Cách sử dụng máy nén khí đúng “chuẩn”

(16-10-2014, 9:48 pm)

Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Ngày nay máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác…

Công dụng của máy nén khí thì rất nhiều, chúng có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, dệt, gỗ,… Máy nén khí hút không khí từ môi trường ngoài và dự trữ trong 1 bình hơi, do đó áp suất khí trong bình rất lớn. Từ bình hơi, khí sẽ đc phân phối đến các công cụ khác nhau như súng phun hơi để thổi bụi hoặc nước, hoặc đến các loại máy có bộ phận quay như máy vít đinh, máy khoan, máy đánh nhám… Trong các loại máy này có 1 tuốc-bin hơi nhỏ, khi cho dòng khí áp suất cao vào sẽ đẩy các cánh quạt của tuốc-bin quay, nhờ các cơ cấu truyền động thích hợp, các máy đó sẽ hoạt động. Thường là không khí, được dùng phổ biến để cung cấp năng lượng cho công cụ dùng khí nén như máy khoan đường, bơm phun sơn và máy khoan răng.

Các thao tác trong quá trình lắp đặt và sử dụng máy nén khí:

  1. Kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén (đối với đầu nén dùng dầu để bôi trơn) để đảm bảo rằng lượng dầu bôi trơn nằm trong khoảng giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu hoặc nằm trong vạch tròn trong của mắt dầu.Định kỳ thay dầu mới trong vòng 2 tháng 1 lần (Chú ý: không đổi lẫn dầu mới và dầu cũ hay đổ lẫn các loại dầu với nhau).

  2. Đấu điện vào nguồn điện:

Mạng điện 3 pha phải dùng áp-tô-mát.

Ngắt áp-tô-mát.

Dùng dây điện có tiết diện đủ lớn, phù hợp với công suất của máy nén khí. Đấu 3 pha lửa (pha nóng) vào 3 đầu ra của khời động từ của máy nén khí, dây mát của nguồn điện được đấu vào đầu dây chờ còn lại của máy nén khí (vì là hàng nội địa của Nhật Bản nên bắt buộc phải có dây mát mới sử dụng được khởi động từ).

Đóng điện chạy thử để kiểm tra chiều quay của động cơ có đúng chiều ghi trên động cơ hay trên phần bảo vệ pu-li hay không nhằm đảm bảo luôn có khí mát được thổi trực tiếp vào đầu nén để làm mát xy-lanh và piston. Nếu động cơ quay ngược chiều, ngắt điện, đảo 2 dây pha bất kỳ trong 3 dây pha lửa cho nhau là được.

  1. Điều chỉnh rơ-le áp:

Việc điều chỉnh áp của máy nén khí piston có thể được thực hiện trên rơ-le hoặc trên bảng điện tử (đối với hệ tự động). Dưới đây là hướng dẫn chỉnh áp suất đối với máy sử dụng rơ-le cơ thông thường.

Dùng tô-vít để mở lắp của rơ-le, vặn ốc theo chiều quay của kim đồng hồ để tăng áp và ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp (một số loại rơ-le có cách chỉnh ngược lại). Việc chỉnh áp phải được tiến hành ít một thông qua việc theo dõi kết quả sau mỗi lần chỉnh bằng cách chạy máy và quan sát đồng hồ áp hiển thị lúc rơ-le ngắt để có sự điều chỉnh phù hợp. Áp suất thông thường chỉ nên đặt dưới 10kgf/cm2, nếu có nhu cầu đặt áp cao hơn, xin gọi điện tới nhân viên kỹ thuật để có tư vấn thêm.

  1. Mở van xả nước ở đáy bình định kỳ 2 tới 3 ngày 1 lần để tránh nước ngưng lâu ngày làm ô xy hóa bình chứa.Khi sử dụng, cần đảm bảo rằng máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, rộng rãi và đủ sáng, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy…

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất