1
Bạn cần tư vấn?

Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí đúng “chuẩn”

Việc sử dụng máy nén không đúng cách ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả làm việc cũng như tuối thọ của máy. Do người vận hành và điều khiển máy chưa nắm rõ được cách sử dụng đúng đắn nhất cũng như nguyên lý hoạt động của máy vì vậy cần phải hiểu được cách sử dụng máy nén khí đúng

Logo dienmayhoanglien

Máy bơm nén khí là các máy móc có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Ngày nay máy nén đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách sử dụng máy bơm khí nén đúng “chuẩn”.

Tầm quan trọng của việc sử dụng máy bơm khí đúng cách

Việc sử dụng máy nén khí không đúng cách ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả làm việc cũng như tuối thọ của máy. Do người vận hành và điều khiển máy chưa nắm rõ được cách sử dụng đúng đắn nhất cũng như nguyên lý hoạt động của máy, vì vậy, có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn như:

- Nổ: trong máy nén khí có các thiết bị chịu áp lực và nồi hơi làm việc trong điều kiện mỗi chất chứa trong đó có áp suất khác bởi áp suất khí quyển vì vậy giữa chúng luôn có xu hướng cân bằng với áp suât bên ngoài kèm theo sự giải phóng năng lượng. Khi các vụ nổ xảy ra sẽ phá hủy nhà cưa, máy móc, thiêt bị gây chấn thương cho những người xung quanh.

 

sử dụng máy bơm khí đúng cách

Tầm quan trọng của việc sử dụng máy bơm khí đúng cách

- Bỏng: Nồi hơi và cá thiết bị chịu áp lực luôn làm việc ở một nhiệt độ cao luôn là mối nguy hiểm cho người xung quanh. Khi thiết bị bị vỡ, nổ hoặc xì hơi tiếp xúc với con người nhưng không được lọc cách nhiệt hay các nhiệt bị hư sẽ gây bỏng nặng.

- Chất độc hại: Trong các máy móc thường chứa những chất độc hại nhất định bên trong như bình khí axetylen, cac bonic ... khi con người tiếp xúc với những khí này có thể gây ra hiện tượng ngộ độc mãn tính, nguy hiểm hơn sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng.

<<Tham khảo giá máy nén khí công nghiệp tốt nhất, ưu đãi nhất TẠI ĐÂY>>

 

 

Các thao tác trong quá trình lắp đặt và sử dụng máy nén khí

 

Kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén: để đảm bảo rằng lượng dầu bôi trơn nằm trong khoảng giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu hoặc nằm trong vạch tròn trong của mắt dầu. Định kỳ thay dầu mới trong vòng 2 tháng 1 lần (Chú ý: không đổi lẫn dầu mới và dầu cũ hay đổ lẫn các loại dầu với nhau).

Đấu điện vào nguồn điện: Đầu tiên, ngắt áp-tô-mát. Sau đó bạn dùng dây điện có tiết diện đủ lớn, phù hợp với công suất của máy nén khí. Đấu 3 pha lửa (pha nóng) vào 3 đầu ra của khời động từ của máy, dây mát của nguồn điện được đấu vào đầu dây chờ còn lại của máy.

Đóng điện chạy thử để kiểm tra chiều quay của động cơ có đúng chiều ghi trên động cơ hay trên phần bảo vệ pu-li hay không nhằm đảm bảo luôn có khí mát được thổi trực tiếp vào đầu nén để làm mát xy-lanh và piston. Nếu động cơ quay ngược chiều, ngắt điện, đảo 2 dây pha bất kỳ trong 3 dây pha lửa cho nhau là được.

 

sử dụng máy nén khí

Hướng dẫn các bước lắp đặt máy nén khí đúng cách

Điều chỉnh rơ-le áp: Việc điều chỉnh áp của máy nén khí piston có thể được thực hiện trên rơ-le hoặc trên bảng điện tử (đối với hệ tự động). Dưới đây là hướng dẫn chỉnh áp suất đối với máy sử dụng rơ-le cơ thông thường.

Dùng tô-vít để mở lắp của rơ-le, vặn ốc theo chiều quay của kim đồng hồ để tăng áp và ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp (một số loại rơ-le có cách chỉnh ngược lại). Việc chỉnh áp phải được tiến hành ít một thông qua việc theo dõi kết quả sau mỗi lần chỉnh bằng cách chạy máy và quan sát đồng hồ áp hiển thị lúc rơ-le ngắt để có sự điều chỉnh phù hợp. Áp suất thông thường chỉ nên đặt dưới 10kgf/cm2, nếu có nhu cầu đặt áp cao hơn, xin gọi điện tới nhân viên kỹ thuật để có tư vấn thêm.

Mở van xả nước ở đáy bình: định kỳ 2 tới 3 ngày 1 lần thực hiện mở van để tránh nước ngưng lâu ngày làm ô xy hóa bình chứa.Khi sử dụng, cần đảm bảo rằng máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, rộng rãi và đủ sáng, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy…

Kinh nghiệm xử lý một vài sự cố khi sử dụng máy nén không khí

Sau đây là một số lỗi cơ bản dễ nhận biết nhất của máy trục vít. Những lỗi này loại trừ những trường hợp bị lỗi phần cơ khí dễ nhận biết quan sát bằng mắt thường và âm thanh như tiếng ồn lạ, trong khoang máy, vỡ vòng bi,...

bảo hành máy nén khí

Kinh nghiệm xử lý một vài sự cố khi sử dụng máy nén không khí

Máy nén khí không chạy:

Bạn nhấn nút khởi động thiết bị nhưng máy không chạy. Các nguyên nhân cần kiểm tra có thể là vấn đề về nguồn cấp điện, hoặc một thiết bị bảo vệ máy đã kích hoạt.

– Cần kiểm tra cung cấp điện cho máy (mất điện áp, mất pha, mất nguồn…)

– Kiểm tra lỗi trên màn hình thiết bị (xem mã lỗi, hiện thị nguyên nhân lỗi hoặc đèn báo lỗi nào…)

– Kiểm tra nút dừng khẩn cấp máy trục vít có hoạt động không.

– Kiểm tra xem các rơ le bảo vệ máy nén không khí có bị nhảy và reset lại các rơle này.

– Nếu lần đầu tiên lắp đặt vận hành máy cần kiểm tra thứ tự pha cấp điện áp cho máy (nếu ngược pha máy bơm khí nén trục vít sẽ không chạy)

Động cơ bị quá tải:

Biểu hiện rơ le nhiệt tác động, dòng động cơ vượt định mức. Lỗi này thường do những nguyên nhân chính sau đây:

- Điện áp nguồn bị lỗi lệch pha, mất pha ( với máy không có bảo vệ pha)

- Lỗi động cơ chính. Bi động cơ hết mỡ bôi trơn, kẹt bi, kẹt bánh răng, phần truyền động... làm tăng tải

- Đầu nén bị kẹt, vòng bi vỡ/kẹt kết cấu cơ khí, lệch trục, dầu đóng keo. Đây là trường hợp thường gặp nhất.

Hậu quả: gây cháy động cơ, cháy thiết bị đóng cắt trong tủ điện. Trong rất nhiều trường hợp thực tế rơ le nhiệt chưa tác động mà động cơ đã bị cháy.

 

cấu tạo máy nén khí

 

Máy nén khí bị dừng do lỗi nhiệt độ cao:

Đây là một trong các lỗi hay gặp nhất đối với máy nhất là trong mùa hè. Các nguyên nhân gây nên lỗi nhiệt độ cao cần phải kiểm tra sửa chữa máy nén đối với lỗi này gồm:

– Nhiệt độ môi trường xung quanh phòng máy trục vít quá cao hoặc việc lưu thông giữa gió tươi và gió nóng trong phòng máy không thích hợp.

– Mức dầu máy nén không khí dùng để bôi trơn và làm mát quá thấp.

– Sử dụng sai loại dầu máy nén không khí.

– Dàn làm mát dầu bôi trơn máy quá bẩn.

– Van điều khiển nhiệt độ dầu (chia nhiệt) máy không hoạt động.

– Dầu bôi trơn máy quá bẩn hoặc bị tắc ở 1 điểm nào đó.

– Quạt làm mát thiết bị không hoạt động.

Nước có lẫn nhiều trong khí nén đầu ra

Để khắc phục sửa chữa lỗi máy trục vít này cần kiểm tra các khả năng sau:

– Các bẫy nước (van xả nước tự động) trong hệ thống khí nén có hoạt động tốt không.

– Kiểm tra máy sấy khí có hoạt động tốt không? Kiểm tra nhiệt độ điểm sương trong máy sấy khí có nằm trong dải cho phép không (0cC tới 10oC) ?

Một số lỗi khác có thể xảy ra như:

Trong quá trình sửa chữa hệ thống điện có thể làm đảo trật tự pha hoặc khi dùng máy phát điện dự phòng trong máy nén có loại thiết bị chống ngược pha tích hợp trong bảng điều khiển hoặc dùng rơ le số, đó là những lý do chính gây ra hiện tượng ngược pha. 

- Khi sử dụng máy bơm khí nén có sử dụng biến tần thường xảy ra sự cố liên quan đến mạch điều khiển phần lớn là các IC cũng như các linh kiện tích cực khác rất nhạy cảm với các biến động của điện lưới. Những ảnh hưởng của môi trường bụi ẩm, nhiệt độ môi trường làm việc cao, hóa chất dễ gây nên những hư hỏng các linh kiện bên trong. Bạn nên chọn đặt máy ở những nơi khô ráo, thoáng, nếu có thời gian thì nên về sinh thường xuyên.

