Biến tần tháp giải nhiệt và những kiến thức cơ bản nhất

0 lượt xem 0

Logo dienmayhoanglien

 Trong quá trình mua và lắp đặt hệ thống tháp hạ nhiệt cho xưởng sản xuất của các nhà máy xí nghiệp, chúng ta thường được khuyến khích lắp đặt sử dụng biến tần cho hệ thống. Vậy biến tần tháp giải nhiệt là gì và nó có vai trò như thế nào? Liệu việc lắp đặt nó có thật sự cần thiết cho hệ thống tháp hạ nhiệt? 

Trong bài viết này, đội ngũ kỹ thuật viên của Điện Máy Hoàng Liên sẽ chia sẻ và giải đáp cho các bạn tất cả các câu hỏi trên.

Biến tần tháp giải nhiệt là gì?

Biến tần là một thiết bị phụ trợ của hệ thống tháp hạ nhiệt nước tại các xưởng sản xuất, tòa nhà, trung tâm thương mại. Nó có chức năng điều chỉnh tốc độ của quạt trong quá trình thiết bị hoạt động. Giúp cho quạt luôn đảm bảo được hiệu suất làm việc ngay cả khi tháp làm mát nước thay đổi điều kiện làm việc liên tục. Từ đó, cho năng suất làm mát của tháp giải nhiệt luôn được đảm bảo.

biến tần tháp giải nhiệt

Biến tầng tháo giải nhiệt

Vai trò của biến tần là gì?

Như khái niệm ở trên chúng ta có thể thấy biến tần tháp giải nhiệt chính là điều khiển của hệ thống quạt gió trong tháp. Do đó để hiểu được rõ nét về vai trò của biến tần chúng ta trước tiên cần hiểu được về cấu tạo cũng như nguyên lý của hệ thống quạt gió trong tháp làm mát nước trước.

Hai loại tháp hạ nhiệt phổ biến và được dùng nhiều nhất trong các hệ thống điều hòa không khí nhà xưởng hiện nay đó chính là tháp giải nhiệt đối lưu gộp và tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức. Hai loại tháp hạ nhiệt này có hệ thống quạt gió khác nhau. Cụ thể như sau:

- Quạt gió của thiết bị giải nhiệt đối lưu cưỡng bức được thiết kế ở bên hông của tháp có nghiệm vụ thổi cưỡng bức gió vào bên trong tháp từ hông của tháp. Luồng gió bị thổi cưỡng bức từ hông của tháp này sau khi đi vào trong tháp sẽ thoát ra tại đỉnh tháp. 

- Quạt gió của tháp giải nhiệt gộp được thiết kế ở trên đỉnh của tháp, gió đi vào sẽ đi xung quanh tháp và sau đó thoát ra ngoài từ đỉnh của tháp.

- Cả tháp hạ nhiệt nước đối lưu cưỡng bức và tháp hạ nhiệt gộp đều có một hoặc nhiều quạt gió để đáp ứng nhu cầu giải phóng nhiệt của nước bên trong tháp, do đó tùy vào công suất của tháp mà sẽ có số lượng quạt gió tương ứng.

biến tần tháp tản nhiệt

Quạt gió trong tháp giải nhiệt

Có rất nhiều phương pháp để điểu khiển quạt gió như dùng Damper, công tắc OF/ON hay động cơ hai cấp tốc độ. Song do điều kiện làm việc của tháp giảm nhiệt có sự thay đổi liên tục làm cho tốc độ của quạt gió cũng phải thay đổi theo. Việc thay đổi tốc độ liên tục và đột ngột như vậy khiến cho hiệu suất làm mát nước của quạt gió bị giảm đi, dẫn đến hiệu quả làm mát nước của tháp không được ổn định và không đạt yêu cầu. Chính vì vậy biến tần tháp giải nhiệt được ra đời, giải quyết được vấn đề nan giải này. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng ta luôn được khuyên lắp đặt thêm biến tần cho tháp giảm nhiệt bằng nước. 

Vai trò cụ thể của biến tần đối với tháp làm mát như sau:

- Khi hệ thống của tháp được lắp đặt biến tần sẽ giúp cho hệ thống quạt gió của tháp được vận hành một cách êm ái, tốc độ của quạt sẽ được thay đổi tương thích với nhu cầu làm mát của nước, từ đó giúp tiết kiệm được chi phí điện năng một cách tối đa. 

