1
Bạn cần tư vấn?

Mách bạn cách chế tạo máy rửa xe đơn giản tại nhà

Máy rửa xe là thiết bị ngày càng xuất hiện nhiều trong các hộ gia đình tại Việt Nam. Với những tính năng và công dụng của mình thì máy rửa xe giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thứ về cả công sức, thời gian và tiền bạc cho chuyện vệ sinh thường ngày.

Máy rửa xe là thiết bị ngày càng xuất hiện nhiều trong các hộ gia đình tại Việt Nam. Với những tính năng và công dụng của mình, máy rửa xe giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thứ. Về cả công sức, thời gian và tiền bạc cho chuyện vệ sinh thường ngày. Nếu bạn cũng muốn sở hữu thiết bị hữu ích này thì bên cạnh việc mua từ các đại lý phân phối thiết bị rửa xe bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình làm ra một chiếc máy rửa xe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách chế tạo máy rửa xe đơn giản nhất.

 

Hướng dẫn chế máy rửa xe cao áp đơn giản

Hướng dẫn chế máy rửa xe cao áp đơn giản

 

Máy rửa xe là gì?

Máy rửa xe là công cụ xịt rửa công nghiệp được sử dụng để thực hiện các công việc vệ sinh nhằm mục đích loại bỏ các vết bẩn. Thiết bị này thường được trang bị với công suất hoạt động mạnh mẽ cho áp lực phun cực mạnh đáp ứng tốt các nhu cầu vệ sinh của người dùng.

Một máy rửa xe sẽ bao gồm các bộ phận sau: động cơ điện, đầu bơm, thân máy và các phụ kiện đi kèm. Cũng giống như các loại máy bơm khác thì lưu lượng nước của máy phun ra sẽ tỉ lệ nghịch với áp suất. Điều này có nghĩa cùng một công suất động cơ, nếu lưu lượng nước lớn thì áp suất của nước sẽ giảm đi.

 

Chế máy rửa xe mini có khó không?

Chế máy rửa xe mini có khó không?

 

Sử dụng máy xịt rửa người dùng sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian thực hiện các thao tác vệ sinh, công sức cũng như tiền bạc chi cho mỗi lần rửa dịch vụ.

Ứng dụng của máy cũng rất đa dạng do vậy tùy thuộc theo nhu cầu và mục đích sử dụng thì người dùng có thể chọn lựa các loại máy có công suất phù hợp để thực hiện các công việc. Cụ thể: xịt rửa phương tiện như, xe ô tô, xe máy, vệ sinh nhà cửa, sân vườn, chuồng trại,...

 

👉 Tham khảo thêm:

•   Máy rửa xe Karcher K7 đang rất “hot” trên thị trường

•   Máy rửa xe Kangaroo có những ưu điểm gì nổi bật so với các thương hiệu khác?

•   Đánh giá chi tiết từng model máy rửa xe Kat

 

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe bạn nên biết

Khi người dùng khởi động máy, thì mô tơ của máy sẽ quay lúc này đầu dây hút nước của máy xịt rửa sẽ bắt đầu hút nước từ nguồn nước bên ngoài vào máy. Đầu dây hút nước của máy được trang bị thêm chi tiết bộ lọc có tác dụng giúp lọc các chất cặn bẩn, rác vụn ở trong nguồn nước khi đi vào trong máy tránh tình trạng tắc nghẽn động cơ, ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất làm việc của máy.

Sau khi nước được hút vào bên trong máy thì nước sẽ di chuyển đến bộ phận vỏ bọc hai lớp bao quanh động cơ để làm nguội mô tơ máy.

 

Nắm rõ nguyên lý hoạt động để tự chế máy rửa xe mini tại nhà

Nắm rõ nguyên lý hoạt động để tự chế máy rửa xe mini tại nhà

 

Lúc này, dựa vào phần năng lượng được sinh ra từ động cơ thì bộ phận piston nằm ở đầu bơm sẽ chuyển động tịnh tiến lên xuống một cách nhịp nhàng và dẫn nước tới một van hút vào trong buồng của piston. Tiếp theo, do tác động từ việc chuyển động của piston mà nước được đẩy ra khỏi buồng piston và chảy vào hệ thống van một chiều có nhiệm vụ làm tăng áp lực nước lên.
Sau khi đi qua van một chiều, dòng nước sẽ được đi tới ống dẫn nước và được đưa ra bên ngoài thông qua bộ phận đầu phun của máy. Khi dòng nước đi qua, đầu phun với thiết kế gồm những khoảng hẹp thì áp lực nước sẽ được tăng lên mạnh hơn nữa.
Cuối cùng, để tiến hành công việc xịt rửa của mình thì người dùng chỉ cần thực hiện thao tác bóp/nhả cò súng phun thì nước sẽ được phun ra ngoài. Điều này giúp thiết bị tiết kiệm hiệu quả nước sử dụng hơn.

 

👉 Tại sao đầu máy rửa xe piston sứ luôn “ĂN KHÁCH” nhất?

 

Hướng dẫn cách chế tạo máy bơm đơn giản tại nhà

Tự chế tạo máy rửa xe là cách mà rất nhiều người sử dụng để tiết kiệm chi phí mua máy. Do vậy, sau khi đã tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy rửa xe. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tự chế máy bơm rửa xe đơn giản, đúng kỹ thuật.

Chuẩn bị dụng cụ

Trước tiên để thực hiện các thao tác chế tạo máy thì bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu cần thiết. Các vật liệu cần chuẩn bị như sau:

 

Mô tơ máy giặt cũ được sử dụng để chế tạo máy rửa xe

Mô tơ máy giặt cũ được sử dụng để chế tạo máy rửa xe

 

 • Máy hàn, máy khoan, máy cắt
 • 1 mô tơ máy giặt trong lượng khoảng 7-10kg ( bạn có thể mua nó tại các tiệm sửa chữa với giá khoảng 250.000 VNĐ)
 • 1 đầu bơm (1-2 HP), dây curoa, dây cao áp và dây dẫn nước
 • Bộ đồ nghề: tua vít, cờ lê, ống tuýp,...
 • 1 tụ điện 15 microfara, đồng hồ đo điện trở
 • 1 vài thanh sắt, 4 cục cao su để làm đế máy.

Tiến hành chế tạo

Để thực hiện chế tọa bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Làm đế cho máy rửa xe

 

Hàn phần đế cho máy rửa xe tự chế

Hàn phần đế cho máy rửa xe tự chế

 

 • Để làm đế cho máy rửa xe trước tiên bạn hãy sử dụng máy cắt để cắt thanh sắt cùng máy hàn để tạo một khung hình chữ nhật chưa vừa đầu bơm và mô tơ. Sau đó đặt hãy đặt đầu bơm lên và khoan cố định lại trên khung đế vừa tạo.
 • Tiếp tục, hàn các khung sắt còn lại thành một khung hình vuông vừa phần đuôi (phần có cánh quạt) mô tơ. Tại một góc của khung vuông này bạn hãy hàn một thanh ngang dài hơn chiều rộng của khung hình chữ nhật để có thể cố định mô tơ vào khung máy.
 • Trên khung mô tơ, hãy khoan các lỗ phù hợp và lắp chúng cố định vào khung của đầu bơm. Lưu ý, puly đầu bơm và puly mô tơ phải ở cùng một bên và thẳng với nhau để tránh trường hợp kênh dẫn tới dây curoa bị tuột ra ngoài. Để đảm bảo thì bạn có thể đem dây curoa ra để thử cho chính xác. Khoảng cách giữa đầu bơm và mô tơ không được quá gần vì điều này sẽ khiến dây đai bị trùng. 

Bước 2: Đấu điện cho máy rửa xe tự chế

 

Tiến hành đấu điện nguồn cho máy xịt rửa tự chế

Tiến hành đấu điện nguồn cho máy xịt rửa tự chế

 

 • Trên mô tơ máy thường sẽ có 3 đầu dây. Lúc này bạn cần sử dụng đồng hồ đo điện trở để xác định dây chung của máy. Chúng ta sẽ đo lần lượt từng cặp dây một, cặp dây nào có giá trị lớn nhất thì dây dẫn lẻ còn lại sẽ là dây chung.
 • Dây chung này sẽ được đấu vào 1 dây của nguồn điện 220V (nối với một đầu rắc cắm để cắm vào ổ điện). Hai dây còn lại sẽ được đấu với 2 dây của tụ điện. Sau đó, bạn lấy 1 dây sau khi đã nối với tụ điện để nối vào dây còn lại của bộ dây nguồn (1 dây nguồn đã nối với dây chung). Tiếp theo dùng băng keo cách điện để dán làm kín các mối nối.
 • Cắm điện để khởi động máy và dùng đồng hồ để đo điện trở của dây nguồn nếu như máy chạy theo chiều thuận thì đúng còn nếu giá trị đồng hồ ngược thì bạn cần đổi lại cụm dây tụ điện còn lại nối với dây nguồn.

 

👉 Cách sửa máy rửa xe gia đình tại nhà đơn giản nhất

 

Bước 3: Lắp đặt dây dẫn nước

Nối dây cao áp, dây dẫn nước với mô tơ máy rửa xe vừa chế

Nối dây cao áp, dây dẫn nước với mô tơ máy rửa xe vừa chế

 

Để lắp dây dẫn nước và dây cao áp vào máy, bạn cũng gắn bộ dây vào máy như làm với máy rửa xe cao áp bình thường.


Như vậy là chúng ta đã hoàn thành các thao tác chế máy rửa xe cao áp tại nhà chỉ với những vật dụng đơn giản dễ tìm. Ngoài cách được hướng dẫn trên thì bạn đọc cũng có thể chế máy bơm nước thành máy rửa xe, chế máy rửa xe từ máy nén khí,.... để cho ra được sản phẩm máy rửa xe tự chế phục vụ gia đình, tiết kiệm chi phí.


Ứng dụng của máy rửa xe ngày càng phổ biến và đa dạng. Do vậy nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc tốn nhiều giờ để tiến hành các công việc vệ sinh nặng nhọc. Giờ đây hãy để máy rửa xe thay bạn thực hiện các công việc đó. Hy vọng thông qua bài viết chia sẻ cách chế tạo máy rửa xe đơn giản trên đây bạn sẽ ứng dụng và cho ra một sản phẩm máy xịt rửa hoàn thiện nhé!

 

👉 Xem thêm: Máy rửa xe áp lực cao Lutian

 

Tin liên quan