 

cách sử dụng máy bơm khí

Lưu ý không được chạm vào máy khi máy đang vận hành

Những lưu ý cần biết khi sử dụng

Không chạm vào máy khi máy đang vận hành: Khi máy đang vận hành, tuyệt đối không chạm vào máy. Trong quá trình máy vận hành sẽ sinh ra nhiệt khiến đầu máy nóng lên. Nếu chạm vào máy trong quá trình vận hành sẽ khiến người dùng bị bỏng.

Không sử dụng khí nén của máy nén không khí có dầu để hô hấp trực tiếp: tuyệt đối người dùng không được sử dụng máy có dầu trong môi trường thiếu oxy, chỉ nên dùng máy nén khí không dầu. Trong khí nén có lẫn hơi dầu, khi thở sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ nên sử dụng các loại máy nén không dầu cho những môi trường làm việc cần không khí sạch hoàn toàn để hô hấp.

Không tháo, lắp máy khi vẫn còn nối với nguồn điện: Dù người dùng chỉ tiến hành tháo lắp khi đã tắt máy, nhưng những sự cố bất thường đều có thể xảy ra khi tiến hành tháo lắp. Do vậy, người dùng cần phải ngắt hoàn toàn nguồn điện và đợi máy nguội rồi hãy tháo lắp. Khi neo móc thiết bị để di chuyển không làm quá căng quá các đường ống, dây điện hay bình chứa.

sử dụng máy nén khí an toàn

Sử dụng máy nén khí cần phải lưu ý sự an toàn

Không tiến hành sửa chữa khi áp suất trong máy vẫn còn: Một trong những vấn đề đại lý phân phối nhắc lại rất nhiều lần với người dùng đó là: cần phải tiến hành xả áp suất trong máy về mức 0Mpa trước khi tiến hành sửa chữa. Bởi vì áp suất trong máy nén có thể khiến người dùng bị thương khi thực hiện các bước sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí như: thay dầu, vệ sinh bộ lọc dầu, bộ tách khí… Nên xả hết áp lực khí nén trong hệ thống trước khi bảo trì sửa chữa đề đảm bảo an toàn.

Không để máy ở chế độ tự động dừng hoặc tự khởi động khi tiến hành sửa chữa: Chế độ tự động khởi động và tự động dừng vận hành cần phải được tắt trước khi tiến hành sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí. Điều này đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng khi đang tiến hành sửa chữa, hạn chế tối đa những tai nạn lao động có thể xảy ra. Nên ngắt công tắc điện khi không làm việc để tránh máy khởi động ngoài mong muốn.

hướng dẫn sử dụng máy nén khí

Chú ý điều kiện môi trường và vị trí nơi đặt máy đảm bảo an toàn

Điều kiện môi trường và vị trí để đặt máy

- Tất cả các loại máy cần được đặt ở nơi thông thoáng, không gian rộng rãi, đảm bảo về ánh sáng. Nơi đặt thiết bị đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, máy nên đặt trong phòng riêng biệt, đặt cách tường và những vật xung quanh để tránh va chạm và tiếng ồn lớn. Đặt máy ở vị trí thuận tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng cho máy thường xuyên.

- Kiểm tra nền đặt máy nén khí phải đủ đảm bảo đủ lực chứa được trọng lượng của máy. Di chuyển thiết bị bằng bánh đã được lắp đặt sẵn nên cẩn thận tránh để máy cọ sát, va đập gây mài mòn. Nên tiến hành kiểm tra ngay nếu có sự va chạm nào để đảm bảo sự an toàn trước khi sử dụng máy.

Điện năng cung cấp cho máy

- Nên sử dụng hệ thống cung cấp điện độc lập cho máy để máy vận hành luôn ổn định và không bị bất cứ tác động nào. Đảm bảo hệ thống cung cấp điện cho máy bơm khí luôn luôn ổn định, sử dụng dây cáp đúng tiêu chuẩn, phải phù hợp với công suất của máy.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng cho máy bơm khí

- Thường xuyên kiểm tra các hệ thống cấp điện tránh dây bị hở, rò rỉ, các hệ thống thông khí, các van đóng và mở, hệ thống cấp khí,...

- Sau một thời gian sử dụng kiểm tra dầu bôi trơn cho máy để máy không bị khô khi hoạt động. Theo dõi tiếng ồn của máy khi vận hành hằng ngày, nếu máy có phát ra những ồn quá to, khác lạ thì nên kiểm tra lại máy và cần phải tiến hành bảo dưỡng.

Hy vọng những thông tin bài viết "Cách sử dụng máy nén khí đúng chuẩn" ở trên sẽ có ích với tất cả quý khách hàng.

 

>>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan<<<

 

 1.  Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

 

 2. Tìm hiểu một số hệ thống máy nén khí

 

 3. Tìm hiểu về cấu tạo và công dụng của máy nén khí

Tin liên quan