1
Bạn cần tư vấn?

Bật mí 5 cách xử lý nứt sàn bê tông hiệu quả bất ngờ

Rất nhiều công trình rất khó tránh được khỏi tình trạng nứt sàn bê tông. Nếu để tình trạng này lâu dài có thể phát sinh nhiều nguy hiểm như sụt lún,... Chính vì vậy chúng ta cần phải biết cách xử lý vết nứt sàn bê tông.

Logo dienmayhoanglien

Sàn bê tông là loại sàn dễ phát sinh các vết nứt nhất. Rất nhiều công trình rất khó tránh được khỏi tình trạng nứt sàn bê tông. Nếu để tình trạng này lâu dài có thể phát sinh nhiều nguy hiểm như sụt lún,... Chính vì vậy chúng ta cần phải biết cách xử lý vết nứt sàn bê tông. Một số chia sẻ sau đây có thể phần nào giúp quý vị khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân nứt sàn bê tông

Nguyên nhân nứt sàn bê tông là gì?

Nguyên nhân nứt sàn bê tông là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sàn nhà bê tông bị nứt. Nguyên nhân nứt sàn bê tông xuất phát chủ yếu do:

Chất lượng móng không đảm bảo: Nếu trong quá trình lu nền để làm nóng nhà không đủ sẽ làm cho móng bị lún, sụt xuống.

Rễ cây lớn làm nứt sàn: Việc thi công nhà cạnh các cây cổ thụ chưa được xử lý tốt phần rễ có thể làm chúng ăn sâu vào móng nhà. Nếu sàn bê tông không quá dày chúng có thể gây nên tình trạng nứt vỡ sàn.

Tải trọng lên bề mặt sàn: Trong quá trình thi công, nhiều người thường xây tường trực tiếp lên sàn khiến sàn không đủ khả năng chịu tải. Từ đó, dẫn tới tình trạng sàn bị nứt.

Chất liệu không đảm bảo: Bê tông đổ sàn không đều, chất lượng nước không đảm bảo hay tỷ lệ cốt liệu không phù hợp,...

Cách xử lý vết nứt sàn bê tông chi phí thấp mà hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vết nứt mà chúng ta có những cách xử lý khác nhau như:

Xử lý nứt sàn bê tông bằng epoxy

Xử lý vết nứt sàn bê tông bằng Epoxy

Xử lý vết nứt sàn bê tông bằng Epoxy

Đối với những vết nứt nhỏ rộng khoảng 0.05mm. Chúng không quá nguy hiểm, nhưng cần phải được khắc phục nhanh chóng để không ảnh hưởng tới chất lượng và thẩm mỹ của căn nhà.

Khi đó, các bạn có thể xử lý bằng cách tiêm epoxy. Epoxy là hợp chất hữu cơ có tính chất kết dính cao, đồng thời có khả năng kháng nước tuyệt vời. Do đó, chúng thường được sử dụng để sửa các vết nứt trên tường, sàn,... bê tông.

Phương pháp này các bạn cần khoan đặt các đầu dẫn chạy dọc theo vết nứt. Sau đó, thực hiện trám bít các vết nứt trên bề mặt. Cuối cùng là tiêm epoxy dưới áp lực vào các vết nứt thông qua đầu dẫn.

Tuy nhiên, đối với những vết nứt ẩm thì thì các bạn nên sử dụng epoxy chuyên dụng có khả năng kháng ẩm tốt. Bởi những tạp chất trong vết nứt có thể làm giảm hiệu quả của epoxy trong việc xử lý vết nứt sàn bê tông. Ngoài ra, khả năng ứng dụng này còn bị hạn chế bởi nhiệt độ môi trường xung quanh.

“Khâu” vết nứt sàn bê tông

Đây là phương pháp bền và phù hợp cho những vết nứt lớn. Đúng như tên gọi của nó, chúng ta cần khoan lỗ trên cả 2 bên của vết nứt. Sau đó, dùng chốt kim loại dạng chữ U có chân ngắn, mỗi bên đặt 1 chân chữ U nhằm liên kết 2 bên vết nứt lại với nhau.

