Chiller là gì? Quy trình bảo trì chiller?

0 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Hệ thống chiller được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp làm lạnh hiện nay, cụ thể là dược phẩm, thực phẩm, điện tử, y tế,... Bất kỳ một hệ thống làm lạnh nào cũng cần phải được bảo trì thường xuyên để có thể hoạt động tốt. Cho nên việc bảo trì chiller sẽ giúp thiết bị tránh được những sự cố hỏng hóc xảy ra trong quá trình sử dụng.

Hệ thống chiller được ứng dụng phổ biến tại nhà xưởng

Hệ thống chiller được ứng dụng phổ biến tại nhà xưởng

Chiller là gì?

Chiller là loại máy có khả năng phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh nước, các độ vật, thực phẩm. Chúng thường được lắp đặt tại các trung tâm thương mại hoặc nhà máy.

Dù máy hoạt động theo nguyên lý nào thì nó cũng bao gồm một nguồn lạnh và một nguồn nóng hơn so với môi trường xung quanh. Chính vì thế, tùy vào mục đích sử dụng mà máy lạnh còn được gọi là máy bơm nhiệt. Với máy lạnh thì nguồn lạnh được sử dụng chủ yếu. Ngược lại, đối với máy bơm nhiệt thì nguồn nóng là nguồn chính.

Quy trình bảo trì chiller như thế nào?

Bảo trì máy chiller được thực hiện qua các bước: Bảo dưỡng máy nén, bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ, bảo dưỡng thiết bị bay hơi, bảo dưỡng tháp giải nhiệt, bảo dưỡng bơm, bảo dưỡng quạt.

Bảo dưỡng máy nén

Việc bảo dưỡng máy nén là công đoạn vô cùng quan trọng để hệ thống làm việc với hiệu suất cao, hoạt động tốt và bền bỉ nhất là đối với những máy có công suất lớn. Máy lạnh thường dễ gặp phải sự cố trong thời kỳ ban đầu chạy thử, thời kỳ các chi tiết máy bị hao mòn. Do đó, bạn nên:

– Đại tu máy một lần sau mỗi 6.000 giờ, với những máy ít sử dụng thì 1 năm cũng phải bảo trì 1 lần.

– Những máy ngừng hoạt động lâu ngày, cần kiểm tra trước khi chạy lại.

– Đối với máy chạy 8 giờ/ngày thì thay dầu 1 lần/năm, còn với máy chạy 24 giờ/ngày thì thay dầu 6 tháng một lần. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng loại dầu theo yêu cầu của nhà sản xuất (dựa vào loại máy nén, loại gas lạnh,...).

Các công đoạn đại tu, kiểm tra máy nén khi sửa chữa bảo trì chiller gồm:

– Kiểm tra tình trạng và độ kín của các van xả hút máy nén.

– Kiểm tra các chi tiết máy, tình trạng dầu, kiểm tra bên trong máy nén có bị hoen rỉ hay không. Bạn nên tháo các chi tiết để lau chùi và thay dầu mỡ cho máy.

– Kiểm tra dầu trong cacte bằng cửa quan sát dầu. Khi thấy có cặn bẩn hoặc bột kim loại màu vàng thì phải tìm ra nguyên nhân. Nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng này là do bẩn trên đường hút hoặc do các chi tiết máy bị mài mòn.

– Kiểm tra tình trạng mài mòn của những thiết bị lạnh gồm trục khuỷu, vòng bạc, các đệm kín, piston, thanh truyền, vòng găng,... so với tiêu chuẩn. Mỗi chi tiết sẽ có quy định về độ mòn tối đa khác nhau. Những chi tiết nào mòn vượt vượt mức cho phép thì cần thay cái mới.

– Thử tác động của bộ phận cấp dầu và các thiết bị điều khiển HP, OP, WP, LP.

Công đoạn thay dầu máy nén trong bảo trì chiller

Công đoạn thay dầu máy nén trong bảo trì chiller

– Vệ sinh, lau chùi bộ lọc của máy nén:

+ Đối với bộ lọc hút: Trước hết bạn cần xem lưới có bị tắc hay bị rách không rồi mới lau rửa lưới lọc bằng các hoá chất chuyên dụng.

+ Đối với bộ lọc tinh: Bạn cần kiểm tra xem bộ lọc còn xoay nhẹ nhàng được không. Nếu giữa các miếng gạt bị bám cặn bẩn thì có thể dùng miếng thép mỏng để gạt chúng đi. Sau đó, bạn lau sạch bên trong rồi mới thổi hơi nén từ trong ra để làm sạch bộ lọc.

– Kiểm tra tình trạng hệ thống nước giải nhiệt.

– Thực hiện vệ sinh bên trong mô tơ: Trong khi làm việc, các hạt bụi lẫn trong không khí tích tụ lại trên cuộn dây mô tơ, giống như lớp cách nhiệt ảnh hưởng đến quá trình giải nhiệt cuộn dây.

– Bảo dưỡng định kỳ: Máy nén nên được thay dầu sau khoảng 72 -100 giờ làm việc đầu tiên. Trong 5 lần đầu tiên, bạn cần thực hiện thay dầu hoàn toàn bằng cách: Mở nắp bên => tháo sạch dầu => sử dụng giẻ sạch thấm hết dầu trong các te => vệ sinh sạch sẽ => thêm đủ lượng dầu mới vào.

– Kiểm tra dự phòng: Cứ 3 tháng một lần, bạn cần phải kiểm tra những bộ phận quan trọng của máy như: Piston, xilanh, tay quay thanh truyền, nắp bít,…

– Phá cặn áo nước làm mát: Trên áo nước làm mát có tình trạng bị đóng cáu cặn nhiều thì phải phá cặn bằng cách dùng hỗn hợp axit HCl 25% ngâm 8 - 12 tiếng rồi tiếp tục rửa sạch bằng dung dịch NaOH 10 - 15% và cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch.

– Hàng tuần, bạn nên cân chỉnh và căng lại dây đai của môtơ khi thấy lỏng.

Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ

Đây là bước quan trọng trong quy trình bảo trì hệ thống chiller. Tình trạng hoạt động của thiết bị ngưng tụ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc của toàn hệ thống. Đối với thiết bị ngưng tụ thì bạn nên tiến hành vệ sinh khoảng 3 tháng 1 lần.

Quá trình bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ gồm những công việc cụ thể sau đây:

– Vệ sinh sạch sẽ bề mặt trao đổi nhiệt của thiết bị.

– Xả dầu còn lại bên trong thiết bị.

– Cân chỉnh và bảo dưỡng bơm, quạt giải nhiệt.

– Xả khí không ngưng bên trong bộ phận ngưng tụ.

– Xả cặn và vệ sinh bể nước.

Có thể vệ sinh bình ngưng bằng hóa chất hoặc bằng phương pháp thủ công

Có thể vệ sinh bình ngưng bằng hóa chất hoặc bằng phương pháp thủ công

– Kiểm tra, thay thế vòi phun nước và tấm chắn nước (nếu có).

– Sơn, sửa bên ngoài.

– Thay thế, sửa chữa các thiết bị điện, các thiết bị an toàn và điều khiển liên quan.

Bảo dưỡng bình ngưng

Bạn có thể tiến hành vệ sinh bình ngưng bằng cách thủ công (cơ học) hoặc dùng hoá chất để vệ sinh.

Bạn nên sử dụng biện pháp cơ học trong trường hợp cáu cặn dễ vệ sinh. Bạn tiến hành tháo nắp bình rồi sử dụng que thép đã quấn vải để làm sạch bên trong đường ống. Các vết xước bên trong đường ống sẽ bị hoen rỉ và dễ tích tụ chất bẩn. Cho nên, bạn cần phải lau chùi nhẹ nhàng để tránh làm xước bên trong ống, đặc biệt là ống đồng.

Bạn nên sử dụng hóa chất để vệ sinh khi cáu cặn bám thành lớp dày khó vệ sinh bên trong đường ống. Trường hợp này, bạn có thể làm sạch bằng dung dịch NaCO3 ấm rồi thổi khô bằng khí nén.

– Vệ sinh tháp giải nhiệt và thay nước mới.

– Xả dầu: Thông thường dầu sẽ chảy theo đường lỏng về bình chứa và rất hiếm khi tích tụ trong bình ngưng, cho nên thực tế thường không có.

– Định kỳ xả cặn bẩn và không khí ở các nắp bình.

– Xả khí không ngưng trong bình ngưng: Khi áp suất trong bình và áp suất ngưng tụ của môi chất khác nhau tại cùng một nhiệt độ thì trong bình có lọt khí không ngưng. Để xả khí này thì bạn cần cho nước tuần hoàn nhiều lần qua bình với mục đích là ngưng tụ hết gas còn sót lại trong bình ngưng. Sau đó đóng van hơi vào và lỏng ra khỏi bình  nhằm thực hiện cô lập bình ngưng. Trường hợp hệ thống có bình xả khí không ngưng thì bạn phải nối thông bình ngưng và bình xả khí không ngưng với nhau, rồi thực hiện làm mát và xả khí không ngưng. Nếu hệ thống không có thiết bị này thì có thể xả trực tiếp.

– Bảo dưỡng quạt giải nhiệt, bơm giải nhiệt của tháp giải nhiệt.

Bảo dưỡng dàn ngưng tụ bay hơi

– Nếu dàn ống trao đổi nhiệt của dàn bị bám bẩn, bạn có thể làm sạch bằng giẻ hoặc sử dụng hoá chất giống như trường hợp bình ngưng. Bước này bạn nên thực hiện thường xuyên. Do thường xuyên tiếp xúc với nước và không khí nên bề mặt các ống trao đổi nhiệt bị ăn mòn khá nhanh. Vì vậy các ống thường được nhúng kẽm nóng, không gây trầy xước khi vệ sinh nhằm tránh tình trạng bị ăn mòn cục bộ.

Thay dầu mỡ cho thiết bị ngưng tụ bay hơi theo định kỳ

Thay dầu mỡ cho thiết bị ngưng tụ bay hơi theo định kỳ

– Trong quá trình dàn ngưng làm việc thì một lượng nước đáng kể đã bị bay hơi, nên cặn bẩn được tích tụ lại ở bể. Làm nước trong bể bị bẩn chỉ trong một thời gian ngắn. Khi sử dụng tiếp thì các đầu phun có thể bị tắc hoặc giảm hiệu quả làm việc do bề mặt dàn trao đổi nhiệt bị bám cặn bẩn. Cho nên, công việc xả cặn bẩn cần được tiến hành thường xuyên, tùy thuộc chất lượng nguồn nước.

– Vệ sinh, thay thế vòi phun: Do các lỗ phun rất nhỏ nên thường bị tắc bẩn, nhất là khi nguồn nước có chất lượng kém. Mũi phun bị tắc sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt của dàn ngưng. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra chúng thường xuyên để vệ sinh và thay thế những vòi phun bị hỏng.

– Cân chỉnh lại cánh quạt của dàn ngưng theo định kỳ để giúp đảm bảo cân bằng động tốt nhất.

– Bảo dưỡng bơm, môtơ quạt và thay dầu mỡ theo định kỳ.

– Bạn cần phải kiểm tra và thay thế tấm chắn nước, nếu không quạt dễ bị ẩm và dễ hỏng.

Dàn ngưng kiểu tưới

– Dàn ngưng tụ kiểu tưới sẽ có các dàn trao đổi nhiệt để trần trong môi trường có nhiều hơi nước nên dễ mọc rêu. Cho nên, dàn loại này thường bị bám bẩn rất nhanh. Tuy nhiên, việc vệ sinh chúng cũng khá dễ dàng và dùng các bàn chải mềm để lau chùi là cách tốt nhất.

– Chất lượng nước sử dụng không tốt nên xả cặn bể chứa nước thường xuyên.

– Xả dầu còn tồn đọng bên trong dàn ngưng.

– Định kỳ cần bảo dưỡng bơm nước tuần hoàn và thay dầu mỡ.

Bảo dưỡng dàn ngưng tụ không khí

– Vệ sinh dàn trao đổi nhiệt:

+ Các dàn trao đổi nhiệt không khí sử dụng bộ lọc khí bằng nhựa hoặc bằng sắt đặt phía trước, khi làm sạch cần phải rút bộ lọc ra rồi lau chùi bằng chổi hoặc sử dụng nước.

+ Đối với dàn còn lại thì sử dụng chổi mềm để quét sạch bụi bẩn đọng trên các ống và cánh trao đổi nhiệt. Nếu bụi bẩn bám quá nhiều và sâu bên trong có thể làm sạch bằng cách sử dụng khí nén hoặc nước phun mạnh vào vết bẩn.

– Bảo dưỡng mô tơ quạt và cân chỉnh lại cánh quạt.

– Thực hiện xả dầu trong dàn ngưng

Bảo dưỡng thiết bị bay hơi

Đây là một phần rất quan trọng khi bảo dưỡng và vệ sinh chiller. Cụ thể:

Vệ sinh các thiết bị bay hơi khi bảo trì chiller trane

Vệ sinh các thiết bị bay hơi khi bảo trì chiller trane

Bảo dưỡng dàn bay hơi không khí

– Xả băng dàn lạnh: Khi dàn lạnh bị băng bám nhiều thì sẽ bị tăng nhiệt trở, dòng không khí đi qua dàn khó khăn dẫn đến lưu lượng gió bị giảm. Điều này dẫn đến các cánh quạt bị tắc, mô tơ quạt không thể quay nên cháy mô tơ. Vì vậy xả băng dàn lạnh là công việc cần thực hiện thường xuyên và nên xả tối thiểu 2 lần 1 ngày.

Trong một số hệ thống có thể quan sát dòng điện quạt dàn lạnh xác định khi nào xả băng là hợp lý nhất. Quá trình tiến hành xả băng gồm 3 giai đoạn:

+ Một là, hút hết gas trong dàn lạnh

+ Hai là, xả băng dàn lạnh

+ Ba là, làm khô dàn lạnh

– Bảo dưỡng, làm sạch quạt dàn lạnh.

– Vệ sinh dàn trao đổi nhiệt: Đầu tiên, bạn cần dừng toàn hệ thống, để dàn lạnh khô sau đó lấy chổi quét sạch. Nếu quét không được sạch thì nên rửa bằng nước, có thể sử dụng hệ thống có xả nước ngưng để vệ sinh dàn.

– Xả dầu dàn lạnh ra ngoài hoặc xả về bình thu hồi dầu.

– Làm sạch máng thoát nước dàn lạnh.

– Kiểm tra điều khiển và các thiết bị đo lường.

Bảo dưỡng dàn lạnh xương cá

Dàn lạnh xương cá thường xuyên ngập trong nước muối nên bị bám bẩn không nhiều. Các công việc cần thực hiện khi bảo dưỡng dàn lạnh xương cá bao gồm:

Vệ sinh dàn lạnh xương cá

Vệ sinh dàn lạnh xương cá

– Xả lượng dầu tích tụ ở trong dàn lạnh theo định kỳ. Bởi dàn lạnh xương cá có dung tích rất lớn nên dầu có khả năng tích tụ ở dàn khá nhiều. Đến một mức nào đó, nó sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn môi chất và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chế độ bôi trơn do máy thiếu dầu.

– Bảo dưỡng bộ cánh khuấy và kiểm tra lọc nước bên trong bể. Nếu nước quá bẩn thì xả bỏ rồi thay nước mới hoặc nồng độ muối bị giảm thì bổ sung thêm muối.

Bảo dưỡng bình bay hơi

Bình bay hơi rất ít khi xảy ra hư hỏng hóc, trừ hiện tượng tích tụ dầu bên trong bình. Trong trường hợp này bạn nên lưu ý để xả dầu tồn đọng bên trong bình. Trường hợp dùng làm lạnh nước thì bạn cần vệ sinh, xả cặn do bẩn bị bám bên trong theo đường nước.

Bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt trong hệ thống chiller có nhiệm vụ làm lạnh nước giải nhiệt từ bình ngưng. Vì thế, chúng ta cần thực hiện vệ sinh tháp giải nhiệt để giúp nâng cao hiệu quả của tháp. Các công việc bảo dưỡng tháp thường thực hiện 1 tháng 1 lần hoặc có thể căn cứ vào môi trường làm việc mà rút ngắn khoảng thời gian lại.

Tẩy sạch cáu cặn ở đáy tháp và thay nước mới

Tẩy sạch cáu cặn ở đáy tháp và thay nước mới

– Kiểm tra các bộ phận cánh quạt, bơm, mô tơ, trục ria phân phối nước, dây đai có hoạt động tốt không.

– Làm sạch lưới nhựa tản nước.

– Xả hết cặn bẩn ở đáy tháp, rửa tháp và thay nước mới.

– Kiểm tra dòng hoạt động của quạt, môtơ bơm, khả năng làm việc của van phao.

Bảo dưỡng bơm

Bơm trong hệ thống chiller gồm có:

– Bơm nước lạnh, bơm nước giải nhiệt và bơm nước xả băng.

– Bơm glycol và một số chất tải lạnh khác.

– Bơm môi chất lạnh.

Tuy các loại bơm trên sử dụng cho các tác nhân khác nhau, nhưng lại có cấu tạo và nguyên lý vận hành tương tự nhau. Cho nên, việc bảo dưỡng các loại bơm này cũng không khác nhau, cụ thể là:

– Kiểm tra khả năng hoạt động, đệm kín nước, bạc trục, xả không khí cho bơm và xem xét bộ phận khớp nối truyền động. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện bôi trơn bạc trục.

– Theo dõi áp suất trước và sau khi bơm để đảm bảo bộ lọc không tắc.

– Thay đổi chức năng của những bơm dự phòng.

– Kiểm tra hiệu chỉnh, thay thế dây đai (nếu có).

– Theo dõi dòng điện và so sánh với bình thường.

Bảo dưỡng quạt

Bảo dưỡng quạt là một trong những việc làm quan trọng khi vệ sinh chiller. Khi bảo dưỡng quạt bạn cần thực hiện một số công việc sau:

– Kiểm tra độ ồn và những rung động bất thường.

– Kiểm tra độ căng của dây đai, từ đó đưa ra các biện pháp hiệu chỉnh và thay thế.

– Kiểm tra chi tiết bạc trục, vô dầu mỡ.

– Làm sạch cánh quạt, nếu cánh quạt chạy không êm thì phải sửa chữa để cân bằng động tốt và đạt hiệu quả cao nhất.

Hệ thống chiller đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Do đó, việc bảo trì chiller theo đúng quy trình kỹ thuật là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp cho hệ thống vận hành ổn định, làm việc với công suất và hiệu quả tốt nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Tháp giải nhiệt spacco có những dòng sản phẩm nào?

Tháp giải nhiệt spacco có những dòng sản phẩm nào?

Tìm hiểu chi tiết về tháp giải nhiệt PCE

Tìm hiểu chi tiết về tháp giải nhiệt PCE

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

Các lỗi thường gặp trong tháp giải nhiệt

Các lỗi thường gặp trong tháp giải nhiệt

[Bật Mí] Phân Loại Tháp Giải Nhiệt như thế nào cho Đúng Nhất

[Bật Mí] Phân Loại Tháp Giải Nhiệt như thế nào cho Đúng Nhất

Tìm hiểu chi tiết về tấm tản nhiệt nước vuông cho tháp giải nhiệt

Tìm hiểu chi tiết về tấm tản nhiệt nước vuông cho tháp giải nhiệt

Bảng giá tiền tháp giải nhiệt Tashin chính hãng, chất lượng, giá rẻ nhất

Bảng giá tiền tháp giải nhiệt Tashin chính hãng, chất lượng, giá rẻ nhất

Ưu điểm của tháp giải nhiệt tròn - Điện Máy Hoàng Liên

Ưu điểm của tháp giải nhiệt tròn - Điện Máy Hoàng Liên

[CHI TIẾT] Linh kiện tháp giải nhiệt Liangchi chính hãng giá tốt

[CHI TIẾT] Linh kiện tháp giải nhiệt Liangchi chính hãng giá tốt