1
Bạn cần tư vấn?

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm và nguyên lý hoạt động

Thực phẩm là một trong những hàng hóa thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất trong ngành thực phẩm luôn không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng thành phẩm cung ứng ra thị trường. Để làm được điều này, các thiết bị nhận biết kim loại đóng góp vai trò không nhỏ. Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm có điểm gì đặc biệt để mang lại tác dụng to lớn đến vậy?

Tầm quan trọng của máy dò kim loại đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm

Máy dò kim loại nói chung là các thiết bị được sử dụng để tìm ra kim loại hoặc các hợp chất có tính chất tương tự. Chúng có thể định vị được kim loại trên cơ thể người, trong lòng đất, trong thực phẩm,...

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Máy nhận biết kim loại thực phẩm - thiết bị không thể thiếu đối với nhà sản xuất

Máy dò kim loại thực phẩm thường được sử dụng để tìm ra kim loại có trong nguyên liệu hoặc thành phẩm. Đó có thể là mảnh kim loại nhỏ, thép không gỉ, nhôm,... rơi ra từ máy móc. Thiết bị rà soát kim loại có thể được đặt ở mỗi công đoạn sản xuất hoặc trong bước đóng gói cuối cùng.

Cảm biến xác định kim loại vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm. Dưới đây là 5 vai trò quan trọng của thiết bị này:

- Bảo vệ người tiêu dùng chính là mục đích và vai trò quan trọng đầu tiên.

- Xác định và loại bỏ các vụn kim loại lẫn vào thực phẩm trong quá trình chế biến.

- Đảm bảo thực phẩm có chất lượng tốt nhất, tránh tình trạng thực phẩm bẩn và bị thu hồi sau khi đã đưa ra thị trường. Đồng thời, điều này cũng giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

- Bảo vệ máy móc, thiết bị trong quá trình chế biến hoặc sản xuất.

- Bảo vệ an toàn lao động cho công nhân trong xưởng, nhà máy.

Nếu chẳng may vụn kim loại có lẫn trong thực phẩm thì có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng nếu ăn phải. Đồng thời, việc này cũng gây ra tổn thất lớn cho doanh nghiệp, thậm chí là đánh mất lòng tin của người dùng vào thương hiệu.

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Các thiết bị xác định kim loại bị lẫn trong thực phẩm có khá nhiều loại với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản như sau:

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Các bộ phận cấu thành máy định vị kim loại thực phẩm

- Bộ điều khiển: Bộ phận này có thể gắn trên đầu dò hoặc thiết kế riêng để đặt từ xa tùy vào từng loại máy. Đồng thời, đây cũng chính là bộ phận để người dùng cài đặt và điều chỉnh thông số kỹ thuật trong khi sử dụng máy.

- Cuộn dây dò: Đảm nhận nhiệm vụ phát hiện sự có mặt của kim loại.

- Đầu tìm kiếm: Là bộ phận có thiết kế giống hình hộp chữ nhật rỗng. Bên trong đó là các cuộn dây dò. Đầu tìm kiếm được gắn trên băng tải nhằm phát hiện ra kim loại khi có sản phẩm đi qua.

- Bộ xử lý tín hiệu: Có nhiệm vụ phân tích, xử lý thông tin thu được từ cuộn dây dò.

- Bộ phận loại bỏ tự động: Bộ phận này sẽ liên kết với bộ xử lý tín hiệu. Khi xác định được sự có mặt của kim loại, sản phẩm sẽ được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất một cách tự động.

Tuy máy có cấu tạo đơn giản, nhưng nó mang đến khả năng nhận biết kim loại cực kỳ tốt. Hơn thế nữa, sự đơn giản này cũng mang lại không ít sự tiện lợi cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động máy dò kim loại thực phẩm

Sau khi đã tìm hiểu cơ bản về cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm, hãy cùng chúng tôi khám phá nguyên lý làm việc của thiết bị này nhé!

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Cách thức hoạt động của máy nhận biết kim loại thực phẩm

Máy dò kim loại thực phẩm ứng dụng từ trường đề rà kim loại. Dưới tác động của từ trường, kim loại bị lẫn trong thực phẩm sẽ được tìm thấy. Kim loại được chia thành 2 dạng là không nhiễm từ và nhiễm từ. Trong đó, kim loại không nhiễm từ là thép không gỉ, đồng, nhôm,... còn kim loại nhiễm từ là sắt.

Những thiết bị có tần số thấp sẽ dò tốt các kim loại không nhiễm từ. Ngược lại, để nhận biết tốt kim loại nhiễm từ thì bạn nên sử dụng thiết bị tần số cao. Hiện nay, cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm được các nhà sản xuất cải tiến đáng kể. Từ đó, một số model máy dò tích hợp cả tần số cao và thấp ra đời. Chính vì thế, tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể điều chỉnh tần số và lựa chọn máy phù hợp.

Sau khi đã phát hiện được kim loại bị lẫn trong sản phẩm, thiết bị sẽ phát ra tín hiệu báo động. Cùng lúc đó, hệ thống cũng sẽ tự động loại bỏ sản phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Máy dò kim loại thực phẩm và máy dò thông thường khác nhau như thế nào?

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm và máy rà thông thường có khác biệt?

- Về kiểu dáng: Các máy dò tìm kim loại thực phẩm hầu hết đều có dạng hình hộp chữ nhật. Chúng thiết kế một đường hầm để các sản phẩm đi qua nên có kích thước khá lớn. Còn các máy dò thông thường có kích thước khá nhỏ gọn dạng thanh dài.

- Các model máy nhận biết kim loại trong thực phẩm được trang bị nhiều cuộn dây dò. Vì thế, nó tạo ra từ trường hiệu quả hơn và nhạy bén hơn với kim loại.

- Dòng máy dò kim loại thực phẩm được lắp đặt cố định nên quá trình rà đều diễn ra một cách tự động. Còn thiết bị rà thông thường thì bạn cần dùng sức người để di chuyển đầu dò quét qua vật thể.

- Máy định vị kim loại thực phẩm có giá thành cao hơn dòng máy rà kim loại cầm tay, máy dò vàng,...

Thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ về cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm. Đồng thời, bạn cũng biết được tầm quan trọng của thiết bị này đối với doanh nghiệp sản xuất trong ngành thực phẩm. Nếu bạn cần giải đáp thắc mắc liên quan đến các sản phẩm máy nhận biết kim loại, vui lòng liên hệ đến hotline ☎️:0989 937 282 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

 

Tin liên quan