[HƯỚNG DẪN] Cách sử dụng máy nén khí đúng "HIỆU QUẢ"

7 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

Máy bơm nén khí là thiết bị có chức năng làm tăng áp suất chất khí. Ngày nay, máy nén hơi đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống sản xuất công nghiệp để vận hành các máy móc. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách sử dụng máy nén khí đúng “chuẩn” nhất nhé!

Nguy cơ tiềm ẩn nếu sử dụng máy nén khí không đúng cách?

Việc Cách sử dụng máy nén khí không đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả làm việc cũng như tuối thọ của máy. Do người vận hành và điều khiển máy chưa nắm rõ được cách sử dụng đúng đắn nhất cũng như nguyên lý hoạt động của máy, vì vậy, có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn.

Cháy, nổ

Máy nén khí vận hành dựa trên nguyên lý giảm thể tích khí để tăng áp suất. Trong trường hợp người dùng vận hành máy vượt mức quy định và làm áp suất của máy quá lớn. Khi đó, nhiệt độ máy sẽ tăng cao và nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây cháy nổ máy nén hơi.

Khi các vụ máy nén khí nổ xảy ra sẽ làm phá hủy máy móc, nhà cửa, thiết bị; đồng thời gây chấn thương cho mọi người xung quanh.

cách sử dụng máy bơm hơi mini

Cách sử dụng máy nén khí có ảnh hưởng quan trọng tới hiệu quả và sự an toàn của người dùng

Bỏng

Bình hơi cùng các thiết bị chịu áp lực luôn làm việc ở nhiệt độ cao. Và đây cũng là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho những người xung quanh. Bởi khi thiết bị nổ, vỡ hoặc xì hơi mà tiếp xúc trực tiếp với con người mà không được lọc cách nhiệt thì có thể gây bỏng nặng.

Chất độc hại

Trong các thiết bị, máy móc thường chứa các chất độc hại nhất định ở bên trong như cacbonic, axetylen,... Khi con người mà tiếp xúc trực tiếp với những khí này có thể gây ra hiện tượng ngộ độc mãn tính, và nguy hiểm hơn thì có thể làm ảnh hưởng tới tính mạng.

Tham khảo bảng giá tốt nhất, ưu đãi nhất : >> Giá máy nén khí <<  

Các thao tác trong quá trình lắp đặt và cách sử dụng máy nén khí

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn, đúng chuẩn được thực hiện theo các quy định sau:

Kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng lượng dầu bôi trơn luôn nằm trong khoảng giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu hoặc trong vạch tròn trong của mắt dầu. Đặc biệt, cần phải định kỳ thay dầu mới 2 tháng/ 1 lần. Ngoài ra, không được đổi lẫn dầu cũ với dầu mới hoặc đổ lẫn các loại dầu với nhau.

Đấu điện vào nguồn điện

Để đấu điện vào nguồn điện cần ngắt aptomat. Sau đó, dùng dây điện có tiết diện đủ lớn và phù hợp với công suất của máy nén hơi. Sau đó, đấu 3 pha nóng vào 3 đầu ra của bộ khởi động từ của máy. Còn dây mát nguồn điện sẽ được đấu với đầu dây chờ còn lại của máy nén hơi.

Cuối cùng, đóng điện để chạy thử và kiểm tra chiều quay của máy nén khí xem có đúng chiều ghi trên động cơ hay trên phần bảo vệ puli không. Hãy đảm bảo rằng luôn có khí mát được thổi trực tiếp vào đầu nén để làm mát piston và xilanh. Nếu động cơ mà quay ngược chiều thì cần ngắt điện và đảo 2 dây pha bất kỳ trong 3 dây pha lửa cho nhau là được.

 

hướng dẫn sử dụng máy nén khí

Hướng dẫn các bước lắp đặt máy nén khí đúng cách

Điều chỉnh rơ le áp

Cách sử dụng máy nén khí đúng cần chú ý điều chỉnh rơ le áp. Việc chỉnh áp của máy nén hơi có thể thực hiện trên bảng điện tử (đối với hệ tự động) hoặc rơ le của máy. Dưới đây là hướng dẫn chỉnh áp suất đối với máy sử dụng rơ le thông thường:

 • Dùng tô vít để mở lắp rơ le, để tăng áp cần vặn ốc theo chiều quay của kim đồng hồ và để giảm áp thì quay ngược chiều kim đồng hồ. Lưu ý, một số loại rơ le sẽ có cách chỉnh ngược lại.
 • Việc chỉnh áp cần được tiến hành thông qua việc theo dõi kết quả sau mỗi lần chỉnh bằng cách cho máy chạy và quan sát đồng hồ hiển thị lúc rơ le ngắt. Từ đó, điều chỉnh áp cho phù hợp.
 • Nên đặt áp suất thông thường dưới 10kgf/cm2, nếu cần đặt áp cao hơn thì hãy gọi điện tới nhân viên kỹ thuật để được tư vấn thêm.

Mở van xả nước ở đáy bình

Thực hiện mở van xả nước định kỳ 2 - 3 ngày/ 1 lần để tránh tình trạng nước ngưng lâu ngày làm oxy hóa bình chứa.

Khi sử dụng, cần đảm bảo máy nén được đặt ở vị trí rộng rãi, thích hợp và đủ ánh sáng. Đồng thời, đảm bảo được một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên. Như thế, thời gian sử dụng máy sẽ lâu hơn và không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt hoặc tiếng ồn quá mức của máy.

Kinh nghiệm xử lý một vài sự cố khi sử dụng máy nén không khí

Bên cạnh nắm rõ hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí đúng cách. Dưới đây là một số sự cố thường gặp khi vận hành và sử dụng máy nén khí trục vít. Những lỗi này sẽ loại trừ các trường hợp dễ quan sát bằng mắt thường hoặc âm thanh như tiếng ồn lạ, vỡ vòng bi, trong khoang máy,...

cách sử dụng máy nén khí

Kinh nghiệm xử lý một vài sự cố khi sử dụng máy nén không khí

Máy nén khí không chạy

Khi bật công tắc khởi động mà máy nén khí không chạy có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Nguồn điện hoặc thiết bị bảo vệ máy nén hơi đã được kích hoạt
 • Kiểm tra nguồn điện cấp máy nén (mất pha, mất điện áp, mất nguồn,...)
 • Kiểm tra nút dừng khẩn cấp máy nén hơi có hoạt động không
 • Kiểm tra lỗi trên màn hình hiển thị (hiển thị nguyên nhân lỗi, mã lỗi hoặc đèn báo lỗi nào,...)
 • Kiểm tra rơ le bảo vệ máy nén hơi có bị nhảy không. Nếu có cần reset lại cho các rơ le này.
 • Nếu lần đầu tiên lắp đặt và vận hành máy thì cần kiểm tra thứ tự pha cấp điện cho thiết bị nén hơi. Trong trường hợp ngược pha thì máy bơm nén hơi trục vít sẽ không chạy.

Động cơ bị quá tải

Lỗi động cơ bị quá tải, vượt định mức thường do một số nguyên nhân chính sau:

 • Điện áp nguồn điện bị mất pha, lệch pha
 • Lỗi động cơ chính, chẳng hạn bị kẹt bi, bi động cơ hết mỡ bôi trơn, kẹt bánh răng,... làm tăng tải.
 • Vòng bi vỡ/ kẹt kết cấu cơ khí, dầu đóng keo, lệch trục, đầu nén bị kẹt,...

Việc động cơ bị quá tải có thể gây ra một số hậu quả đáng tiếc như cháy động cơ hoặc các thiết bị đóng cắt trong tủ điện. Trong nhiều trường hợp thực tế, rơ le nhiệt chưa tác động mà động cơ đã bị cháy.

