1
Bạn cần tư vấn?

Phân chia các loại cầu nâng ô tô phổ biến trên thị trường!

Nhận thấy nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng cao, hàng loạt các loại cầu nâng ô tô được tung ra thị trường. Mỗi loại cầu nâng lại có những đặc điểm khác nhau cho nên phù hợp cho những ứng dụng khác nhau. Vậy có bao nhiêu loại cầu nâng ô tô?

Logo dienmayhoanglien

Nhận thấy nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng cao, hàng loạt các loại cầu nâng ô tô được tung ra thị trường. Mỗi loại cầu nâng lại có những đặc điểm khác nhau cho nên phù hợp cho những ứng dụng khác nhau. Vậy có bao nhiêu loại cầu nâng ô tô? Các loại cầu nâng oto này phù hợp với những công việc nào? Nếu quý vị cũng đang gặp vướng mắc tại vấn đề này thì có thể tìm hiểu những chia sẻ sau đây. 

Các loại cầu nâng ô tô trên thị trường hiện nay

Phân loại cầu nâng ô tô theo cấu tạo

Cầu nâng là thiết bị chuyên dụng với khả năng nâng lên, hạ xuống ô tô. Mỗi loại cầu nâng lại có những đặc điểm khác nhau. Các loại cầu nâng ô tô hiện nay dựa vào cấu tạo mà được phân chia thành 4 loại riêng biệt cụ thể như sau:

Cầu nâng 1 trụ

các loại cầu nâng ô tô

Các loại cầu nâng ô tô phổ biến hiện nay không thể thiếu cầu nâng 1 trụ hỗ trợ rửa xe

Đây là những chiếc cầu nâng chỉ có duy nhất 1 trụ đỡ.  Phía trên là bàn nâng chữ H hoặc chữ X được làm từ thép cao cấp. Loại cầu nâng này có kích thước khá nhỏ gọn.

Điểm nổi bật của dòng cầu nâng 1 trụ chính là khả năng thể xoay 360 độ. Thay vì nâng lên hạ xuống, thiết bị này còn có thể xoay rất tiện dụng. Mức tải trọng trung bình của dòng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô là khoảng 4 tấn. Chính vì vậy nên nó phù hợp cho các dòng xe ô tô con, xe bán tải, xe du lịch nhỏ,... 

Cầu nâng 2 trụ

Đúng như cái tên của mình, dòng cầu nâng này có hai trụ đỡ cố định ở hai bên. 2 trụ này đối diện với nhau. Trên mỗi trụ có gắn cánh tay nâng nhỏ gọn thay vì là bàn nâng lớn. Loại cầu nâng ô tô 2 trụ tạo được khoảng thoáng dưới gầm xe lớn, thuận tiện cho các công việc dưới gầm xe.

các loại cầu nâng ô tô

Cầu nâng 2 trụ có 2 loại

Một trong các loại cầu nâng ô tô 2 trụ này lại được chia thành 2 loại nhỏ:

- Cầu nâng 2 trụ không cổng:

Đây là những cầu nâng không được trang bị thanh giới hạn độ cao (cổng) phía trên đỉnh của 2 trụ. Chính vì vậy nên độ cao nâng xe lớn. Chúng ta không cần lo nóc xe chạm đỉnh. Giá của loại cầu nâng này được đánh giá là rẻ nhất trong tất cả các dòng cầu nâng hiện nay. 

Tuy nhiên phần dây cáp nằm ở phía dưới, sát đất. Cho nên trong quá trình tải xe tần suất cọ xát lớn, liên tục khiến cho cáp dễ bị mòn, bùn đất bám nhiều cũng khiến vệ sinh khó, chất lượng cáp giảm sút nhanh chóng.

- Cầu nâng ô tô 2 trụ có cổng:

Phía trên đỉnh có thanh giới hạn độ cao nối 2 trụ lại với nhau. 

Điều này làm cho xe không thể nâng quá cao. Tuy nhiên, dây cáp được đặt nằm phía trên nên không bị cọ xát, bám bẩn ít nên chất lượng bền bỉ. Đặc biệt độ an toàn của cầu nâng có cổng này rất lớn. Phần giằng phía trên góp phần giúp cho xe khi lên cầu dù có bị lệch nhưng cũng không bị chúi về phía trước hoặc sau. Không những thế, cảm biến hành trình của một số model cao cấp còn có thể tự động dừng cầu khi nóc xe chạm “đỉnh”. Giá cầu nâng 2 trụ có cổng cao hơn loại không cổng.

