1
Bạn cần tư vấn?

Có nên xây dựng cầu rửa xe bê tông hay không? Tìm hiểu kích thước, bản vẽ?

Khi mà ngành dịch vụ ô tô ngày càng trở nên hot thì các thiết bị cầu nâng cũng sẽ được quan tâm đầu tư hơn. Chính vì vậy mà rất nhiều người quyết định thay vì mua cầu nâng thì lại tiến hành xây dựng cầu rửa xe bê tông để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình.

Logo dienmayhoanglien

Khi mà ngành dịch vụ ô tô ngày càng trở nên hot thì các thiết bị cầu nâng cũng sẽ được quan tâm đầu tư hơn. Tuy nhiên, do giá thành của các thiết bị cầu nâng khá đắt đỏ nên không phải ai cũng có thể đầu tư thiết bị nâng hạ chuyên dụng cho đơn vị mình. Chính vì vậy mà rất nhiều người quyết định thay vì mua cầu nâng thì lại tiến hành xây dựng cầu rửa xe bê tông để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình. Tại bài viết này chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về cầu rửa xe bê tông. 

cầu rửa xe bê tông

Có nên xây dựng cầu rửa xe bê tông hay không?

Khi nào thì chúng ta nên xây dựng cầu rửa xe bê tông?

Cầu rửa xe bê tông là một chiếc cầu được xây dựng bởi hai khối bê tông. Cầu rửa xe được xây dựng để phục vụ và hỗ trợ người dùng rửa và sửa chữa các loại xe. Cầu rửa xe này đã xuất hiện và sử dụng từ rất lâu từ khi mà các thiết bị nâng hạ chuyên dụng còn chưa xuất hiện. Tuy không thể nâng lên hạ xuống linh hoạt giống như các thiết bị nâng hạ nhưng cầu rửa xe cũng đã phát huy hết được công năng và hiệu quả làm việc của mình mà không hề thua kém cầu nâng.

Bởi những đặc điểm đặc trưng của mình mà cầu rửa xe thường được xây dựng và sử dụng trong trường hợp:

- Diện tích của tiệm, xưởng rửa xe rộng rãi. Do cầu rửa xe xi măng thường chiếm từ 6 x 2.1m nên yêu cầu về diện tích rộng phải được đáp ứng.

- Trường hợp các chủ tiệm rửa xe có ngân sách không lớn hay điều kiện tài chính eo hẹp không đủ khả năng để đầu tư các thiết bị nâng chuyên nghiệp. Lắp đặt cầu rửa xe bê tông người dùng có thể tiết kiệm được đến 70 - 80% chi phí bỏ ra mua cầu nâng.

- Phù hợp với những đơn vị phục vụ chủ yếu là các loại xe tải, xe khách.

Có nên xây cầu rửa xe bê tông thay vì sử dụng cầu nâng hay không?

Để xác định xem có nên xây dựng cầu rửa xe bê tông thay thế cho các thiết bị nâng hạ chuyên dụng thì chúng ta sẽ cùng đi sâu phân tích các ưu, nhược điểm của cầu rửa xe bê tông.

cầu rửa xe bê tông

Cầu rửa xe bằng bê tông có thực sự hiệu quả?

Ưu điểm của cầu rửa xe xi măng:

- Giá thành xây dựng rẻ hơn tới 70 - 80% so với việc đầu tư lắp đặt các thiết bị cầu nâng.

- Đáp ứng tốt các nhu cầu về việc rửa và sửa chữa các loại xe tải hạng nặng hay xe đầu kéo.

- Vấn có thể phục vụ được các công việc hỗ trợ người thợ rửa hoặc sửa chữa xe.

Nhược điểm cầu rửa xe:

- Việc đưa xe lên và xuống cầu gặp nhiều khó khăn

- Không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, chuyên nghiệp cũng như tiêu tốn nhiều diện tích.