Số lượng các chốt chữ U sẽ kéo dài theo chiều dài của vết nứt. Các bạn có thể sử dụng vữa hoặc chất có gốc epoxy để neo các chân của chốt chữ U.

Yêu cầu của phương pháp này là độ bền kéo của kết cấu tường cần được phục hồi tại các vết nứt ở vị trí chịu lực chính.

Xử lý nứt sàn bê tông bằng cách xẻ rãnh, bít vết nứt

Xử lý nứt sàn bê tông bằng cách xẻ rãnh, bít vết nứt

Xử lý nứt sàn bê tông bằng cách xẻ rãnh, bít vết nứt

Phương pháp xẻ rãnh, bít vết nứt phù hợp với những vết nứt nhỏ và vết nứt bị cô lập. Mục đích của xẻ rãnh là việc mở rộng vết nứt dọc theo chiều dài vết nứt. Sau đó, trám vết nứt bằng chất phù hợp như nhựa đường, vữa polyme, epoxy, polysulfides,...

Cách thực hiện khá đơn giản:

Đầu tiên, dùng máy cắt bê tông khoan 1 rãnh trên bề mặt bê tông có chiều sâu khoảng 6 - 25mm. Sau đó, sử dụng khí nén để làm sạch rãnh và sấy khô.

Dùng chất bịt kín chèn vào rãnh khô đã tạo. Sau 1 lúc, chúng sẽ đông cứng và bám dính với bê tông.

Phương pháp làm đầy trọng lực

Các bạn có thể sử dụng các vật liệu gốc nhựa có độ nhớt thấp để bịt kín những vết nứt có bề mặt rộng từ 0.03 - 2mm. Quy trình điển hình là làm sạch bề mặt bằng cách phun nước hoặc thổi khí. Bề mặt ướt cần được để khô vài ngày để có hiệu quả xử lý làm đầy vết nứt tốt nhất.

Hiệu quả của việc lấp đầy vết nứt có thể được đo thông qua độ sâu mà vật liệu được bị kín thâm nhập vào kết cấu. Việc thử nghiệm cắt hoặc kéo có thể được thực hiện với tải trọng tác dụng theo hướng song song với vết nứt được sửa sữa.

Xử lý vết nứt sàn bê tông bằng phương pháp cắm và khoan

Cách xử lý sàn nhà bị nứt theo phương pháp khoan, cắm

Cách xử lý sàn nhà bị nứt theo phương pháp khoan, cắm

Kỹ thuật cắm và khoan chỉ phù hợp đối với những vết nứt dạng đường thẳng. Khi đó, chúng ta sẽ tiến hành xử lý như sau:

Dùng khoan khoan sâu xuống từ 50m - 75mm theo chiều sâu của vết nứt.

Sau đó, phun vữa vào lỗ mới khoan để tạo thành chốt chặn như chiếc chìa khóa. Chốt chặn này có chức năng ngăn chuyển động ngang của vết nứt. Hơn thế, khóa vừa này còn có tác dụng giảm sự rò rỉ thông qua vết nứt, hạn chế trôi đất phía sau bức tường bị rò rỉ.

Ngoài ra, các bạn có thể lấp đầy lỗ khoan bằng mô đun đàn hồi thấp, vật liệu đàn hồi thay cho vữa nếu như muốn vết nứt kín nước.

Phía trên là các cách xử lý vết nứt sàn bê tông chi phí thấp mà hiệu quả. Tuy nhiên, nếu thấy vết nứt sàn quá lớn thì các bạn có thể liên hệ các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý. Ngoài ra, việc đầu tư thiết bị máy chà sàn chuyên dụng giúp vệ sinh sàn nhà sáng bóng và bảo dưỡng sàn hiệu quả hơn.

Tin liên quan