Cầu nâng 4 trụ

các loại cầu nâng oto

Cầu nâng 4 trụ chắc chắn

Cầu nâng 4 trụ là một trong các loại cầu nâng ô tô ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Cầu nâng này có 4 trụ, được đặt tại 4 góc tạo thành một hình hộp. Loại cầu nâng 4 trụ này có thể có bàn năng lớn hoặc cánh tay nâng.

Đây được đánh giá là cầu nâng bền bỉ nhất, có sức nâng mạnh mẽ, phù hợp cho các loại xe ô tô có tải trọng lớn như xe tải, xe khách, xe chở hàng,...

Cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo hay còn gọi là cầu kiểu xếp. Thay vì có các trụ thẳng đứng thì dòng cầu nâng này lại gồm có 2 giá đỡ đối xứng hình chữ X hay hình ziczac. Khi nâng xe lên thì 2 giá đỡ này sẽ kéo căng lên, khi kết thúc vận hành thì xếp gọn lại.

cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo

Ưu điểm của dòng cầu nâng xếp chính là thiết kế nhỏ gọn, khả năng thu gọn giúp tiết kế diện tích. Thiết bị phù hợp cho những không gian nhỏ và hẹp. 

Phân loại cầu nâng ô tô dựa vào lắp đặt

Dựa vào cách lắp đặt thì cầu nâng được chia thành 2 loại. Lưu ý phần phân loại này chỉ phù hợp với cầu nâng 1 trụ và cắt kéo.

- Cầu nâng nổi:

Là bàn nâng được lắp nổi trên mặt đất. Loại này cho khả năng vệ sinh cũng như lắp đặt dễ dàng. Tuy nhiên tính thẩm mỹ của cách lắp này không cao. Đặc biệt có gờ nổ khiến người dùng có thể dễ vấp ngã. 

- Cầu nâng âm nền:

Là bàn nâng được lắp đặt sao cho khi thu cầu nâng lại, bàn nâng bằng hoặc thấp hơn mặt nền. Tính thẩm mỹ của loại cầu nâng này cao. Nhưng việc vệ sinh cũng như lắp đặt gặp khó khăn.

phân loại cầu nâng ô tô

Cầu 1 trụ lắp âm nền

Cách chọn cầu nâng phù hợp cho công việc

Mỗi loại cầu nâng lại phù hợp với những công việc, khu vực làm việc khác nhau cụ thể như sau:

Nếu như bạn có nhu cầu mua cầu nâng hỗ trợ tiệm phun rửa xe nh thì cầu nâng 1 trụ rửa là phù hợp nhất. Thiết bị này cho khả năng nâng hạ xe. Đặc biệt là khả năng xoay 360 độ giúp dễ phun rửa xe. Tuy nhiên, nếu muốn cầu có thể xoay thì diện tích của cửa hàng rửa xe phải lớn. 

Các tiệm sửa chữa ô tô có rất nhiều công việc cần phải thao tác dưới gầm xe. Chính vì vậy nên những chiếc cầu nâng 2 trụ, 4 trụ là hợp lý nhất. Những dòng cầu nân này tạo được khoảng thoáng lớn dưới gầm xe, đảm bảo an toàn giúp thợ dễ sửa chữa. 

phân loại cầu nâng ô tô

Cầu nâng 4 trụ dùng để đỗ xe

Cầu nâng 4 trụ còn được ứng dụng vào việc đỗ xe. Cầu nâng phù hợp với những  bãi đỗ xe có diện tích không lớn. Mỗi cầu nâng có thể nâng 1 xe, dưới khoảng thoáng đỗ 1 xe  rất tiện dụng.

Cầu nâng cắt kéo phù hợp cho việc căn chỉnh góc đặt của xe, caster, camber, kiểm tra góc kingpin,... Nó phù hợp với những không gian sửa chữa không lớn.

Trên đây là các loại cầu nâng ô tô phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà quý vị hãy lựa chọn cho mình những thiết bị phù hợp nhất để mang lại hiệu quả vận hành cao nhất.

Tin liên quan