cao, giá trị thẩm mỹ lớn,...

Hiện nay đá hoa cương được sử dụng nhiều vào các hạng mục khác nhau mà tiêu biểu nhất chính là lát sàn, ốp tường, lát sân, làm bàn ghế,...

đá hoa cương có thấm nước

Đá hoa cương được sử dụng ngày càng phổ biến

Đá hoa cương bị thấm nước hay không?

Độ ẩm là một vấn đề rất đáng lo ngại trong quá trình xây dựng. Chính vì vậy nên khi có ý định sử dụng đá hoa cương, không ít người dùng đã đặt ra nghi vấn rằng đá hoa cương bị thấm nước hay không?

Theo thực tế, đá hoa cương là một trong những vật liệu có độ cứng lớn nhất thế giới. Độ rắn chắc vô cùng lớn cùng độ nhẵn bóng cao, độ đặc ruột với độ xốp đá thấp khiến cho đá hoa cương gần như không thấm nước.

Chính vì vậy mà đá hoa cương là lựa chọn hàng đầu cho các hạng mục thi công ngoài trời. Độ bền chắc lớn, ít nấm mốc, xỉn màu.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng quá lâu dài thì cũng khó tránh khỏi tình trạng ngấm nước. Tuy nhiên khả năng thấm nước của đá không hề lớn. Độ thấm hút nước trong những phiến đá granite tự nhiên thường dao động từ 0.5% đến 3-4%. 

Hơn nữa, các loại bụi bẩn trong đời sống hàng ngày rất dễ tích tụ trên bề mặt hoặc xâm nhập vào bên trong các lỗ rỗng của đá. Những lỗ rỗng này là môi trường tốt để cho vi khuẩn phát triển và phá hoại đá tự nhiên.

đá hoa cương bị thấm nước

Đá hoa cương bị thấm nước? Đá hoa cương có thấm nước nhưng tỷ lệ rất thấp

Mặc dù có thấm nước nhưng khi so với các loại đá xây dựng khác thì đây chính là một trong số những loại đá chống nước xâm nhập tốt nhất.

Cách chống thấm cho đá hoa cương

Bạn đã có lời giải đáp cho băn khoăn đá hoa cương bị thấm nước hay không? Để đảm bảo những tấm đá hoa cương trên sàn nhà, tường, bàn ghế,... thì người dùng có thể tham khảo một số bước như sau:

Bước 1: chuẩn bị dung dịch chống thấm cho đá. Tiến hành lắc đều bình chứa dung dịch chống ẩm sau đó rót ra thau đựng.

Bước 2: sử dụng cọ hoặc vải mềm, bông bọt biển thấm với dung dịch chống thấm sau đó quét chất chống thấm lên phía trên, dưới cũng như xung quanh viên đá. Tùy vào độ thẩm thấu của vật liệu mà chúng ta có thể quét từ 1-3 lớp. Lớp chống thấm đầu tiên rất quan trọng cho nên chúng ta cần quét dày, kỹ đồng thời cần phải đều tay. Mỗi lần quét cách nhau khoảng 5 phút để lớp trước kịp khô. Sau khoảng 3 phút kể từ khi quét lớp chống thấm cuối cùng, chúng ta hãy dùng vải mềm để lau khô hóa chất còn đọng lại trên bề mặt đá để tránh để lại vết loang trắng.

Bước 3: Chúng ta cần giữ khô những khu vực được quét chống thấm nước tối thiểu 10-12 tiếng. Sau 24 tiếng, những phiến đá hoa cương sau khi quét chất chống thấm sẽ đạt được hiệu quả.

cách chống thấm cho đá hoa cương

Tiến hành chống thấm cho đá

Mặc dù đá hoa cương chống nước rất tốt, nhưng “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh”. Chính vì vậy cho nên nếu như chất lượng quá trình chống thấm của đá hoa cương tốt thì sau mỗi 5 năm chúng ta cần chống thấm một lần. Khi đó, bề mặt đá hoa cương vừa đảm bảo thẩm mỹ cũng như vừa đảm bảo chất lượng đá mà không có bất cứ sự thay đổi nào về nguyên vật liệu chính.

Lưu ý, trong quá trình sử dụng chúng ta không sử dụng các loại hóa chất, chanh, giấm,... để làm sạch bề mặt sàn vì chúng có thể ăn mòn bề mặt đá hoa cương, ảnh hưởng tới giá trị thẩm mỹ. Ngoài ra, đầu tư máy chà sàn là giải pháp vệ sinh sàn đá hoa cương hiệu quả, tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí vệ sinh tốn kém.

>>> Tham khảo:

> Đá hoa cương có phải là đá Granite? Ưu nhược điểm của đá hoa cương

> Đá hoa cương dày bao nhiêu? Có thể tăng độ dày cho đá hoa cương hay không?

Đến đây chúng ta có thể thấy đá hoa cương bị thấm nước nhưng tỷ lệ thấm thực sự ít. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý vị lựa đưa ra quyết định lựa chọn loại đá sao cho phù hợp nhất.

Tin liên quan