#Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay hiệu quả "Tốn Ít Công Sức"

896 lượt xem 0

Dầu mỡ bôi trơn có tác dụng bảo vệ bề mặt chi tiết, giảm ma sát và hạn chế mài mòn. Chính vì thế việc bơm mỡ cho động cơ không thể nào mà bỏ qua được thông qua một chiếc máy bơm mỡ hiện đại, nhanh chóng, bơm mỡ cực kỳ nhanh. Đồng thời thiết bị này còn giúp bơm mỡ chính xác đến từng chi tiết khiến không những bơm mỡ hiệu quả mà còn có thể tiết kiệm được mỡ bơm đáng kể.

Có rất nhiều loại thiết bị bơm mỡ khác nhau và trong bài viết này chúng tôi muốn nhắc đến máy bơm mỡ bằng tay. Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay như thế nào để tốn ít sức lực nhất sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

I. Cấu tạo máy bơm mỡ bằng tay

So với máy bơm mỡ bằng điện hay máy bơm mỡ bằng khí nén thì máy bơm mỡ bằng tay có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, an toàn hơn nhiều. Máy gồm các bộ phận chính là:

- Thùng chứa mỡ: Đây là bộ phận chiếm kích thước lớn nhất, có chức năng chứa mỡ. Dung tích thùng chứa mỡ khá đa dạng: 12l, 16l, 30l,… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thì người dùng sẽ chọn sản phẩm máy bơm mỡ bò bằng tay có dây dẫn, khung đẩy máy, cần bơm mỡ,…

- Khung đẩy máy: Khung đẩy máy là bộ phận quan trọng, được lắp vào vị trí cố định trên nắp thùng chứa mỡ. Tay người dùng sẽ bám vào khung đẩy máy để di chuyển máy đến những vị trí khác nhau (nếu cần), rất dễ dàng và không tốn công sức. Khi sử dụng máy xong, người dùng sẽ cuộn dây bơm vào khung đẩy máy cho gọn, rất tiện lợi.

- Dây bơm mỡ: có chức năng dẫn mỡ từ thùng chứa đến đầu bơm mỡ, được thiết kế với một đầu lắp vào máy bơm mỡ cầm tay, một đầu lắp vào súng bơm mỡ. Dây bơm mỡ của các thương hiệu máy bơm mỡ bò uy tín như máy bơm mỡ Kocu thường được cấu thành từ chất liệu tốt, bền chắc, không bị rò rỉ mỡ ra bên ngoài dù đã sử dụng lâu. Độ dài dây bơm mỡ tùy thuộc vào từng sản phẩm máy, các sản phẩm máy bơm mỡ bò bằng tay của Kocu thường có độ dài khoảng 2,5m.

- Cần bơm mỡ: được lắp phía trên nắp thùng chứa mỡ, là bộ phận rất quan trọng, nếu không có cần bơm thì mỡ không thể được bơm ra. Người dùng sẽ sử dụng lực tác động nhịp nhàng vào cần bơm mỡ này để lượng mỡ được bơm từ thùng chứa qua dây dẫn mỡ và đến đầu bơm mỡ.

- Đầu bơm mỡ: Đầu bơm mỡ giúp việc bơm mỡ chính xác khéo léo đến từng chi tiết nhỏ nhất. 

- Bánh xe: Bánh xe được thiết kế phía dưới máy bơm mỡ bằng tay, có 2 bánh xe giúp quá trình di chuyển máy dễ dàng, linh hoạt hơn.

>>> MÁY BƠM MỠ Ô TÔ ▶▶▶Chuyên dụng, chính xác, an toàn

II. Hướng dẫn cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay không có bọt

Những chiếc máy bơm tay sẽ giúp cho việc tra mỡ bôi trơn vào các chi tiết máy trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Để thực hiện bơm mỡ bằng súng, bạn cần biết cách lấy mỡ bò bằng tay đúng cách.

Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay

Bạn có thể thực hiện lấy mỡ theo một trong những cách dưới đây:

Bước 1: Vặn mở đầu súng bơm ra khỏi thân chứa mỡ

Để vặn mở lắp súng thì bạn chỉ cần xoáy theo chiều ngược lại của súng bơm, điều này giống hệt như việc bạn xoáy nút chai vậy. Nhìn hình ảnh bên dưới để chắc chắn bạn vặn đúng vị trí nhé.

Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay

Bước 2: Lấy mỡ vào thân súng

Với bước này, bạn có thể sử dụng bất cứ vật dụng phẳng nào để cho mỡ bò vào súng bơm mỡ bằng tay. Thực hiện thao tác này một cách từ từ để hạn chế tối đa bọt khí.

 - Đưa ti lên gần sát miệng súng bơm mỡ khoảng 5-7cm

 - Xúc mỡ bò và bắt đầu cho vào súng, sau đó kéo thanh ti theo chiều về đáy súng để mỡ được kéo xuống. Bạn kéo xuống 1 đoạn vừa bằng 5-7cm và tiếp tục thực hiện cho mỡ vào súng.

 - Thực hiện thao tác này cho đến khi thanh ti chạm đáy.

Mặc dù sẽ hơi mất thời gian khi làm theo các bước trên nhưng súng bơm mỡ của bạn sẽ tránh được tình trạng có bọt trong mỡ bò.

 

>>> 【Đánh giá】Máy bơm mỡ khí nén GZ-A9 ▶Có nên đầu tư?

Bước 3: Lắp lại súng bơm mỡ

- Sau khi đã bơm mỡ đầy bình thì bạn cần đậy lại lắp như ban đầu.

- Kiểm tra lại các nút xoáy xem đã chắc chắn chưa Tiếp theo là tiến hành bơm bơm theo nhu cầu của bạn.

- Để thực hiện điều này bạn chỉ cần đặt đầu bơm tiếp xúc với vị trí cần bơm mỡ sau đó bóp cò súng bơm là có thể hoàn tất quá trình bơm mỡ.

Cách sử dụng bơm mỡ bò bằng tay

 

Lắp lại súng

III. Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay khác

Ngoài phương pháp vừa được dienmayhoanglien.vn hướng dẫn bên trên, bạn có thể áp dụng thêm 1 trong 2 cách nhanh chóng dưới đây.

Cách sử dụng máy bơm mỡ bò bằng tay

 

Súng bơm mỡ cầm tay sử dụng cho các chi tiết máy nhỏ

Tuy nhiên, hai cách này không được sử dụng bởi vì chúng có thể khiến cho bên trong mỡ bò có chứa nhiều bọt khí, ảnh hưởng đến quá trình khi sử dụng súng bơm mỡ.

Cách 1: Lấy mỡ trực tiếp bằng thân súng

Sau khi tháo rời đầu súng khỏi thân, bạn ấn ti về miệng thân súng. Cầm thân bình nhấn mạnh xuống nơi chứa mỡ bò chuyên dụng. Bạn kéo ti cho đến khi chạm đáy súng để hút mỡ từ  nơi chứa vào trong thân súng.

Hiểu đơn giản, cách lấy mỡ này giống như việc bác sĩ sử dụng xilanh để lấy dung dịch trong lọ. Phương pháp này rất nhanh và tiết kiệm thời gian nhưng lại khiến bên trong thân súng có quá nhiều bọt khí và lãng phí do mõ dính quanh thân súng. Những bọt khí  này có thể làm tắc nghẽn mỡ khi bạn thực hiện bơm mỡ.

>>>5 Loại máy bơm mỡ “HOT NHẤT” hiện nay nên mua ngay

Cách 2: Lấy mỡ từ túi mỡ chuyên dụng

Cách này, bạn chỉ có thể thực hiện khi bạn sử dụng mỡ chuyên dụng được đóng gói theo từng bịch.

Máy bơm mỡ bò bằng tay

 

Quá trình bơm mỡ của máy bơm mỡ bò bằng tay

Bạn tháo súng, kéo thanh ti xuống hết hành trình. Cho bịch mỡ vào và bóp cho đầy thân súng. Thực hiện bơm mỡ theo cách này sẽ giúp hạn chế tối đa bọt khí trong mỡ nhưng lại có chi phí cao hơn. 