- Mất đi một lượng lớn các khách hàng yêu cầu nơi rửa xe được trang bị đầy đủ các thiết bị cầu nâng.

- Khi có ý định thay thế và đầu tư các thiết bị nâng hạ thì người dùng lại phải đập bỏ cầu rửa xe đi.

Như vậy qua những ưu điểm nhược điểm đã được phân tích cụ thể trên đây mà bạn đọc có thể suy nghĩ và đưa ra tính toán xem nên lựa chọn giải pháp nào là phù hợp nhất cho đơn vị rửa xe của mình. Bạn có ý định đầu tư cầu nâng rửa xe ô tô chuyên dụng đảm bảo nâng hạ ô tô lên xuống an toàn, nhanh chóng. Điện máy Hoàng Liên là địa chỉ cung cấp cầu nâng giá rẻ, uy tín, đảm bảo chất lượng, bảo hành dài hạn. Liên hệ: 0989 937 282 để nhận tư vấn nhanh, chi tiết, chính xác nhất.

Kích thước xây cầu rửa xe ô tô

kích thước cầu rửa xe bằng bê tông

Tính toán kích thước cầu rửa xe bằng bê tông trước khi xây dựng

Kích thước cầu rửa xe bằng bê tông phụ thuộc rất nhiều vào loại xe mà đơn vị phục vụ chủ yếu. Chính vì vậy mà để có thể đưa ra kích thước chính xác của cầu rửa thì người thực hiện cần phải tính toán kỹ lưỡng.

Các dòng xe ô tô hiện nay đều có kích thước tiêu chuẩn là loại 4 – 7 - 16 – 24 chỗ cho đến kích thước lớn hơn của các loại xe khách, xe tải… Trong đó, xe ô tô 4 chỗ là loại xe có kích thước lòng nhỏ nhất là 1,4m, loại lớn nhất là xe tải có kích thước lòng từ 2 – 2,3m.

Từ đó tính toán trên ta sẽ có kích thước cầu rửa xe ô tô tiêu chuẩn sẽ là:

- Chiều rộng của đường hầm (chính là khoảng cách giữa 2 thành cầu được tính từ mép trong) là 1 – 1,2m

- Độ sâu của đường hầm (sẽ tùy thuộc vào chiều cao thợ): 1 – 1,2m

- Chiều rộng của 2 thành cầu là: 0,8 – 1m

Với những chiếc cầu rửa xe được xây bằng bê tông thì bạn cần phải có chú ý kỹ tới hệ thống thoát nước. Bởi vì, nếu không tính toán về hệ thống thoát nước dưới gầm cầu thì tình trạng ứ đọng nước lại sẽ gây ô nhiễm, xuất hiện mùi khó chịu. 

Bản vẽ xây cầu rửa xe bằng bê tông

Việc xây dựng cầu rửa xe bằng bê tông yêu cầu cao về độ chính xác kích thước. Vậy nên để có thể xây dựng được cầu rửa xe ô tô đúng chuẩn nhất người thực hiện cần phải có bản vẽ hoặc tham khảo bản vẽ xây dựng cầu để tiến hành thi công. 

Để xây dựng người dùng có thể tham khảo mẫu bản vẽ dưới đây. 

bản vẽ xây dựng cầu rửa xe bằng bê tông

Bản vẽ tham khảo xây dựng cầu rửa xe bằng bê tông

Lưu ý: Các thông số bản vẽ cung cấp trên đây không phải là tuyệt đối. Nên tùy thuộc vào loại xe mà đơn vị dự định phục vụ chủ yếu người dùng nên điều chỉnh kích thước sao cho hợp lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết liên quan đến việc xây dựng cầu rửa xe bê tông cũng như hướng dẫn xây dựng. Hy vọng những thông tin chia sẻ tại bài viết sẽ giúp bạn đọc xây dựng được một chiếc cầu rửa xe chất lượng.

Tin liên quan