 

 cách sử dụng máy bơm hơi

Đặc điểm cấu tạo máy nén hơi 

Nhiệt độ máy nén hơi quá cao khiến máy dừng hoạt động

Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy nén hơi, đặc biệt là trong mùa hè. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng máy dừng hoạt động chủ yếu do:

 • Nhiệt độ môi trường xung quanh phòng máy quá cao, hoặc việc lưu thông giữa gió nóng và gió tươi trong phòng không thích hợp.
 • Mức dầu máy nén hơi dùng để làm mát và bôi trơn quá thấp
 • Sử dụng sai loại dầu máy nén hơi
 • Dàn làm mát dầu bôi trơn máy quá bẩn hoặc bị tắc ở 1 điểm nào đó
 • Van điều khiển nhiệt độ dầu không hoạt động
 • Quạt làm mát không hoạt động.

Nước có lẫn nhiều trong khí nén đầu ra

Để khắc phục hiện tượng nước có lẫn nhiều trong khí nén đầu ra thì người dùng cần thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra van xả nước tự động (bẫy nước) trong hệ thống máy nén hơi có hoạt động tốt không.
 • Kiểm tra máy sấy khí có hoạt động không? Hay nhiệt độ điểm sương trong máy sấy khí có nằm trong dải cho phép từ 0 - 100 độ C không?

Một số lỗi khác có thể xảy ra

 • Trong quá trình sửa chữa hệ thống điện của máy nén hơi có thể làm đảo trật tự pha. Hoặc máy nén có tích hợp trong bảng điều khiển hoặc dùng rơ le số. Đây là những lý do gây ra hiện tượng ngược pha.
 • Khi sử dụng máy bơm nén khí có sử dụng biến tần thì có thể xảy ra các sự cố liên quan tới mạch điều khiển. Phần lớn là các IC cùng các linh kiện tích cực khác rất nhạy cảm với những biến động của điện lưới
 • Những ảnh hưởng của môi trường như nhiệt độ, bụi ẩm, hóa chất có thể dễ dàng gây nên những hư hỏng các linh kiện bên trong. Do đó, nên đặt máy tại các vị trí thoáng, khô ráo. Và nếu có thời gian thì nên vệ sinh máy thường xuyên.

chiều quay của máy nén khí

Lưu ý cách sử dụng máy bơm hơi nghiêm cấm chạm vào máy khi đang hoạt động

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng máy nén khí mini cũng như công nghiệp đúng cách sẽ đảm bảo được sự an toàn cũng như hiệu suất tối ưu nhất trong quá trình hoạt động. Do đó, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

Không chạm vào máy khi máy đang vận hành

Trong quá trình máy đang vận hành, người dùng tuyệt đối không chạm vào máy. Bởi khi vận hành, máy sẽ sinh ra nhiệt và làm đầu máy nóng lên. Do đó, nếu chạm vào máy người dùng có thể bị bỏng. 

Không sử dụng khí nén của máy nén không khí có dầu để hô hấp trực tiếp

Người dùng tuyệt đối không được sử dụng máy nén hơi có dầu trong môi trường thiếu oxy. Thay vào đó, chỉ nên dùng máy nén khí không dầu. Bởi trong máy nén khí có lẫn hơi dầu khi thở sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không tháo, lắp máy khi vẫn còn nối với nguồn điện

Dù chỉ thực hiện việc tháo lắp máy, nhưng những sự cố bất thường vẫn có thể xảy ra. Vì thế, người dùng cần ngắt hoàn toàn điện và đợi cho máy nguội rồi hãy tháo lắp máy.

Khi neo móc thiết bị để di chuyển cần lưu ý không làm căng quá các đường dây điện, đường ống hoặc bình chứa.

cách sử dụng máy nén khí mini

Sử dụng máy nén khí cần phải lưu ý sự an toàn

Không sửa chữa khi áp suất trong máy vẫn còn

Một trong những vấn đề mà các đại lý cung cấp máy nén khí thường nhắc lại đi nhắc lại với người dùng đó là khi sửa chữa cần xả hết áp suất trong máy về mức 0Mpa. Bởi áp suất trong bình nén có thể người dùng bị thương khi thực hiện các công việc như vệ sinh bộ lọc dầu, thay dầu, bộ tách khí,...

Không để máy ở chế độ tự động dừng/ tự khởi động khi sửa chữa

Chế độ tự động dừng và tự động khởi động lại cần phải tắt trước khi tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng máy. Bởi điều này sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng và hạn chế tai nạn lao động có thể xảy ra.

Ngoài ra, nên ngắt công tắc điện khi không làm việc để tránh máy khởi động ngoài ý muốn.

 

hướng dẫn sử dụng máy nén khí

Chú ý điều kiện môi trường và vị trí nơi đặt máy đảm bảo an toàn

Điều kiện môi trường và vị trí để đặt máy

 • Đặt máy tại vị trí thông thoáng, không gian rộng rãi, đảm bảo cho máy hoạt động trong môi trường tốt nhất. 
 • Nơi đặt thiết bị cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, nên đặt tại phòng riêng biệt và cách tường cùng các vật dung xung quanh để tránh va chạm. Đồng thời, vị trí đặt cần thuận tiện cho việc bảo dưỡng, bảo trì máy thường xuyên.
 • Kiểm tra nền đặt máy phải đảm bảo đủ lực và chứa được trọng lượng của máy.

Điện năng cung cấp cho máy

Người dùng nên sử dụng hệ thống cấp điện độc lập cho máy nén hơi để giúp máy có thể vận hành ổn định nhất. Lưu ý, cần sử dụng dây cáp đúng tiêu chuẩn, nguồn điện đầu vào và phù hợp với công suất của máy.

Kiểm tra & bảo dưỡng máy thường xuyên

 • Kiểm tra thường xuyên các hệ thống cấp điện, tránh để tình trạng dây bị hở, rò rỉ, các van đóng mở, hệ thống thông khí và hệ thống cấp khí,...
 • Kiểm tra dầu bôi trơn và cấp dầu để đảm bảo máy không bị khô khi hoạt động.
 • Theo dõi tiếng ồn khi máy vận hành, nếu phát ra tiếng ồn khác lạ hoặc quá to thì nên kiểm tra lại và sửa chữa, bảo dưỡng máy.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách sử dụng máy nén khí sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc trực tiếp liên hệ với Điện máy Hoàng Liên theo số 0967 998 982 - 0989 937 282 để được hỗ trợ.

 

Hỏi Đáp

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SẢN PHẨM

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SẢN PHẨM

Xem tất cả »
Nhiệt độ điểm sương là gì? Ứng dụng thực tế?

Nhiệt độ điểm sương là gì? Ứng dụng thực tế?

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn hóa chất cho máy chà sàn công nghiệp

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn hóa chất cho máy chà sàn công nghiệp

Bí quyết chọn mua máy làm lạnh nước công nghiệp tốt nhất

Bí quyết chọn mua máy làm lạnh nước công nghiệp tốt nhất

Nhận tới 1 triệu đồng mua sắm từ Điện máy Hoàng Liên vui trung thu

Nhận tới 1 triệu đồng mua sắm từ Điện máy Hoàng Liên vui trung thu

Máy bơm mỡ khí nén MD-55 có điểm gì thu hút người tiêu dùng?

Máy bơm mỡ khí nén MD-55 có điểm gì thu hút người tiêu dùng?

Lý do máy làm mát Sumika được ưa chuộng sử dụng

Lý do máy làm mát Sumika được ưa chuộng sử dụng

【Đánh giá】Máy bơm mỡ khí nén GZ-A9 ▶Có nên đầu tư?

【Đánh giá】Máy bơm mỡ khí nén GZ-A9 ▶Có nên đầu tư?

Các vụ cháy nổ máy nén khí xảy ra do nguyên nhân gì?

Các vụ cháy nổ máy nén khí xảy ra do nguyên nhân gì?

▶Lý do không thể bỏ qua MÁY BƠM MỠ MASADA?

▶Lý do không thể bỏ qua MÁY BƠM MỠ MASADA?