 

Xem thêm:

IV. Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay sau khi đã lấy mỡ

Sau khi đã lấy đầy mỡ vào thân súng, bạn hãy lắp lại đầu súng vào thân chứa mỡ. Sau đó sử dụng lục giác để mở lỗ thoát khí còn lại trên đầu súng bơm.

- Bạn thực hiện thao tác bóp tay gạt để đẩy được mỡ trong thân súng lên. Từ đó, đẩy không khí dư thừa ra ngoài súng.

- Thao tác xong, bạn vặn cố định lỗ thoát khí lại và có thể sử dụng súng để tra mỡ vào các chi tiết, vòng bi của động cơ, máy móc.

 

Cách sử dụng bơm mỡ bò bằng tay

 

Mở lỗ thoát khí để đẩy bọt khí trong thân súng ra ngoài 

- Sau khi thực hiện cách bơm mỡ bằng tay này, bạn nên sử dụng khăn để lau sạch phần mỡ bị dính bên ngoài đầu súng, thân chứa mỡ để quá trình bơm mỡ được dễ dàng, đảm bảo mỡ không dây vào quần áo, cơ thể người sử dụng.

- Để thực hiện bơm mỡ, bạn chỉ cần lắp các loại vòi bơm cho phù hợp với nhu cầu và vị trí chi tiết sẽ thực hiện việc bôi trơn.

- Sử dụng một lực vừa phải để vận hành máy bằng cách dùng tay tác động lực lên cò bơm. Dưới áp lực này, mỡ sẽ được đẩy từ thân chứa mỡ lên đầu súng bơm tới vị trí cần tra. 

Tuy nhiên trong trường hợp cần bơm mỡ cho động cơ lớn việc tự bơm bằng tay có thể gây ra nhiều bất lợi. Chính vì thế bạn có thể sử dụng các loại máy bơm mỡ tự động tiết kiệm thời gian, sức lực và nâng cao năng suất làm việc hơn.

>>>> Một số máy bơm tự động phổ biến và được nhiều người tin cậy có thể nhắc đến như máy bơm mỡ bò bằng điện, bơm mỡ khí nén...

Hy vọng với những hướng dẫn vừa rồi, bạn đã chọn được thao tác lấy mỡ vào súng phù hợp cũng như biết cách sử dụng bơm mỡ bằng tay hiệu quả nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại thông tin và chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy bơm mỡ

Tin tức máy bơm mỡ

Xem tất cả »
[Hướng Dẫn] Cách tự chế máy hút nhớt

[Hướng Dẫn] Cách tự chế máy hút nhớt "hiệu quả, tiết kiệm"

【#TOP6】Chất Tẩy Dầu Mỡ Công Nghiệp

【#TOP6】Chất Tẩy Dầu Mỡ Công Nghiệp "Chất Lượng Nhất"

[HƯỚNG DẪN] Vệ sinh máy bơm mỡ tại nhà

[HƯỚNG DẪN] Vệ sinh máy bơm mỡ tại nhà "chi tiết 4BƯỚC"

[#Top 6] Loại Mỡ Dẫn Điện Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

[#Top 6] Loại Mỡ Dẫn Điện Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Những điều cần lưu ý khi mở cửa hàng thiết bị sửa chữa ô tô 

Những điều cần lưu ý khi mở cửa hàng thiết bị sửa chữa ô tô 

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị ĐÚNG CHUÂN? 

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị ĐÚNG CHUÂN? 

[Góc thắc mắc] Dầu bôi trơn dùng lâu phải thay vì lý do gì? 

[Góc thắc mắc] Dầu bôi trơn dùng lâu phải thay vì lý do gì? 

Máy hút dầu thải bằng điện: #2Model

Máy hút dầu thải bằng điện: #2Model "đáng dùng nhất"

▶BẬT MÍ 5 Loại mỡ bò chịu nhiệt TỐT NHẤT #2022

▶BẬT MÍ 5 Loại mỡ bò chịu nhiệt TỐT NHẤT #2022