1
Bạn cần tư vấn?

Các kiểu máy sấy khí phổ biến có thể bạn chưa biết?

Hiện nay, có hai kiểu máy sấy khí được sử dụng phổ biến trong hệ thống máy nén khí là máy sấy kiểu làm lạnh và máy sấy khí kiểu hấp thụ.

Máy sấy khí được sử dụng phổ biến trong các hệ thống máy nén khí ở các không gian khác nhau như sản xuất chế biến thực phẩm đồ uống, y tế, khai khoáng và trong những nhà máy công nghiệp khác. Chúng được chia thành hai kiểu máy sấy khí được ứng dụng thực tế nhiều nhất là máy sấy khí làm lạnh và máy sấy khí hấp thụ.

Mỗi loại máy sấy khí sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động, cũng như ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, chúng cùng chung một mục đích là làm khô và sạch khí nén. Để người dùng hiểu hơn về hai loại máy sấy khí này, sau đây là những thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan 👉 Cách bảo dưỡng máy sấy khí

Máy sấy khí làm lạnh

Máy sấy khí dạng này thường được dùng phổ biến do hoạt động khá ổn định. Hoạt động dựa theo nguyên lý: Khí nén sau khi được hình thành từ máy nén khí, được đưa qua máy sấy khí làm lạnh. Quá trình làm lạnh được thực hiện bằng cách đổi chiểu chuyển động của dòng khí nén dưới nhiệt độ từ 2 - 6 độ C. Ở nhiệt độ này nước sẽ được ngưng tụ dạng sương và được tách ra khỏi khí nén. Sau đó, dòng khí nén đã được làm khô sẽ được nâng nhiệt độ lên 6-8 độ tại bộ phận trao đổi nhiệt và đưa vào sử dụng. Lúc này, phần nước và chất bẩn ngưng tụ được xả ra ngoài. Đối với máy sấy khí kiểu này van điều chỉnh lưu lượng và rơ le điều chỉnh nhiệt độ có tác dụng điều chỉnh lưu lượng chất làm lạnh để làm lạnh hơi nước.

Máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ cấu tạo gồm 2 bình chứa đầy những hạt hấp thụ và bộ điều khiển. Bộ điều khiển này sẽ điều khiển cho khí nén từ máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston mini đi vào chỉ 1 bình chứa để làm khô không khí; trong khí đó bình chứa hạt hấp thụ còn lại sẽ trong quá trình tái sinh ( tức quá trình làm khô) tách các phần tử nước mà nó đã ngậm ở chu trình trước để chuẩn bị làm khô khí nén trong chu trình tiếp theo. Khi bình chứa đang có nhiệm vụ ngậm nước để làm khô khí nén hoạt động, thì sẽ có 1 cảm biến độ ẩm bên trong bình theo dõi tỷ lệ phần trăm ngâm nước của các hạt hút ẩm; khi độ ẩm đạt đến ngưỡng cho phép ( tức các hạt hút ẩm không thể ngâm thêm được các phần tử nước nữa ) thì bộ điều khiển sẽ đóng bình này lại và khí nén sẽ được chuyển sang bình chứa hạt hút ẩm đã được tái sinh để tiếp tục làm nhiệm vụ làm khô khí nén. Trong khi đó, bình chứa đầy các hạt hút ẩm “ no” nước lại bước vào quá trình tái sinh để tách nước ra khỏi hạt hút ẩm nhằm chuẩn bị cho chu trình tiếp theo. Thông thường, tùy từng máy sấy khí mà 1 chu trình như vậy, sẽ mất khoảng từ 10 – 30 phút. 

 

Máy sấy khí kiểu hấp thụ có cấu tạo gồm hai bình chứa đầy hạt hấp thụ và bộ điều khiển

Quá trình tái sinh hạt hút ẩm bằng việc lấy nước đã được ngậm bởi hạt hút ẩm thường có 3 cách:

Cách 1: Sấy hạt hút ẩm bằng khí nóng được sinh ra bởi các sợi dây đốt nóng. Không khí được lấy từ bên ngoài sẽ đi qua các sợi dây đốt nóng, sau đó sẽ được đưa trực tiếp vào các hạt hút ẩm đã " no" nước để làm hóa hơi nước và sẽ được xả ra ngoài bằng các van điều khiển.

Cách 2: Khí nóng sẽ được lấy trực tiếp từ khi nóng của các máy nén khí trục vít không dầu hoặc máy nén khí piston không dầu ( không áp dụng được với máy nén khí có dầu vì dầu trong khí nén sẽ làm hỏng các hạt hút ẩm ), các dòng khí nóng này sẽ được đưa trực tiếp vào bồn chứa hạt hút ẩm cần tái sinh.

Cách 3: Khí nén sau khí được sấy khô sẽ được lấy một phần để quay lại làm nhiệm vụ tái sinh cho các hạt hút ẩm no nước.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lý làm việc của hai loại máy sấy khí. Người dùng có nhu cầu mua máy sấy khí hay còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 0989 937 282 để đặt hàng và nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.

 

Tin liên quan