- Quá trình hoạt động cụ thể của biến tần như sau: Trong hệ thống, biến tần được lắp đặt cảm biến nhiệt độ, cảm biến này sẽ truyền tín hiệu nhiệt độ do lường được (cao/thấp) về bộ điều khiển. Sau đó tín hiệu analog từ bộ điều khiển sẽ được truyền tới biến tần. Lúc này biến tần sẽ thực hiện tăng hoặc giảm tốc độ chạy của motor quạt sao cho phù hợp để tháp giải nhiệt có thể duy trì khả năng làm lạnh nước như mong muốn.

sơ đồ biến tần tháp giải nhiệt

Sử dụng biến tần cho tháp giải nhiệt

- Đặc biệt khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống thấp và trong một khoảng thời gian dài hay nhu cầu sử dụng điều hòa không khí giảm (không gian cần được điều hòa không khí thu hẹp) so với bình thường, biến tần cũng có thể nhận biết được và tự động chuyển chế độ hoạt động của motor quạt xuống mức thấp hoặc ngủ (moto quạt sẽ ngừng quay) để tránh  tình trạng lãng phí điện năng.

- Không chỉ vây, biến tần còn sở hữu khả năng có thể quản lý và điều khiển được nhiều quạt cùng một lúc và duy trì được mức năng lượng tiêu hao ở mức thấp nhất.

- Ngoài ra, biến tầng còn giúp cho hệ thống cơ khí giảm sốc từ đó giúp nâng cao độ bền và tuổi thọ của tháp, tiết kiệm được chi phí sửa chữa và bảo dưỡng cho người tiêu dùng.

Có nên lắp đặt sử dụng biến tần tháp giải nhiệt không?

Từ những phân tích ở trên chúng ta có thể thấy, việc lắp đặt biến tần cho thiết bị giải nhiệt là điều vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp đảm bảo công suất hoạt động của quạt gió mà còn giúp hệ thống điều hòa không khí tiết kiệm được chi phí điện năng tối đa. Đồng thời, giúp tăng tuổi thọ của motor quạt và hệ thống cơ khí của tháp. 

Như vậy chúng ta có thể thấy lựu chọn biến tần cho tháp giải nhiệt trăm lợi mà không có hại. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về biến tần tháp hạ nhiệt. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu được biến tần cũng như trả lời được câu hỏi có nên sử dụng biến tần cho tháp giải nhiệt không. 

>>>Tham khảo thêm<<<

1. Nguyên lý làm việc của các loại tháp giải nhiệt bạn đã nắm rõ?

2. Vai trò của bơm nước trong hệ thống tản nhiệt

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Tháp giải nhiệt spacco có những dòng sản phẩm nào?

Tháp giải nhiệt spacco có những dòng sản phẩm nào?

Tìm hiểu chi tiết về tháp giải nhiệt PCE

Tìm hiểu chi tiết về tháp giải nhiệt PCE

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

Tấm tản nhiệt nước PVC #SỐ 1 cho tháp giải nhiệt nước

Các lỗi thường gặp trong tháp giải nhiệt

Các lỗi thường gặp trong tháp giải nhiệt

[Bật Mí] Phân Loại Tháp Giải Nhiệt như thế nào cho Đúng Nhất

[Bật Mí] Phân Loại Tháp Giải Nhiệt như thế nào cho Đúng Nhất

Tìm hiểu chi tiết về tấm tản nhiệt nước vuông cho tháp giải nhiệt

Tìm hiểu chi tiết về tấm tản nhiệt nước vuông cho tháp giải nhiệt

Bảng giá tiền tháp giải nhiệt Tashin chính hãng, chất lượng, giá rẻ nhất

Bảng giá tiền tháp giải nhiệt Tashin chính hãng, chất lượng, giá rẻ nhất

Ưu điểm của tháp giải nhiệt tròn - Điện Máy Hoàng Liên

Ưu điểm của tháp giải nhiệt tròn - Điện Máy Hoàng Liên

[CHI TIẾT] Linh kiện tháp giải nhiệt Liangchi chính hãng giá tốt

[CHI TIẾT] Linh kiện tháp giải nhiệt Liangchi chính hãng giá tốt