1
Bạn cần tư vấn?

Cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước như thế nào để đảm bảo chất lượng?

Sàn gỗ kỵ nước là điều mà ai cũng biết. Nếu để bề mặt sàn tiếp xúc với nước lâu dài sẽ dẫn tới những sự cố như phồng rộp, mủn,.. ảnh hưởng xấu tới chất lượng cũng như giá trị thẩm mỹ của sàn. Do đó chúng ta cần biết cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước sao cho hiệu quả nhất.

Logo dienmayhoanglien

Sàn gỗ kỵ nước là điều mà ai cũng biết. Nếu để bề mặt sàn tiếp xúc với nước lâu dài sẽ dẫn tới những sự cố như phồng rộp, mủn,.. ảnh hưởng xấu tới chất lượng cũng như giá trị thẩm mỹ của sàn. Do đó chúng ta cần biết cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước sao cho hiệu quả nhất. Một số thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước hiệu quả bằng mẹo đơn giản

Trên thị trường hiện nay có 2 loại sàn gỗ là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Mỗi loại sàn này khi bị ngập nước lại có những mức độ nguy hại khác nhau từ đó dẫn tới những cách xử lý khác nhau

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước

Sàn gỗ công nghiệp là một loại ván lót sàn dùng trong xây dựng nhà cửa với thành phần chính là bột gỗ chiếm tới khoảng 85%, phần còn lại chính là phụ gia và keo dính. Các thành phần này được sản xuất dưới công nghệ ép tiên tiến tạo nên các miếng ván sàn gỗ công nghiệp có chất lượng tốt, mẫu mã không khác gì sàn gỗ tự nhiên.

sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước dẫn tới hư hỏng nặng

Sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước dẫn tới hư hỏng nặng

Sàn gỗ công nghiệp này có cấu tạo gồm 4 lớp chính theo thứ tự từ trên xuống dưới đó là:

- Lớp phủ bề mặt: cho khả năng chống nước, chống xước, chống mối mọt hiệu quả.

- Lớp vân gỗ: hay còn gọi là lớp film, có nhiệm vụ tạo vân gỗ trang trí cho sàn nhà.

- Lớp cốt gỗ: là phần bột gỗ được ép chặt lại.

- Lớp đế: thường được làm bằng nhựa để chống nước, ẩm ướt từ dưới sàn lên.

Đối với sàn gỗ công nghiệp thì nước chính là điều tối kỵ. Nguyên nhân là loại sàn gỗ này sử dụng lớp cốt gỗ từ bột gỗ ép, do đó mà khả năng hút nước cao. Nếu như sàn gỗ bị ngập nước thì lượng nước sẽ rất nhanh xâm nhập vào từng thớ gỗ khiến cho lớp bột gỗ trương nở lên làm biến dạng bề mặt sàn, cong vênh, phồng rộp. Nguy hiểm hơn có thể xuất hiện tình trạng mủn, mục,... Do đó mà khi sàn nhà bị ngập nước thì chúng ta cần phải tiến hành khắc phục nhanh chóng.

cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước

Cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước đúng cách, kịp thời tránh sàn bị mối mọt

Đối với tình trạng sàn vừa mới bị ngập nước thì chúng ta cần nhanh chóng dùng máy hút bụi, chổi lau để hút, thấm khô lượng nước có trên mặt sàn. Tại vị trí sát tường, chúng ta tháo các thanh nẹp, phào gỗ ra. Sau đó theo thứ tự mà tháo từng miếng ván sàn (những miếng ván được lắp sau thì tháo trước lần lượt đến những miếng ván lắp đầu tiên). Tiếp tục dùng giẻ khô để lau khô các ván gỗ cũng như mặt sàn lót sàn gỗ. Sau đó lắp lại như cũ.

Lưu ý, cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước này chỉ phù hợp với các bề mặt sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước nhưng chưa ngậm nước, bề mặt chưa biến dạng, lượng nước chưa kịp ngấm vào miếng sàn gỗ,... Còn những sàn gỗ công nghiệp mà gặp tình trạng ngập nước vài giờ đồng hồ, lượng nước ngậm no đủ đến nỗi trương phồng lên thì chỉ còn cách thay sàn mới.

Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngập nước

cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngập nước

Sàn gỗ tự nhiên có chất lượng tốt hơn sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên được đánh giá cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Khác với sàn công nghiệp, đây là loại ván sàn sử dụng 100% gỗ tự nhiên nguyên miếng, nguyên khối chứ không phải dạng bột. Những loại sàn gỗ tự nhiên này lại được làm từ những loại gỗ có chất lượng tốt như căm xe, giáng hương, chiu liu, gỗ đỏ, sồi, sến,... có độ rắn chắc cao.

Chính vì vậy mà khả năng chống nước của loại sàn gỗ này cao hơn nhiều so với sàn gỗ công nghiệp. Các vân gỗ chân thực, sống động, gần gũi với thiên nhiên,... Cũng vì vậy mà giá bán của loại sàn gỗ này rất cao.

Nếu như sàn nhà bị ướt nước ở mức nhẹ thì chúng ta chỉ cần dùng giẻ khô để lau khô là được vì sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống nước khá tốt.

 Tuy nhiên, dù chất lượng gỗ có tốt đến đâu khi bị ngâm trong nước lâu dài thì chúng ta cũng khó tránh khỏi tình trạng một lượng nước xâm nhập vào gỗ. Loại sàn này sẽ không bị mủn, mục rữa đến mức phải thay mới như sàn công nghiệp khắc phục, áp dụng cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước sau:

cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước

Phơi khô các ván gỗ 

Đầu tiên chúng ta cũng tiến hành hút khô nước trên bề mặt sàn gỗ. Sau đó tháo các miếng sàn gỗ ra như đối với sàn gỗ công nghiệp đã nói ở trên. Chúng ta tiến hành phơi khô các tấm sàn, lưu ý là nên dựng thẳng các ván sàn để lượng ẩm bay hơi tối ưu nhất. Không phơi dưới trời nắng, không dùng các thiết bị sấy có nhiệt độ cao. Vì điều đó có thể khiến cho bề mặt sàn bị cong, vênh.

Sau đó chúng ta dùng quạt để sấy khô phần nền vừa tháo sàn gỗ lên để tránh tình trạng độ ẩm bốc từ dưới lên làm ẩm mặt sàn. Bên cạnh đó, đầu tư máy chà sàn liên hợp là giải pháp vệ sinh thông minh không thể thiếu trong gia đình.

Trên đây là cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước được sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sàn gỗ tốt nhất vẫn là chúng ta nên phòng ngừa tình trạng ngập nước cho sàn như luôn lau khô sàn, không làm xước bề mặt,...

Tin liên quan