1
Bạn cần tư vấn?

Hướng dẫn cách gắn đá bị vỡ đơn giản không cần thợ

Các loại đá tự nhiên, nhân tạo được sử dụng ngày càng phổ biến trong cuộc sống của mỗi chúng ta nhờ giá trị thẩm mỹ vô cùng cao. Tuy nhiên, hạn chế khi sử dụng loại vật liệu này chính là khá dễ vỡ. Vậy cách gắn đá bị vỡ sao mới hiệu quả.

Logo dienmayhoanglien

Các loại đá tự nhiên, nhân tạo được sử dụng ngày càng phổ biến trong cuộc sống của mỗi chúng ta nhờ giá trị thẩm mỹ vô cùng cao. Tuy nhiên, hạn chế khi sử dụng loại vật liệu này chính là khá dễ vỡ. Nếu như những vật dụng bằng đá ở nhà của bạn cũng gặp phải tình trạng tương tự thì có thể tham khảo cách gắn đá bị vỡ ngay sau đây.

Những loại đá được sử dụng phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đá được dùng là vật liệu xây dựng khác nhau tuy nhiên phổ biến hơn cả vấn là đá hoa cương (Granite) và đá cẩm thạch (Marble). Sở dĩ hai loại đá này được lựa chọn nhiều đến vậy là vì chúng có nhiều ưu điểm nổi bật.

cách gắn đá bị vỡ 

Đá tự nhiên được sử dụng ngày càng phổ biến

Granite và Marble đều là hai loại đá thiên nhiên được khai thác trực tiếp từ những mỏ đá ngoài tự nhiên, qua quá trình gia công mài nhẵn chúng ta được những tấm đá sáng bóng đẹp mắt. Nhận thấy nhu cầu của người dân ngày càng cao về loại đá này nhưng sản lượng đá tự nhiên ngày càng giảm sút khiến cho những phiến đá nhân tạo xuất hiện có bề ngoài không khác gì đá tự nhiên.

Tính thẩm mỹ của cả hai loại rất lớn, độ sáng bóng cao kết hợp cùng màu đa dạng, vân đá sinh động, độc đáo phù hợp với rất nhiều hạng mục khác nhau.

Cả hai loại đá này có độ cứng cao kéo theo độ giòn lớn. Dù đá nhân tạo có thành phần là keo kết dính nên độ giòn giảm đi nhưng vì bản chất vẫn là đá cho nên khả năng nứt vỡ vẫn không hề nhỏ. Vậy khi gặp phải sự cố vỡ này nên áp dụng cách gắn đá bị vỡ nào mới hiệu quả?

Nguyên nhân gây vỡ đá chủ yếu là do có lực tác động mạnh vào bề mặt đá như dùng búa, vật nặng đập hoặc chẳng may rơi xuống. Ngoài ra, nếu như khối lượng của vật quá lớn lại đặt trên một diện tích bề mặt đá nhỏ cũng có thể khiến cho kết cấu các phần tử đá bị đứt vỡ.

Ngoài ra tình trạng đá bị vỡ có thể do chính độ xốp đá lớn. Độ xốp đá là tình trạng trong chính những phiến đá có các vết nứt, lỗ hổng khí vì những loại đá này khó có thể đạt tới mức độ đặc 100%. Cho nên nếu độ xốp quá lớn kết hợp cùng độ dày đá nhỏ thì tình trạng vỡ rất dễ xảy ra. Quá trình vận chuyển cung ít nhiều khiến cho đá bị vỡ.

cách gắn đá bị vỡ

Đá bị vỡ

Cách gắn đá bị vỡ đơn giản

Nếu những phiến đá granite, marble của bạn bị vỡ có thể tham khảo cách gắn đá granite bị vỡ như sau.

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho quá trình gắn đá như sau: dao rọc giấy, keo epoxy, giấy nhám, miếng bọt biển, xăng thơm (axeton), bàn chải, gang tay bảo hộ,.... 

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần tiến hành làm sạch các miếng đá bị vỡ.

Công đoạn này nhằm làm sạch các bụi bẩn bám trên vị trí bị vỡ của đá. Các hạt bụi có thể làm giảm khả năng kết dính của keo với đá. Đầu tiên chúng ta hãy dùng bàn chải để đánh sạch bụi bẩn trên các mặt đá bị vỡ. Sau đó thấm một chút xăng thơm vào miếng bọt biển để chà sạch các cạnh của miếng đá bị vỡ. Lưu ý trong quá trình thực hiện cách gắn đá granite bị vỡ này, không để axeton dính sang bề mặt đá vì hóa chất này có độ ăn mòn cao sẽ khiến cho đá mất độ sáng bóng.

Bước 2: Tiến hành gắn các miếng đá bị vỡ lại với nhau


cách gắn đá granite bị vỡ

Cách gắn đá bị vỡ đơn giản bằng cách sử dụng keo epoxy để gắn lại các viên đá vỡ

Đầu tiên chúng ta tiến hành trộn keo kết dính. Epoxy là một loại keo có tính chất kết dính vô cùng cao. Chúng gồm có 2 tuýp keo, 1 tuýp là A và 1 tuýp B. Chính vì vậy nên còn được gọi là keo AB. Trộn keo ở 2 tuýp này lại với nhau theo tỷ lệ 1:1. 

Sau đó chúng ta đặt những miếng đá bị vỡ đá làm sạch lên một bề mặt phẳng sạch. Lưu ý cần xếp các mảnh đá vỡ đúng vị trí với nhau. Dùng keo đã trộn để trét lên các cạnh bị vỡ của miếng đá sau đó ghép chặt chúng thật khít với nhau. Dùng số lượng keo còn lại để đổ lên mặt trên của miếng đá theo khe nứt vừa mới ghép. Sau đó chúng ta dùng tay để ấn nhẹ lên bề mặt đá vừa ghép để cho lượng keo thừa sẽ bị tràn ra ngoài.

Bước 3: Làm bóng bề mặt sàn sau khi ghép

Sau khi keo đã khô, chúng ta dùng dao rọc giấy để cạo sạch phần keo thừa. Sau đó dùng giấy nhám để đánh bóng bề mặt đá tới khi độ bóng tương thích với nhau là được.

cách gắn đá granite bị vỡ

Trước và sau khi gắn

Lưu ý, cách gắn đá bị vỡ này chỉ phù hợp với những miếng đá vỡ nhỏ, các miếng vỡ ít, đơn giản. Còn nếu như tình trạng miếng đá vỡ thành nhiều miếng nhỏ li ti thì rất khó khắc phục. Có cố gắng gắn thì chất lượng cũng “không được bao lâu”. Do đó chúng ta cần thay mới.

>>> Tham khảo:

> Sự khác nhau giữa đá Granite và Marble - Cách đánh bóng sàn đá

> Đá nhân tạo là gì? Cách đánh bóng mặt đá nhân tạo

Trên đây là cách gắn đá bị vỡ đơn giản. Nếu như những phiến đá granite, marble của bạn bị vỡ không quá phức tạp thì có thể thử ứng dụng cách thức này. Nhớ sử dụng gang tay vì keo epoxy rất dính. Ngoài ra, để có thể vệ sinh sàn đá thì những thiết bị máy chà sàn sẽ giúp sàn đá sạch nhanh nhất.

Tin liên quan