Phân loại máy hút bụi

Hiện nay có 3 loại máy hút bụi phổ biến trên thị trường hút bụi nước, hút bụi khô và vừa hút nước vừa hút khô kèm theo các tính năng phụ như: rửa vết ố bẩn, quét các kẽ hở... Kiểu dáng của máy cũng phong phú với dạng đứng, nằm hay cầm tay.

     Hiện nay có 3 loại máy hút bụi công nghiệp phổ biến trên thị trường hút bụi nước, hút bụi khô và vừa hút nước vừa hút khô kèm theo các tính năng phụ như: rửa vết ố bẩn, quét các kẽ hở... Kiểu dáng của máy cũng phong phú với dạng đứng, nằm hay cầm tay.

Máy hút bụi hút nước cho phép máy hút bụi bẩn từ những nơi ẩm ướt hay có nước, sử dụng bình chứa với dung tích tối đa là 60 lít.Ưu điểm của loại máy này là, có thế hút được cả rác nhỏ, cùng nhiều loại đầu hút để thao tác trên các loại mặt phẳng khác nhau. Nhược điểm, là giá cả khá đắt từ trên 2 – 4 triệu đồng/cái. Đặc biệt, trọng lượng khá nặng và cồng kềnh.

 Máy hút bụi khô sử dụng túi vải hay túi giấy, khi sử dụng lâu dài có thể giặt sạch hoặc thay túi khác, dung tích khoảng 4 lít.Ưu điểm của loại máy này là mỗi chiếc máy thường có 3 - 5 phụ kiện, chủ yếu là đầu hút để thực hiện công việc vệ sinh. Có dây nối và các ống nối kéo dài có thể đưa máy đi khắp phòng rộng chừng 20-30 mét. Chiều cao của máy hút bụi có thể điều chỉnh được bằng cách tháo lắp các khớp nối ở phần ống. Một số kiểu dáng mới có thêm phần tăng đơ, giúp bạn điều chỉnh độ dài ống hút rất nhanh chóng, tránh phải còng lưng quá thấp khi dọn dẹp. Những ông hút hình tròn nhỏ, giúp bạn có thể đưa sâu vào các góc nhà, cửa, tủ, ống hút giống hình chiếc chổi có thể dùng vừa hút bụi ở nền gạch hoặc trên thảm.

Tùy thuộc vào tính năng, các nhà chuyên môn chia máy hút bụi ra làm nhiều loại: máy hút bụi công nghiệp, hút bụi gia đình, hút bụi trên các vật dụng văn phòng, hút thảm, hút bụi trên xe hơi

Máy hút bụi chuyên dùng hút thảm, vật dụng có dạng như lông thú… ở phía đầu hút thường được thiết kế như trục lăn có mang bánh cước để đánh tơi bụi đất, sau đó mới hút vào máy. Nhiều loại máy còn có thêm chức năng chà rửa, làm khô thảm.

Máy hút bụi trên các vật dụng văn phòng thường được thiết kế khá nhỏ gọn, có thể cầm tay, dùng điện hay pin. Công suất yếu nên chuyên dùng để hút bụi bẩn trên bàn làm việc, trên sách vở, bàn phím máy vi tính, tivi và các vật dụng nhẹ.

Máy hút bụi chuyên dùng cho xe hơi thường có vòi hút dài để có thể hút được bụi bám ở các ghế đệm xe, các ngách máy. Dùng điện từ xe hơi.

Đa dạng nhất vẫn là loại hút bụi gia đình, thường có công suất từ 600W trở lên với nhiều kiểu dáng khá đẹp. Máy có dây kéo để di chuyển đứng, nằm hay mang trên vai; có các nút điều chỉnh tốc độ hút, có trang bị hệ thống màn lọc.

Nếu gia đình bạn là biệt thự lớn, có thể bạn quan tâm đến các dòng máy hút bụi công    nghiệp với ưu điểm là máy hút được cả bụi và nước, với công suất lớn từ 1,000w - 3,000w, thời gian chạy liên tục từ 15-45 phút. Nhược điểm là giá thành khá cao, khi chạy gây ồn ào.

Ngoài ra còn có máy hút bụi dạng hộp:

 Máy hút bụi dạng hộp là dòng máy khác hoàn toàn với máy hút bụi dạng đứng..
Máy hút bụi dạng hộp (canister) thường có đầu hút chuẩn với nút điều chỉnh để hút sàn cứng hoặc thảm. Động cơ máy hút bụi dạng hộp nằm gọn bên trong máy.  Hiện nay, cũng có máy có thêm các đầu hút dành cho làm sạch những nơi cao hoặc khó với tới, chổi hút làm nhiệm vụ hút kẽ bàn, ghế, TV...

*Ưu điểm máy hút bụi dạng hộp

- Dạng máy hộp ống ruột mèo nối với đầu hút, có trọng lượng nhẹ, linh hoạt và dễ dàng di chuyển quanh phòng. Đây là một lựa chọn tốt nếu nhà bạn có cả thảm và sàn cứng, các khe, ngách khó với tới và có nhiều bậc thang.

- Đây là dạng máy hút bụi phổ biến nhất trên thị trường với giá cả phong phú, hợp túi tiền. Các mẫu cơ bản có giá chỉ khoảng trên dưới 2 triệu đồng.

 *Nhược điểm của máy hút bụi dạng hộp

-   Sử dụng máy hút bụi dạng hộp để vệ sinh nhà cửa và dọn thảm dày có thể khá mệt .

Mỗi một loại máy hút bụi đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện của người sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp nhất cho mình. Nếu như bạn cần một máy hút bụi sử dụng cho sàn trần và nhà ít thảm thì  máy hút bụi dạng hộp là lựa chọn đúng đắn của bạn.

Máy hút bụi dạng hộp thường có rất nhiều phụ kiện và bàn chải để bạn chọn lựa. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để có được sự kết hợp hoàn hảo của các phụ kiện máy hút bụi khi làm sạch bất kỳ loại sàn nào. Ngoài ra, máy hút bụi dạng hộp cũng là loại máy có khả năng làm sạch đồ nội thất nhanh nhất mà không cần phải di chuyển đồ như khi hút bụi bằng máy hút bụi thẳng đứng.

Chúng cũng dễ dàng cất khi không sử dụng.

  * Máy hút bụi có trọng lượng nhẹ

Ưu điểm

                    + Cấu tạo máy đơn giản, động cơ vận hành không phức tạp

                    + Chất liệu làm nên vỏ máy và thân máy có tính năng nhẹ (có thể làm từ nhựa tổng hợp)

                    + Máy có ít tính năng đi kèm

                    + Thường là máy hút bụi dành cho gia đình hoặc máy hút bụi cầm tay

                    + Máy có trọng lượng nhẹ thì khi di chuyển sẽ rất dễ dàng và không tốn sức

Nhược điểm

                    + Máy hút bụi có trọng lượng rất nhẹ thường có cấu tạo không ổn định. Không chắc chắn

                    + Thân máy và vỏ máy hoặc  hộp bụi có thể bị làm từ những chất liệu nhựa rẻ tiền.

                    + Máy có rất ít tính năng.

                    + Khi vận hành máy hút bụi, luôn tạo ra độ rung và độ ồn  nhất định. Vì vậy, trọng lượng rất nhẹ có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng khi vận hành máy

     * Máy hút bụi có trọng lượng nặng

Ưu điểm

                   + Tính chất của vỏ máy và hộp nhựa (vỏ máy có thể làm bằng innox).

                   + Máy có nhiều tính năng hơn

                   + Thường là những loại máy hút bụi công nghiệp và máy hút bụi khô- nước

                   + Vừa hút bụi vừa có chức năng giặt thảm

                   + Không chỉ có bụi khô mà cả những cặn, nước đổ trên sàn

                   + Có thêm chức năng làm sạch rèm cửa, thổi bụi….ở nhiều vị trí hoặc ở các vị trí cao.

Nhược điểm

                   + Động cơ vận hành máy phức tạp hơn.

                   + Máy có nhiều phụ kiện hơn.

                   + Di chuyển sẽ khó khăn.

 BÀI LIÊN QUAN : Kinh nghệm chọn mua máy hút bụi loại tốt nhất hiện nay

Tin liên quan