Chức năng - phân loại khối đệm tháp giải nhiệt

0 lượt xem 0

Khối đệm tháp giải nhiệt là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm mát của tháp. Tuy nhiên, nhiều người chưa nắm rõ về bộ phận này trong tháp làm mát nước công nghiệp. Hãy cùng Điện máy Hoàng Liên bàn luận kỹ hơn về nội dung này trong bài viết sau đây.

Khối đệm tháp giảm nhiệt là gì?

Khối đệm còn được gọi là tấm tản nhiệt, lõi lọc tháp giải nhiệt nước, tấm giải nhiệt, màng PVC, filling tháp giải nhiệt,…. Đây là linh kiện tháp giải nhiệt vô cùng quan trọng trong cấu tạo của tháp giải nhiệt cooling tower. Tấm giải nhiệt nằm ở thân tháp, trên quạt gió.

Khối đệm là linh kiện rất quan trọng và không thể thiếu trong tháp giải nhiệt

Các tháp hạ nhiệt nước hiện nay đa phần đều có khối đệm làm từ gỗ, màng nhựa PP, màng nhựa PVC chịu nhiệt. Các khối đệm có dạng hình vuông hoặc tròn và kích thước khác nhau phù hợp với từng công suất và từng loại tháp giải nhiệt.

Tấm tản nhiệt chủ yếu có màu đen, xanh và xám với bề mặt được sắp xếp sọc chéo nhau hoặc thiết kế gợn sóng. Đồng thời các tấm filling này cũng không bị biến dạng. Thông thường, dòng nước nóng sẽ chảy qua khối đệm, trao đổi nhiệt với không khí rồi mới chảy xuống bể chứa nước.

Chức năng - phân loại khối đệm tháp giải nhiệt

1. Chức năng của khối đệm tháp hạ nhiệt

Tháp làm mát có chức năng là tối ưu hóa khả năng tiếp xúc giữa nước và không khí, giúp quá trình trao đổi nhiệt cho tháp diễn ra hiệu quả hơn.

Như đã trình bày ở trên, thiết bị này có thiết kế sọc chéo hoặc gợn sóng để khi dòng nước nóng chảy từ trên xuống sẽ được phân chia đều, chảy từ từ và tiếp xúc với không khí một cách liên tục. Chính vì thế hiệu suất làm mát của tháp giải nhiệt cũng được tối ưu nhất. Đồng thời, khối đệm cũng làm giảm tình trạng đóng cặn bẩn.

Chức năng của tấm tản nhiệt trong tháp làm mát nước công nghiệp hiện nay

2. Phân loại khối đệm tháp giải nhiệt

Các loại tháp tản nhiệt trên thị trường hiện nay thường được trang bị 1 trong 3 loại khối đệm sau: Khối đệm dạng phun, khối đệm dạng màng và khối đệm dạng màng ít bị tắc. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại khối đệm trong phần dưới đây:

+ Khối đệm dạng phun

Loại này có đặc điểm là khi nước được rơi xuống bề mặt của chúng sẽ thì bắn thành các hạt nhỏ hơn và làm ướt bề mặt khối đệm. Điều này sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc của nước với không khí nên cho khả năng làm mát tốt hơn. Loại khối đệm này có thể được chế tạo từ nhựa hoặc gỗ và bề mặt có dạng tổ ong.

Trong đó, tấm tản nhiệt của tháp làm mát dạng phun bằng nhựa có khả năng hạ nhiệt tốt hơn so với loại làm bằng gỗ. Bởi vì nước rơi trên bề mặt bằng nhựa sẽ dễ bị bắn ra xung quanh nên khả năng tiếp xúc với không khí cũng nhiều hơn.

+ Khối đệm dạng màng

Loại khối đệm của tháp làm mát công nghiệp này được cấu tạo từ các màng nhựa mỏng đặt sát nhau. Nước từ bên trên sẽ rơi xuống bề mặt khối đệm và tạo thành một lớp màng mỏng nhằm dễ tiếp xúc với không khí. Nhờ đó, khả năng trao đổi nhiệt giữa nước với không khí sẽ rất tốt vì diện tích bề mặt tiếp xúc lớn.

