Công dụng tháp giải nhiệt công nghiệp là gì?

Tháp hạ nhiệt nước hiện đang được sử dụng trong các doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực như luyện kim, chế biến thủy hải sản, cáp điện, dược phẩm,… Tuy vậy, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về công dụng của tháp giải nhiệt trong doanh nghiệp mình để từ đó khai thác hết công năng của thiết bị.

Tháp hạ nhiệt nước hiện đang được sử dụng trong các doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực như luyện kim, chế biến thủy hải sản, cáp điện, dược phẩm,… Tuy vậy, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về công dụng của tháp giải nhiệt công nghiệp trong doanh nghiệp mình để từ đó khai thác hết công năng của thiết bị.

Vì vậy, nếu còn thắc mắc với câu hỏi tháp giải nhiệt dùng để làm gì trong dây chuyền sản xuất công nghiệp thì quý khách có thể tham khảo những thông tin chia sẻ ngay sau đây để có cái nhìn toàn diện hơn về thiết bị này.

Có thể bạn quan tâm 👉 Chi tiết cấu tạo và nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt tròn

Tháp giải nhiệt là gì?

Nếu như điều hòa cũng có tính năng làm lạnh không khí nhanh thì tháp hạ nhiệt nước cũng có khả năng làm lạnh nhưng với môi chất là nước. Tháp giải nhiệt gồm có 2 dạng chính là dạng tròn hoặc dạng vuông với tác dụng chính là giải nhiệt nước, chuyển nước từ dạng nóng thành dạng mát bằng cách trích nhiệt từ nước rồi thải ra ngoài khí quyển. Thiết bị này là giải pháp giải nhiệt nước vượt trội, giúp tiết kiệm nhiều chi phí so với các phương pháp làm mát truyền thống khác.

Công dụng tháp giải nhiệt là gì?

Tháp hạ nhiệt nước là một bộ phận trong qua trình làm mát công nghiệp, là thiết bị làm nhiệm vụ chuyển nguồn nước nóng thành nước lạnh. Tuy nhiên, tháp làm mát nước hoàn toàn không tham gia trực tiếp vào quá trình giảm nhiệt độ của động cơ máy móc.

Tháp giải nhiệt được sử dụng để giảm nhiệt máy móc, trang thiết bị
Tháp giải nhiệt được sử dụng để giảm nhiệt máy móc, trang thiết bị

Lý do phải thiết kế một hệ thống làm mát cho dây chuyền sản xuất là vì: bất kỳ một loại động cơ nào cũng đều sản sinh một lượng nhiệt lớn trong quá trình hoạt động. Nếu động cơ bị nóng quá nhiều mà không được giải nhiệt kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm vì các chi tiết máy sẽ bị bào mòn, hư hỏng, truyền nhiệt ra ngoài hay thậm chí là phát nổ, gây nguy hiểm cho công nhân tham gia sản xuất và thiệt hại tài sản của các nhà máy, xí nghiệp. Hơn nữa, để cải thiện năng suất lao động, các loại máy móc trong nhà xưởng thường phải chạy 3 ca liên tục nên nhiệt độ của buồng động cơ sẽ luôn cao. Lúc này, doanh nghiệp cần một hệ thống làm mát liên tục để giảm nhiệt cho động cơ, giảm nguy cơ phát sinh sự cố. Và công dụng tháp giải nhiệt đã được phát huy trong trường hợp này.

So với các biện pháp làm mát cho động cơ trước đây, sử dụng tháp giải nhiệt cooling tower là giải pháp tối ưu vì nó giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và giải quyết tận gốc tình trạng tăng nhiệt của máy móc. Lý do là vì nguồn nước làm mát của tháp sẽ được tuần hoàn khép kín, không sản sinh chất thải, nhiệt lượng dư thừa được đưa vào bầu khí quyển, đảm bảo an toàn cho môi trường. 

Mỗi nhà máy với mục đích sử dụng và quy mô dây chuyền sản xuất khác nhau sẽ có thiết kế và sử dụng hệ thống tháp giải nhiệt công nghiệp khác nhau. Thông thường, các nhà máy quy mô vừa và nhỏ sẽ sử dụng hệ thống làm mát trang bị tháp giải nhiệt Tashin có công suất vừa phải như 30RT, 50RT,… Còn với các nhà máy lớn, có nhiều máy móc, thiết bị thì sẽ cần tới những hệ thống làm mát được trang bị tháp giải nhiệt Liang Chi có công suất lớn như 150RT, 250RT,…

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp quý khách nắm được công dụng tháp giải nhiệt công nghiệp để từ đó khai thác tối đa khả năng làm việc của thiết bị. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về đặc điểm, tính năng của tháp làm mát nước, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.

Tin liên quan