Các loại tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Trong đời sống xã hội, tháp hạ nhiệt là thiết bị đang được sử dụng rộng rãi cho các ngành luyện kim, phát điện, chế biến thực phẩm,… Và để biết cách lựa chọn, sử dụng thiết bị đúng chuẩn, người dùng cần hiểu rõ về các loại tháp giải nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay.

Trong đời sống xã hội, tháp giải nhiệt cooling tower là thiết bị đang được sử dụng rộng rãi cho các ngành luyện kim, phát điện, chế biến thực phẩm,… Và để biết cách lựa chọn, sử dụng thiết bị đúng chuẩn, người dùng cần hiểu rõ về các loại tháp giải nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách về 2 dòng tháp hạ nhiệt thông dụng là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Mong rằng nhờ vậy quý khách sẽ hiểu hơn về sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng chính xác nhất cho đơn vị mình.

Tham khảo thêm 👉 Tính toán thiết kế tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Dòng sản phẩm này còn được gọi là tháp làm mát hypebol, hoạt động bằng cách tận dụng sự chênh lệch giữa nhiệt độ giữa không khí của môi trường xung quanh với không khí nóng hơn trong tháp để hạ nhiệt. Khi hoạt động, không khí nóng trong tháp sẽ chuyển dịch lên trên đưa ra ngoài tháp và không khí mát sẽ được đưa vào tháp qua bộ phận khí vào ở dưới đáy. Tháp đối lưu tự nhiên không cần sử dụng quạt như các dòng tháp hạ nhiệt thông thường nhờ thiết kế đặc biệt. Trong các loại tháp giải nhiệt, tháp đối lưu tự nhiên chỉ dùng cho nhu cầu giải nhiệt lớn vì thiết bị được làm bằng bê tông, cao khoảng 200m, kết cấu bê tông khá đắt tiền.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Có 2 loại tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên là:

- Tháp dòng ngang: không khí được hút dọc theo nước đang rơi, khối đệm được đặt bên ngoài tháp.

- Tháp ngược dòng: không khí được hút qua nước rơi xuống, khối đệm đặt trong tháp.

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Các sản phẩm tháp đối lưu cơ học đang được sử dụng rộng rãi hiện nay với các thương hiệu lớn như tháp giải nhiệt LiangChi, tháp giải nhiệt Tashin,… Dòng sản phẩm này có đặc điểm là thiết kế với cánh quạt lớn để hút khí cưỡng bức trong nước tuần hoàn, còn nước nóng sẽ chảy trên bề mặt khối đệm, làm tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí để tăng khả năng trao đổi nhiệt. Hiệu quả làm mát của dòng cooling tower này phụ thuộc vào nhiều thông số như: đường kính quạt, tốc độ quạt, khối đệm,…

Trong các loại tháp giải nhiệt, tháp đối lưu cơ học có thể được xây dựng ở cánh đồng hoặc chúng ta có thể kết nối nhiều tháp với nhau để đạt được công suất giải nhiệt mong muốn.

Hiện có 3 dòng tháp giải nhiệt đối lưu cơ học phổ biến là:

- Tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức: quạt đặt ở cửa khí vào sẽ hút không khí bên ngoài vào tháp để làm mát nước bên trong tháp. Cánh quạt của tháp chạy không ồn, phù hợp sử dụng cho nhiều doanh nghiệp hiện nay.

- Tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang: nước sẽ được đưa vào từ bên trên, đi qua các khối đệm; quạt tháp sẽ hút khí vào từ một phía hoặc 2 phía đối diện nhau để lấy nhiệt từ nước rồi đưa ra bên ngoài.

- Tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng: nước đưa vào phần trên tháp, không khí được đưa vào từ đáy tháp, tiếp xúc với nước, cuốn theo khí nóng và thoát ra bên ngoài.

Từ những thông tin về các loại tháp giải nhiệt trên đây có thể thấy trên thị trường đang có rất nhiều dòng tháp làm mát nước nên nếu muốn mua được sản phẩm phù hợp, người dùng cần nghe tư vấn của những đơn vị cung cấp hàng uy tín như điện máy Hoàng Liên. Mọi câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về các dòng tháp hạ nhiệt nước công nghiệp, quý khách có thể liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan