1
Bạn cần tư vấn?

[Mẹo] Vệ sinh sàn nhà sau khi sơn đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Vệ sinh sàn nhà sau khi sơn nên thực thi theo các bước nào từ những vật dụng đơn giản, giúp loại bỏ sạch nhanh vết sơn cứng đầu trả lại bề mặt sàn sạch bóng.

Logo dienmayhoanglien

Trong quá trình sơn nhà khó tránh khỏi tình trạng nước sơn sẽ vương ra sàn. Hơn nữa, vết sơn tường không hề dễ vệ sinh. Điều này khiến không ít chủ nhà phải “đau đầu”. Chính vì vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho quý vị một số cách vệ sinh sàn nhà sau khi sơn đơn giản.

Vệ sinh sàn nhà sau khi sơn như thế nào?

Sơn tường là một loại chất lỏng có độ kết dính và độ bền cao. Do đó mà sau khi khô đi, sự bền vững của chúng khiến cho các vết sơn bẩn trên sàn rất khó vệ sinh. Ngoài việc sử dụng máy chà sàn chuyên dụng giúp chà rửa sạch nhanh các vết bẩn, vết sơn nhanh chóng. Ngoài ra, quá trình vệ sinh sàn nhà sau khi mới sơn nhà có thể được thực hiện theo một số phương pháp sau.

Vệ sinh sàn nhà sau khi sơn bằng nước nóng

Sau khi sơn, sàn nhà loang lổ những vết sơn. Mặc dù trong quá trình sơn đã được che chắn cẩn thận nhưng tình trạng sơn bị rơi ra ngoài vẫn không thể tránh khỏi. Bởi sơn khi sơn ở dạng lỏng nên dễ len lỏi qua những kẽ hở để rơi xuống sàn. Khi sơn để càng lâu thì càng cứng và khó vệ sinh.

vệ sinh sàn nhà sau khi sơn

Sơn dễ bị vương trên sàn nhà mới xây xong

Một trong những cách thức phổ biến nhất cũng như đơn giản nhất chính là sử dụng nước nóng để làm sạch sơn. Đặc biệt vì không có kích ứng hóa học nên chúng ta có thể sử dụng phương pháp này cho cả sàn gỗ.

Chúng ta sử dụng một lượng nước nóng sau đó đổ trực tiếp lên các vết sơn bám trên sàn. Nước ở nhiệt độ cao sẽ làm cho sơn dễ bị mềm, tan chảy ra. Chờ khoảng vài phút rồi dùng khăn để lau sạch là được.

Lưu ý chúng ta nên vệ sinh đến đâu đổ nước đến đó. Tránh tình trạng đổ nước tràn làn khiến nước bị nguội, hiệu quả làm sạch không cao.

tẩy sạch sơn trên sàn gạch bằng bàn chải

Vệ sinh sàn nhà sau khi sơn bằng bàn chải đối với sàn gạch

Dùng giấm trắng để loại bỏ vết sơn trên sàn

Giấm trắng là sản phẩm của quá trình lên men rượu etylic. Chúng có nồng độ axit axetic lên tới 5% do đó mà khả năng ăn mòn lớn. Chính vì vậy mà được ứng dụng vào việc làm sạch các vết sơn trên sàn nhà.

Cách sử dụng cũng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần pha giấm với một chút nước ấm sau đó dùng khăn để thấm hoặc đổ trực tiếp lên vết sơn và tiến hành lau, chà đến khi sạch là được.

Dùng xăng để làm sạch các vết sơn

Theo tính chất hóa học, sơn sẽ tan trong dung dịch xăng. Do đó mà xăng cũng được lựa chọn là một loại chất để làm sạch sơn.

Cũng giống như giấm trắng, chúng ta cần chuẩn bị một khăn sạch để thấm ướt xăng sau đó tiến hành lau sạch sàn là được.

dùng xăng để làm sạch các vết sơn

Đối với sàn gỗ nên dùng khăn mềm

Dùng hóa chất chuyên dụng để làm sạch sơn trên sàn nhà

Nếu như không sử dụng các loại dung dịch sẵn có như ở trên thì chúng ta có thể sử dụng những hóa chất tẩy sơn chuyên dụng như ATM hoặc xăng thơm (axeton). Những hóa chất chuyên dụng này có khả năng ăn mòn sơn rất cao. Chính vì vậy nên chúng ta không nên dùng với sàn gỗ vì có thể ảnh hưởng tới lớp phủ cũng như màu sắc của sàn.

Đối với hóa chất ATM, chúng ta đổ một chút vào vết sơn trên sàn nhà. Tiến hành thoa đều để cho hóa chất ATM ngấm vào vết sơn. Đợi khoảng 1 phút, cho vết sơn dần mềm. Khi đó hãy dùng miếng cọ xoong nồi hoặc dùng giấy nhám để chà qua một lần là hết. Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng khăn lau sạch để lau sàn nhà là được. 

sử dụng hóa chất chuyên dụng vệ sinh sàn nhà

Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Tuy nhiên với xăng thơm thì có hơi khác. Vì xăng thơm có tác dụng ngay khi tiếp xúc với sơn nên khi đổ xăng thơm vào vết sơn thì chúng ta hãy dùng khăn hoặc búi cọ nồi để đánh sạch vết sơn trên sàn. Sau cùng cũng là lau sạch lại một lần bằng khăn.

>>> Tham khảo: [Chia sẻ kinh nghiệm] Cách vệ sinh sàn nhà sau xây dựng

Một số lưu ý khi tiến hành vệ sinh sàn nhà bị dính sơn

Để có được hiệu quả làm sạch cao nhất cũng như đảm bảo chất lượng bề mặt sàn thì cần lưu ý một số điểm sau:

- Không dùng trực tiếp các hóa chất, nguyên liệu có khả năng ăn mòn, tác dụng tẩy rửa mạnh. Đặc biệt, ngay khi vừa lau nhà xong bạn cần làm khô sàn gỗ nhanh chóng.

- Không nên dùng các vật dụng để chà vết bẩn như búi sắt, bàn chải,... vì chúng có khả năng làm xước bề mặt sàn gỗ.

- Sử dụng găng tay, khẩu trang khi tiến hành vệ sinh sàn nhà vì nhiều hóa chất không có lợi cho sức khỏe con người.

>>> Tham khảo:

> Cách vệ sinh sàn gỗ tự nhiên đúng chuẩn hiệu quả

> Cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp sạch như mới

Trên đây là một số cách vệ sinh sàn nhà sau khi sơn đơn giản mà hiệu quả lại cao. Quý vị có thể ứng dụng những cách thức này để làm sạch cho ngôi nhà mới của mình. Lưu ý sử dụng những phương pháp hợp lý để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tin liên quan