Tại sao sàn gỗ bị hở? Cách xử lý sàn gỗ bị hở đơn giản nhất

634 lượt xem 0

Bên cạnh tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước thì tình trạng sàn bị hở cũng phổ biến không kém. Tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng khi di chuyển cũng như dẫn tới nhiều tác hại khác. Câu hỏi đặt ra là cách xử lý sàn gỗ bị hở như thế nào? Nguyên nhân của tình trạng này do đâu?,... Những nghi vấn này sẽ được chúng tôi làm sáng tỏ trong phần nội dung chia sẻ sau đây.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ tình trạng sàn gỗ bị hở khe

Cũng giống như tình trạng ngấm nước, không chỉ sàn gỗ công nghiệp bị hở mà sàn gỗ tự nhiên cũng vật. Biểu hiện là giữa các ván gỗ sàn xuất hiện các khe hở hoặc các miếng ván bị vênh phồng lên điều này có thể tiềm ẩn một số nguy hiểm như sau:

cách xử lý sàn gỗ bị hở

Các khe hở ở sàn gỗ

- Người dùng dễ vấp ngã: Những miếng sàn gỗ cong vênh lên cao khiến cho nhiều người có thói quen đi chân sát đất dễ đá phả gây bị thương, vấp ngã đặc biệt là với trẻ nhỏ.

- Khó vệ sinh, làm sạch: Các khe hở sẽ dần trở thành một “đống rác” khi mà bụi bẩn trong quá trình quét nhà dễ chui xuống, khó lòng lấy ra được.

- Dễ gây mối mọt, ẩm mốc: Việc hình thành các khe hở khiến cho nước dễ ngấm vào các mép của sàn gỗ từ đó sàn bị ẩm, ngấm nước cũng như dễ tạo điều kiện cho mối mọt phát triển.

Từ những tác hại trên mà chúng ta cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để có được cách sửa sàn gỗ bị hở nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tại sao sàn gỗ bị hở?

Từ những cuộc khảo sát chúng tôi nhận thấy, tình trạng hở sàn gỗ thường xuất phát từ một số nguyên nhân chính đó là:

sàn gỗ bị hở do thay đổi khí hậu đột ngột

Do khí hậu thay đổi đột ngột dẫn tới co ngót xuất hiện khe hở

- Sàn gỗ bị hở khe do khí hậu: đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng hở khe ở sàn gỗ. Khi độ ẩm trong không khí tăng, sàn gỗ sẽ hút ẩm dẫn tới giãn nở. Đặc biệt chúng có thể trương phồng lên khi không đủ diện tích giãn nở. Sau đó, khi thời tiết nóng lên, độ ẩm bay hơi khiến cho sàn lập tức co lại. Sự co giãn đột ngột này sẽ hình thành các khe hở.

- Sàn gỗ bị hở hèm do chất lượng ván sàn không đảm bảo: Trong quá trình sản xuất sàn gỗ các mối ghép hoặc hèm khóa trên sàn được chế tác không được ăn khớp với nhau. Điều này khiến cho quá trình lắp ghép sàn không thể kín khít được mà xuất hiện các khe hở.

- Quá trình lắp đặt không đúng chuẩn: một số nhân viên lắp đặt sàn gỗ có kinh nghiệm không tốt khiến cho quá trình lắp đặt không đúng chuẩn dẫn tới hình thành các khe hở trên sàn nhà.

Cách xử lý sàn gỗ bị hở 

Mỗi nguyên nhân gây nên tình trạng hở sàn lại có những cách khắc phục riêng. Để có thể giải quyết dứt điểm tình trạng sàn gỗ bị hở thì chúng ta có thể sử dụng cách sửa sàn gỗ bị hở sau đây.

cách xử lý sàn gỗ bị hở

Cắt ngắn ván để tạo khoảng giãn tường

Đối với nguyên nhân sàn gỗ bị hở do nhiệt độ thay đổi, độ giãn cách giãn nở thì chúng ta cần phải tháo thanh nẹp hoặc phào gỗ ở sát chân tường. Tùy vào số lượng khe hở mà chúng ta sẽ nhấc các ván gỗ sát tường lên, sau đó dùng cưa để cưa đi một đoạn ngắn sàn gỗ sao kho khi lắp đặt xong thì phần giãn nở với tường khoảng 1cm là được. Sau đó chúng ta lắp miếng gỗ lại. Tại vị trí khe hở, chúng ta dùng tay ấn nhẹ, di chuyển sao cho các ván gỗ kín khít với nhau là được.

Đối với các khe hở xuất phát từ việc hèm khóa chưa kín khít thì chúng ta cần tháo các ván gỗ ra để lắp đặt lại. Chúng ta cũng tiến hành tháo phào gỗ, nẹp gỗ sau đó theo thứ tự lắp đặt sau trước để tháo từng miếng ván gỗ ra sau đó lắp lại cho kín khít các khe hở cũng như hèm khóa là được.

Lưu ý để tránh tình trạng hở sàn gỗ

lựa chọn loại sàn gỗ có chất lượng tốt

Lựa chọn loại sàn gỗ có chất lượng tốt

Để tránh cho sàn gỗ của bạn xuất hiện các khe hở thì chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

- Trong quá trình chọn mua chúng ta nên chọn những loại sàn gỗ có chất lượng tốt. Đặc biệt loại gỗ nên phù hợp với điều kiện khí hậu khu vực sinh sống để tránh tình trạng cong vênh do thay đổi nhiệt độ.

- Nên để sàn tại nhà trước vài ngày để sàn gỗ “thích nghi” với điều kiện khí hậu, môi trường ở đó trước khi lắp đặt.

- Lắp đặt kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật.

- Cần để khoảng giãn nở với tường khoảng 1cm để tránh tình trạng giãn nở của gỗ.

- Cần thiết kế một lớp bê tông bên dưới sàn để hạn chế độ ẩm, nước tiếp xúc với sàn gỗ tránh tình trạng ngấm nước.

- Vệ sinh sàn gỗ đúng cách bằng việc mua máy chà sàn chuyên dụng

Trên đây là những thông tin khái lược nhất về cách xử lý sàn gỗ bị hở đơn giản mà hiệu quả lại cao nhất. Lưu ý, đối với những bề mặt sàn gỗ có các khe hở quá lớn, nhiều khe hở thì chúng ta nên nhờ tới sự trợ giúp của các thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Hỏi Đáp

Tin tức máy chà sàn

Tin tức máy chà sàn

Xem tất cả »
Giới thiệu: Địa chỉ cho thuê máy chà sàn uy tín, giá tốt

Giới thiệu: Địa chỉ cho thuê máy chà sàn uy tín, giá tốt

Máy mài sàn bê tông DMS350: Đánh giá đôi nét về thiết bị

Máy mài sàn bê tông DMS350: Đánh giá đôi nét về thiết bị

Review chi tiết Máy chà sàn liên hợp Grammy có thực sự tốt?

Review chi tiết Máy chà sàn liên hợp Grammy có thực sự tốt?

[Review] Máy mài Makita - công nghệ đến từ Nhật Bản

[Review] Máy mài Makita - công nghệ đến từ Nhật Bản

Các loại máy mài: Công dụng và cấu tạo máy mài cầm tay

Các loại máy mài: Công dụng và cấu tạo máy mài cầm tay

Khám phá Ưu - Nhược điểm máy chà nhám Nhật bãi

Khám phá Ưu - Nhược điểm máy chà nhám Nhật bãi

▷ Máy chà nhám Prima: Ưu- nhược điểm khi sử dụng

▷ Máy chà nhám Prima: Ưu- nhược điểm khi sử dụng

Review Top 3 model máy chà nhám Total được ưa chuộng nhất

Review Top 3 model máy chà nhám Total được ưa chuộng nhất

Review máy chà nhám băng Ryobi có Ưu - Nhược điểm gì?

Review máy chà nhám băng Ryobi có Ưu - Nhược điểm gì?