Bề mặt của tấm tản nhiệt dạng màng có thể phẳng hoặc lượn sóng, đồng thời nó cũng hoạt động hiệu quả hơn so với loại khối đệm dạng phun kể trên. Đặc biệt, loại này sử dụng ít khí nên hỗ trợ tiết kiệm nhiều năng lượng của quạt gió. Nhờ đó, chi phí vận hành của doanh nghiệp cũng được giảm bớt.

Một số loại filling tản nhiệt phổ biến được trang bị trong thiết bị làm mát

+ Khối đệm dạng màng ít tắc

Chúng cũng bao gồm các tấm màng mỏng được ghép với nhau nhưng lại có kích thước các đường rãnh lớn hơn loại filling dạng màng. Chính vì thế, loại khối đệm này chuyên được dùng cho các hệ thống của tháp hạ nhiệt nước cần phải xử lý nước đầu vào bị vẩn đục. Do các tạp chất sẽ không bị tắc nghẽn trên bề mặt tấm tản nhiệt dạng này.

Bên cạnh đó, khối đệm dạng màng ít bị tắc là lựa chọn tốt nhất để giải nhiệt nước biển và thường được sử dụng để làm mát loại nước này. Chúng làm được điều này là vì có hiệu suất hạ nhiệt cao hơn và tiết kiệm năng lượng nhiều hơn so với tấm tản nhiệt dạng phun truyền thống.

Khối đệm tháp giải nhiệt tác động đến lượng điện tiêu thụ như thế nào?

Khối đệm của tháp hạ nhiệt nước cooling tower tác động tới mức tiêu thụ điện năng theo 2 cách:

- Tháp cần phải sử dụng năng lượng điện để bơm nước lên khối đệm và quạt gió nhằm tạo ra dòng không khí đối lưu. Khi khối đệm được thiết kế càng tối ưu với mức phân bổ nước hợp lý, hộp số, quạt, động cơ,... vận hành tốt thì lượng điện tiêu thụ sẽ được giảm đáng kể.

- Thời gian và diện tích bề mặt tiếp xúc của nước với không khí là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả giải nhiệt của thiết bị. Mặt khác, tấm tản nhiệt có khả năng quyết định đến những yếu tố trên. Chính vì thế loại linh kiện này sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát của tháp và kéo theo đó là gián tiếp quyết định lượng điện tiêu thụ của thiết bị hạ nhiệt này. Vậy nên, khi tối ưu được khối đệm thì cũng sẽ tối ưu được lượng điện tiêu thụ một cách hiệu quả nhất.

 

Chúng ta đã cùng tìm hiểu chi tiết về chức năng và cách phân loại khối đệm tháp giải nhiệt. Qua đó, bạn cũng sẽ hiểu hơn về loại linh kiện tháp giải nhiệt này. Từ đó chọn được loại phù hợp trong quá trình lắp đặt và cũng như sử dụng được hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ Điện máy Hoàng Liên!

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Tháp giải nhiệt spacco có những dòng sản phẩm nào?

Tháp giải nhiệt spacco có những dòng sản phẩm nào?

Tìm hiểu chi tiết về tháp giải nhiệt PCE

Tìm hiểu chi tiết về tháp giải nhiệt PCE

Tấm tản nhiệt nước PVC cho tháp giải nhiệt nước

Tấm tản nhiệt nước PVC cho tháp giải nhiệt nước

Các lỗi thường gặp trong tháp giải nhiệt

Các lỗi thường gặp trong tháp giải nhiệt

[Bật Mí] Phân Loại Tháp Giải Nhiệt như thế nào cho Đúng Nhất

[Bật Mí] Phân Loại Tháp Giải Nhiệt như thế nào cho Đúng Nhất

4 nhà sản xuất tháp giải nhiệt chất lượng nhất tại thị trường Việt Nam

4 nhà sản xuất tháp giải nhiệt chất lượng nhất tại thị trường Việt Nam

Tìm hiểu chi tiết về tấm tản nhiệt nước vuông cho tháp giải nhiệt

Tìm hiểu chi tiết về tấm tản nhiệt nước vuông cho tháp giải nhiệt

Tấm chắn chống bắn nước tháp tản nhiệt Drift Eliminator

Tấm chắn chống bắn nước tháp tản nhiệt Drift Eliminator

Bảng giá tiền tháp giải nhiệt Tashin chính hãng, chất lượng, giá rẻ nhất

Bảng giá tiền tháp giải nhiệt Tashin chính hãng, chất lượng, giá rẻ nhất

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi