Các tiêu chí ảnh hưởng tới giá thành của máy nén khí hiện nay

(13-03-2017, 10:35 am)

Máy nén khí là loại máy móc được sử dụng phổ biến hiện nay trong các ngành công nghiệp cũng như những hoạt động của đời sống. Giá máy nén khí là một trong những yếu tố được người dùng rất quan tâm khi quyết định chọn mua máy để sử dụng. Nắm được những tiêu chí ảnh hưởng tới giá thành của máy sẽ giúp người dùng không chỉ lựa chọn được loại máy phù hợp với điều kiện kinh tế mà còn tránh bị lừa bởi hàng giả hàng nhái bán với giá cao.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nén khí khác nhau: từ máy bơm khí nén piston tới máy nén khí trục vít, ly tâm,…Bên cạnh đó, các thương hiệu máy cũng ra đời ngày càng nhiều, mỗi thương hiệu máy có xuất xứ, nguồn gốc và sở hữu những ưu điểm, công nghệ khác nhau do đó giá thành của mỗi loại, thương hiệu máy nén không khí là không giống nhau. Người tiêu dùng khi chọn mua máy thường băn khoăn, thắc mắc tại sao giá của loại máy nén khí này lại cao hơn/ thấp hơn loại máy kia, liệu có phải chất lượng của nó kém hơn hay có đặc điểm gì tác động khiến giá máy nén khí khác nhau. Những thông tin dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc và giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn khi chọn mua máy nén khí.

⚠Có thể bạn quan tâm: Không nên mua máy nén khí giá rẻ vì sao?

Giá máy phụ thuộc vào cấu tạo, đặc điểm máy

Mặc dù các loại máy nén khí đều có nhiệm vụ làm tăng áp suất chất khí, cung cấp nguồn năng lượng khí nén cho các thiết bị sử dụng khí hoạt động, ứng dụng hiệu quả vào nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng lưu lượng hay chất lượng khí, cũng như hiệu suất làm việc của nó không giống nhau, phụ thuộc vào cấu tạo của máy. Hiện nay, theo cấu tạo, máy bơm khí nén được chia làm ba loại chính là: máy nén khí piston, trục vít, ly tâm.

Máy nén khí trục vít có cấu tạo gồm hai trục là trục chính và trục phụ, vận hành theo nguyên lý thay đổi thể tích; cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các răng của hai trục vít và giữa các trục vít với nhau. Máy có thể hoạt động với số vòng quay cao, lưu lượng khí ổn định, tỷ số nén, hiệu suất làm việc cao. Cấu tạo máy không có van đẩy, xéc măng, van nạp nên độ bền cao. Khi lắp ráp, chế tạo máy đòi hỏi sự cẩn thận và trình độ chuyên môn cao do cấu tạo các linh kiện, trục vít, khe hở giữa trục vít và vỏ bọc yêu cầu độ kín khít, sự chính xác cao. Bởi những lý do trên mà giá thành của máy nén khí trục vít luôn cao hơn máy bơm khí nén piston, ly tâm. Loại máy này thường được sử dụng trong các doanh nghiệp lớn, ứng dụng vào các ngành công nghiệp nặng, hệ thống thu gom khí đồng hành ở các mỏ, dây chuyền sản xuất tự động hóa,…

Máy nén khí trục vít luôn có giá thành cao hơn máy bơm khí nén piston 

Máy nén khí piston có cấu tạo đơn giản hơn gồm các bộ phận chính là: piston, thanh truyền, van nạp, van xả, xi lanh, con trượt,…Máy hoạt động theo nguyên lý sự thay đổi thể tích và áp suất khi piston chuyển động tịnh tiến, cung cấp khí nén cho các thiết bị dùng khí. Loại máy này có kết cấu nhỏ gọn, việc bảo dưỡng và sửa chữa đơn giản hơn máy trục vít. Tuy nhiên, khi vận hành máy còn khá ồn, độ rung lớn; lưu lượng khí không ổn định và liên tục, tỷ số nén thấp do đó giá thành của máy piston rẻ hơn máy nén không khí trục vít. Loại máy này thường được ứng dụng trong các cửa hàng sửa chữa xe, những công việc không yêu cầu áp suất khí lớn và lưu lượng khí liên tục.

Ngoài ra, dòng máy nén khí không dầu (piston không dầu, trục vít không dầu) cũng có giá thành cao hơn máy bơm khí nén có dầu. Bởi chất lượng khí cao hơn, khí sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi,…; cấu tạo phức tạp hơn, các linh kiện đòi hỏi sự chính xác cao.

Giá máy phụ thuộc vào nguồn gốc, xuất xứ thương hiệu máy

Đây là yếu tố tác động trực tiếp tới giá máy nén khí. Tại Việt Nam, những thương hiệu máy có xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức,…như máy nén khí trục vít Kobelco, Compkorea,…luôn có giá thành cao hơn máy bơm khí nén có nguồn gốc từ Trung Quốc, Việt Nam như Pegasus, Puma,…Bởi trình độ phát triển khoa học công nghệ giữa các quốc gia không giống nhau, trình độ chuyên môn của thợ lắp ráp, chế tạo giữa các quốc gia khác nhau và ngoài ra, một phần nhỏ do các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam và những nước lân cận không phải chịu khoản chi phí vận chuyển hay thuế lớn.

Trên đây là một số tiêu chí ảnh hưởng trục tiếp tới giá máy nén khí hiện nay trên thị trường mà người dùng có thể tham khảo để chọn mua được loại máy không chỉ chất lượng, phù hợp với “túi tiền” mà còn tránh mua phải hàng giả hàng nhái giá cao, kém chất lượng. Để được tư vấn thêm khi chọn mua máy bơm khí nén hoặc đặt mua hàng chính hãng, vui lòng liên hệ hotline 0989 937 282.

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất